Chẳng ai nghĩ Barn Rehabilitation đã từng là nơi chăn nuôi hay kho chứa đồ đạc cũ kỹ. Nhờ việc cải tạo kết hợp bảo tồn, ngôi nhà vừa phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, sinh hoạt cho gia chủ, nhưng vẫn giữ được nét bình dị, không gian đậm chất sản xuất nông nghiệp xưa.

Bỏ lại sau lưng ồn ào phố thị để tìm về căn nhà thô mộc, bình dị chốn quê làng an nhiên

Trước khi cải tạo, Barn Rehabilitation là nơi sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và chứa đồ đạc, được xây dựng đầu thế kỷ 20

Công trình nằm trong một thị trấn trên cao nguyên Castilian của Tây Ban Nha. Thay vì bỏ trống, chủ nhà muốn làm mới lại công trình để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Vì vậy, yêu cầu đặt ra cho nhóm KTS là: vừa có thể đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, mà không làm mất đi bản sắc của không gian sản xuất và tính bản địa vốn có của ngôi nhà.

Bỏ lại sau lưng ồn ào phố thị để tìm về căn nhà thô mộc, bình dị chốn quê làng an nhiên

Barn Rehabilitation với vẻ ngoài không mấy nổi bật so với những ngôi nhà xung quanh

Bỏ lại sau lưng ồn ào phố thị để tìm về căn nhà thô mộc, bình dị chốn quê làng an nhiên

Không gian mang lại hoài niệm xưa cũ, mộc mạc nơi làng quê tại Tây Ban Nha hiện lên rõ rệt ngay khi đặt chân vào bên trong ngôi nhà

Bỏ lại sau lưng ồn ào phố thị để tìm về căn nhà thô mộc, bình dị chốn quê làng an nhiên

Lớp đá thô kết hợp với đất địa phương giúp cho không gian phía trong dễ dàng điều tiết nhiệt độ

Để giải bài toán này, nhóm kiến trúc sư gần như giữ lại toàn bộ cấu trúc ban đầu của căn nhà và chỉ sắp xếp lại bố cục một số gian phòng nhằm đáp ứng nhu cầu ở và sinh hoạt của chủ nhà. Phần tường gạch cũ được giữ nguyên và sơn mới màu trắng kem, giúp tạo ra cảm giác mới mở, sạch sẽ và thoáng mát cho ngôi nhà.

Bỏ lại sau lưng ồn ào phố thị để tìm về căn nhà thô mộc, bình dị chốn quê làng an nhiên

Không cần quá cầu kỳ trong thiết kế, nhóm kiến trúc chỉ thay đổi một số chi tiết cũ, đồng thời vẫn lưu giữ lại những nét tiêu biểu nhất

Bỏ lại sau lưng ồn ào phố thị để tìm về căn nhà thô mộc, bình dị chốn quê làng an nhiên

Những dụng cụ sản xuất nông nghiệp dường như vẫn còn nguyên vẹn dù đã tồn tại gần 1 thế kỷ

Bỏ lại sau lưng ồn ào phố thị để tìm về căn nhà thô mộc, bình dị chốn quê làng an nhiên

Từng bậc thang, bức tường, cánh cửa đủ để gợi nhớ những ký ức xa xưa

Để ngăn cách giữa các gian phòng, giữa tầng trệt và tầng 2, nhóm KTS đã lựa chọn sử dụng những tấm cách nhiệt lớn. Điều này giúp cho không gian cân bằng lượng nhiệt tốt dù là mùa hè hay mùa đông ở cao nguyên.

Bỏ lại sau lưng ồn ào phố thị để tìm về căn nhà thô mộc, bình dị chốn quê làng an nhiên

Nội thất phòng ngủ tối giản ở mức tối đa chỉ gồm có giường ngủ

Bỏ lại sau lưng ồn ào phố thị để tìm về căn nhà thô mộc, bình dị chốn quê làng an nhiên

Những ô cửa sổ nhỏ lấy sáng hiệu quả

Bỏ lại sau lưng ồn ào phố thị để tìm về căn nhà thô mộc, bình dị chốn quê làng an nhiên

Dầm mái nhà gia cố chắc chắn bằng gỗ

Không chỉ có những ô cửa sổ nhỏ bố trí ở nhiều phòng ốc mà giếng trời lớn bố trí trên cầu thang cũng đóng vai trò lớn giúp điều tiết ánh sáng và nhiệt lượng của ngôi nhà. Cầu thang bay bằng gỗ cũng phần nào làm thoáng và bớt rườm rà chi tiết cho không gian.

Bỏ lại sau lưng ồn ào phố thị để tìm về căn nhà thô mộc, bình dị chốn quê làng an nhiên

Một góc làm việc yên tĩnh tràn ngập ánh sáng

Bỏ lại sau lưng ồn ào phố thị để tìm về căn nhà thô mộc, bình dị chốn quê làng an nhiên

Ánh sáng từ trên lọt xuống mọi ngóc ngách trong ngôi nhà

Bỏ lại sau lưng ồn ào phố thị để tìm về căn nhà thô mộc, bình dị chốn quê làng an nhiên

Chum vại tận dụng để trang trí cho không gian thêm phần truyền thống và tinh tế

Để hoàn thiện thiết kế của Barn Rehabilitation, phần mái làm bằng gạch, được lắp đặt với một độ dốc nhất định tạo vẻ đẹp truyền thống của những ngôi nhà ở làng quê Tây Ban Nha thế kỉ trước. Hệ mái dốc giúp giảm diện tích mái lợp và tiết kiệm kinh tế, phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương. Những tấm lợp lấy sáng tổng hợp cũng là vật liệu được sử dụng cho khu vực này.

Bỏ lại sau lưng ồn ào phố thị để tìm về căn nhà thô mộc, bình dị chốn quê làng an nhiên

Phần sân thượng nhỏ đủ để đắm mình giữa trời xanh

Bỏ lại sau lưng ồn ào phố thị để tìm về căn nhà thô mộc, bình dị chốn quê làng an nhiên

Cây xanh cũng được bố trí một số khu vực quanh nhà

Một không gian đặc biệt phải nhắc đến đó chính là sân vườn phục vụ những bữa tiệc ngoài trời. Thực tế khu vực này là một hầm rượu, chủ nhà muốn “biến tấu” nơi đây thành một không gian ngoài trời lý tưởng dành cho bạn bè, người thân.

Bỏ lại sau lưng ồn ào phố thị để tìm về căn nhà thô mộc, bình dị chốn quê làng an nhiên

Một phần hầm rượu vẫn được duy trì sử dụng


Bỏ lại sau lưng ồn ào phố thị để tìm về căn nhà thô mộc, bình dị chốn quê làng an nhiên

Khoảng sân vườn vừa đủ tạo nên sự hoàn hảo trong tổng thể chung của căn nhà

Barn Rehabilitation là dự án dành cho những ai yêu thích sự đơn giản, mộc mạc và bình dị. Mặc dù không có quá nhiều điểm đặc sắc, tuy nhiên việc duy trì những cái đã cũ trên thiết kế mới đã giúp cho ngôi nhà sở hữu nét đẹp riêng không thể hòa lẫn với bất cứ công trình nào. Đó là những dấu ấn mang tính lịch sử và sẽ còn trường tồn qua ngày tháng và qua cái nhìn của các thành viên trong gia đình.

Bỏ lại sau lưng ồn ào phố thị để tìm về căn nhà thô mộc, bình dị chốn quê làng an nhiên

Bản vẽ công trình

Bỏ lại sau lưng ồn ào phố thị để tìm về căn nhà thô mộc, bình dị chốn quê làng an nhiên

Bản vẽ mặt bằng tầng trệt

Bỏ lại sau lưng ồn ào phố thị để tìm về căn nhà thô mộc, bình dị chốn quê làng an nhiên

Bản vẽ mặt bằng tầng 2

Bỏ lại sau lưng ồn ào phố thị để tìm về căn nhà thô mộc, bình dị chốn quê làng an nhiên

Mặt cắt dọc của ngôi nhà

Bỏ lại sau lưng ồn ào phố thị để tìm về căn nhà thô mộc, bình dị chốn quê làng an nhiên

Chi tiết không gian trong Barn Rehabilitation

Thông tin công trình:

Tên công trình: Barn Rehabilitation

Địa điểm: Madrid, Tây Ban Nha

Diện tích: 90 m2

Năm hoàn thành: 2019

Đơn vị thiết kế: G + F Arquitectos

Đơn vị thi công: AutoDesk , DLW , Dott.Gallina , Thermochip , Euronit , Onduline

Ảnh: Joaquín Mosquera Casares

Bài viết: Hiền Ngôn

Tin liên quan

House 7×37 – Căn nhà “nghỉ dưỡng” đáng mơ ước của gia đình trẻ sắp chào đón thêm em bé

Với mong muốn tạo ra một tổ ấm linh hoạt, phù hợp để làm việc, thư giãn cho một gia đình trẻ sắp chào đón em bé, các KTS đã tạo nên một ngôi nhà với không gian rộng rãi, thoáng đãng trên một thế đất đẹp có tên House 7×37. House 7×37 là tổ […]


Xem chi tiết: House 7×37 – Căn nhà “nghỉ dưỡng” đáng mơ ước của gia đình trẻ sắp chào đón thêm em bé

House of Voids – ngôi nhà với hệ cửa trượt thay tường bao và những khoảng không gian mở ấn tượng

House of voids là ngôi nhà nằm trong một cộng đồng dân cư khép kín ở thành phố Bangalore, trên khu đất có diện tích 15.24m x 30.48m, và tiếp giáp với một con đường. Chính vì thế việc đảm bảo tính riêng tư nhưng đáp ứng yêu cầu thoải mái, thoáng đãng là ưu […]


Xem chi tiết: House of Voids – ngôi nhà với hệ cửa trượt thay tường bao và những khoảng không gian mở ấn tượng

Nhà ống cải tạo luôn sáng thoáng nhờ sở hữu tận 3 khoảng giếng trời và 1 khu vườn xanh mát sau nhà

The Signal House là ngôi nhà tọa lạc tại Luân Đôn, Anh – thành phố đắt đỏ bậc nhất thế giới. Theo mong muốn của gia chủ, ngôi nhà đã được cải tạo lại toàn bộ, bằng cách thay đổi kết cấu tầng 1, đồng thời bổ sung thêm một tầng mái. The Signal House […]


Xem chi tiết: Nhà ống cải tạo luôn sáng thoáng nhờ sở hữu tận 3 khoảng giếng trời và 1 khu vườn xanh mát sau nhà

Căn hộ tinh tế tới từng chi tiết, được thiết kế riêng cho gia đình trẻ yêu cuộc sống tự do, độc lập

Các căn hộ chung cư thường bị giới hạn bởi diện tích chật hẹp và không gian thoáng khí ít ỏi. Ở căn hộ Y28, nhóm KTS đã lựa chọn các tông màu tươi sáng, tương phản kết hợp với các tấm gương đặc biệt cùng nghệ thuật sắp xếp không gian khéo léo, mang […]


Xem chi tiết: Căn hộ tinh tế tới từng chi tiết, được thiết kế riêng cho gia đình trẻ yêu cuộc sống tự do, độc lập

Ghé thăm căn biệt thự Ấn Độ nơi mỗi khoảng sống đều xanh mướt và tươi mát

Đúng theo tên gọi của căn nhà “Cloaked” có nghĩa là che giấu đi – như mong muốn của gia chủ về một cuộc sống bình yên giữa thành phố náo nhiệt, xô bồ. Ngoài thách thức về việc tạo không gian sống tách biệt với bên ngoài, Cloaked Residence còn nằm trên mảnh đất […]


Xem chi tiết: Ghé thăm căn biệt thự Ấn Độ nơi mỗi khoảng sống đều xanh mướt và tươi mát

Ngôi nhà chữ L 43m2 với không gian sống tiện nghi hơn cho gia đình 6 người

Nằm trong một dãy nhà gần trung tâm lịch sử ở Bắc Kinh, ngôi nhà hình chữ L mang tên Dengshikou chỉ có diện tích 43m2 nhưng là không gian sống cho một gia đình 6 người. Ngôi nhà được thiết kế nhằm mục đích trở thành không gian sống hiện đại, tiện dụng cho […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà chữ L 43m2 với không gian sống tiện nghi hơn cho gia đình 6 người

Nhà phố cứ ngỡ “kín cổng cao tường” nhưng không gian bên trong lại dễ chịu vô cùng và tràn ngập ánh sáng

Box House là ngôi nhà phố có vẻ ngoài khá đơn giản và kín đáo. Những tưởng Box House sẽ phải đối mặt với vấn đề thiếu sáng và thoáng khí nghiêm trọng. Nhưng ngược lại, nhờ những giải pháp đón sáng và gió, cùng không khí thiên nhiên trong lành, Box House luôn sáng […]


Xem chi tiết: Nhà phố cứ ngỡ “kín cổng cao tường” nhưng không gian bên trong lại dễ chịu vô cùng và tràn ngập ánh sáng

Ngôi nhà lọc nắng qua một lớp đệm không khí được lấy cảm hứng từ tán lá cây

Camo House nằm trong một con phố dân cư rợp bóng cây ở một khu vực gần biển của Singapore. Chính vì thế, thiết kế của ngôi nhà được lấy cảm hứng từ thiên nhiên và thể hiện tình yêu của gia chủ đối với môi trường.  Lớp đệm lọc nắng và không khí với […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà lọc nắng qua một lớp đệm không khí được lấy cảm hứng từ tán lá cây

Căn hộ rộng và thoáng đến bất ngờ khi dùng tủ âm tường

Căn hộ nhỏ có cách bố trí nội thất linh hoạt

5 mẹo hay “hô biến” cho căn phòng chật hẹp bỗng chốc trở nên rộng rãi thoáng đãng

Căn hộ mang phong cách Retro nhẹ nhàng

Căn hộ nhỏ mà đẹp rạng ngời với những mẫu tường gỗ

Nội thất nhà có màu sắc sống động tạo ấn tượng đẹp mắt

Cách trang trí nhẹ nhàng, quyến rũ trong căn hộ một phòng ngủ

Căn hộ trang trí đơn giản theo phong cách Scandinavian

Những lưu ý quan trọng khi trang trí nội thất chung cư hợp phong thuỷ

Một số giải pháp để căn hộ chung cư thông thoáng hơn