House of Steps tọa lạc trong dãy núi Taihang, cách Bắc Kinh chừng 70km. Chủ nhà là 1 cặp vợ chồng trẻ và House of Steps trước đây là một khoảng sân thường được bố mẹ của họ sử dụng. Nhiều năm qua, khi gia đình chuyển lên trên thành phố, khoảng sân bị bỏ hoang, đổ nát và không có chủ sở hữu. Lúc này, đôi vợ chồng trẻ muốn cải tạo khoảng sân thành một nơi ở thoải mái.

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

House of Steps - ngôi nhà với tầm nhìn ra dãy núi hùng vĩ

Quá trình định hình hướng thiết kế House of Steps

Ngôi làng, nơi House of Steps tọa lạc, trải dài từ đáy thung lũng đến sườn núi. Khi đứng ở ngôi làng, bạn sẽ có thể ngắm nhìn núi Da’an và thung lũng Zhaitang xinh đẹp đã tồn tại và không hề thay đổi trong hàng triệu năm.

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Con đường chính chạy dọc trong ngôi làng đi theo 1 con dốc lớn

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Trên con đường tối và hẹp là những dãy nhà nhỏ

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Đó là những ngôi nhà 1 tầng khá thấp, phủ ngoài bởi đá xám và xi măng

Với quang cảnh như vậy, việc xây dựng 1 ngôi nhà ở thoải mái, tiện nghi mà không ảnh hưởng đến khung cảnh chung thực sự là một thách thức. Ngôi nhà không thể quá nổi bật mà phải có thiết kế hài hòa với cảnh quan xung quanh. Thách thức này khiến việc thiết kế House of Steps càng trở nên thú vị hơn.

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Về bản chất, tỉ lệ, hình dáng và màu sắc phải hài hòa với các ngôi nhà hàng xóm nhưng vẫn phải có nét đặc biệt riêng

Thiết kế không vách ngăn, nổi bật là sự phân định chiều cao của nền

House of Steps gần như không sử dụng vách ngăn để phân tách không gian giữa trong nhà và ngoài trời, cũng như giữa các phòng. Toàn bộ khu đất trở thành 1 không gian mở, hướng về phía Bắc với tầm nhìn rộng và dần trải dài ra phía Nam. Cũng vì mỗi một góc đều có tầm nhìn ra núi nên ngẫu nhiên dãy núi Taihang trở thành 1 phần của House of Steps.

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Khu đất nơi House of Steps tọa lạc

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Ngôi nhà gần như nằm ở điểm cao nhất của ngôi làng

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Độ cao của khu đất có phần được nâng lên nhưng có chỗ sẽ hạ xuống tạo nên một công trình phần “nền nằm trên nền”

Độ cao trần được giữ nguyên. Sự đa dạng về quy mô và hình dáng giúp House of Steps sở hữu những không gian riêng biệt với những cảm nhận khác nhau. Một số khu vực cao đến nỗi có phòng bên dưới hay gác lửng bên trên.

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Các không gian bổ sung đều được sử dụng cho mục đích cá nhân như phòng ngủ, phòng tắm,…

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Do có sự phân chia độ cao nền nên giữa các khu vực được liên kết với nhau bằng các bậc thang

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Những bậc lớn khoảng 400mm đến 800mm thì có thêm 1 công năng là làm bàn hoặc ghế

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Cách thiết kế này lấy cảm hứng từ những hang động ở trong núi – gần gũi với khung cảnh xung quanh

Với House of Steps, KTS cố gắng hạn chế sử dụng tường ngăn giữa các phòng. Đồng thời, do phong tục ở địa phương là cửa sổ không được mở ra hướng Bắc nên để tạo sự thông thoáng các KTS đã thiết kế phần trên của bức tường uốn cong vào trong.

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Thực tế, những bức tường lửng kết hợp với kệ trữ đồ bổ sung đã giúp phân tách khu vực chức năng

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Bức tường uốn cong tạo nên 1 khoảng trống giữa tường và mái hiện, chạy dọc theo mái


House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Chiếc cửa sổ đặc biệt này đối diện với tường rào thay vì nhà hàng xóm

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Qua đó đón làn gió tươi mới vào nhà, tạo nên bầu không khí trong lành phía bên dưới. Sự thoải mái là điều ấn tượng nhất ở House of Steps

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Vào ban đêm, ánh sáng từ ngôi nhà giúp khung cảnh trở nên lung linh hơn

Điểm qua 4 phần khá đặc biệt của House of Steps

Nếu chỉ đề cập đến phần nền thì có thể phân chia House of Steps thành 4 phần: từ thấp nhất đến cao nhất.

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Phần cuối phía đông của ngôi nhà là 1 phòng khách nhỏ

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Gác lửng phía trên là phòng ngủ

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Các thành viên có thể vào phòng ngủ thông qua các bậc thang đi lên và đi xuống từ khoảng sân chung

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Ngắm nhìn ngọn núi từ phòng ngủ trên gác lửng

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Các thành viên có thể ngồi xung quanh hốc tường sâu chừng 300mm ở cả bên trong và bên ngoài phòng khách nhỏ để tận hưởng giây phút thư giãn


House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Phần tiếp theo cao và sáng sủa hơn

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Khu vực này gồm có gian bếp, phòng ăn và phòng khách chính

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Bên ngoài có khoảng sân rộng lớn

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Khoảng sân này được sử dụng khá đa năng

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Với những bậc thang xi măng lớn giống như bộ bàn ghế

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Phần thứ 3 là khu vực lối vào

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Khi vào nhà, các thành viên có thể chọn 3 lối riêng biệt: lối dẫn vào phòng ngủ phía dưới, lối ra vườn và lối dẫn vào phòng khách chính

Với phần thứ 4, chiều cao trần khá thấp nên không phù hợp làm khu vực chức năng trong nhà, thay vào đó, KTS biến đây thành 1 không gian ngoài trời đặc biệt nằm dưới mái hiên che mưa nắng. Các thành viên sẽ có thể vừa ngắm núi, vừa thưởng trà và chơi đùa. Đây có thể là không gian thú vị nhất của House of Steps.

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Phần thứ 4 không thực sự gắn với nền mà nằm bên trên các phòng ngủ thấp

Với House of Steps, chúng ta có thể thấy những định nghĩa truyền thống về sàn, phòng, nội thất gần như bị xóa bỏ. Toàn bộ ngôi nhà trở thành 1 không gian “ăn nhập” với cảnh quan xung quanh. Nguồn cảm hứng lấy từ chính ngọn núi và lối sống của người dân xưa. Điều đó tạo nên 1 trải nghiệm đặc biệt khi sinh sống trong House of Steps.


House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

House of Steps - Căn nhà vừa cổ kính, vừa hiện đại của cặp vợ chồng trẻ, cải tạo lại từ khoảng sân bỏ hoang lâu năm

Bản vẽ chi tiết công trình

Thông tin chi tiết công trình:

Tên công trình: House of Steps

Địa điểm: Bắc Kinh, Trung Quốc

Đơn vị thiết kế: Chaoffice

Diện tích: 156m2

Năm dự án: 2020

Nhà cung cấp: DONGFANG JINGRAN BUILDING DECORATION, DONGFANGGANG INTERNATIONAL WOOD INDUSTRY CO.Ltd.

Kiến trúc sư phụ trách: Zhi Cheng

Nhóm thiết kế: Zhi Cheng, Youjiang Zhang, Song Amy

Ảnh: Zhi Cheng, Yumeng Zhu

Bài viết: Thu Hằng

Tin liên quan

House 7×37 – Căn nhà “nghỉ dưỡng” đáng mơ ước của gia đình trẻ sắp chào đón thêm em bé

Với mong muốn tạo ra một tổ ấm linh hoạt, phù hợp để làm việc, thư giãn cho một gia đình trẻ sắp chào đón em bé, các KTS đã tạo nên một ngôi nhà với không gian rộng rãi, thoáng đãng trên một thế đất đẹp có tên House 7×37. House 7×37 là tổ […]


Xem chi tiết: House 7×37 – Căn nhà “nghỉ dưỡng” đáng mơ ước của gia đình trẻ sắp chào đón thêm em bé

House of Voids – ngôi nhà với hệ cửa trượt thay tường bao và những khoảng không gian mở ấn tượng

House of voids là ngôi nhà nằm trong một cộng đồng dân cư khép kín ở thành phố Bangalore, trên khu đất có diện tích 15.24m x 30.48m, và tiếp giáp với một con đường. Chính vì thế việc đảm bảo tính riêng tư nhưng đáp ứng yêu cầu thoải mái, thoáng đãng là ưu […]


Xem chi tiết: House of Voids – ngôi nhà với hệ cửa trượt thay tường bao và những khoảng không gian mở ấn tượng

Nhà ống cải tạo luôn sáng thoáng nhờ sở hữu tận 3 khoảng giếng trời và 1 khu vườn xanh mát sau nhà

The Signal House là ngôi nhà tọa lạc tại Luân Đôn, Anh – thành phố đắt đỏ bậc nhất thế giới. Theo mong muốn của gia chủ, ngôi nhà đã được cải tạo lại toàn bộ, bằng cách thay đổi kết cấu tầng 1, đồng thời bổ sung thêm một tầng mái. The Signal House […]


Xem chi tiết: Nhà ống cải tạo luôn sáng thoáng nhờ sở hữu tận 3 khoảng giếng trời và 1 khu vườn xanh mát sau nhà

Căn hộ tinh tế tới từng chi tiết, được thiết kế riêng cho gia đình trẻ yêu cuộc sống tự do, độc lập

Các căn hộ chung cư thường bị giới hạn bởi diện tích chật hẹp và không gian thoáng khí ít ỏi. Ở căn hộ Y28, nhóm KTS đã lựa chọn các tông màu tươi sáng, tương phản kết hợp với các tấm gương đặc biệt cùng nghệ thuật sắp xếp không gian khéo léo, mang […]


Xem chi tiết: Căn hộ tinh tế tới từng chi tiết, được thiết kế riêng cho gia đình trẻ yêu cuộc sống tự do, độc lập

Ghé thăm căn biệt thự Ấn Độ nơi mỗi khoảng sống đều xanh mướt và tươi mát

Đúng theo tên gọi của căn nhà “Cloaked” có nghĩa là che giấu đi – như mong muốn của gia chủ về một cuộc sống bình yên giữa thành phố náo nhiệt, xô bồ. Ngoài thách thức về việc tạo không gian sống tách biệt với bên ngoài, Cloaked Residence còn nằm trên mảnh đất […]


Xem chi tiết: Ghé thăm căn biệt thự Ấn Độ nơi mỗi khoảng sống đều xanh mướt và tươi mát

Ngôi nhà chữ L 43m2 với không gian sống tiện nghi hơn cho gia đình 6 người

Nằm trong một dãy nhà gần trung tâm lịch sử ở Bắc Kinh, ngôi nhà hình chữ L mang tên Dengshikou chỉ có diện tích 43m2 nhưng là không gian sống cho một gia đình 6 người. Ngôi nhà được thiết kế nhằm mục đích trở thành không gian sống hiện đại, tiện dụng cho […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà chữ L 43m2 với không gian sống tiện nghi hơn cho gia đình 6 người

Nhà phố cứ ngỡ “kín cổng cao tường” nhưng không gian bên trong lại dễ chịu vô cùng và tràn ngập ánh sáng

Box House là ngôi nhà phố có vẻ ngoài khá đơn giản và kín đáo. Những tưởng Box House sẽ phải đối mặt với vấn đề thiếu sáng và thoáng khí nghiêm trọng. Nhưng ngược lại, nhờ những giải pháp đón sáng và gió, cùng không khí thiên nhiên trong lành, Box House luôn sáng […]


Xem chi tiết: Nhà phố cứ ngỡ “kín cổng cao tường” nhưng không gian bên trong lại dễ chịu vô cùng và tràn ngập ánh sáng

Ngôi nhà lọc nắng qua một lớp đệm không khí được lấy cảm hứng từ tán lá cây

Camo House nằm trong một con phố dân cư rợp bóng cây ở một khu vực gần biển của Singapore. Chính vì thế, thiết kế của ngôi nhà được lấy cảm hứng từ thiên nhiên và thể hiện tình yêu của gia chủ đối với môi trường.  Lớp đệm lọc nắng và không khí với […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà lọc nắng qua một lớp đệm không khí được lấy cảm hứng từ tán lá cây

Căn hộ rộng và thoáng đến bất ngờ khi dùng tủ âm tường

Căn hộ nhỏ có cách bố trí nội thất linh hoạt

5 mẹo hay “hô biến” cho căn phòng chật hẹp bỗng chốc trở nên rộng rãi thoáng đãng

Căn hộ mang phong cách Retro nhẹ nhàng

Căn hộ nhỏ mà đẹp rạng ngời với những mẫu tường gỗ

Nội thất nhà có màu sắc sống động tạo ấn tượng đẹp mắt

Cách trang trí nhẹ nhàng, quyến rũ trong căn hộ một phòng ngủ

Căn hộ trang trí đơn giản theo phong cách Scandinavian

Những lưu ý quan trọng khi trang trí nội thất chung cư hợp phong thuỷ

Một số giải pháp để căn hộ chung cư thông thoáng hơn