Những khu vườn trong nhà có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho đời sống hàng ngày của mỗi người, vừa mang lại một vẻ đẹp tự nhiên cho không gian sinh hoạt, vừa cải thiện sức khỏe và nâng cao hiệu quả trong công việc.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc trồng cây xanh trong nhà sẽ giúp loại bỏ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) – một loại khí ô nhiễm gây hại cho sức khỏe con người, phát thải từ những chất hóa học sử dụng trong đồ nội thất, chất tẩy rửa và màu hóa học trong quần áo. Một môi trường “xanh” cũng sẽ giúp tăng cường nhận thức và khả năng tập trung, tư duy, từ đó mang lại năng suất làm việc cao hơn, hiệu quả hơn. Hơn nữa, cây xanh trong nhà cũng sẽ giúp điều hòa, lưu thông không khí, nhờ đó giảm đáng kể chi phí sử dụng điện năng. Tất cả những ích lợi từ cây xanh được kể trên, cùng với yếu tố mỹ quan đi kèm với thiết kế vườn tược trong ngôi nhà chắc chắn sẽ khiến không ít người tò mò và hứng thú.

Tuy nhiên, để duy trì một khu vườn trong nhà, chủ nhà sẽ cần lưu ý đến nhiều yếu tố và điều kiện môi trường để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cây. Những yếu tố này cũng vì thế mà thay đổi phụ thuộc vào loại cây được sử dụng, cũng như vị trí được thiết kế của chúng. Để giúp người dùng hiểu rõ hơn về quá trình xây dựng và thiết kế nhà vườn, dưới đây là một số những điểm cần lưu ý về điều kiện sống, loại cây thường dùng và cách bố trí trong nhà.

Điều kiện sống

Ánh sáng: Thực vật sẽ cần nhiều ánh sáng để có thể quang hợp hiệu quả để có thể phát triển và sống tươi tốt. Nếu như sống trong điều kiện thiếu ánh sáng, thực vật có thể không phát triển hết, không cho ra hoa và quả, thậm chí có thể chết. Điều này càng đáng để lưu tâm hơn đối với cây được trồng trong nhà, bởi chúng hầu như sẽ không nhận được đủ ánh sáng để phát triển trong điều kiện thời tiết thiếu ánh sáng vào mùa đông, ngay cả khi được đặt cạnh cửa sổ. Vì thế, để giúp cây có thể phát triển tối đa, chủ nhà sẽ cần lắp đặt một hệ thống ánh sáng gần bên.

Đa số các loài thực vật đều phát triển nhanh nhất trong điều kiện chiếu sáng từ 14 – 16 tiếng và tối thiểu 6 tiếng trong bóng tối mỗi ngày. Tuy nhiên, cơ quan cảm quang của thực vật sẽ chỉ hấp thụ một số bước sóng ánh sáng nhất định, do đó những loại bóng điện thông thường hầu như sẽ không đáp ứng được điều kiện này. Hai loại đèn lý tưởng nhất trong trường hợp này là đèn cường độ cao (HID) và đèn huỳnh quang compact, đảm bảo sẽ mang đến cường độ sáng phù hợp cho đa số thực vật. Ngược lại, đèn huỳnh quang thông thường và bóng đèn sợi đốt sẽ không phát ra mức sáng đủ dùng cho toàn bộ khu vườn, khiến chúng chỉ thích hợp sử dụng với từng chậu cây đơn lẻ.

Độ ẩm: Cây xanh trong nhà thường thiếu độ ẩm tự nhiên, do đó lá sẽ thường héo và ngả vàng. Điều kiện độ ẩm lý tưởng cho thực vật phát triển thường rơi vào mức 50%, tuy nhiên vào những tháng mùa đông khô hanh, mức ẩm trong nhà chỉ ở khoảng 10 – 20%. Hãy khắc phục vấn đề này bằng cách sử dụng máy tạo ẩm trong nhà, hoặc đơn giản là đặt một chậu nước bên cạnh cây.

Nhiệt độ: Đa số các loài cây phát triển tốt trong nhiệt độ từ khoảng 18 – 24oC

Độ dày của đất: Độ dày lý tưởng của đất sẽ phụ thuộc vào loại cây được sử dụng, thông thường rơi vào khoảng 45 – 50 cm để đảm bảo quá trình phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, với một số loại cây, con số này có thể chỉ ở mức 38 cm hoặc cũng có thể lên tới gần 1 mét. Những giống cây có rễ nông sẽ thường cần đến cọc hoặc lưới mắt cáo để phát triển.

Nước: Cây được trồng trong chậu hoặc bình thường sẽ mất nước nhanh hơn so với cây được trồng ngoài tự nhiên. Do đó, cây xanh cần được tưới tắm thường xuyên và với một lượng vừa đủ để đảm bảo sự phát triển tốt nhất. Để đảm bảo điều kiện nước tốt nhất cho cây, một số nhà thiết kế và người dùng đã tìm đến những giải pháp như sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, thủy canh hay bình tưới tự động.

Với hệ thống tưới nhỏ giọt, người dùng hầu như sẽ không phải tốn chút công sức nào để lắp đặt cũng như có thể hoàn toàn yên tâm về sức khỏe của cây, do hệ thống này sẽ tưới một lượng nước vừa đủ theo hẹn giờ. Tuy nhiên, sử dụng hệ thống tưới này cho khu vườn sẽ khá mất mỹ quan bởi những đường ống chướng mắt kết nối các chậu cây. Bình tưới tự động, mặt khác, vẫn đảm bảo được nguồn nước ổn định cho cây nhờ hệ thống nước dự trữ được lắp đặt dưới đáy chậu và khả năng tưới nước hẹn giờ mà không ảnh hưởng đến mỹ quan khu vườn. Một phiên bản khác đẹp mắt hơn của những chiếc bình này là tổ hợp những chiếc chậu hoa được xếp chồng lên nhau, tạo thành một khu vườn mini có dạng thẳng đứng, với đường ống tưới nước được giấu kín ở trung tâm. Thủy canh cũng là một phương pháp tưới nước cho cây trồng đẹp mắt và hiệu quả đáng để chúng ta lưu tâm. Phương pháp này hoàn toàn không sử dụng đất để trồng cây, thay vào đó sẽ truyền trực tiếp chất dinh dưỡng cho cây qua đường nước phía dưới. Cách làm này được yêu thích sử dụng khá rộng rãi nhờ việc có thể tích kiệm được diện tích bình chứa mà vẫn có được khu vườn hợp mỹ quan, đồng thời đảm bảo được sức khỏe của cây, làm cho cây phát triển nhanh hơn, hạn chế nhiều dịch bệnh hơn.

Một yếu tố khác đáng lưu tâm chính là việc thoát nước cho cây, bất kể loại hình tưới tiêu nào được sử dụng, bởi nếu không được thoát nước, rễ cây nhiều khả năng sẽ bị thối rữa vì thừa độ ẩm. Do đó, người dùng cần cân nhắc thiết kế đường thoát nước khi xây dựng khu vườn của mình.

Một số loại cây phổ biến

Những khu vườn trong nhà có thể phục vụ nhiều mục đích, từ việc trang trí đơn thuần cho đến việc thu hoạch rau quả để sử dụng hàng ngày. Giống cây trồng sử dụng cũng vì thế được sử dụng rất đa dạng tùy theo mục đích trồng của người dùng. Một số yếu tố cần cân nhắc trong việc chọn giống cây trồng là điều kiện ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ.

Cây trang trí phổ biến: Cỏ điếu lan (lục thảo trổ); lô hội; cây sanh; cây bỏng; phỉ thúy.

Cây rau phổ biến: Củ cải; cà rốt; các loại rau thơm; rau cải; xà lách; nấm…

Cây hoa phổ biến: Hoa hồng; hoa hồng môn; hoa loa kèn; họ nhà hoa Lan…

Một số cách bố trí:

Căn cứ vào diện tích căn nhà và chủ đề nội thất, chủ nhà nên chọn ra những thiết kế có thể làm nổi bật lên vẻ đẹp tổng thể của ngôi nhà, cũng như tối đa hóa không gian sử dụng.

Vườn nâng

Vườn thẳng đứng

Vườn bậc thang (vườn tầng)

Chậu hoa đơn lẻ

Vườn khép kín và vườn chìm


Tin liên quan

Vườn hoa “Siêu to khổng lồ” trên sân thượng của nữ đại gia Hà Nội

Mỗi mùa hoa, chị Diệu Thúy (Hà Nội) lại mua cả trăm bó về cắm kín sân thượng để được sống lại cảm giác đi giữa cánh đồng hoa ngày còn bé. Sân thượng trên tầng bảy của chị Trần Diệu Thúy rộng 200 m2, được trồng đủ loại cây cối và hoa luân phiên […]


Xem chi tiết: Vườn hoa “Siêu to khổng lồ” trên sân thượng của nữ đại gia Hà Nội

Biệt thự gỗ trên đồi giá 18,5 triệu USD

Từ ý tưởng “bỏ trốn” thành phố New York chật chội, đôi vợ chồng người Mỹ cải tạo thửa đất trống trên đỉnh đồi Napa thành căn biệt thự nhã nhặn, ấm cúng.


Xem chi tiết: Biệt thự gỗ trên đồi giá 18,5 triệu USD

Bảo tàng Mỹ thuật Houston lấy cảm hứng từ vòng tròn mây trên bầu trời xanh

Bảo tàng Mỹ thuật Houston do Công ty Kiến trúc Steven Holl thiết kế với dàn ống thủy tinh mờ liên kết với mái cong lấy cảm hứng từ vòng tròn mây trên bầu trời xanh.


Xem chi tiết: Bảo tàng Mỹ thuật Houston lấy cảm hứng từ vòng tròn mây trên bầu trời xanh

8 xu hướng nội thất lên ngôi 2021

Tường thạch cao, giấy dán tường, phong cách công nghiệp…được cho là những xu hướng nội thất lên ngôi trong năm 2021.


Xem chi tiết: 8 xu hướng nội thất lên ngôi 2021

Ngôi nhà với thiết kế khung hình chữ A đặc biệt

Với thiết kế khung hình chữ A đặc biệt, ngôi nhà ở Vương Quốc Anh này như một dinh thự tuyệt vời cùng những mái dốc và bức tường trắng tinh khôi. Tất cả làm nên một không gian đầy ấn tượng và hấp dẫn.


Xem chi tiết: Ngôi nhà với thiết kế khung hình chữ A đặc biệt

Trang trại 7,5 triệu USD của “The Rock”

Nam diễn viên Dwayne Johnson vừa rao bán điền trang của mình ở tiểu bang Georgia, Mỹ với giá 7,5 triệu USD.


Xem chi tiết: Trang trại 7,5 triệu USD của “The Rock”

Những công trình kiến trúc biểu tượng mới ở Washington D.C.

Washington D.C. nổi tiếng về kiến trúc mang tính biểu tượng. Cảnh quan thành phố gồm những con phố rộng và các tòa nhà thấp tầng trên các quảng trường hình tròn và hình chữ nhật. Từ Nhà Trắng đến Đài tưởng niệm Lincoln, mỗi công trình kiến trúc Washington tượng trưng cho giá trị quốc gia.


Xem chi tiết: Những công trình kiến trúc biểu tượng mới ở Washington D.C.

Nhà rạp ngoài trời bằng các tấm gỗ

Công ty kiến trúc Kengo Kuma và cộng sự (KKAA (Nhật Bản) đã thiết kế nhà rạp sự kiện phục vụ buổi công diễn ở Harumi, Tokyo. Nhà rạp ngoài trời được dựng bằng khung thép và tấm gỗ ghép chéo CLT kích thước 160 x 350 cm và dày 21 cm. Thành quả là cấu trúc xoắn ốc hướng lên trời xanh.


Xem chi tiết: Nhà rạp ngoài trời bằng các tấm gỗ

Căn hộ rộng và thoáng đến bất ngờ khi dùng tủ âm tường

Căn hộ nhỏ có cách bố trí nội thất linh hoạt

5 mẹo hay “hô biến” cho căn phòng chật hẹp bỗng chốc trở nên rộng rãi thoáng đãng

Căn hộ mang phong cách Retro nhẹ nhàng

Căn hộ nhỏ mà đẹp rạng ngời với những mẫu tường gỗ

Nội thất nhà có màu sắc sống động tạo ấn tượng đẹp mắt

Cách trang trí nhẹ nhàng, quyến rũ trong căn hộ một phòng ngủ

Căn hộ trang trí đơn giản theo phong cách Scandinavian

Những lưu ý quan trọng khi trang trí nội thất chung cư hợp phong thuỷ

Một số giải pháp để căn hộ chung cư thông thoáng hơn