Cuộc sống sẽ tiện nghi hơn rất nhiều nếu không gian sinh hoạt của bạn được điều khiển bởi các thiết bị thông minh. Một số người thường nói vui rằng “Hiện đại thì hại điện", tuy nhiên với sự phát triển vượt bậc của trí thông minh nhân tạo, các thiết bị công nghệ trong căn nhà của bạn không chỉ làm nhiệm vụ kiểm soát, vận hành mà còn mang trách nhiệm tiết kiệm năng lượng.

Bộ học nhiệt Nest là gì?

Bộ học nhiệt Nest có tên gọi nguyên bản tiếng Anh là Nest Learning Thermostat, đây không chỉ là thiết bị đo nhiệt độ thông thường mà còn có khả năng “học” thói quen điều chỉnh nhiệt độ của người dùng để thiết lập một hệ thống kiểm soát nhiệt hoàn hảo với từng thời điểm trong ngày.

Bộ học nhiệt Nest: Thiết bị kiểm soát nhiệt độ cho ngôi nhà thông minh của bạn

Bộ học nhiệt Nest là thiết bị kiểm soát nhiệt có khả năng ghi nhớ thói quen điều chỉnh nhiệt độ của người dùng

Sản phẩm bộ học nhiệt Nest được phát triển bởi công ty start up Nest với người đứng đầu là cha đẻ của iPod. Sau 2 năm phát triển, Nest được Google mua lại với giá trị 3 tỷ đô-la Mỹ. 

Bộ học nhiệt Nest: Thiết bị kiểm soát nhiệt độ cho ngôi nhà thông minh của bạn

Dù bộ học nhiệt Nest thuộc sở hữu của Google, thiết bị này vẫn tích hợp được với điện thoại hệ điều hành iOs của Apple

Bộ học nhiệt Nest: Thiết bị kiểm soát nhiệt độ cho ngôi nhà thông minh của bạn

Nhiệt độ hiển thị trên thiết bị này là độ F (đơn vị đo nhiệt độ phổ biến ở phương Tây)

Giống như các thiết bị vận hành trong một căn nhà thông minh, bộ học nhiệt Nest được sáng tạo dựa trên Internet vạn vật (Internet of things) và trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence). Internet vạn vật với cảm biến cho phép các thiết bị trong ngôi nhà thông minh tương tác với nhau khi được kết nối Wi-fi. Trí thông minh nhân tạo cho phép bộ học nhiệt Nest khác biệt vượt trội so với các thiết bị đo nhiệt độ đã có trong lịch sử bởi khả năng “học" và “ghi nhớ" thói quen điều chỉnh nhiệt độ của người sinh hoạt. 

Cơ chế hoạt động của bộ học nhiệt Nest

Bộ học nhiệt Nest sẽ ghi lại lịch sử điều chỉnh nhiệt độ căn nhà của bạn trong thời gian một tuần và từ đó, thiết bị sẽ được tự động lên chương trình kiểm soát và vận hành nhiệt độ trong ngôi nhà theo từng thời điểm trong ngày.

Bộ học nhiệt Nest: Thiết bị kiểm soát nhiệt độ cho ngôi nhà thông minh của bạn

Khi trời sáng và khi trời tối, bộ học nhiệt Nest sẽ tự điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp với thói quen sử dụng của gia chủ

Bộ học nhiệt Nest: Thiết bị kiểm soát nhiệt độ cho ngôi nhà thông minh của bạn

Cấu tạo hiển thị của thiết bị học nhiệt Nest

Trên màn hình của bộ học nhiệt Nest sẽ hiển thị trạng thái nhiệt độ như: mát mẻ, ấm áp,... Thông số ở chính giữa màn hình là nhiệt độ lý tưởng, thông số nhỏ hơn là nhiệt độ hiện tại. Người sử dụng dùng tay xoay vòng kim loại bao quanh thiết bị để tăng, giảm nhiệt độ.

Ngoài ra, tính năng tiết kiệm năng lượng của thiết bị học nhiệt Nest còn được thể hiện qua biểu tượng chiếc lá màu xanh. Khi chiếc lá này xuất hiện tức là năng lượng sử dụng trong ngôi nhà của bạn đang đạt được mức tiết kiệm. 

Bộ học nhiệt Nest: Thiết bị kiểm soát nhiệt độ cho ngôi nhà thông minh của bạn

Chiếc lá xanh xuất hiện báo hiệu năng lượng đang được sử dụng một cách tiết kiệm 

Có thể nói, tính năng tiết kiệm là sự phát triển vượt trội của bộ học nhiệt Nest so với các thiết bị đo nhiệt độ trước đây bởi theo một khảo sát ở Mỹ, 54% lượng điện năng tiêu thụ dành cho việc sử dụng máy điều hoà (cả máy làm lạnh và máy sưởi) mà các thiết bị cũ không thể kiểm soát được các trạng thái lãng phí năng lượng của máy điều hoà. Từ năm 2011, thiết bị học nhiệt Nest đã tiết kiệm được hàng tỷ kW điện trong hàng triệu ngôi nhà. Những người sáng lập bộ học nhiệt Nest đã ước tính rằng, chỉ dưới 2 năm, chi phí tiền điện mà thiết bị này tiết kiệm được sẽ dư sức trả phí bỏ ra mua thiết bị ban đầu. Giá thị trường hiện nay của bộ học nhiệt Nest dao động từ $200 - $250. 

Bộ học nhiệt Nest: Thiết bị kiểm soát nhiệt độ cho ngôi nhà thông minh của bạn

Bộ học nhiệt Nest có chi phí tương đối dễ chịu, từ $200-$250

Thiết bị này sẽ gửi một báo cáo tới điện thoại thông minh của bạn về mức năng lượng đã tiêu hao trong ngày. Người sử dụng hoàn toàn có thể kiểm tra vào khoảng thời gian nào, ngôi nhà của bạn sử dụng tốn năng lượng để có biện pháp kiểm soát.

Bộ học nhiệt Nest: Thiết bị kiểm soát nhiệt độ cho ngôi nhà thông minh của bạn

Lịch sử tiêu thụ năng lượng được báo cáo qua điện thoại

Một điểm thông minh nữa của bộ học nhiệt Nest là thiết bị này có khả năng nhận biết khi nào bạn ra khỏi nhà bằng việc đo cảm biến nhiệt độ và định vị điện thoại của bạn. Khi bạn ra khỏi nhà, thiết bị sẽ chuyển sang chế độ tiết kiệm năng lượng tối ưu. Và trước khi bạn về đến nhà, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh nhiệt độ thông qua điện thoại để căn nhà của bạn được thiết lập với mức nhiệt độ phù hợp chào đón bạn trở về.

Bộ học nhiệt Nest: Thiết bị kiểm soát nhiệt độ cho ngôi nhà thông minh của bạn

Điều khiển nhiệt độ trong nhà dù bạn đang ở bên ngoài bằng điện thoại thông minh

Bộ học nhiệt Nest: Thiết bị kiểm soát nhiệt độ cho ngôi nhà thông minh của bạn

Cấu tạo của bộ học nhiệt Nest

Với ba chức năng chính: tự điều chỉnh nhiệt độ theo thói quen người sử dụng, tiết kiệm năng lượng, kiểm soát từ xa, bộ học nhiệt Nest chắc chắn là một thiết bị tiêu dùng cần thiết cho một ngôi nhà thông minh. Với chi phí không quá đắt đỏ, việc được sống trong một không gian sinh hoạt tự động, thông minh không còn là điều xa xỉ đối với con người nữa.

Bài viết: Tùng Dương

Tin liên quan

Cuộc sống yên bình bên ngôi nhà đồng quê đầy thơ mộng của vợ chồng người Nhật

Không chọn phố thị ồn ào, bon chen, gia chủ người Nhật hướng tới một không gian sống tràn đầy ánh nắng, không khí trong lành cũng như tận hưởng trọn vẹn những dư vị và thanh âm trong trẻo. Sau rất nhiều nỗ lực, căn nhà có tên Y House đã được hoàn thành, […]


Xem chi tiết: Cuộc sống yên bình bên ngôi nhà đồng quê đầy thơ mộng của vợ chồng người Nhật

Bỏ túi bộ 11 bí kíp chống ẩm cho nhà mùa nồm

Đầu xuân, miền Bắc bước vào thời tiết nồm ẩm, nhà cửa thường rơi vào trạng thái đọng nước. Trạng thái này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của sống của các gia đình. Và dưới đây là bộ bí kíp 11 cách giúp nhà cửa, đồ đạc thoát nồm hiệu quả. Chống ẩm […]


Xem chi tiết: Bỏ túi bộ 11 bí kíp chống ẩm cho nhà mùa nồm

Nhà 1 tầng có khả năng điều tiết nhiệt độ theo mùa và giảm bớt triệu chứng dị ứng của chủ nhà

Mong muốn có một cuộc sống lành mạnh, khỏe khoắn hơn, một gia đình đã quyết định thiết kế ngôi nhà của mình theo hướng hài hòa với thiên nhiên và có khả năng điều tiết nhiệt độ theo các mùa trong năm. Bằng nhiều giải pháp hữu ích khác nhau, ngôi nhà đã đem […]


Xem chi tiết: Nhà 1 tầng có khả năng điều tiết nhiệt độ theo mùa và giảm bớt triệu chứng dị ứng của chủ nhà

Căn nhà 232m2 luôn thoáng đãng, mát mẻ nhờ thiết kế “vườn trong” và hai lớp thông gió

Không gian chật chội, thiếu ánh sáng là tác nhân phổ biến gây nên cảm giác bí bách, khó chịu cho con người trong quá trình sinh sống. Rút kinh nghiệm vấn đề này, một gia đình tại Ấn Độ đã tạo nên White Skube House, một ngôi nhà vô cùng thông thoáng, mát mẻ, […]


Xem chi tiết: Căn nhà 232m2 luôn thoáng đãng, mát mẻ nhờ thiết kế “vườn trong” và hai lớp thông gió

Nhà cấp 4 nhỏ xinh, là tổ ấm bình yên và ấm áp của gia đình Nhật Bản

Một không gian sống lý tưởng nhiều khi không cần phải quá đồ sộ và được xây dựng đắt đỏ. Ta thấy được điều đó ở T-Sama House, ngôi nhà cấp bốn mang vẻ đẹp nhẹ nhàng, đầy tinh tế.  Công trình 157m2 hiện là nơi sinh sống của một gia đình người Nhật Bản […]


Xem chi tiết: Nhà cấp 4 nhỏ xinh, là tổ ấm bình yên và ấm áp của gia đình Nhật Bản

Kiến trúc vườn thẳng đứng – Xu hướng mới tại các thành phố lớn

Với sự gia tăng mật độ đô thị và sự giảm sút của quỹ đất, kiến trúc vườn thẳng đứng ngày càng trở thành một xu hướng mạnh mẽ ở các thành phố trên toàn thế giới. Tương tự như sự phát triển theo chiều dọc của các tòa nhà – vốn thường là một vấn đề gây chia rẽ đối với các kiến ​​trúc sư và nhà quy hoạch đô thị – nhiều sáng kiến để mở rộng không gian cây xanh dọc theo các tòa nhà đang thúc đẩy sự phát triển của thảm thực vật trong các khu vực đô thị.


Xem chi tiết: Kiến trúc vườn thẳng đứng – Xu hướng mới tại các thành phố lớn

Sự tiện dụng và quyến rũ của những khung cửa sổ cũ

Những đồ vật cũ thay vì bỏ đi chúng ta có thể tận dụng chúng để sáng tạo ra những tác phẩm mới. Đặc biệt trong thiết kế nội thất nhà ở, cửa sổ cũ là chất liệu tuyệt vời để trang trí căn nhà theo phong cách đậm dấu ấn cá nhân, mang nét hoài cổ và trang nhã pha chút hiện đại.


Xem chi tiết: Sự tiện dụng và quyến rũ của những khung cửa sổ cũ

Nhà 2 tầng nổi bật với phòng khách ngoài trời, nơi gắn kết gia chủ với cộng đồng xung quanh

Với mong muốn tạo nên sự gắn bó, gần gũi với cộng đồng cư xung quanh nơi mình sinh sống, một cặp vợ chồng Nhật Bản đã quyết định xây dựng House in Yamaguchi độc đáo, là điểm đến yêu thích của những người dân trong khu vực.  Tọa lạc tại tỉnh Yamaguchi, công trình […]


Xem chi tiết: Nhà 2 tầng nổi bật với phòng khách ngoài trời, nơi gắn kết gia chủ với cộng đồng xung quanh

Căn hộ rộng và thoáng đến bất ngờ khi dùng tủ âm tường

Căn hộ nhỏ có cách bố trí nội thất linh hoạt

5 mẹo hay “hô biến” cho căn phòng chật hẹp bỗng chốc trở nên rộng rãi thoáng đãng

Căn hộ mang phong cách Retro nhẹ nhàng

Căn hộ nhỏ mà đẹp rạng ngời với những mẫu tường gỗ

Nội thất nhà có màu sắc sống động tạo ấn tượng đẹp mắt

Cách trang trí nhẹ nhàng, quyến rũ trong căn hộ một phòng ngủ

Căn hộ trang trí đơn giản theo phong cách Scandinavian

Những lưu ý quan trọng khi trang trí nội thất chung cư hợp phong thuỷ

Một số giải pháp để căn hộ chung cư thông thoáng hơn