Tuy không phải là lễ lớn, nhưng là lễ tiết không thể thiếu trong năm và rất nhiều người trẻ không biết các bước sắp lễ cúng Thanh minh. Chuyên gia tư vấn giúp bạn.

1. Thanh minh chỉ nên cúng lễ chay ở mộ

Theo hướng dẫn của ông Tam Nguyên (Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên), tiết Thanh minh không nên sát sinh, vật phẩm cúng lễ tiết Thanh minh không nên dùng lễ mặn mà chỉ nên cúng hoa quả, cỗ chay. Có như vậy tổ tiên mới dễ siêu thoát.

Thanh minh nên chuẩn bị hoa quả, bánh kẹo để thắp hương ở mộ. Ảnh minh họa.

Thanh minh nên chuẩn bị hoa quả, bánh kẹo để thắp hương ở mộ. Ảnh minh họa.

Lễ chay theo hướng dẫn “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” của Thượng tọa Thích Thanh Duệ (thẩm định), và Nguyễn Bích Hằng (biên soạn) thì lễ chay gồm: Hoa quả, trầu cau, oản chuối, xôi chè, bánh trái, nước, gạo muối, bỏng, bơ, mật ong, hương nhang, đèn (nến), tiền vàng (tiền vàng có, nhưng không nhiều và không dùng những đồ mã lớn như ngựa, nhà, xe cộ... vừa lãng phí tốn kém, vừa không đúng lễ).

Lễ mặn cũng có, nhưng để cúng quan Thần linh và chỉ nên là bánh chưng, rượu, thịt (thịt là chân giò, khoanh giò nạc… chứ không sát sinh).

Lễ mặn chỉ đặt ở miếu quan Thần linh, tuyệt đối không đặt trên mộ phần. Ảnh minh họa.

Lễ mặn chỉ đặt ở miếu quan Thần linh, tuyệt đối không đặt trên mộ phần. Ảnh minh họa.

2. Xin phép quan Thần linh trước khi tảo mộ

Theo tục xưa đi tảo mộ Thanh minh thường đi theo dòng họ, nhưng ngày nay các gia đình thường đi từng nhóm nhỏ. Khi tới nghĩa trang ông trưởng họ (là trưởng nam, hoặc người lớn tuổi nhất trong dòng họ), hoặc gia chủ đặt lễ vào Ban Thần linh (ở nghĩa trang lớn), hay miếu quan Thần linh, hoặc chỗ thờ chung (ở nghĩa địa nhỏ) – rồi thắp hương, khấn quan Thần linh cho phép mọi người vào thăm mộ gia tiên và tảo mộ.

Trường hợp khu vực đó không có miếu thần linh thì mang theo chiếc bàn nhỏ để bày lễ, thắp hương cúng quan Thần linh. Hoặc đặt mâm lễ ở mô đất cao nhất để cúng quan Thần linh.

Nếu là nghĩa trang tập thể thì sắm lễ, vàng, hương cúng quan Thần linh riêng.

Sau đó thắp hương xá 3 vái rồi đọc văn khấn quan Thần linh, long mạch, sơn thần, thổ phủ - những vị cai quản đất đai để xin phép cho gia đình đến tảo mộ, sửa sang, phát quang và bồi thổ mộ phần.

Khấn xong thì đưa con cháu vào tảo mộ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

3. Đặt lễ Thanh minh ở mộ phần

Tới khu vực mộ gia tiên thì Trưởng họ, gia chủ/ chủ lễ thắp nén hương, rồi xin phép gia tiên cho dọn dẹp, tu bổ lại phần mộ. Nếu mộ có cỏ rậm thì rẫy cỏ, nếu cây trùm lên mộ thì phát quang để tránh rắn, chuột đào hang, làm tổ… Rồi bồi thổ, tôn cao mộ phần (nếu là mộ đất), hoặc làm sạch mộ chí, tỉa cành cây khô, gẫy hay um tùm trên mộ… Người ta thường quét sơn, đặt hoa ở mộ phần màu nâu, màu đỏ nhằm giúp khu mộ vượng khí, đẹp mắt, với mong ước con cháu dễ có tài lộc. Quá trình làm với tâm vui vẻ, chân thành thể hiện sự hiếu kính, phát tâm giúp âm phần của tổ tiên tốt đẹp để con cháu đời sau hưng thịnh.

Xong xuôi mới cắm hoa, thắp hương, đặt hoa quả, bánh kẹo… Nếu có nhiều thì đặt mỗi mộ một đĩa. Hoặc đặt tất cả chung một mâm to ở mộ cụ “to nhất”. Thắp cặp đèn, hoặc đôi nến lên, rồi thắp hương số lẻ (1 hoặc 3 nén). Sau đó Trưởng họ, hoặc gia chủ đọc văn khấn vong linh ngoài mộ dịp Thanh minh. Trong lúc đọc văn khấn, Trưởng họ hoặc gia chủ, chủ lễ xin phép tảo mộ, bồi đắp, sửa sang mộ phần được dày bền, vững chắc.

Lưu ý, khi cúng tại mộ phần cần cúng bái ở mộ Tổ trước tiên, rồi mới tới những mộ khác nằm ở xung quanh. Thắp hương gia tiên xong thì "thăm hỏi" thêm bằng cách cắm hương sang các mộ "hàng xóm", mộ vô chủ.

Khi hương cháy được chừng 2/3 nén thì thắp tiếp một tuần hương mới nữa và bắt đầu xin phép tổ tiên để hóa vàng mã, lễ tạ thành tâm.

Nhiều gia đình sau khi tảo mộ xong đã hạ lễ mặn ăn uống ở ngay mộ phần, nhưng các nhà tâm linh khuyên không nên, bởi ở các nghĩa trang âm khí nặng nề, khói hương, tàn tro, bụi bặm nhiều.

Cũng không mang đồ cúng lễ Thanh minh về nhà, mà nên để lại nghĩa trang cho người nghèo đói ăn. Nếu ở nơi hoang vu, ít người lui tới thì gói đem về cho người khó khăn.

Thanh minh nên hạn chế đốt nhiều vàng mã. Ảnh minh họa.

Thanh minh nên hạn chế đốt nhiều vàng mã. Ảnh minh họa.

5. Về nhà cúng gia tiên, gia thần

Tốt nhất là tảo mộ xong rồi về nhà bày biện hương hoa trà quả cúng gia tiên tại nhà. Rồi tất cả tắm rửa sạch sẽ, sum họp ăn uống vui vẻ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

5. Không đốt nhiều vàng mã ở mộ phần

Các nhà tâm linh cho rằng, việc đốt mã tiết Thanh minh tốn từ vài chục, vài trăm, tới cả triệu đồng là tín ngưỡng dân gian. Dịp Thanh minh không nên đốt nhiều vàng mã ở nghĩa trang vì "các cụ" không thể nhận được ở đó. Các địa phương, chùa chiền đều khuyến cáo người hạn chế đốt vàng mã để khỏi gây ô nhiễm môi trường, đe dọa trực tiếp tới sức khỏe người dân. Hạn chế đốt vàng mã còn đỡ tốn kém lãng phí khi bỏ tiền thật mua vàng mã, còn tránh được các hình thức mê tín và những vụ cháy có nguyên nhân từ việc đốt vàng mã.

Phong tục cúng Thanh minh mỗi nơi mỗi khác. Như vùng quê Hải Hậu (Nam Định) đi lễ chỉ có hoa hương, không đốt tiền mã ngoài mộ.

Tảo mộ - tảo là làm mới tân trang mộ phần. Với mộ đất thì bồi thổ, đắp tôn cao. Với mộ xây thì làm sạch, quét dọn, rẫy cỏ, tỉa cành cây, rễ cây để bảo vệ mộ phần.

Ở mộ phần gia tiên, có nơi thắp hương, biện lễ hoa quả, bánh kẹo, xôi chè... Có nơi chỉ thắp nén hương rồi vừa làm cỏ, vừa lâm râm khấn tổ tiên cho gia đình làm sạch sẽ, quang quẻ nơi mộ phần. Nếu mộ đất nếu sụt lún, vỡ lở mới thắp hương xin phép bồi thổ.

Nếu muốn cúng khấn, cỗ bàn thì mời gia tiên về nhà rồi làm lễ ở nhà, với quan niệm ở nhà gia tiên mới được hưởng, còn làm lễ ngoài mộ sẽ bị “cướp” hết.

Còn ở Hà Nội và một số nơi ngày nay lại tu sửa, tôn tạo mộ phần dịp tạ mộ cuối năm, rồi mời các cụ về ăn Tết luôn. Tới Thanh minh họ chỉ đi thăm viếng rồi về không cúng lễ nữa, hoặc không đi lễ Thanh minh nữa.

Cũng có nơi họ vẫn cúng kiếng, ăn uống, có nơi còn sát sinh để dân mua thịt mang về.

Tiết Thanh minh không có quy định thống nhất mọi miền, mà tùy tập tục địa phương. Nhưng nhiều nhà tâm linh đều cho rằng, tảo mộ xong nếu muốn thì mời các cụ về nhà ăn cỗ. Còn ngoài mộ không cúng bái gì ngoài thắp hương xin phép tảo mộ.

Theo Ông Hà Thanh

(Viện Nghiên cứu Ứng dụng Tiềm năng con người)

Ngọc Hà

Tin liên quan

Nhà rạp ngoài trời bằng các tấm gỗ

Công ty kiến trúc Kengo Kuma và cộng sự (KKAA (Nhật Bản) đã thiết kế nhà rạp sự kiện phục vụ buổi công diễn ở Harumi, Tokyo. Nhà rạp ngoài trời được dựng bằng khung thép và tấm gỗ ghép chéo CLT kích thước 160 x 350 cm và dày 21 cm. Thành quả là cấu trúc xoắn ốc hướng lên trời xanh.


Xem chi tiết: Nhà rạp ngoài trời bằng các tấm gỗ

Nhà siêu nhỏ đắt hàng ở Mỹ

Xu hướng mua nhà siêu nhỏ tại Mỹ bùng nổ trong dịch vì nhiều người muốn có nơi ở vừa phù hợp túi tiền, vừa giúp giãn cách xã hội.


Xem chi tiết: Nhà siêu nhỏ đắt hàng ở Mỹ

Điểm danh những công trình kiến trúc ấn tượng hoàn thành vào năm 2021

Dưới đây là 12 công trình kiến trúc ấn tượng và thú vị nhất trên thế giới được mong đợi hoàn thành vào năm 2021.


Xem chi tiết: Điểm danh những công trình kiến trúc ấn tượng hoàn thành vào năm 2021

Quán café mang thiết kế độc đáo từ container

Công trình là một trong những dự án khởi nghiệp đáng chú ý và đầy cảm hứng được hoàn thành trong nhiều tháng qua tại thành phố Cần Thơ.


Xem chi tiết: Quán café mang thiết kế độc đáo từ container

Ngôi nhà hình cánh diều

Trên mảnh đất 200 m2, gia chủ tự thiết kế cho mình một ngôi nhà nhỏ để nghỉ cuối tuần.


Xem chi tiết: Ngôi nhà hình cánh diều

Ngôi nhà “làm bạn” với sóc và chim

Ngôi nhà nằm trong một con hẻm ở quận Gò Vấp, ba mặt giáp nhà dân, mặt tiền hướng Đông đối diện tường rào nhà máy cũ với nhiều cây cổ thụ.


Xem chi tiết: Ngôi nhà “làm bạn” với sóc và chim

Nhà hàng kiến trúc tre độc đáo khiến báo Mỹ phải bất ngờ tại Ninh Bình

Công trình nhà hàng được xây dựng tại bìa rừng Cúc Phương, tỉnh Ninh Bình, nơi núi rừng và những thảm thực vật dày đặc bao bọc.


Xem chi tiết: Nhà hàng kiến trúc tre độc đáo khiến báo Mỹ phải bất ngờ tại Ninh Bình

Cố hoàn thiện hoặc sửa nhà sát Tết: Cẩn thận những trục trặc và sai lầm phát sinh gây tốn thêm tiền của

Năm mới sắp đến, rất nhiều gia chủ đốc thúc thợ để thi công kịp trước Tết hoặc bắt đầu sửa sang 1 chút cho tổ ấm của mình. Tuy nhiên, có thể nói, sát Tết không phải là thời điểm vàng cho việc hoàn thiện hoặc sửa nhà. Bởi có những trục trặc hoặc […]


Xem chi tiết: Cố hoàn thiện hoặc sửa nhà sát Tết: Cẩn thận những trục trặc và sai lầm phát sinh gây tốn thêm tiền của

Căn hộ rộng và thoáng đến bất ngờ khi dùng tủ âm tường

Căn hộ nhỏ có cách bố trí nội thất linh hoạt

5 mẹo hay “hô biến” cho căn phòng chật hẹp bỗng chốc trở nên rộng rãi thoáng đãng

Căn hộ mang phong cách Retro nhẹ nhàng

Căn hộ nhỏ mà đẹp rạng ngời với những mẫu tường gỗ

Nội thất nhà có màu sắc sống động tạo ấn tượng đẹp mắt

Cách trang trí nhẹ nhàng, quyến rũ trong căn hộ một phòng ngủ

Căn hộ trang trí đơn giản theo phong cách Scandinavian

Những lưu ý quan trọng khi trang trí nội thất chung cư hợp phong thuỷ

Một số giải pháp để căn hộ chung cư thông thoáng hơn