Nếu bạn đã trải qua những ngày dài nhàn nhã của mùa hè này trên ban công bằng gỗ, thì có lẽ bạn không muốn đối mặt với thực tế rằng, tùy vào nơi bạn sống, những tháng ngày lạnh hơn sắp đến và sàn của bạn có thể sẽ không được sử dụng nhiều nữa. Bây giờ chính là lúc hành động để giữ cho ban công của bạn trông luôn đẹp đẽ và an toàn trong suốt mùa thu và mùa đông, bất kể bạn sống ở đâu. Dưới đây là sáu bước cần thực hiện để biến chiếc ban công của bạn phù hợp với tiết trời lạnh giá hơn.

1. Kiểm tra khu vực xung quanh

Phil Kelly, giám đốc điều hành của McHale Landscape Design và là thành viên của Hiệp Hội Các Chuyên Gia Cảnh Quan Quốc Gia cho biết, bạn cần quan sát những cái cây và bụi cây xung quanh khu vực sàn khi trời chuyển từ mùa hè sang thu.

Tìm kiếm bất kỳ nhánh cây xà xuống ban công nhà bạn hoặc các bụi cây dày bao quanh nó. Kelly nói rằng bạn sẽ muốn không khí có thể lưu thông phía bên trên và xung quanh khu vực này để ngăn chặn sự tích tụ độ ẩm dẫn đến ẩm, nấm mốc và thối rữa - tất cả đều gây bất lợi cho sàn gỗ.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng máng xối trên mái nhà của bạn được làm sạch. Nếu chúng bị tắc bởi lá và các mảnh vụn khác, nước sẽ không thoát được và cuối cùng sẽ tràn ra máng xối trên ban công nhà bạn.

Cuối cùng, hãy kiểm tra xem có bất kỳ chỗ nào bị mục rữa ở phía chân sàn. 

2. Làm sạch và kiểm tra kỹ bề mặt sàn

Bỏ đi, che lại hoặc cất bất kỳ đồ nội thất di động để bạn có thể làm sạch bề mặt của ban công. Hãy làm tương tự với vỉ nướng di động, thảm ngoài trời, chậu cây, ô và xe đẩy; nâng một cách cẩn thận và không kéo lê chúng để tránh làm trầy xước bề mặt boong của bạn.

Che chắn đồ đạc cận thận để tránh thiệt hại từ độ ẩm và thay đổi thời tiết và đảm bảo vải bạt che không bị thổi bay mất. Hãy sử dụng lớp che chắn được làm bằng vật liệu hai lớp -  có lớp chống thấm ở trên và vật liệu mềm hơn ở phía dưới để không làm xước đồ vật. “Đừng sử dụng đồ rẻ tiền quá”, Charlie Jourdain, giám đốc phát triển kinh doanh tại Humboldt Redwood nêu ý kiến. “Nó sẽ không bền lâu và sẽ bị thổi bay một sớm một chiều.”

Loại bỏ bất kỳ mảnh vụn và lá rụng tích đầy trên sàn qua cả mùa hè. Hãy làm sạch sàn bằng vòi tưới vườn hoặc máy rửa áp lực cao để loại bỏ bụi và vết bẩn. Nếu có vết bẩn cứng đầu, bạn có thể sử dụng bàn chải lông cứng và nước ấm pha với chất tẩy nhẹ. “Tùy thuộc vào loại gỗ nhà bạn, bạn cũng có thể chà nhám để loại bỏ vết bẩn, nhưng hãy cẩn thận, hãy thử nghiệm trên một khu vực nhỏ trước đã nhé” Kelly nói.

Ngoài ra, hãy kiểm tra xem có bất kỳ chỗ nào đinh ốc bị lỏng ra không, và xem liệu nếu thiệt hại giới hạn trong một khu vực duy nhất hay rộng hơn. Nếu bạn thấy những chiếc lá kẹt giữa các tấm ván, hãy sử dụng một con dao putty bằng nhựa hoặc vắt bằng một lưỡi cao su phẳng để không làm xước mặt sàn mà vẫn có thể lách vào giữa các tấm ván để loại bỏ các mảnh vỡ. “Các tấm ván gỗ cần phải được giữ cho thông thoáng để thúc đẩy hệ thống thoát nước và lưu thông không khí,” theo J. Jourdain. “Ẩm ướt là một trong những kẻ thù đối với tuổi thọ của ban công sàn gỗ”.

3. Kiểm tra tổng quan

Hãy chú ý đến các thành phần cấu trúc giữ cho ban công an toàn và ổn định, kiểm tra xem có dấu hiệu sàn gỗ bị mục, bị ăn mòn không. Kiểm tra các cột trụ để tìm dấu hiệu cong vênh, hay tìm bất kỳ phần cứng ở dầm nào bị lỏng lẻo và kiểm tra sự ổn định của lan can cầu thang và các thanh nối. “Chúng tôi luôn tìm kiếm dấu hiệu của sự thối rữa hoặc côn trùng gây hại” Kelly cho hay.

Ngoài ra, hãy kiểm tra chỗ kết nối giữa ban công với ngôi nhà, nơi cung cấp phần lớn sức chống chịu. Hãy xem xem liệu nó có bị rời ra không và đảm bảo các kết nối được an toàn. “Hầu hết các vụ boong bị bung ra khỏi nhà là do gióng ngang không được kết nối chính xác với ngôi nhà,” ông Jourdain nói. “Đôi khi ngay cả khi gióng ngang được kết nối đúng cách, gỗ vẫn có thể bị ăn mòn theo thời gian.”

Bởi vì sự an toàn của sàn được đặt lên trên hết, Jourdain nói, tốt nhất là bạn nên gọi cho một chuyên gia khảo sát nhà hoặc nhà thầu được cấp phép để xem xét khu vực có vấn đề và tư vấn giải pháp tốt nhất. Jourdain cũng cho biết chủ nhà có thể truy cập trang web của Hiệp hội Boong và Lan can Bắc Mỹ để biết thông tin về cách tìm một người thợ xây và thanh tra sàn được chứng nhận và các thông tin hữu ích khác.

Hãy suy nghĩ về các tiện ích của ban công nữa. Nếu bạn có bếp nướng chạy bằng gas, hãy kiểm tra đường ống dẫn gas. Ngoài ra, hãy kiểm tra bất kỳ bóng đèn trên boong của bạn để xem các kết nối có an toàn không và có cần thay bóng đèn nào không. Ban công có độ chiếu sáng kém là một mối nguy hiểm vào ban đêm. 

4. Kiểm tra độ chặt và sự ăn mòn của ban công

Kiểm tra kỹ càng bất kỳ phần cứng nào như bậc thang , trụ và lan can, xem xét các ốc vít xem có bị rỉ hoặc ăn mòn không. Nhiều sàn gỗ cũ có sử dụng đinh, và khi chuyển mùa ,do thay đổi độ ẩm và nhiệt độ, đinh có thể bị long ra. “Nếu đinh bị bật lên, hãy cẩn thận đóng chúng lại chúng hoặc tốt hơn là thay thế chúng bằng ốc vít chuyên dụng.” Jourdain nói.

Đối với các bậc thang, Jourdain khuyên nên nắm lấy lan can để xem các bậc thang có rung chuyển hay có bất kỳ sự lỏng lẻo nào không. “Tôi sẽ kiểm tra cách mà các cột được gắn vào, chúng có thể được gắn bằng bu lông” anh ấy nói. “Nếu bạn thấy mấu nối, bạn có thể siết chặt bu-lông để đảm bảo các cột được nối một cách chắc chắn trong trường hợp gỗ bị teo lại.

Bạn cũng cần đi lên và xuống cầu thang để xem có chỗ nào bị rung lắc không. “Những gì quan trọng nhất đối với các bậc thang chính là khung, bạn cần phải nhìn vào nơi các dây cầu thang được gắn chặt vào khung boong.” Kelly nói.

Nếu bạn lo ngại về bất kỳ khu vực nào, hãy tham khảo ý kiến của một chuyên gia xây dựng có kinh nghiệm trong việc xây dựng boong. 

5. Đảm bảo khu vực dưới boong của bạn luôn được an toàn

Một số sàn được thiết kế với không gian lưu trữ bên dưới; hãy đảm bảo khu vực được sạch sẽ. Ở một số nơi, người ta thường cất đồ đạc hoặc củi dưới boong, đó là một mối nguy hiểm, vì vậy hãy kiểm tra kỹ càng và có biện pháp phòng tránh hỏa hoạn. “Cất giữ đồ đạc dưới sàn đồng nghĩa với việc tăng độ ẩm, lá và sâu bọ hơn,” theo ông Jourdain.

Nếu sàn của bạn nằm trong khu vực có xu hướng tích tụ nước, việc thêm sỏi dưới mặt đất hoặc sàn nâng sẽ giúp thúc đẩy thoát nước và giảm thiểu độ ẩm. Vì sỏi là vật liệu không cháy được (không giống như mulch hoặc vỏ cây), nên nó cũng là một ý tưởng tốt để sử dụng nếu khu vực của bạn dễ bị cháy rừng.

Cách tốt nhất để đảm bảo khu vực bên dưới an toàn là làm sạch và kiểm tra nó thường xuyên (và hãy gọi một chuyên gia nếu bạn thấy bất kỳ khu vực nào có vấn đề hoặc nếu nhà và boong của bạn phải trải qua điều kiện thời tiết khắc nghiệt). 

6. Giữ cho bề mặt sàn sạch sẽ trong mùa đông và lên kế hoạch trước

Hằng tuần, hãy kiểm tra xem có chỗ nào bị tích tụ nước, mảnh vỡ không. Điều này sẽ giúp tránh các vấn đề có thể xảy ra trong những ngày lạnh giá.

Nếu bạn ở vùng khí hậu ôn hòa, bạn vẫn cần phải dọn dẹp lá rụng thường xuyên. Jourdain nói rằng sự tích tụ của những chiếc lá trên sàn gỗ (đặc biệt là sau khi trời mưa) có thể dẫn đến các vấn đề về nấm mốc, và đó sẽ có nghĩa là công việc dọn dẹp vào mùa xuân sẽ nhiều hơn gấp bội.

Nếu bạn ở vùng có khí hậu lạnh, bạn cần chú ý đến lượng tuyết hoặc băng rơi trên boong. Sử dụng xẻng xúc tuyết hoặc sứt băng trên sàn gỗ có thể gây ra thiệt hại lớn, vì vậy hãy bạn cần phải xử lý chúng theo cách cổ điển. “Hãy để nó tan chảy một cách tự nhiên, trừ khi khối lượng của chúng quá lớn. Nếu bạn phải xúc tuyết, hãy dùng xẻng có viền cao su” Kelly nói.

Khi thời tiết ấm lên, bạn có thể xem xét việc bịt sàn gỗ của bạn lại để giúp khóa ẩm. Tần suất bạn cần đóng lại tùy thuộc vào loại boong bạn sở hữu và vị trí của boong. Các sàn được làm từ các loại gỗ như ipe, gỗ gụ và gỗ đỏ có thể cần được nối lại sau mỗi một đến ba năm, trong khi các loại sàn gỗ khác có thể cần được nối lại mỗi năm và đôi khi thậm chí hai lần một năm.

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Tin liên quan

Cuộc sống yên bình bên ngôi nhà đồng quê đầy thơ mộng của vợ chồng người Nhật

Không chọn phố thị ồn ào, bon chen, gia chủ người Nhật hướng tới một không gian sống tràn đầy ánh nắng, không khí trong lành cũng như tận hưởng trọn vẹn những dư vị và thanh âm trong trẻo. Sau rất nhiều nỗ lực, căn nhà có tên Y House đã được hoàn thành, […]


Xem chi tiết: Cuộc sống yên bình bên ngôi nhà đồng quê đầy thơ mộng của vợ chồng người Nhật

Bỏ túi bộ 11 bí kíp chống ẩm cho nhà mùa nồm

Đầu xuân, miền Bắc bước vào thời tiết nồm ẩm, nhà cửa thường rơi vào trạng thái đọng nước. Trạng thái này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của sống của các gia đình. Và dưới đây là bộ bí kíp 11 cách giúp nhà cửa, đồ đạc thoát nồm hiệu quả. Chống ẩm […]


Xem chi tiết: Bỏ túi bộ 11 bí kíp chống ẩm cho nhà mùa nồm

Nhà 1 tầng có khả năng điều tiết nhiệt độ theo mùa và giảm bớt triệu chứng dị ứng của chủ nhà

Mong muốn có một cuộc sống lành mạnh, khỏe khoắn hơn, một gia đình đã quyết định thiết kế ngôi nhà của mình theo hướng hài hòa với thiên nhiên và có khả năng điều tiết nhiệt độ theo các mùa trong năm. Bằng nhiều giải pháp hữu ích khác nhau, ngôi nhà đã đem […]


Xem chi tiết: Nhà 1 tầng có khả năng điều tiết nhiệt độ theo mùa và giảm bớt triệu chứng dị ứng của chủ nhà

Căn nhà 232m2 luôn thoáng đãng, mát mẻ nhờ thiết kế “vườn trong” và hai lớp thông gió

Không gian chật chội, thiếu ánh sáng là tác nhân phổ biến gây nên cảm giác bí bách, khó chịu cho con người trong quá trình sinh sống. Rút kinh nghiệm vấn đề này, một gia đình tại Ấn Độ đã tạo nên White Skube House, một ngôi nhà vô cùng thông thoáng, mát mẻ, […]


Xem chi tiết: Căn nhà 232m2 luôn thoáng đãng, mát mẻ nhờ thiết kế “vườn trong” và hai lớp thông gió

Nhà cấp 4 nhỏ xinh, là tổ ấm bình yên và ấm áp của gia đình Nhật Bản

Một không gian sống lý tưởng nhiều khi không cần phải quá đồ sộ và được xây dựng đắt đỏ. Ta thấy được điều đó ở T-Sama House, ngôi nhà cấp bốn mang vẻ đẹp nhẹ nhàng, đầy tinh tế.  Công trình 157m2 hiện là nơi sinh sống của một gia đình người Nhật Bản […]


Xem chi tiết: Nhà cấp 4 nhỏ xinh, là tổ ấm bình yên và ấm áp của gia đình Nhật Bản

Kiến trúc vườn thẳng đứng – Xu hướng mới tại các thành phố lớn

Với sự gia tăng mật độ đô thị và sự giảm sút của quỹ đất, kiến trúc vườn thẳng đứng ngày càng trở thành một xu hướng mạnh mẽ ở các thành phố trên toàn thế giới. Tương tự như sự phát triển theo chiều dọc của các tòa nhà – vốn thường là một vấn đề gây chia rẽ đối với các kiến ​​trúc sư và nhà quy hoạch đô thị – nhiều sáng kiến để mở rộng không gian cây xanh dọc theo các tòa nhà đang thúc đẩy sự phát triển của thảm thực vật trong các khu vực đô thị.


Xem chi tiết: Kiến trúc vườn thẳng đứng – Xu hướng mới tại các thành phố lớn

Sự tiện dụng và quyến rũ của những khung cửa sổ cũ

Những đồ vật cũ thay vì bỏ đi chúng ta có thể tận dụng chúng để sáng tạo ra những tác phẩm mới. Đặc biệt trong thiết kế nội thất nhà ở, cửa sổ cũ là chất liệu tuyệt vời để trang trí căn nhà theo phong cách đậm dấu ấn cá nhân, mang nét hoài cổ và trang nhã pha chút hiện đại.


Xem chi tiết: Sự tiện dụng và quyến rũ của những khung cửa sổ cũ

Nhà 2 tầng nổi bật với phòng khách ngoài trời, nơi gắn kết gia chủ với cộng đồng xung quanh

Với mong muốn tạo nên sự gắn bó, gần gũi với cộng đồng cư xung quanh nơi mình sinh sống, một cặp vợ chồng Nhật Bản đã quyết định xây dựng House in Yamaguchi độc đáo, là điểm đến yêu thích của những người dân trong khu vực.  Tọa lạc tại tỉnh Yamaguchi, công trình […]


Xem chi tiết: Nhà 2 tầng nổi bật với phòng khách ngoài trời, nơi gắn kết gia chủ với cộng đồng xung quanh

Căn hộ rộng và thoáng đến bất ngờ khi dùng tủ âm tường

Căn hộ nhỏ có cách bố trí nội thất linh hoạt

5 mẹo hay “hô biến” cho căn phòng chật hẹp bỗng chốc trở nên rộng rãi thoáng đãng

Căn hộ mang phong cách Retro nhẹ nhàng

Căn hộ nhỏ mà đẹp rạng ngời với những mẫu tường gỗ

Nội thất nhà có màu sắc sống động tạo ấn tượng đẹp mắt

Cách trang trí nhẹ nhàng, quyến rũ trong căn hộ một phòng ngủ

Căn hộ trang trí đơn giản theo phong cách Scandinavian

Những lưu ý quan trọng khi trang trí nội thất chung cư hợp phong thuỷ

Một số giải pháp để căn hộ chung cư thông thoáng hơn