Nếu bạn đã trải qua những ngày dài nhàn nhã của mùa hè này trên ban công bằng gỗ, thì có lẽ bạn không muốn đối mặt với thực tế rằng, tùy vào nơi bạn sống, những tháng ngày lạnh hơn sắp đến và sàn của bạn có thể sẽ không được sử dụng nhiều nữa. Bây giờ chính là lúc hành động để giữ cho ban công của bạn trông luôn đẹp đẽ và an toàn trong suốt mùa thu và mùa đông, bất kể bạn sống ở đâu. Dưới đây là sáu bước cần thực hiện để biến chiếc ban công của bạn phù hợp với tiết trời lạnh giá hơn.

1. Kiểm tra khu vực xung quanh

Phil Kelly, giám đốc điều hành của McHale Landscape Design và là thành viên của Hiệp Hội Các Chuyên Gia Cảnh Quan Quốc Gia cho biết, bạn cần quan sát những cái cây và bụi cây xung quanh khu vực sàn khi trời chuyển từ mùa hè sang thu.

Tìm kiếm bất kỳ nhánh cây xà xuống ban công nhà bạn hoặc các bụi cây dày bao quanh nó. Kelly nói rằng bạn sẽ muốn không khí có thể lưu thông phía bên trên và xung quanh khu vực này để ngăn chặn sự tích tụ độ ẩm dẫn đến ẩm, nấm mốc và thối rữa - tất cả đều gây bất lợi cho sàn gỗ.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng máng xối trên mái nhà của bạn được làm sạch. Nếu chúng bị tắc bởi lá và các mảnh vụn khác, nước sẽ không thoát được và cuối cùng sẽ tràn ra máng xối trên ban công nhà bạn.

Cuối cùng, hãy kiểm tra xem có bất kỳ chỗ nào bị mục rữa ở phía chân sàn.

2. Làm sạch và kiểm tra kỹ bề mặt sàn

Bỏ đi, che lại hoặc cất bất kỳ đồ nội thất di động để bạn có thể làm sạch bề mặt của ban công. Hãy làm tương tự với vỉ nướng di động, thảm ngoài trời, chậu cây, ô và xe đẩy; nâng một cách cẩn thận và không kéo lê chúng để tránh làm trầy xước bề mặt boong của bạn.

Che chắn đồ đạc cận thận để tránh thiệt hại từ độ ẩm và thay đổi thời tiết và đảm bảo vải bạt che không bị thổi bay mất. Hãy sử dụng lớp che chắn được làm bằng vật liệu hai lớp - có lớp chống thấm ở trên và vật liệu mềm hơn ở phía dưới để không làm xước đồ vật. “Đừng sử dụng đồ rẻ tiền quá”, Charlie Jourdain, giám đốc phát triển kinh doanh tại Humboldt Redwood nêu ý kiến. “Nó sẽ không bền lâu và sẽ bị thổi bay một sớm một chiều.”

Loại bỏ bất kỳ mảnh vụn và lá rụng tích đầy trên sàn qua cả mùa hè. Hãy làm sạch sàn bằng vòi tưới vườn hoặc máy rửa áp lực cao để loại bỏ bụi và vết bẩn. Nếu có vết bẩn cứng đầu, bạn có thể sử dụng bàn chải lông cứng và nước ấm pha với chất tẩy nhẹ. “Tùy thuộc vào loại gỗ nhà bạn, bạn cũng có thể chà nhám để loại bỏ vết bẩn, nhưng hãy cẩn thận, hãy thử nghiệm trên một khu vực nhỏ trước đã nhé” Kelly nói.

Ngoài ra, hãy kiểm tra xem có bất kỳ chỗ nào đinh ốc bị lỏng ra không, và xem liệu nếu thiệt hại giới hạn trong một khu vực duy nhất hay rộng hơn. Nếu bạn thấy những chiếc lá kẹt giữa các tấm ván, hãy sử dụng một con dao putty bằng nhựa hoặc vắt bằng một lưỡi cao su phẳng để không làm xước mặt sàn mà vẫn có thể lách vào giữa các tấm ván để loại bỏ các mảnh vỡ. “Các tấm ván gỗ cần phải được giữ cho thông thoáng để thúc đẩy hệ thống thoát nước và lưu thông không khí,” theo J. Jourdain. “Ẩm ướt là một trong những kẻ thù đối với tuổi thọ của ban công sàn gỗ”.

3. Kiểm tra tổng quan

Hãy chú ý đến các thành phần cấu trúc giữ cho ban công an toàn và ổn định, kiểm tra xem có dấu hiệu sàn gỗ bị mục, bị ăn mòn không. Kiểm tra các cột trụ để tìm dấu hiệu cong vênh, hay tìm bất kỳ phần cứng ở dầm nào bị lỏng lẻo và kiểm tra sự ổn định của lan can cầu thang và các thanh nối. “Chúng tôi luôn tìm kiếm dấu hiệu của sự thối rữa hoặc côn trùng gây hại” Kelly cho hay.

Ngoài ra, hãy kiểm tra chỗ kết nối giữa ban công với ngôi nhà, nơi cung cấp phần lớn sức chống chịu. Hãy xem xem liệu nó có bị rời ra không và đảm bảo các kết nối được an toàn. “Hầu hết các vụ boong bị bung ra khỏi nhà là do gióng ngang không được kết nối chính xác với ngôi nhà,” ông Jourdain nói. “Đôi khi ngay cả khi gióng ngang được kết nối đúng cách, gỗ vẫn có thể bị ăn mòn theo thời gian.”

Bởi vì sự an toàn của sàn được đặt lên trên hết, Jourdain nói, tốt nhất là bạn nên gọi cho một chuyên gia khảo sát nhà hoặc nhà thầu được cấp phép để xem xét khu vực có vấn đề và tư vấn giải pháp tốt nhất. Jourdain cũng cho biết chủ nhà có thể truy cập trang web của Hiệp hội Boong và Lan can Bắc Mỹ để biết thông tin về cách tìm một người thợ xây và thanh tra sàn được chứng nhận và các thông tin hữu ích khác.

Hãy suy nghĩ về các tiện ích của ban công nữa. Nếu bạn có bếp nướng chạy bằng gas, hãy kiểm tra đường ống dẫn gas. Ngoài ra, hãy kiểm tra bất kỳ bóng đèn trên boong của bạn để xem các kết nối có an toàn không và có cần thay bóng đèn nào không. Ban công có độ chiếu sáng kém là một mối nguy hiểm vào ban đêm.

4. Kiểm tra độ chặt và sự ăn mòn của ban công

Kiểm tra kỹ càng bất kỳ phần cứng nào như bậc thang , trụ và lan can, xem xét các ốc vít xem có bị rỉ hoặc ăn mòn không. Nhiều sàn gỗ cũ có sử dụng đinh, và khi chuyển mùa ,do thay đổi độ ẩm và nhiệt độ, đinh có thể bị long ra. “Nếu đinh bị bật lên, hãy cẩn thận đóng chúng lại chúng hoặc tốt hơn là thay thế chúng bằng ốc vít chuyên dụng.” Jourdain nói.

Đối với các bậc thang, Jourdain khuyên nên nắm lấy lan can để xem các bậc thang có rung chuyển hay có bất kỳ sự lỏng lẻo nào không. “Tôi sẽ kiểm tra cách mà các cột được gắn vào, chúng có thể được gắn bằng bu lông” anh ấy nói. “Nếu bạn thấy mấu nối, bạn có thể siết chặt bu-lông để đảm bảo các cột được nối một cách chắc chắn trong trường hợp gỗ bị teo lại.

Bạn cũng cần đi lên và xuống cầu thang để xem có chỗ nào bị rung lắc không. “Những gì quan trọng nhất đối với các bậc thang chính là khung, bạn cần phải nhìn vào nơi các dây cầu thang được gắn chặt vào khung boong.” Kelly nói.

Nếu bạn lo ngại về bất kỳ khu vực nào, hãy tham khảo ý kiến của một chuyên gia xây dựng có kinh nghiệm trong việc xây dựng boong.

5. Đảm bảo khu vực dưới boong của bạn luôn được an toàn

Một số sàn được thiết kế với không gian lưu trữ bên dưới; hãy đảm bảo khu vực được sạch sẽ. Ở một số nơi, người ta thường cất đồ đạc hoặc củi dưới boong, đó là một mối nguy hiểm, vì vậy hãy kiểm tra kỹ càng và có biện pháp phòng tránh hỏa hoạn. “Cất giữ đồ đạc dưới sàn đồng nghĩa với việc tăng độ ẩm, lá và sâu bọ hơn,” theo ông Jourdain.

Nếu sàn của bạn nằm trong khu vực có xu hướng tích tụ nước, việc thêm sỏi dưới mặt đất hoặc sàn nâng sẽ giúp thúc đẩy thoát nước và giảm thiểu độ ẩm. Vì sỏi là vật liệu không cháy được (không giống như mulch hoặc vỏ cây), nên nó cũng là một ý tưởng tốt để sử dụng nếu khu vực của bạn dễ bị cháy rừng.

Cách tốt nhất để đảm bảo khu vực bên dưới an toàn là làm sạch và kiểm tra nó thường xuyên (và hãy gọi một chuyên gia nếu bạn thấy bất kỳ khu vực nào có vấn đề hoặc nếu nhà và boong của bạn phải trải qua điều kiện thời tiết khắc nghiệt).

6. Giữ cho bề mặt sàn sạch sẽ trong mùa đông và lên kế hoạch trước

Hằng tuần, hãy kiểm tra xem có chỗ nào bị tích tụ nước, mảnh vỡ không. Điều này sẽ giúp tránh các vấn đề có thể xảy ra trong những ngày lạnh giá.

Nếu bạn ở vùng khí hậu ôn hòa, bạn vẫn cần phải dọn dẹp lá rụng thường xuyên. Jourdain nói rằng sự tích tụ của những chiếc lá trên sàn gỗ (đặc biệt là sau khi trời mưa) có thể dẫn đến các vấn đề về nấm mốc, và đó sẽ có nghĩa là công việc dọn dẹp vào mùa xuân sẽ nhiều hơn gấp bội.

Nếu bạn ở vùng có khí hậu lạnh, bạn cần chú ý đến lượng tuyết hoặc băng rơi trên boong. Sử dụng xẻng xúc tuyết hoặc sứt băng trên sàn gỗ có thể gây ra thiệt hại lớn, vì vậy hãy bạn cần phải xử lý chúng theo cách cổ điển. “Hãy để nó tan chảy một cách tự nhiên, trừ khi khối lượng của chúng quá lớn. Nếu bạn phải xúc tuyết, hãy dùng xẻng có viền cao su” Kelly nói.

Khi thời tiết ấm lên, bạn có thể xem xét việc bịt sàn gỗ của bạn lại để giúp khóa ẩm. Tần suất bạn cần đóng lại tùy thuộc vào loại boong bạn sở hữu và vị trí của boong. Các sàn được làm từ các loại gỗ như ipe, gỗ gụ và gỗ đỏ có thể cần được nối lại sau mỗi một đến ba năm, trong khi các loại sàn gỗ khác có thể cần được nối lại mỗi năm và đôi khi thậm chí hai lần một năm.

Tin liên quan

Căn hộ penthouse thông tầng đáng mơ ước tại Hà Nội, gia chủ tự lên ý tưởng thiết kế nhờ kinh nghiệm xây những căn nhà trước

Căn hộ penthouse ở Hoàng Cầu, Hà Nội thuộc sở hữu của vợ chồng anh Mạnh – chị Chi, nổi bật bởi kết cấu thông tầng và thiết kế tiện nghi, sang trọng. Không chỉ sở hữu không gian sống đáng mơ ước, mọi thiết kế, sắp xếp trong căn nhà đều ưu tiên cho […]


Xem chi tiết: Căn hộ penthouse thông tầng đáng mơ ước tại Hà Nội, gia chủ tự lên ý tưởng thiết kế nhờ kinh nghiệm xây những căn nhà trước

Ngôi nhà cho 7 người và 120 cái cây

Với tổng diện tích 300 m2, ngôi nhà ở Bangkok được bố trí nhiều cây nhất có thể để tạo không gian xanh giữa phố.


Xem chi tiết: Ngôi nhà cho 7 người và 120 cái cây

Kinh nghiệm hoàn thiện nhà xây thô: Gia chủ Việt cần lưu ý 5 chi tiết sau

Hoàn thiện nhà xây thô là công đoạn quan trọng để tạo nên một không gian sống hoàn hảo và hợp ý với gia chủ. Đây cũng là giai đoạn rất dễ phát sinh các chi phí ngoài lề. Vậy gia chủ Việt cần lưu ý những gì trong quá trình hoàn thiện nhà xây […]


Xem chi tiết: Kinh nghiệm hoàn thiện nhà xây thô: Gia chủ Việt cần lưu ý 5 chi tiết sau

Những phòng tắm xa xỉ bậc nhất thế giới

Nằm trong các dinh thự xa hoa, những phòng tắm được chủ nhân dát vàng, đính đá quý, trang bị thêm nhiều tiện ích hiện đại.


Xem chi tiết: Những phòng tắm xa xỉ bậc nhất thế giới

House 7×37 – Căn nhà “nghỉ dưỡng” đáng mơ ước của gia đình trẻ sắp chào đón thêm em bé

Với mong muốn tạo ra một tổ ấm linh hoạt, phù hợp để làm việc, thư giãn cho một gia đình trẻ sắp chào đón em bé, các KTS đã tạo nên một ngôi nhà với không gian rộng rãi, thoáng đãng trên một thế đất đẹp có tên House 7×37. House 7×37 là tổ […]


Xem chi tiết: House 7×37 – Căn nhà “nghỉ dưỡng” đáng mơ ước của gia đình trẻ sắp chào đón thêm em bé

Nét kiến trúc theo phong cách Thái Lan của ngôi chùa trong Top đẹp nhất thế giới

Chùa Bửu Long nằm trên một ngọn đồi phía tây ngạn sông Đồng Nai. Được thành lập từ năm 1942, và đến năm 2007, ngôi chùa mang phong cách Thái Lan này được đầu tư xây dựng và trùng tu, trở thành công trình kiến trúc tiêu biểu cho sự kết hợp tinh hoa kiến trúc nhà Nguyễn và văn hóa Đông Nam Á.


Xem chi tiết: Nét kiến trúc theo phong cách Thái Lan của ngôi chùa trong Top đẹp nhất thế giới

House of Voids – ngôi nhà với hệ cửa trượt thay tường bao và những khoảng không gian mở ấn tượng

House of voids là ngôi nhà nằm trong một cộng đồng dân cư khép kín ở thành phố Bangalore, trên khu đất có diện tích 15.24m x 30.48m, và tiếp giáp với một con đường. Chính vì thế việc đảm bảo tính riêng tư nhưng đáp ứng yêu cầu thoải mái, thoáng đãng là ưu […]


Xem chi tiết: House of Voids – ngôi nhà với hệ cửa trượt thay tường bao và những khoảng không gian mở ấn tượng

Căn nhà có ban công hình phễu

Xây nhà trên mảnh đất cuối con phố nhỏ và yên tĩnh, gia đình sáu người muốn “bỏ lại cuộc sống xô bồ, tận hưởng sự êm đềm”.


Xem chi tiết: Căn nhà có ban công hình phễu

Căn hộ rộng và thoáng đến bất ngờ khi dùng tủ âm tường

Căn hộ nhỏ có cách bố trí nội thất linh hoạt

5 mẹo hay “hô biến” cho căn phòng chật hẹp bỗng chốc trở nên rộng rãi thoáng đãng

Căn hộ mang phong cách Retro nhẹ nhàng

Căn hộ nhỏ mà đẹp rạng ngời với những mẫu tường gỗ

Nội thất nhà có màu sắc sống động tạo ấn tượng đẹp mắt

Cách trang trí nhẹ nhàng, quyến rũ trong căn hộ một phòng ngủ

Căn hộ trang trí đơn giản theo phong cách Scandinavian

Những lưu ý quan trọng khi trang trí nội thất chung cư hợp phong thuỷ

Một số giải pháp để căn hộ chung cư thông thoáng hơn