Đúng như tên gọi của mình, Park Life House là một công trình xinh xắn nơi không gian sống hòa mình trong công viên một cách tự nhiên. Ngôi nhà với thiết kế mộc mạc, gần gũi thiên nhiên khiến bất cứ ai yêu cây cỏ cũng đều thích thú.

Park Life House là căn nhà nằm trong Công viên Crescent, thuộc khu Champion Road Estate Heritage Precinct của nước Úc. Do chính sách chung của thành phố, thiết kế nhà ở của khu vực này cần đảm bảo nguyên tắc: tích hợp nhà, vườn và đường phố một cách thống nhất. Đó là lý do tại sao những ngôi nhà của khu vực này đều có hàng rào thấp, những khu vườn xinh đẹp đóng góp đáng kể vào cảnh quan nơi họ sinh sống. Và Park Life House cũng không ngoại lệ.


Cả cảnh quan xanh mát thu trọn qua bức tường kính cong mềm mại tại ngôi nhà vườn trong công viên

Park Life House có hàng rào thấp để khoe ra khu vườn nhỏ xinh xắn, đóng góp vào cảnh quan xung quanh

Giải bài toán khó nhằn giữa sân chung và sân riêng

Khi bắt đầu xây dựng Park Life House, bài toán đầu tiên đặt ra cho các kiến trúc sư là: “Làm thế nào để thiết kế một sân trong riêng tư theo yêu cầu của khách hàng, đồng thời vẫn có thể đóng góp vào cảnh quan xung quanh theo đúng chính sách của thành phố?”.

Phương án được đưa ra là thiết kế một không gian nhỏ nằm giữa phần sân trước của ngôi nhà và con đường chung. Không gian này có vai trò trung gian giữa khu vực riêng tư của ngôi nhà và khu vực ngoại cảnh, là nơi để tổ chức các bữa tiệc cocktail, chào đón các vị khách và hàng xóm ghé thăm. Để đảm bảo tính riêng tư và an toàn cho đời sống riêng của gia chủ, nhóm KTS cũng thiết kế một cánh cổng gỗ lớn, ở ngay phía trước không gian này.

Cả cảnh quan xanh mát thu trọn qua bức tường kính cong mềm mại tại ngôi nhà vườn trong công viên

Ngôi nhà nhìn từ bên ngoài vẫn đảm bảo có phần sân vườn đóng góp vào cảnh quan chung nhưng vẫn đạt được yêu cầu có phần sân riêng

Cả cảnh quan xanh mát thu trọn qua bức tường kính cong mềm mại tại ngôi nhà vườn trong công viên

Không gian đệm với thiết kế tường cong bên ngoài ghép từ những mảnh gỗ dọc, vừa đẹp mắt, lại rất gần gũi với thiên nhiên

Cả cảnh quan xanh mát thu trọn qua bức tường kính cong mềm mại tại ngôi nhà vườn trong công viên

Khu vực sân riêng kín đáo với những cây xanh nhỏ và mái che gỗ, rất thích hợp để tụ tập bạn bè cùng nhau hàn huyên vào mỗi cuối tuần

Thiết kế mộc mạc, giản dị và gần gũi với thiên nhiên

Khu vực sinh hoạt chính trong Park Life House được sửa lại một vài điểm để tối ưu hoá việc sử dụng cũng như công năng của từng khu vực. Các khu vực để nghỉ ngơi, học tập, tập nhạc và thư giãn được thiết kế tách biệt và riêng tư hơn.

Cả cảnh quan xanh mát thu trọn qua bức tường kính cong mềm mại tại ngôi nhà vườn trong công viên

Các khu vực chức năng được thiết kế độc lập và riêng biệt

Bê tông, gạch, gỗ và sứ là những vật liệu được sử dụng để thiết kế các không gian, đem đến sự mộc mạc và gần gũi với thiên nhiên nhất có thể.


Cả cảnh quan xanh mát thu trọn qua bức tường kính cong mềm mại tại ngôi nhà vườn trong công viên

Ô cửa tròn với khung gỗ ở phòng vẽ với tầm nhìn hướng ra sân vườn bên ngoài

Cả cảnh quan xanh mát thu trọn qua bức tường kính cong mềm mại tại ngôi nhà vườn trong công viên

Không gian nhìn ra khu vực phía sân trong được thiết kế với ô cửa kính lớn cùng những đường cong ấn tượng

Cả cảnh quan xanh mát thu trọn qua bức tường kính cong mềm mại tại ngôi nhà vườn trong công viên

Nhờ vậy, ánh sáng tự nhiên luôn tràn ngập khắp không gian đem đến nguồn năng lượng tích cực và dồi dào

Cả cảnh quan xanh mát thu trọn qua bức tường kính cong mềm mại tại ngôi nhà vườn trong công viên

Vào buổi chiều, khi ánh nắng chiếu qua mái che gỗ thưa bên ngoài, tạo nên những mảng sáng vô cùng thú vị và thích mắt

Chất liệu gỗ cùng màu nâu sáng là chất liệu chủ đạo dùng trong nội thất của ngôi nhà. Loại chất liệu này mang đến cảm giác ấm cúng cho ngôi nhà và cũng rất thân thiện với thiên nhiên.

Cả cảnh quan xanh mát thu trọn qua bức tường kính cong mềm mại tại ngôi nhà vườn trong công viên

Khu vực bếp được thiết kế với tủ và kệ liền mạch, vuông vức, tuy đơn giản nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ, tiện nghi

Cả cảnh quan xanh mát thu trọn qua bức tường kính cong mềm mại tại ngôi nhà vườn trong công viên

Kệ trang trí đơn giản với những miếng gỗ đính tường, những món đồ trang trí với nhiều màu sắc sặc sỡ, vui tươi, tạo nên sự sinh động cho ngôi nhà

Cả cảnh quan xanh mát thu trọn qua bức tường kính cong mềm mại tại ngôi nhà vườn trong công viên

Những đường cong mềm mại luôn hiện hữu trong Park Life House từ bức tường…

Cả cảnh quan xanh mát thu trọn qua bức tường kính cong mềm mại tại ngôi nhà vườn trong công viên

… tới những đường viền cạnh của các loại tủ kệ

Một số bản vẽ thiết kế căn nhà Park Life House từ kiến trúc sư:

Cả cảnh quan xanh mát thu trọn qua bức tường kính cong mềm mại tại ngôi nhà vườn trong công viên

Bản thiết kế mặt bằng ngôi nhà với hệ thống các khu vực chức năng

Cả cảnh quan xanh mát thu trọn qua bức tường kính cong mềm mại tại ngôi nhà vườn trong công viên

Bản thiết kế ngôi nhà từ phía bên ngoài

Cả cảnh quan xanh mát thu trọn qua bức tường kính cong mềm mại tại ngôi nhà vườn trong công viên

Bản thiết kế đặt trong bối cảnh khu dân cư

Park Life House là một công trình gắn liền với thiên nhiên và cảnh quan xung quanh, mang đến không gian sống mộc mạc và giản dị, thoải mái cho gia chủ. Đặc biệt, thiết kế của ngôi nhà đã giải quyết được vấn đề về không gian chung và không gian riêng đặt trong yêu cầu với bối cảnh bên ngoài.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Park Life House

Địa điểm: Williamstown North, Úc

Đơn vị thiết kế: Architecture Architecture

Giám đốc dự án: Michael Roper

Kiến trúc sư dự án: Daria Selleck

Năm hoàn thành: 2019

Ảnh: Tom Ross

Bài viết: Nga An

Tin liên quan

Căn nhà sở hữu cả một khu vườn trung tâm xanh mát, được thiết kế riêng cho gia đình có cả người già và trẻ nhỏ

Với lối thiết kế gần gũi với thiên nhiên nhưng không kém phần tinh tế, House CE mang đến một không gian sống phù hợp cho gia đình đa thế hệ và có trẻ nhỏ. Ngôi nhà là một tổ ấm thân thương, gắn bó với tất cả các thành viên – nơi mà đi […]


Xem chi tiết: Căn nhà sở hữu cả một khu vườn trung tâm xanh mát, được thiết kế riêng cho gia đình có cả người già và trẻ nhỏ

Nhà gỗ 60m2 “ẩn mình” trong ngõ hẻm bình dị chốn làng quê, là nơi thư thái, yên tĩnh để gia chủ luôn muốn tìm về

Nằm nép mình trong con ngõ nhỏ yên bình tại làng quê Nhật Bản, Kyoto House được thiết kế với cảm thức dịu dàng về những điều giản dị, mộc mạc nhất. Căn nhà được cải tạo lại từ dãy nhà cổ trăm năm, vừa đáp ứng những nhu cầu sinh hoạt hiện đại, song […]


Xem chi tiết: Nhà gỗ 60m2 “ẩn mình” trong ngõ hẻm bình dị chốn làng quê, là nơi thư thái, yên tĩnh để gia chủ luôn muốn tìm về

Ngôi nhà bình yên ghi điểm với thiết kế mang cả thiên nhiên vào trong không gian sống

Nằm trên một khu đất đã bị bỏ hoang từ lâu, House on Pali Hill được lên ý tưởng và thiết kế thành một không gian sống kết nối con người và thiên nhiên – nơi gia chủ được cảm nhận những thanh âm hạnh phúc và sự bình yên mỗi khi về nhà.  Ngôi […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà bình yên ghi điểm với thiết kế mang cả thiên nhiên vào trong không gian sống

Le Pine House – Thiết kế nhà làm nổi bật “ảo giác” chiều sâu, tạo ra lối sống sảng khoái giữa trong nhà và ngoài trời

Le Pine House là căn nhà dành cho một gia đình đông người tại Saint Tropez, Pháp. Theo mô tả của nhóm KTS, Le Pine House được thiết kế dựa trên kiến trúc Địa Trung Hải truyền thống, song vẫn sở hữu những chi tiết sáng tạo và sự biến tấu độc đáo, thoát khỏi […]


Xem chi tiết: Le Pine House – Thiết kế nhà làm nổi bật “ảo giác” chiều sâu, tạo ra lối sống sảng khoái giữa trong nhà và ngoài trời

Dark Horse – Nhà phố hẹp ngang dài sâu với thiết kế dẫn sáng tối đa vào sâu bên trong nhà

Tương tự như bao căn nhà phố khác, Dark Horse cũng phải đối mặt với vấn đề thiếu ánh sáng và không gian thiên nhiên. Bằng nhiều giải pháp dẫn sáng thông minh và thiết kế vườn treo ngay trong nhà, Dark Horse đã không còn tối tăm, bí bách mà trở nên sáng thoáng, […]


Xem chi tiết: Dark Horse – Nhà phố hẹp ngang dài sâu với thiết kế dẫn sáng tối đa vào sâu bên trong nhà

VS House – Ngôi nhà với quá nhiều tiện nghi, đem tới những trải nghiệm thú vị chiều lòng gia chủ

VS House là ngôi nhà sở hữu spa có bể sục, phòng gym hiện đại, sân vườn rộng lớn bên ngoài, sân trong mát mẻ cùng nhiều khu vực chức năng tiện nghi, hiện đại khác. Với phong cách trang trí tối giản mà thanh lịch, VS House đã thành công mở ra không gian […]


Xem chi tiết: VS House – Ngôi nhà với quá nhiều tiện nghi, đem tới những trải nghiệm thú vị chiều lòng gia chủ

Căn hộ thông tầng 145m2 của đại gia đình gây ấn tượng bởi vẻ ngoài đơn giản mà thanh lịch

Family House Extension tọa lạc tại một khu chung cư cũ ở phía bắc thành phố Tel Aviv, Israel, là dạng căn hộ được xây mới. Đúng như tên gọi, Family House Extension dành cho một đại gia đình với thiết kế hiện đại, tối giản và luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên nhờ […]


Xem chi tiết: Căn hộ thông tầng 145m2 của đại gia đình gây ấn tượng bởi vẻ ngoài đơn giản mà thanh lịch

Ngôi nhà “độc chiếm” cả vùng núi rừng bao la, là nơi gia chủ tìm về cuộc sống thiên nhiên trong lành, tĩnh tại

Ortega Mora House là không gian an dưỡng, nghỉ ngơi sau nhiều năm bôn ba làm việc của nữ gia chủ người Colombia. Tận dụng tối ưu lợi thế được thiên nhiên bao bọc của khu đất, các KTS đã sáng tạo một không gian gần gũi, chan hòa với thiên nhiên để gia chủ […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà “độc chiếm” cả vùng núi rừng bao la, là nơi gia chủ tìm về cuộc sống thiên nhiên trong lành, tĩnh tại

Căn hộ rộng và thoáng đến bất ngờ khi dùng tủ âm tường

Căn hộ nhỏ có cách bố trí nội thất linh hoạt

5 mẹo hay “hô biến” cho căn phòng chật hẹp bỗng chốc trở nên rộng rãi thoáng đãng

Căn hộ mang phong cách Retro nhẹ nhàng

Căn hộ nhỏ mà đẹp rạng ngời với những mẫu tường gỗ

Nội thất nhà có màu sắc sống động tạo ấn tượng đẹp mắt

Cách trang trí nhẹ nhàng, quyến rũ trong căn hộ một phòng ngủ

Căn hộ trang trí đơn giản theo phong cách Scandinavian

Những lưu ý quan trọng khi trang trí nội thất chung cư hợp phong thuỷ

Một số giải pháp để căn hộ chung cư thông thoáng hơn