Sức khỏe luôn là yếu tố mấu chốt quyết định đến chất lượng cuộc sống của chúng ta, không có sức khỏe nghĩa là không có gì cả. Ngoài cách tăng cường sức khỏe bản thân bằng cách ăn uống kết hợp thể dục thể thao một cách hợp lí, sau đây là một vài yếu tố nếu để ý cũng có thể cải thiện sức khỏe của bản thân cũng như các thành viên trong gia đình của bạn.

1. Chất lượng không khí

Có rất nhiều cách để thiết lập một ngôi nhà để có chất lượng không khí tốt, đó có thể là thiết kế không gian của ngôi nhà để tạo giá hay sử dụng máy lọc không khí. Ngoài ra một cách để thanh lọc không khí vô cùng hữu hiệu khác đó là sử dụng cây xanh.

5-yeu-to-giup-tang-cuong-suc-khoe-tai-nha-01.jpg

Peterson một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp đã nói rằng sử dụng cây xanh đã và đang giúp khách hàng của ông cải thiện tinh thần cũng như sức khỏe một cách đáng kể. Ví dụ, ông trích dẫn nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Phục hồi chức năng tim mạch” cho thấy rằng liệu pháp trồng trọt làm giảm huyết áp và nhịp tim của bệnh nhân tim dựa theo những chương trình tại Viện Y học phục hồi chức năng Rusk thuộc Trường Y đại học New York. Nhìn chung, chăm sóc một khu vườn, cây cảnh và hoa tươi tại nhà có thể thúc đẩy sức khỏe.

5-yeu-to-giup-tang-cuong-suc-khoe-tai-nha-02.jpg

Việc kết hợp thực vật vào thiết kế nhà cũng là một yếu tố của thiết kế ưa sinh học, có nguyên tắc thiết lập mối liên kết với thiên nhiên để tạo ra môi trường lành mạnh và dễ chịu trong nhà. Ngoài thực vật, việc sử dụng các vật liệu tự nhiên có thể giúp thiết lập các liên kết này một cách chặt chẽ hơn

5-yeu-to-giup-tang-cuong-suc-khoe-tai-nha-03.jpg

Trong phòng tắm này của Searl Lamaster Howe, những bức tường gỗ thắt nút, sàn đá phiến và tầm nhìn ra tán cây mang lại cảm giác như đang ở ngoài trời.

5-yeu-to-giup-tang-cuong-suc-khoe-tai-nha-04.jpg

Lori Miller, người sáng lập công ty thiết kế nội thất LGC, có bằng tư vấn và thiết kế nội thất, và cô bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một nhà trị liệu sức khỏe tâm thần. Kinh nghiệm của cô trong cả hai lĩnh vực này đã giúp ích cho cô trong việc sử dụng tâm lý học để chọn màu sắc gợi lên tâm trạng, cũng như giúp giảm bớt sự điều hướng và tăng cường sự thoải mái xung quanh nhà cho những người bị sa sút trí tuệ.

5-yeu-to-giup-tang-cuong-suc-khoe-tai-nha-05.jpg

Miller lưu ý rằng sự dụng thực vật trong nhà không chỉ là về các vật liệu tự nhiên, mà còn là về việc gợi lên một địa điểm ngoài trời yêu thích - ví dụ: tạo một căn phòng với cảm giác bãi biển thông qua tác phẩm nghệ thuật, bảng màu và chất liệu. Ngoài ra tạo khả năng tiếp cận dễ dàng với không gian ngoài trời là một cách khác để tăng cường sức khỏe thông qua thiết kế.

5-yeu-to-giup-tang-cuong-suc-khoe-tai-nha-06.jpg

2. Ánh sáng

5-yeu-to-giup-tang-cuong-suc-khoe-tai-nha-07.jpg

Sử dụng ánh sáng để tăng cường sức khỏe có nghĩa là kết hợp ánh sáng tự nhiên và tạo ra một không gian dễ chịu với ánh sáng nhân tạo. Hãy nhớ rằng đèn LED ngày nay có thể thay đổi màu sắc theo cách giúp thay đổi tâm trạng.

Không  những vậy, các công nghệ cho ánh sáng ngày nay có thể hoạt động với nhịp sinh học tự nhiên. Điều này dẫn đến một ngày làm việc hiệu quả hơn cũng như một giấc ngủ ngon hơn vào buổi tối hay tạo nên sự yên tĩnh và thư giãn những lúc cần thiết.

5-yeu-to-giup-tang-cuong-suc-khoe-tai-nha-08.jpg

Ánh sáng tự nhiên tràn vào qua giếng trời và khoảng không trong phòng tắm này có thể giúp đánh thức bạn vào buổi sáng và giúp bạn sẵn sàng cho một ngày dài trước mắt.

3. Có đủ sự thoải mái tiện nghi

Điểm mấu chốt này bao gồm việc có đủ không gian sàn và khoảng cách giữa các đồ nội thất được sắp xếp hợp lí để dễ dàng di chuyển trong căn nhà của bạn. Trong thiết kế phổ biến, điều này có nghĩa là loại bỏ bất kỳ chướng ngại vật nào, chẳng hạn như tấm thảm có thể khiến bạn vấp và để lại đủ không gian giữa các đồ nội thất đủ rộng.

5-yeu-to-giup-tang-cuong-suc-khoe-tai-nha-09.jpg

Điểm này cũng kết hợp việc tìm kiếm sự hài hòa và cân bằng trong các không gian trong nhà của chúng ta. Panelist Clodagh - một nhà thiết kế nổi tiếng, tập trung vào các khía cạnh chữa bệnh qua thiết kế và cô ấy tạo ra sự cân bằng bằng cách sử dụng các yếu tố phong thủy cũng như xem xét và nghiên cứu bằng cả năm giác quan để tự mình có được trải nghiệm thiết kế trước đến tay khách hàng. Phương pháp chăm sóc sức khỏe trong thiết kế của Clodagh cũng kết hợp những tiến bộ mới nhất trong trị liệu bằng ánh sáng, liệu pháp hương thơm, tính bền vững và tính ưa thích sinh học.

5-yeu-to-giup-tang-cuong-suc-khoe-tai-nha-10.jpg

Thoải mái có nghĩa là đạt được cảm giác gọn gang và sạch sẽ trong một không gian. Điều này không có nghĩa là một phong cách tối giản nghiêm ngặt, nhưng nó có nghĩa là sắp xếp những cuốn sách yêu thích, đồ trang sức, ảnh và các vật lưu niệm khác một cách ngăn nắp và có hệ thống để duy trì cảm giác sạch sẽ và thoáng mát cho không gian của bạn.

Tiện nghi bao gồm từng đồ nội thất trong nhà của bạn. Ví dụ: cho dù bạn đã hoàn thành công việc ở công ty và chỉ rất ít khi làm việc ở nhà thì một chiếc ghế tựa thoải mái dù nó chỉ phục vụ cho một vài khoảnh khắc nhưng cũng là một thứ rất đáng để đầu tư và sở hữu.

5-yeu-to-giup-tang-cuong-suc-khoe-tai-nha-11.jpg

4. Nhiệt độ

5-yeu-to-giup-tang-cuong-suc-khoe-tai-nha-12.jpg

Duy trì nhiệt độ thoải mái là một yếu tố quan trọng khác để tăng cường sức khỏe trong thiết kế. Công nghệ tiên tiến hiện nay có thể giúp ích rất nhiều cho việc này, đó có thể là việc bạn sử dụng bộ điều nhiệt thông minh lò sưởi dưới sàn nhà. Những căn nhà có thiết kế kín cũng đem lại sự ấn cúng, thế nhưng hãy sử dụng cửa sổ hoặc loại cửa ra vào để điều chỉnh độ nóng, lạnh trong nhà bạn dễ dàng hơn.

Ngoài ra những thứ như dép đi trong nhà hay một chiếc chăn đủ ấm cho mùa đông giá rét cũng là những yếu tố đem lại cho bạn sự thoải mái về nhiệt độ.

5-yeu-to-giup-tang-cuong-suc-khoe-tai-nha-13.jpg

5. Âm thanh

Âm thanh thoải mái nghĩa là bạn có một nơi thoải mái, yên tĩnh để thư giãn trong nhà của mình. Thông thường một ngôi nhà sẽ không có một không gian yên tĩnh riêng biệt như phòng thiền hay phòng đọc sách, chính vì vậy một chiếc ghế tựa hay chính chiếc giường của bạn cũng có thể là không gian yên tĩnh để có thể đọc sạch hay thưởng thức một bản nhạc du dương.

5-yeu-to-giup-tang-cuong-suc-khoe-tai-nha-14.jpg

Các chuyên gia cũng đã chứng minh rằng âm nhạc góp phần tạo nên sự thoải mái về mặt âm học vì vậy hãy kết hợp âm nhạc vào trong những công việc hằng ngày của bạn như: nấu ăn, chạy bộ hay thậm chí ngay cả khi bạn đang làm việc.

Những lưu ý khác

Gạt công việc sang một bên. Khi đã đặt mình lên giường hãy dành thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn. Điều này có nghĩa là hãy xác định đâu góc làm việc trong phòng ngủ của bạn. Nếu bàn làm việc của bạn ở ngay trong phòng ngủ, sử dụng một tấm cửa trượt hay một tắm màn che sẽ là cách làm hữu hiệu để phân chia rõ đâu là nơi để thư giãn và đâu là nơi để làm việc. Còn nếu như bàn làm việc của bạn được tích hợp với giường ngủ, hãy dọn dẹp giấy tờ và những thiết bị điện tử khi đã hoành thành công việc.

5-yeu-to-giup-tang-cuong-suc-khoe-tai-nha-15.jpg

Trong không gian này, chúng ta thấy được rằng kiến ​​trúc sư Wanda Ely đã thiết kế một văn phòng tách biệt với phòng ngủ trong một khu vực nhỏ riêng biệt. Ánh sáng tự nhiên với điểm nhấn là nội thất và thiết kế bằng gỗ và chiếc ghế dài thoải mái giúp tăng cường sức khỏe trong không gian ấm cúng.

5-yeu-to-giup-tang-cuong-suc-khoe-tai-nha-16.jpg

Cân nhắc về mùi hương. Bất kỳ giác quan nào trong số năm giác quan có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn mà thính giác chắc chắn không là ngoại lệ. Thêm các mùi hương dễ chịu như bạch đàn tươi hoặc hoa oải hương sẽ nâng cao trải nghiệm của bạn trong ngôi nhà của mình.

5-yeu-to-giup-tang-cuong-suc-khoe-tai-nha-17.jpg

Cách trang trí ngôi nhà của bạn khiến bạn cảm thấy thoải mái

- Nghĩ về những cảm xúc tốt khi bạn bước chân vào nhà

- Xem xét cách bạn muốn ngôi nhà của mình trông như nào, cảm nhận ra sao cũng như mùi hương và âm thanh được lựa chọn như thế nào

- Loại bỏ, sửa chữa hoặc cất đi những thứ đang làm phiền bạn, đặc biệt hãy dọn dẹp đống rác thải bừa bãi

- Thực hiện những thay đổi nhỏ để nâng cao tâm trạng của bạn - thắp một ngọn nến thơm mà bạn thích; thử nghiệm các cách sắp xếp đồ đạc khác nhau cho đến khi cảm thấy phù hợp; xác định vị trí bàn làm việc của bạn dưới cửa sổ có góc nhìn yêu thích; đặt loa ở nơi bạn muốn cũng như nghe bản nhạc yêu thích; mua một chiếc chăn ấm áp để bạn có những giấc ngủ thoải mái; thay bóng đèn nếu như ánh sáng làm bạn cảm thấy chưa đủ ấm áp.

Tin liên quan

Cuộc sống yên bình bên ngôi nhà đồng quê đầy thơ mộng của vợ chồng người Nhật

Không chọn phố thị ồn ào, bon chen, gia chủ người Nhật hướng tới một không gian sống tràn đầy ánh nắng, không khí trong lành cũng như tận hưởng trọn vẹn những dư vị và thanh âm trong trẻo. Sau rất nhiều nỗ lực, căn nhà có tên Y House đã được hoàn thành, […]


Xem chi tiết: Cuộc sống yên bình bên ngôi nhà đồng quê đầy thơ mộng của vợ chồng người Nhật

Bỏ túi bộ 11 bí kíp chống ẩm cho nhà mùa nồm

Đầu xuân, miền Bắc bước vào thời tiết nồm ẩm, nhà cửa thường rơi vào trạng thái đọng nước. Trạng thái này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của sống của các gia đình. Và dưới đây là bộ bí kíp 11 cách giúp nhà cửa, đồ đạc thoát nồm hiệu quả. Chống ẩm […]


Xem chi tiết: Bỏ túi bộ 11 bí kíp chống ẩm cho nhà mùa nồm

Nhà 1 tầng có khả năng điều tiết nhiệt độ theo mùa và giảm bớt triệu chứng dị ứng của chủ nhà

Mong muốn có một cuộc sống lành mạnh, khỏe khoắn hơn, một gia đình đã quyết định thiết kế ngôi nhà của mình theo hướng hài hòa với thiên nhiên và có khả năng điều tiết nhiệt độ theo các mùa trong năm. Bằng nhiều giải pháp hữu ích khác nhau, ngôi nhà đã đem […]


Xem chi tiết: Nhà 1 tầng có khả năng điều tiết nhiệt độ theo mùa và giảm bớt triệu chứng dị ứng của chủ nhà

Căn nhà 232m2 luôn thoáng đãng, mát mẻ nhờ thiết kế “vườn trong” và hai lớp thông gió

Không gian chật chội, thiếu ánh sáng là tác nhân phổ biến gây nên cảm giác bí bách, khó chịu cho con người trong quá trình sinh sống. Rút kinh nghiệm vấn đề này, một gia đình tại Ấn Độ đã tạo nên White Skube House, một ngôi nhà vô cùng thông thoáng, mát mẻ, […]


Xem chi tiết: Căn nhà 232m2 luôn thoáng đãng, mát mẻ nhờ thiết kế “vườn trong” và hai lớp thông gió

Nhà cấp 4 nhỏ xinh, là tổ ấm bình yên và ấm áp của gia đình Nhật Bản

Một không gian sống lý tưởng nhiều khi không cần phải quá đồ sộ và được xây dựng đắt đỏ. Ta thấy được điều đó ở T-Sama House, ngôi nhà cấp bốn mang vẻ đẹp nhẹ nhàng, đầy tinh tế.  Công trình 157m2 hiện là nơi sinh sống của một gia đình người Nhật Bản […]


Xem chi tiết: Nhà cấp 4 nhỏ xinh, là tổ ấm bình yên và ấm áp của gia đình Nhật Bản

Kiến trúc vườn thẳng đứng – Xu hướng mới tại các thành phố lớn

Với sự gia tăng mật độ đô thị và sự giảm sút của quỹ đất, kiến trúc vườn thẳng đứng ngày càng trở thành một xu hướng mạnh mẽ ở các thành phố trên toàn thế giới. Tương tự như sự phát triển theo chiều dọc của các tòa nhà – vốn thường là một vấn đề gây chia rẽ đối với các kiến ​​trúc sư và nhà quy hoạch đô thị – nhiều sáng kiến để mở rộng không gian cây xanh dọc theo các tòa nhà đang thúc đẩy sự phát triển của thảm thực vật trong các khu vực đô thị.


Xem chi tiết: Kiến trúc vườn thẳng đứng – Xu hướng mới tại các thành phố lớn

Sự tiện dụng và quyến rũ của những khung cửa sổ cũ

Những đồ vật cũ thay vì bỏ đi chúng ta có thể tận dụng chúng để sáng tạo ra những tác phẩm mới. Đặc biệt trong thiết kế nội thất nhà ở, cửa sổ cũ là chất liệu tuyệt vời để trang trí căn nhà theo phong cách đậm dấu ấn cá nhân, mang nét hoài cổ và trang nhã pha chút hiện đại.


Xem chi tiết: Sự tiện dụng và quyến rũ của những khung cửa sổ cũ

Nhà 2 tầng nổi bật với phòng khách ngoài trời, nơi gắn kết gia chủ với cộng đồng xung quanh

Với mong muốn tạo nên sự gắn bó, gần gũi với cộng đồng cư xung quanh nơi mình sinh sống, một cặp vợ chồng Nhật Bản đã quyết định xây dựng House in Yamaguchi độc đáo, là điểm đến yêu thích của những người dân trong khu vực.  Tọa lạc tại tỉnh Yamaguchi, công trình […]


Xem chi tiết: Nhà 2 tầng nổi bật với phòng khách ngoài trời, nơi gắn kết gia chủ với cộng đồng xung quanh

Căn hộ rộng và thoáng đến bất ngờ khi dùng tủ âm tường

Căn hộ nhỏ có cách bố trí nội thất linh hoạt

5 mẹo hay “hô biến” cho căn phòng chật hẹp bỗng chốc trở nên rộng rãi thoáng đãng

Căn hộ mang phong cách Retro nhẹ nhàng

Căn hộ nhỏ mà đẹp rạng ngời với những mẫu tường gỗ

Nội thất nhà có màu sắc sống động tạo ấn tượng đẹp mắt

Cách trang trí nhẹ nhàng, quyến rũ trong căn hộ một phòng ngủ

Căn hộ trang trí đơn giản theo phong cách Scandinavian

Những lưu ý quan trọng khi trang trí nội thất chung cư hợp phong thuỷ

Một số giải pháp để căn hộ chung cư thông thoáng hơn