Trong lòng thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai, có một ngôi nhà độc nhất vô nhị tự... “biết thở” khiến ai cũng tò mò, đó là Wall House. Bằng bức tường thở kết hợp cây xanh, nhóm thiết kế đã tạo nên một công trình không chỉ mang vẻ đẹp mới lạ mà còn biết cân bằng không khí trong nhà và bên ngoài.

Khu đất để xây dựng Wall House là một mảnh vườn hơn 1000m2 có cây xanh hiện hữu, nằm ngay cạnh sông Đồng Nai. Bởi vậy, để bảo toàn gần như nguyên vẹn hệ sinh thái sẵn có cũng như giữ gìn cảnh quan ven sông, nhóm thiết kế đã quyết định xây dựng công trình về một góc vườn với diện tích tầng trệt 207,7 m2.

Độc đáo ngôi nhà “biết thở” nằm bên sông, hưởng trọn sự thuần khiết của thiên nhiên miền nhiệt đới

Vị trí xây dựng hướng sông của Wall House

Độc đáo ngôi nhà “biết thở” nằm bên sông, hưởng trọn sự thuần khiết của thiên nhiên miền nhiệt đới
Wall House nhìn từ bên ngoài

Khi quyết định xây dựng công trình, gia chủ và kiến trúc sư bàn bạc rất kỹ lưỡng về ý tưởng một ngôi nhà có thể thở được 24/24. Sau nhiều lần tính toán và cân nhắc, Wall House được định hình là một ngôi nhà với 8 khối không gian, tương ứng với các khu vực chức năng riêng. 8 khối này nằm xen kẽ và được kết nối bởi không gian sinh hoạt chung được hình thành từ các bức tường thở.

Độc đáo ngôi nhà “biết thở” nằm bên sông, hưởng trọn sự thuần khiết của thiên nhiên miền nhiệt đới

Bản vẽ kết cấu của ngôi nhà

Tường thở của Wall House bao gồm 2 yếu tố: hệ tường hở và khoảng sân vườn cây xanh. Các bức tường hở được tạo nên từ những viên gạch lỗ xếp ngược hướng với phương pháp xây thông thường. Như vậy, hàng trăm ngàn lỗ gạch sẽ tạo ra các miệng gió hút không khí, cho gió cùng ánh sáng vào công trình. Vườn cây xanh là lớp áo thứ hai ngăn tác động xấu của môi trường ngoài vào không gian sinh hoạt bên trong.

Sự kết hợp giữa tường hở và vườn cây xanh có tác dụng bảo vệ ngôi nhà tương đương một bức tường kín, song vẫn đảm bảo được sự lưu thông không khí và ánh sáng vào nhà.

Độc đáo ngôi nhà “biết thở” nằm bên sông, hưởng trọn sự thuần khiết của thiên nhiên miền nhiệt đới

Những viên gạch lỗ được sắp xếp đầy thông minh và sáng tạo để hút gió và lấy sáng

Độc đáo ngôi nhà “biết thở” nằm bên sông, hưởng trọn sự thuần khiết của thiên nhiên miền nhiệt đới

Đặc biệt đây đều là những viên gạch cháy (sản phẩm lỗi trong quá trình sản xuất) - một lần nữa sống lại dưới một hình hài mới, hài hòa và thân thiện hơn với môi trường

Độc đáo ngôi nhà “biết thở” nằm bên sông, hưởng trọn sự thuần khiết của thiên nhiên miền nhiệt đới

Sự kết hợp hài hoà của vườn cây và tường thở giúp căn nhà điều tiết vi khí hậu hiệu quả

Độc đáo ngôi nhà “biết thở” nằm bên sông, hưởng trọn sự thuần khiết của thiên nhiên miền nhiệt đới
Cây xanh bên ngoài không chỉ giảm thiểu sự tác động của mưa nắng mà còn góp phần lọc sạch không khí

Độc đáo ngôi nhà “biết thở” nằm bên sông, hưởng trọn sự thuần khiết của thiên nhiên miền nhiệt đới

Các không gian trong nhà đều được kết nối với thiên nhiên, mang lại cảm giác sống ở một không gian vườn trong vườn

Để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, ngoài những bức tường thở, kiến trúc sư còn thiết kế xen kẽ các khoảng giếng trời có tác dụng chiếu sáng tới các khối phòng chức năng cũng như không gian chung. Nhờ vậy, Wall House cũng tiết kiệm được chi phí tiêu thụ điện năng cho việc chiếu sáng. Hệ cây xanh dịu mát cũng khiến căn nhà trở thành không gian sống trong lành, gần gũi với thiên nhiên.

Độc đáo ngôi nhà “biết thở” nằm bên sông, hưởng trọn sự thuần khiết của thiên nhiên miền nhiệt đới

Khoảng giếng trời hút sáng cho phần trung tâm của ngôi nhà...

Độc đáo ngôi nhà “biết thở” nằm bên sông, hưởng trọn sự thuần khiết của thiên nhiên miền nhiệt đới

… và tạo thành điểm sáng tỏa ra tứ phía

Độc đáo ngôi nhà “biết thở” nằm bên sông, hưởng trọn sự thuần khiết của thiên nhiên miền nhiệt đới

Khối phòng chức năng lấy sáng từ các giếng trời được bố trí xen kẽ

Độc đáo ngôi nhà “biết thở” nằm bên sông, hưởng trọn sự thuần khiết của thiên nhiên miền nhiệt đới

“Phễu” hút sáng, hút gió được tạo nên nhờ sự kết hợp của tường thở và giếng trời

Độc đáo ngôi nhà “biết thở” nằm bên sông, hưởng trọn sự thuần khiết của thiên nhiên miền nhiệt đới
Gia chủ gần như không cần dùng đèn điện vào ban ngày vì mọi ngóc ngách trong nhà đều được chiếu sáng tự nhiên

Độc đáo ngôi nhà “biết thở” nằm bên sông, hưởng trọn sự thuần khiết của thiên nhiên miền nhiệt đới

Hệ tấm kính rải sỏi phía trên được lợp trên khối không gian chung, có tác dụng lấy sáng nhưng vẫn giúp gia chủ kiểm soát tầm nhìn

Độc đáo ngôi nhà “biết thở” nằm bên sông, hưởng trọn sự thuần khiết của thiên nhiên miền nhiệt đới

Những tấm kính này còn giúp tăng hiệu ứng thị giác, tạo điểm nhấn thẩm mỹ cho căn nhà

Ưu tiên sự gắn kết của các thành viên trong gia đình, các không gian trong Wall House được thiết kế mang tính liên tục và có sự tiếp nối. Các khối phòng chức năng tuy không liền kề nhưng được liên kết với nhau bởi một khối không gian chung theo phương dọc và ngang, giúp các thành viên trong gia đình dễ dàng tương tác với nhau hơn.

Độc đáo ngôi nhà “biết thở” nằm bên sông, hưởng trọn sự thuần khiết của thiên nhiên miền nhiệt đới

Các phòng riêng kết nối với nhau bởi không gian mở và các bức tường thở

Độc đáo ngôi nhà “biết thở” nằm bên sông, hưởng trọn sự thuần khiết của thiên nhiên miền nhiệt đới
Mọi thành viên trong nhà có thể dễ dàng tương tác với nhau nhờ lợi thế mở rộng tầm quan sát trong thiết kế

Độc đáo ngôi nhà “biết thở” nằm bên sông, hưởng trọn sự thuần khiết của thiên nhiên miền nhiệt đới
Từ căn bếp rộng rãi này, gia chủ có thể vừa nấu ăn, vừa quan sát các con vui chơi ở khu vực sinh hoạt chung

Nội thất của Wall House được chọn lựa theo tông màu nâu trầm và đen xuất phát từ gam màu dung dị, gần gũi của các bức tường thở. Cùng với với lối thiết kế ô vuông cá tính, Wall House toát lên vẻ khác biệt và thu hút. Từ bộ bàn ghế, cầu thang, ô cửa cho đến bậc thềm, lan can,… tất cả đều đơn giản, ít chi tiết, điều này làm cho không gian đã thoáng đãng lại càng thanh thoát, rộng rãi hơn.

Độc đáo ngôi nhà “biết thở” nằm bên sông, hưởng trọn sự thuần khiết của thiên nhiên miền nhiệt đới

Vẻ hài hoà giữa hình khối, màu sắc của bộ bàn ghế và vách kính tại không gian chung

Độc đáo ngôi nhà “biết thở” nằm bên sông, hưởng trọn sự thuần khiết của thiên nhiên miền nhiệt đới
Sự kết hợp đồng điệu giữa cầu thang, lan can và ô cửa cửa sổ: vuông vắn, đơn giản nhưng không hề nhàm chán

Độc đáo ngôi nhà “biết thở” nằm bên sông, hưởng trọn sự thuần khiết của thiên nhiên miền nhiệt đới
Cửa chính được làm bằng các thanh kim loại dạng lưới, có tác dụng ngăn cách không gian trong - ngoài, nhưng vẫn khiến căn nhà hòa hợp với thiên nhiên

Độc đáo ngôi nhà “biết thở” nằm bên sông, hưởng trọn sự thuần khiết của thiên nhiên miền nhiệt đới

“Thềm nhà có hoa” - những lỗ tròn của các viên gạch cháy không chỉ để “thở” mà còn được kết thành những “bông hoa” mộc mạc trước thềm nhà

Khi một không gian sống mới khiến cho con người gần gũi với thiên nhiên hơn, kết nối và tương tác với nhau nhiều hơn, mọi chi tiết trong công trình đó trở nên đắt giá hơn bao giờ hết! Giữa thành phố có phần vội vã, được trở về với mái ấm yên vui nằm trong khu vườn cạnh dòng sông thơ mộng, nhìn ông nằm võng, bà loay hoay trong bếp,… mái ấm đó chính là Wall House.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Wall House

Địa điểm: Biên Hoà, Đồng Nai

Diện tích khu đất: 1013.4 m2

Diện tích tầng trệt: 207.7 m2

Số tầng: 2

KTS: Bùi Thế Long - CTA | Creative Architects

Thi công: Công ty TNHH Việt Tín Phúc

Photo: Hiroyuki Oki

Năm hoàn thành: 2018

Bài viết: Thảo Vy








Tin liên quan

Ngôi nhà “không trọng lượng” với giải pháp kiến trúc xanh, tiết kiệm năng lượng

Vừa nằm trong một môi trường dân cư đông đúc và nhiều khí thải ô nhiễm, vừa là không gian trưng bày cần nhiều ánh sáng cho diện tích mặt bằng lớn, Thao Ho Home Furnishings đi ngược với các thiết kế showroom truyền thống tiêu tốn nhiều năng lượng điện bằng một dự án […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà “không trọng lượng” với giải pháp kiến trúc xanh, tiết kiệm năng lượng

Nhà 94m2 không có phòng khách của cặp vợ chồng trẻ tại Đồng Nai, gây ấn tượng bởi 3 khoảng sân trong xanh mát

Chủ nhân của 3 Green Spaces House là một cặp vợ chồng trẻ yêu thích không gian sống gần gũi với thiên nhiên. Mong muốn rời xa ồn ào, khói bụi thành phố, anh chị đã lựa chọn mảnh đất Đồng Nai cách Sài Gòn khoảng 20km để làm nơi trở về sau những ngày […]


Xem chi tiết: Nhà 94m2 không có phòng khách của cặp vợ chồng trẻ tại Đồng Nai, gây ấn tượng bởi 3 khoảng sân trong xanh mát

The Sunrise House – Nhà ống 3 tầng tại Đà Nẵng, nổi bật nhờ tầm nhìn hướng biển đón bình minh đẹp miễn chê

The Sunrise House là món quà dành tặng cho chính chủ nhân – một người Hà Nội – sinh sống và làm việc lâu năm tại thành phố Đà Nẵng. Ngôi nhà có diện tích 243m2, nằm trên đường cong của vịnh Đà Nẵng, thu trọn bình minh của bãi biển Đà Nẵng vào tầm […]


Xem chi tiết: The Sunrise House – Nhà ống 3 tầng tại Đà Nẵng, nổi bật nhờ tầm nhìn hướng biển đón bình minh đẹp miễn chê

Cải tạo nhà cũ thành khối căn hộ studio 4 tầng, ý tưởng hay trong việc kết hợp nhà ở và kinh doanh

Đại An Apartment là khối căn hộ studio 4 tầng tọa lạc tại thành phố Vũng Tàu. Công trình được cải tạo lại thành 9 phòng cho thuê (studio room), mỗi một phòng đều mang màu sắc riêng biệt tạo nên nét độc đáo cho khối căn hộ này. Đại An Apartment sở hữu vẻ […]


Xem chi tiết: Cải tạo nhà cũ thành khối căn hộ studio 4 tầng, ý tưởng hay trong việc kết hợp nhà ở và kinh doanh

Tổ ấm 68m2 của cặp vợ chồng mới cưới tại Sài Gòn, gây ấn tượng nhờ yêu cầu thiết kế “càng tối càng tốt”

Thay vì lựa chọn những gam màu tươi sáng, nhẹ nhàng như nhiều cặp vợ chồng mới cưới khác, gia chủ của căn hộ ở Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh lại ưu tiên những gam màu tối. Không những vậy, chủ nhà còn chia sẻ thẳng thắn rằng họ muốn có một căn […]


Xem chi tiết: Tổ ấm 68m2 của cặp vợ chồng mới cưới tại Sài Gòn, gây ấn tượng nhờ yêu cầu thiết kế “càng tối càng tốt”

Tole House – Căn nhà 103m2 thiết kế riêng cho gia đình 3 thế hệ tại Vũng Tàu

Đúng như tên gọi của mình, Tole House được bao bọc bằng tôn với thiết kế đơn giản, không cầu kỳ. Tuy nhiên, trái ngược với vẻ bề ngoài, mỗi không gian bên trong Tole House đều mở ra mảng xanh tươi mát, tạo ra không gian sống lý tưởng cho gia đình 3 thế […]


Xem chi tiết: Tole House – Căn nhà 103m2 thiết kế riêng cho gia đình 3 thế hệ tại Vũng Tàu

Cải tạo nhà 44m2 không có mặt tiền trong hẻm nhỏ thành tổ ấm ngập tràn năng lượng với 600 triệu đồng

“Khi đã căng vai dồn sức vào công việc, cuối ngày mình vẫn muốn bay về nhà thật nhanh, mở toang cánh cửa phòng, thả lưng lên mớ mền gối mát rượi mà sớm nay vội đi còn chưa kịp gấp”. Đó là chia sẻ của chị Trần Huỳnh Yến Nhi sau khi đã cải […]


Xem chi tiết: Cải tạo nhà 44m2 không có mặt tiền trong hẻm nhỏ thành tổ ấm ngập tràn năng lượng với 600 triệu đồng

Nét truyền thống nông thôn Nam Bộ được lưu giữ trong ngôi nhà dành cho gia đình 3 thế hệ tại Tây Ninh

Khi các thành phố ngày một đô thị hoá thì An House lại trở nên đặc biệt khi mang nét truyền thống nông thôn Nam Bộ vào trong thiết kế. Ngôi nhà là nơi mà người con sẽ lưu giữ và kế thừa nhà thờ tổ tiên từ hơn 60 năm. Hơn thế nữa, ngôi […]


Xem chi tiết: Nét truyền thống nông thôn Nam Bộ được lưu giữ trong ngôi nhà dành cho gia đình 3 thế hệ tại Tây Ninh

Căn hộ rộng và thoáng đến bất ngờ khi dùng tủ âm tường

Căn hộ nhỏ có cách bố trí nội thất linh hoạt

5 mẹo hay “hô biến” cho căn phòng chật hẹp bỗng chốc trở nên rộng rãi thoáng đãng

Căn hộ mang phong cách Retro nhẹ nhàng

Căn hộ nhỏ mà đẹp rạng ngời với những mẫu tường gỗ

Nội thất nhà có màu sắc sống động tạo ấn tượng đẹp mắt

Cách trang trí nhẹ nhàng, quyến rũ trong căn hộ một phòng ngủ

Căn hộ trang trí đơn giản theo phong cách Scandinavian

Những lưu ý quan trọng khi trang trí nội thất chung cư hợp phong thuỷ

Một số giải pháp để căn hộ chung cư thông thoáng hơn