Vikki’s Place là một ngôi nhà “chống ngập” với chất liệu chủ yếu là kết hợp giữa bê tông và gỗ. Đây là tổ ấm của một gia đình nhiều thế hệ tọa lạc tại thành phố Newcastle, New South Wales, Úc. Chủ sở hữu Vikki’s Place mong muốn ngôi nhà này sẽ là không gian sống của mình cùng gia đình cậu con trai.

Căn nhà được xây ở khu vực thường xuyên ngập lụt với sự kết hợp độc đáo giữa bê tông và gỗ

Vikki's Place nằm ở khu vực thường xuyên ngập nước

Cấu trúc đặc biệt của Vikki's Place

Tọa lạc trên vùng đất thường xuyên chịu cảnh lụt lội ở Newcastle, Vikki's Place là một công trình kiến trúc đặc biệt khi phải đáp ứng cả 2 thách thức: sự đe dọa bởi tình trạng biến đổi khí hậu và ngân sách eo hẹp của chủ nhà. Tổ ấm của nhiều thế hệ này tập trung vào sự thoải thoải mái, tận hưởng cuộc sống thay vì quá chú trọng đến việc phân chia phòng.

Căn nhà được xây ở khu vực thường xuyên ngập lụt với sự kết hợp độc đáo giữa bê tông và gỗ

Sự thoải mái, gần gũi thiên nhiên là ưu tiên hàng đầu khi xây dựng Vikki's Place

Không gian sống của cả gia đình được thiết kế ở trên tầng 1, bên dưới tầng hầm có cấu trúc bê tông. Nơi được xem là yếu tố quan trọng nhất trong cấu trúc của ngôi nhà. Nơi đây không chỉ là nhà để xe mà là khu vực bổ sung chức năng cho không gian sống bên trên. Vừa có tác dụng nâng đỡ không gian bên trên, vừa mở ra khu vườn xanh mát.

Căn nhà được xây ở khu vực thường xuyên ngập lụt với sự kết hợp độc đáo giữa bê tông và gỗ

Không gian sinh hoạt được thiết kế ở trên cao hơn, với độ cao chừng 1.6 m để tránh trường hợp ngập lụt

Căn nhà được xây ở khu vực thường xuyên ngập lụt với sự kết hợp độc đáo giữa bê tông và gỗ

Việc nâng ngôi nhà so với mặt đấu với 1 độ cao đáng kể như vậy vừa là thách thức nhưng cũng tạo ra những điểm đặc biệt

Căn nhà được xây ở khu vực thường xuyên ngập lụt với sự kết hợp độc đáo giữa bê tông và gỗ

Căn nhà được xây ở khu vực thường xuyên ngập lụt với sự kết hợp độc đáo giữa bê tông và gỗ

Bản vẽ mô phỏng cấu trúc của Vikki's Place và kịch bản ứng phó khi bị lụt

Không gian sống với sự xuất hiện của gỗ ở khắp nơi và các cấp độ cao sàn khác nhau để tạo sự thoải mái, rộng rãi

Không gian đầu tiên của ngôi nhà chính là khoảng sân liên kết trực tiếp con phố và ngôi nhà. Khi bạn bước từ ngoài đường vào, phần lam gỗ chắn vừa tạo được sự riêng tư và đảm bảo tính cởi mở, vừa tránh được cái nắng gay gắt ở hướng tây.

Căn nhà được xây ở khu vực thường xuyên ngập lụt với sự kết hợp độc đáo giữa bê tông và gỗ

Các bậc cầu thang gạch trắng được che chắn bởi lam gỗ dẫn đến 1 sân nhỏ ở tầng trệt


Căn nhà được xây ở khu vực thường xuyên ngập lụt với sự kết hợp độc đáo giữa bê tông và gỗ

Từ đây, các thành viên có thể đi qua nhà để xe, phòng giặt, nhà kho ở bên dưới Vikki’s Place

Căn nhà được xây ở khu vực thường xuyên ngập lụt với sự kết hợp độc đáo giữa bê tông và gỗ

Tầng hầm được xem là căn phòng đa năng của cả gia đình

Căn nhà được xây ở khu vực thường xuyên ngập lụt với sự kết hợp độc đáo giữa bê tông và gỗ

Khoảng sân ở ngoài tầng hầm kết nối trực tiếp với khu vườn bên trong và con phố bên ngoài

Căn nhà được xây ở khu vực thường xuyên ngập lụt với sự kết hợp độc đáo giữa bê tông và gỗ

Hệ lam gỗ giúp che chắn ánh nắng và tăng tính thẩm mỹ

Không gian chính của Vikki's Place nằm trên tầng 1. Gần như toàn bộ không gian đều ở dạng mở, ngoại trừ căn studio và ban công. Một phía được sử dụng để làm phòng khách và khu vực ăn uống. Phòng tắm và ngủ ở khoảng sàn cao hơn với không gian khá nhỏ, mang đến cảm giác thân mật, gần gũi.

Căn nhà được xây ở khu vực thường xuyên ngập lụt với sự kết hợp độc đáo giữa bê tông và gỗ

Không gian sinh hoạt chính nằm ở tầng 1

Căn nhà được xây ở khu vực thường xuyên ngập lụt với sự kết hợp độc đáo giữa bê tông và gỗ

Căn studio được thiết kế riêng tư

Căn nhà được xây ở khu vực thường xuyên ngập lụt với sự kết hợp độc đáo giữa bê tông và gỗ

Khu vực ban công cũng như vậy

KTS Warren Haasnoot chia sẻ: “Bằng cách thiết kế các không gian với nhiều độ cao sàn sẽ tạo nên cảm giác về sự điều hướng giữa các khu vực chức năng có độ cao khác nhau thay vì việc di chuyển từ phòng này qua phòng khác hay từ ngoài vào trong như bình thường… Điều này cho phép ngôi nhà thoải mái và linh hoạt hơn, ngay cả khi có nhiều người tới”.

Căn nhà được xây ở khu vực thường xuyên ngập lụt với sự kết hợp độc đáo giữa bê tông và gỗ

Việc điều chỉnh độ cao sàn cho phép KTS có thể tùy chỉnh các món đồ nội thất cho phù hợp với nhu cầu sử dụng linh hoạt

Căn nhà được xây ở khu vực thường xuyên ngập lụt với sự kết hợp độc đáo giữa bê tông và gỗ

Phòng ngủ nằm ở cuối phòng với phần sàn được thiết kế cao hơn đôi chút. Những bậc thang ngắn dẫn lên căn phòng ngủ cũng bằng những tấm ván gỗ

Căn nhà được xây ở khu vực thường xuyên ngập lụt với sự kết hợp độc đáo giữa bê tông và gỗ

Sử dụng rèm gỗ để phân chia, không gian sống trở nên rộng rãi và cởi mở hơn

Căn nhà được xây ở khu vực thường xuyên ngập lụt với sự kết hợp độc đáo giữa bê tông và gỗ

Nội thất gỗ của Vikki’s Place đều được làm thủ công, giản dị nhưng tinh tế và thu hút. Mọi vật liệu đều ở dạng thô, mộc tạo cảm giác gần gũi

Căn nhà được xây ở khu vực thường xuyên ngập lụt với sự kết hợp độc đáo giữa bê tông và gỗ

Ghế sofa màu hoa cà được bố trí ở phòng khách

Căn nhà được xây ở khu vực thường xuyên ngập lụt với sự kết hợp độc đáo giữa bê tông và gỗ

Tủ bếp gỗ dạng mở đơn giản được làm từ ván gỗ Birch, phần mặt tủ thì được làm từ thép không gỉ. Khu vực ăn uống ở đối diện với bộ bài ghế dài tối màu cùng băng ghế gỗ

Căn nhà được xây ở khu vực thường xuyên ngập lụt với sự kết hợp độc đáo giữa bê tông và gỗ

Không gian phòng ngủ thuần gỗ nhẹ nhàng, đơn giản và thoải mái

Căn nhà được xây ở khu vực thường xuyên ngập lụt với sự kết hợp độc đáo giữa bê tông và gỗ

Cửa kính lớn giúp ánh sáng tự nhiên có thể tràn vào trong phòng

Căn nhà được xây ở khu vực thường xuyên ngập lụt với sự kết hợp độc đáo giữa bê tông và gỗ

Giữa 2 phòng ngủ là gian phòng tắm

Căn nhà được xây ở khu vực thường xuyên ngập lụt với sự kết hợp độc đáo giữa bê tông và gỗ

Cửa gỗ trượt đơn giản, linh hoạt

Căn nhà được xây ở khu vực thường xuyên ngập lụt với sự kết hợp độc đáo giữa bê tông và gỗ

Phòng tắm cũng được thiết kế rất đơn giản nhưng đầy đủ tiện nghi và ánh sáng

Căn nhà được xây ở khu vực thường xuyên ngập lụt với sự kết hợp độc đáo giữa bê tông và gỗ

Điểm độc đáo là đường ống bằng đồng để lộ trên mặt tường. Ngay cả ốc vít gắn trên tường cũng để lộ

Tuy là 1 ngôi nhà có nhiều thế hệ nhưng cách bày trí, sắp xếp không tạo ra khoảng cách tuổi tác hay sự cách biệt giữa các thành viên. Cũng nhờ cách thiết kế như vậy, kết hợp với chất liệu thô mộc mà Vikki’s Place khiến mọi vị khách đến thăm đều có cảm giác gần gũi như ở chính ngôi nhà của mình.

Căn nhà được xây ở khu vực thường xuyên ngập lụt với sự kết hợp độc đáo giữa bê tông và gỗ

Căn nhà được xây ở khu vực thường xuyên ngập lụt với sự kết hợp độc đáo giữa bê tông và gỗ

Căn nhà được xây ở khu vực thường xuyên ngập lụt với sự kết hợp độc đáo giữa bê tông và gỗ

Bản vẽ chi tiết công trình

Thông tin chi tiết công trình:

Tên công trình: Vikki's Place

Địa điểm: Wickham, Úc

Đơn vị thiết kế: Curious Practice

Kiến trúc sư chính: Warren Haasnoot

Nhóm thiết kế: Greg Lee, James Ellis, Chris Bourke, Nina Mocke, Angus Vinden

Khách hàng: Vikki Green

Nhà thầu: Built by Eli

Kỹ sư: Skelton Consulting Engineers

Cảnh quang: Curious Practice and Built by Eli

Diện tích: 105 m2

Năm dự án: 2019

Ảnh: Katherine Lu

Bài viết: Thu Hằng

“Nhà để yêu thương” là chiến dịch truyền cảm hứng được tổ chức bởi Happynest - Cộng đồng yêu nhà đẹp, nhằm tạo ra không gian để các thành viên chia sẻ những hình ảnh, cảm nghĩ ý nghĩa về gia đình. Chiến dịch “Nhà để yêu thương” được tổ chức trên group Happynest và sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày: 26/06/2020 đến hết ngày 10/07/2020.

Các bạn có thể tham gia bằng cách đăng ký làm thành viên của group và trực tiếp gửi bài dự thi tại đây. Thể lệ cụ thể của cuộc thi, vui lòng tìm hiểu thêm tại đây.


Tin liên quan

Nhà ống cải tạo luôn sáng thoáng nhờ sở hữu tận 3 khoảng giếng trời và 1 khu vườn xanh mát sau nhà

The Signal House là ngôi nhà tọa lạc tại Luân Đôn, Anh – thành phố đắt đỏ bậc nhất thế giới. Theo mong muốn của gia chủ, ngôi nhà đã được cải tạo lại toàn bộ, bằng cách thay đổi kết cấu tầng 1, đồng thời bổ sung thêm một tầng mái. The Signal House […]


Xem chi tiết: Nhà ống cải tạo luôn sáng thoáng nhờ sở hữu tận 3 khoảng giếng trời và 1 khu vườn xanh mát sau nhà

Căn hộ tinh tế tới từng chi tiết, được thiết kế riêng cho gia đình trẻ yêu cuộc sống tự do, độc lập

Các căn hộ chung cư thường bị giới hạn bởi diện tích chật hẹp và không gian thoáng khí ít ỏi. Ở căn hộ Y28, nhóm KTS đã lựa chọn các tông màu tươi sáng, tương phản kết hợp với các tấm gương đặc biệt cùng nghệ thuật sắp xếp không gian khéo léo, mang […]


Xem chi tiết: Căn hộ tinh tế tới từng chi tiết, được thiết kế riêng cho gia đình trẻ yêu cuộc sống tự do, độc lập

Ghé thăm căn biệt thự Ấn Độ nơi mỗi khoảng sống đều xanh mướt và tươi mát

Đúng theo tên gọi của căn nhà “Cloaked” có nghĩa là che giấu đi – như mong muốn của gia chủ về một cuộc sống bình yên giữa thành phố náo nhiệt, xô bồ. Ngoài thách thức về việc tạo không gian sống tách biệt với bên ngoài, Cloaked Residence còn nằm trên mảnh đất […]


Xem chi tiết: Ghé thăm căn biệt thự Ấn Độ nơi mỗi khoảng sống đều xanh mướt và tươi mát

Ngôi nhà chữ L 43m2 với không gian sống tiện nghi hơn cho gia đình 6 người

Nằm trong một dãy nhà gần trung tâm lịch sử ở Bắc Kinh, ngôi nhà hình chữ L mang tên Dengshikou chỉ có diện tích 43m2 nhưng là không gian sống cho một gia đình 6 người. Ngôi nhà được thiết kế nhằm mục đích trở thành không gian sống hiện đại, tiện dụng cho […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà chữ L 43m2 với không gian sống tiện nghi hơn cho gia đình 6 người

Nhà phố cứ ngỡ “kín cổng cao tường” nhưng không gian bên trong lại dễ chịu vô cùng và tràn ngập ánh sáng

Box House là ngôi nhà phố có vẻ ngoài khá đơn giản và kín đáo. Những tưởng Box House sẽ phải đối mặt với vấn đề thiếu sáng và thoáng khí nghiêm trọng. Nhưng ngược lại, nhờ những giải pháp đón sáng và gió, cùng không khí thiên nhiên trong lành, Box House luôn sáng […]


Xem chi tiết: Nhà phố cứ ngỡ “kín cổng cao tường” nhưng không gian bên trong lại dễ chịu vô cùng và tràn ngập ánh sáng

Ngôi nhà lọc nắng qua một lớp đệm không khí được lấy cảm hứng từ tán lá cây

Camo House nằm trong một con phố dân cư rợp bóng cây ở một khu vực gần biển của Singapore. Chính vì thế, thiết kế của ngôi nhà được lấy cảm hứng từ thiên nhiên và thể hiện tình yêu của gia chủ đối với môi trường.  Lớp đệm lọc nắng và không khí với […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà lọc nắng qua một lớp đệm không khí được lấy cảm hứng từ tán lá cây

Căn hộ đẹp nhẹ nhàng, nhã nhặn do cặp vợ chồng trẻ là kiến trúc sư tự tay thiết kế

Căn hộ này tọa lạc tại thành phố Bratislava thơ mộng của Slovakia. Nơi đây là tổ ấm của 1 cặp vợ chồng trẻ và đứa con trai nhỏ. Điều thú vị ở căn hộ này là toàn bộ không gian được chính chủ nhà tự thiết kế. Họ vừa là kiến trúc sư, vừa […]


Xem chi tiết: Căn hộ đẹp nhẹ nhàng, nhã nhặn do cặp vợ chồng trẻ là kiến trúc sư tự tay thiết kế

Căn nhà sở hữu cả một khu vườn trung tâm xanh mát, được thiết kế riêng cho gia đình có cả người già và trẻ nhỏ

Với lối thiết kế gần gũi với thiên nhiên nhưng không kém phần tinh tế, House CE mang đến một không gian sống phù hợp cho gia đình đa thế hệ và có trẻ nhỏ. Ngôi nhà là một tổ ấm thân thương, gắn bó với tất cả các thành viên – nơi mà đi […]


Xem chi tiết: Căn nhà sở hữu cả một khu vườn trung tâm xanh mát, được thiết kế riêng cho gia đình có cả người già và trẻ nhỏ

Căn hộ rộng và thoáng đến bất ngờ khi dùng tủ âm tường

Căn hộ nhỏ có cách bố trí nội thất linh hoạt

5 mẹo hay “hô biến” cho căn phòng chật hẹp bỗng chốc trở nên rộng rãi thoáng đãng

Căn hộ mang phong cách Retro nhẹ nhàng

Căn hộ nhỏ mà đẹp rạng ngời với những mẫu tường gỗ

Nội thất nhà có màu sắc sống động tạo ấn tượng đẹp mắt

Cách trang trí nhẹ nhàng, quyến rũ trong căn hộ một phòng ngủ

Căn hộ trang trí đơn giản theo phong cách Scandinavian

Những lưu ý quan trọng khi trang trí nội thất chung cư hợp phong thuỷ

Một số giải pháp để căn hộ chung cư thông thoáng hơn