Giải Pháp Chống Nóng Cho Nhà Hướng Tây

Nhà hướng Tây luôn phải chịu ánh nắng siêu gay gắt của mùa hè, nhất là trong thời tiết nóng trên 40 độ như hiện tại. Bài viết sau đây sẽ gợi ý tới bạn 7 Giải Pháp Chống Nóng Cho Nhà Hướng Tây.
1. Xây tường hai lớp

Đa phần chúng ta đều quen với tường một lớp. Nhưng loại tường này lại không đem lại hiểu quả tốt về mặt cách nhiệt. Bạn có thể xây tường dày trên 450mm, nhưng tải trọng của công trình sẽ tăng đột biến, kéo theo chi phí xây dựng cùng sự hạn chế về ánh sáng tự nhiên. Có một cách hay hơn, đó là tường hai lớp.

Chống Nóng, Giải Pháp, Nhà Hướng Tây
Những người thợ đang lắp ghép một tấm tường hai lớp chống nóng.

Cấu tạo của tường hai lớp khá đơn giản. Bao gồm hai lớp tường trong và ngoài, mỗi lớp có độ dày chừng 110mm – 220mm, giữa chúng có một khoảng không dày cỡ 100mm. Khoảng không giúp không khí lưu thông, làm chậm quá trình chuyền nhiệt. Từ đó giúp không gian bên trong trở lên mát mẻ hơn.

Chống Nóng, Giải Pháp, Nhà Hướng Tây
Những người thợ đang thi công một mẫu tường hai lớp cách nhiệt.
2. Hạn chế các diện kính lớn

Hướng Tây tương ứng với nắng buổi chiều, nhiệt lượng tỏa ra vô cùng lớn. Vì vậy, sẽ thật vô lý nếu bạn bố trí những diện mở kính lớn ở hướng này.

Chống Nóng, Giải Pháp, Nhà Hướng Tây
Những diện kính lớn thế này không nên bố trí ở những không gian hướng Tây.

Thay vì dùng các diện kính lớn, bạn hãy sử dụng tường hai lớp, tường đặc dày hoặc chỉ mở những ô cửa nhỏ để lấy sáng. Hạn chế tối đa sự tiếp xúc của ánh nắng với không gian bên trong.

Chống Nóng, Giải Pháp, Nhà Hướng Tây
Như ngôi nhà này, phần diện tường và mái phía Tây được làm đặc kín bằng tường gỗ hai lớp.
3. Sử dụng cửa kính hai lớp ( hoặc cửa sổ hai lớp )

Nếu bạn buộc phải mở cửa sổ ở hướng Tây, hãy dùng cửa kính hai lớp hoặc của trong kính ngoài chớp.

Chống Nóng, Giải Pháp, Nhà Hướng Tây
Tương tự như tường hai lớp, cửa sổ hai lớp cũng bao gồm hai lớp kính các nhiệt được để cách nhau một khoảng không nhỏ. Điều này giúp khí được lưu thông, giúp giảm nhiệt độ bề mặt cửa và chậm quá trình chuyền nhiệt đi đáng kể.

Chống Nóng, Giải Pháp, Nhà Hướng Tây

Bạn cũng có thể sử dụng loại cửa sổ trong kính ngoài chớp. Bản chất của loại cửa này cũng giống tường và kính cách nhiệt. Hai lớp cửa được để cách nhau một khoảng không cỡ 100mm, chớp gỗ vẫn giúp không khí được lưu thông, đồng thời hạn chế được sự chiếu trực tiếp của ánh mặt trời.

Chống Nóng, Giải Pháp, Nhà Hướng Tây
Cửa sổ trong kính ngoài chớp cũng nên được sử dụng với một ngôi nhà hướng Tây.
4. Sử dụng logia, thay vì ban công
Những hộ gia đình đơn lẻ thường có xu hướng xây dựng ban công ( phần nhô ra khỏi một diện sàn tầng ) thay vì sử dụng logia. Là phần diện tích có chức năng giống ban công, nhưng lô gia được xây thụt vào thay vì nhô ra như ban công. Chính điều này giúp logia tận dụng được phần sàn phía trên làm mái che nắng, giảm tác động trực tiếp của mặt trời vào không gian ở.
Chống Nóng, Giải Pháp, Nhà Hướng Tây
Logia nhỏ nhắn còn có thể decor thành nơi nghỉ ngơi, uống trà.
Chống Nóng, Giải Pháp, Nhà Hướng Tây
Logia tránh được tia nắng trực tiếp của mặt trời, mặt khác cũng đóng vai trò như một không gian đệm giúp giảm mức tác động nhiệt tới không gian ở bên trong.
5. Sử dụng thật nhiều cây xanh

Với những ngôi nhà dạng biệt thự, hoặc thấp tầng, bạn hãy sử dụng cây xanh. Trồng nhiều cây xanh ở mặt hướng Tây cùng với hồ nước nhỏ sẽ giúp không khí ngôi nhà mát mẻ hơn. Bóng mát của cây xanh giúp giảm nhiệt độ từ 5 – 8 độ C so với nhiệt độ ánh nắng, giúp giảm sự hấp nhiệt của các diện tường, từ đó giúp ngôi nhà mát mẻ hơn.

Chống Nóng, Giải Pháp, Nhà Hướng Tây
Một khu vườn nhỏ giúp diện tường phía Tây mát mẻ hơn rất nhiều.

Đối với nhà phố, hoặc những ngôi nhà không có điều kiện làm sân vườn, bạn hãy sử dụng cây leo hoặc các diện tường có cây bao phủ đặc biệt.

Chống Nóng, Giải Pháp, Nhà Hướng Tây
Ngôi nhà này có mặt đứng gồm nhiều những tuyến ngang trồng cây. Không khí vẫn dễ dàng lưu thông qua các khe hở trồng đầy cây, giúp nhiệt độ không khí mát hơn rất nhiều.
Chống Nóng, Giải Pháp, Nhà Hướng Tây
Hoặc một mặt đứng với hàng loạt loại cây leo như thế này.
Chống Nóng, Giải Pháp, Nhà Hướng Tây
Hãy bao phủ những lớp cây dày đặc ở diện tường phía Tây, điều này sẽ giúp ngôi nhà mát mẻ hơn rất nhiều.
6. Bố trí công năng hợp lý

Thông thường, chúng ta hay có xu hướng tận dụng diện tích tối đa để làm không gian ở. Tuy nhiên đối với hướng Tây, bạn nên dành chúng cho những không gian phụ trợ như hành lang, cầu thang, nhà kho…. Điều này giúp các không gian sử dụng chính tránh được ánh nắng và lượng nhiệt trực tiếp của mặt trời.

Chống Nóng, Giải Pháp, Nhà Hướng Tây
Như ngôi nhà này, phần cầu thang được đẩy về phía Tây, tạo ra một không gian đệm cách nhiệt cho các không gian sử dụng chính. Diện tường được sử dụng kính cách nhiệt cùng hệ lam chớp để che nắng.
Chống Nóng, Giải Pháp, Nhà Hướng Tây
Những hành lang rộng 900 – 1200 mm sẽ thiết lập một khoảng đệm cho ngôi nhà của bạn.
Chống Nóng, Giải Pháp, Nhà Hướng Tây
Bạn có thể kết hợp với phần ô văng hoặc phần sàn phía trên để tạo ra một lối đi hấp dẫn như thế này, nhưng vẫn đạt được hiệu quả về cách nhiệt cho không gian bên trong.

7. Sử dụng màu sơn ngoại thất và nội thất

Gợi ý cuối cùng, đó là màu sơn ngoại thất và nội thất của ngôi nhà. Màu tối luôn hấp thu nhiệt, còn màu sáng thì phản xạ nhiệt. Vì vậy, đối với những diện tường hay không gian ở hướng Tây. Bạn nên sử dụng những màu sơn sáng để tăng hiệu quả phản xạ nhiệt. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng sơn chống nóng hiệu quả sẽ cao hơn rất nhiều.

Nguồn tổng hợp từ internet
Chống Nóng, Giải Pháp, Nhà Hướng Tây
Sử dụng gam màu sáng cho các diện tường hướng Tây là một giải pháp.
Chống Nóng, Giải Pháp, Nhà Hướng Tây
Nội thất cũng vậy. Hãy dùng màu sắc sáng sủa cùng cây xanh. Điều này sẽ giúp không gian bên trong mát mẻ hơn rất nhiều.

Trên đây là 7 Giải Pháp Chống Nóng Cho Nhà Hướng Tây của bạn . Hãy cân nhắc và áp dụng một cách khoa học để mùa hè bớt đi sự khắc nghiệt nhé !


Qpdesign tổng hợp từ internet

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Tin liên quan

Nhà cộng đồng Chiềng Yên – mái tranh uốn cong giữa núi rừng

Bằng những sáng tạo trong thiết kế cũng như sự đầu tư tìm hiểu cho dự án, Văn phòng kiến trúc 1+1>2 đã tạo nên công trình Nhà cộng đồng Chiềng Yên, với kết cấu khung tre, mái gỗ bao bọc lấy trung tâm bằng bê tông. Văn phòng kiến trúc 1+1>2 đứng đầu là […]


Xem chi tiết: Nhà cộng đồng Chiềng Yên – mái tranh uốn cong giữa núi rừng

Tham quan Cung An Định nơi vua Bảo Đại ra đời

Cung điện được vua Khải Định cho xây năm 1917 là sự kết hợp độc đáo của ba phong cách kiến trúc Huế, Trung Quốc và Pháp. Cung An Định nằm bên bờ sông An Cựu (TP Huế), được vua Khải Định cho xây dựng vào năm 1917. Đây là nơi vua Khải Định và […]


Xem chi tiết: Tham quan Cung An Định nơi vua Bảo Đại ra đời

Biệt thự Cầu Đá (lầu Bảo Đại) – bông hoa đẹp tại Nha Trang

Biệt thự Cầu Đá (còn gọi lầu Bảo Đại – Nha Trang) là tên gọi chung của một quần thể kiến trúc gồm 5 ngôi biệt thự và một số kiến trúc phụ trợ khác được xây dựng vào năm 1923 trên núi Cảnh Long (núi Chụt), một núi nhỏ nhưng rất nổi tiếng ở […]


Xem chi tiết: Biệt thự Cầu Đá (lầu Bảo Đại) – bông hoa đẹp tại Nha Trang

Termitary House – Ngôi nhà có kết cấu như tổ mối tại Đà Nẵng

Với vật liệu thô mộc và giải pháp thông minh, kiến trúc sư đã tạo ra không gian sống hai tầng thông thoáng có kết cấu như tổ mối, đảm bảo nhu cầu sử dụng. Công trình nằm ở thành phố Đà Nẵng, nơi có sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa mùa hè và […]


Xem chi tiết: Termitary House – Ngôi nhà có kết cấu như tổ mối tại Đà Nẵng

Ấn tượng hòn non bộ có tiểu cảnh giống hệt nhà cổ Bắc Bộ đẹp đến ngỡ ngàng

Khuôn viên mini được xây dựng giống hệt nhà cổ Bắc Bộ, ấn tượng bởi sự kỳ công, tỉ mỉ của người chủ. Đam mê với cây cảnh bonsai nhiều năm, anh Nguyễn Văn Trường (Hải Phòng) có duyên sở hữu được tiểu cảnh ngôi nhà mang phong cách Bắc Bộ làm cách đây 10 […]


Xem chi tiết: Ấn tượng hòn non bộ có tiểu cảnh giống hệt nhà cổ Bắc Bộ đẹp đến ngỡ ngàng

Ngôi nhà tre bình dị giữa lòng Hà Nội

ArchDaily là tạp chí kiến trúc nổi tiếng hàng đầu trong giới kiến trúc sư, đã giới thiệu nhà tre đẹp có thiết kế ấn tượng tại Việt Nam. Nhà tre, được xây dựng với vật liệu chính là tre. Tre là điểm nhấn trong thiết kế của công trình. Các kết cấu được tính […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà tre bình dị giữa lòng Hà Nội

Ngôi nhà nhỏ yên bình giữa lòng Sài Gòn sôi động

Là công trình Việt Nam lọt vào chung kết Festival Kiến trúc thế giới 2015, ngôi nhà đã tái hiện một phần nào nét đẹp độc đáo, yên bình một thời của “hồn Sài Gòn”. Saigon House, công trình kiến trúc hoài niệm về một không gian xưa cũ của Sài Gòn – “hòn ngọc […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà nhỏ yên bình giữa lòng Sài Gòn sôi động

Ngôi nhà đất 2 tầng giành giải Kiến trúc Xanh Việt Nam

Công trình ở Hà Giang có tường dày 80 cm, trên diện tích 300 m2 mát về mùa hè, ấm vào mùa đông. Giải thưởng Kiến trúc Xanh năm 2015 dành cho sinh viên kiến trúc và kiến trúc sư trẻ nhận được 88 đồ án của sinh viên và 38 công trình của kiến […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà đất 2 tầng giành giải Kiến trúc Xanh Việt Nam

Căn hộ rộng và thoáng đến bất ngờ khi dùng tủ âm tường

Căn hộ nhỏ có cách bố trí nội thất linh hoạt

5 mẹo hay “hô biến” cho căn phòng chật hẹp bỗng chốc trở nên rộng rãi thoáng đãng

Căn hộ mang phong cách Retro nhẹ nhàng

Căn hộ nhỏ mà đẹp rạng ngời với những mẫu tường gỗ

Nội thất nhà có màu sắc sống động tạo ấn tượng đẹp mắt

Cách trang trí nhẹ nhàng, quyến rũ trong căn hộ một phòng ngủ

Căn hộ trang trí đơn giản theo phong cách Scandinavian

Những lưu ý quan trọng khi trang trí nội thất chung cư hợp phong thuỷ

Một số giải pháp để căn hộ chung cư thông thoáng hơn