Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao người Việt Nam có kết cấu nhà ba gian, cổng tam quan hay một số tòa chung cư không có tầng 13? Đây không phải điều ngẫu nhiên, tất cả những con số đều gắn liền với phong thuỷ. Bạn cần hiểu cặn kẽ ý nghĩa của chúng để có cách ứng dụng hợp lý.

Số 3

Trong văn hoá Việt, số 3 mang nhiều ý nghĩa, tích cực có, tiêu cực có. Thứ nhất, số 3 là con số đại diện cho thuyết tam tài Thiên – Địa – Nhân, thậm chí, nó còn mang ý nghĩa là “đa”, nghĩa là nhiều, phong phú và dồi dào. Đây cũng chính là một trong những lý do kiến trúc Việt Nam xưa có những điểm đặc trưng như: kết cấu nhà ba gian, cổng tam quan… với mong muốn sự giàu có, dồi dào.

Khám phá ý nghĩa những con số trong phong thuỷ học nhà ở để ứng dụng hợp lý

Cổng tam quan trong kiến trúc người Việt.

Thêm vào đó, số 3 còn xuất hiện khá nhiều như ở bộ Tam Đa Phúc – Lộc – Thọ hay trong thờ cúng ông Công, ông Táo sử dụng ba hòn đá tượng trưng cho bếp: một bà hai ông thuộc quẻ Ly – Hỏa với hai hào dương kẹp giữa một hào âm…

Khám phá ý nghĩa những con số trong phong thuỷ học nhà ở để ứng dụng hợp lý

Tượng Tam Đa là vật trang trí rất phổ biến với ý nghĩa cầu tài, phúc và sức khỏe.

Tuy nhiên, cũng có một số nghĩa tiêu cực của số 3 nếu như làm quá mức như: ba chìm bảy nổi, ba lần bảy lượt, quá tam ba bận, thể hiện sự long đong, lận đận; hay thể hiện sự không chuyên tâm, lộn xộn, ví dụ: ba lăng nhăng, ba hoa, ba phải, ba láp ba xàm… Do đó, khi sử dụng số 3 trong kiến trúc cần hết sức lưu ý để tránh những ý nghĩa xấu, tiêu cực. 

Số 5

Mang ý nghĩa trung tâm, đại diện cho tư duy phương Đông coi trọng sự hoà hợp giữa  m và Dương, số 5 cũng là một con số mang nhiều ý nghĩa phong thuỷ: Ngũ hành, Ngũ tạng, Ngũ giới, Ngũ sắc, Ngũ vị, bàn tay năm ngón. Nói chung bộ “Ngũ” là biểu tượng cho toàn bộ thế giới vật chất trong góc nhìn văn hóa Phương Đông. Thêm vào đó, số 5 bằng số 2 cộng với số 3 với ý nghĩa chẵn cộng lẻ, âm hội dương vô cùng hoà hợp.

Khám phá ý nghĩa những con số trong phong thuỷ học nhà ở để ứng dụng hợp lý

Ngũ hành được ứng dụng khá phổ biến trong văn hoá và kiến trúc Phương Đông.

Số 4 và số 8

Văn hoá Việt Nam ảnh hưởng rất nhiều bởi văn hoá Trung Hoa, do đó cũng có nhiều con số gắn liền ý nghĩa với cách phát âm tiếng Hoa của chúng. Ví dụ, số 8 (bát) được ưa chuộng sử dụng vì phát âm gần với chữ Phát (tài, lộc), trong khi đó, số 4 (tứ) lại phát âm nghe gần giống chữ tử (chết).

Khám phá ý nghĩa những con số trong phong thuỷ học nhà ở để ứng dụng hợp lý

Đa số các tòa nhà hiện nay không đánh số tầng 4, thay vào đó, họ gọi nó là tầng 3A hay 3B.

Số 13

Theo quan điểm phương Tây, số 13 là con số không may mắn do trong sự tích Tiệc Ly trong sách Phúc  m, bữa ăn sau cùng của Chúa Jesus đã có 13 môn đồ ngồi với Ngài, trong đó có Judas. Chính Chương 13 của cuốn sách này đã kể về sự phản bội của Judas.

Khám phá ý nghĩa những con số trong phong thuỷ học nhà ở để ứng dụng hợp lý

Nhiều tòa chung cư hiện nay được xây dựng không đánh số tầng 13 cũng vì sự kiêng kị này

Theo phong thuỷ học, 1+3 = 4 hay 13 – 9 = 4 (9 là số cuối cùng của dãy số thể hiện sự tuần hoàn) nên về một khía cạnh nào đó, hai con số không may mắn 13 và 4 có quan hệ mật thiết với nhau.

Số 9

Ngược lại với số 4 và số 13, số 9 được coi số may mắn, tròn đầy và viên mãn vì nó đứng cuối cùng dãy số, thể hiện sự kết thúc vẹn tròn.

Một số ứng dụng của số 9 có thể thấy trong các kiến trúc xưa như Đại môn Cung đình thường được trang trí bằng 81 chiếc núm đinh (9 dọc, 9 ngang). Hay hoàng cung thời phong kiến thường xây dựng 9 sân.

Khám phá ý nghĩa những con số trong phong thuỷ học nhà ở để ứng dụng hợp lý

Khổng Miếu (Khúc Phụ, tỉnh Sơn Đông) là một quần thể kiến trúc có quy mô hoành tráng với 9 sân.

Khám phá ý nghĩa những con số trong phong thuỷ học nhà ở để ứng dụng hợp lý

Thành lầu Thiên An Môn rộng 9 gian, sâu 5 gian do quan niệm số 9 kết hợp với số 5 thể hiện sự may mắn và tôn nghiêm của Thiên tử.

Số chẵn và số lẻ

Trong phong thuỷ và kiến trúc phương Đông, số lẻ thường được “ưu ái” xuất hiện nhiều hơn cũng có nguyên do. Xét về ý nghĩa, theo phong thuỷ, số lẻ là số dương – số dành cho người sống, còn số chẵn là số âm – số dành cho người đã khuất.

Khám phá ý nghĩa những con số trong phong thuỷ học nhà ở để ứng dụng hợp lý

Nhà ba gian truyền thống Việt Nam.

Nhà cửa truyền thống Việt chủ yếu là dùng số lẻ, như nhà ba gian, năm gian, kiến trúc lối tam tòa (Cổ Loa, kinh thành Huế… đều có ba vòng thành).

Khám phá ý nghĩa những con số trong phong thuỷ học nhà ở để ứng dụng hợp lý

Kiến trúc tam tòa Kinh thành Huế.

Ngọ Môn chính diện có ba cửa, với hai cửa phụ, hai bên nữa là thành năm, trên nóc có chín nhóm mái, cột cờ, hay đàn tế cũng làm ba cấp…

Khám phá ý nghĩa những con số trong phong thuỷ học nhà ở để ứng dụng hợp lý

Nhà mồ Tây Nguyên với số bậc cầu thang là 2.

Còn nhà mồ hay các ngôi mộ ở Việt Bắc hay Tây Nguyên, cầu thang được xây với số chẵn bậc thể hiện con số dành cho âm phần.

Thực tế, ý nghĩa các con số được nêu ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Việc, bạn lựa chọn và áp dụng chúng như thế nào sẽ phụ thuộc nhiều vào điều kiện thực tế gia đình bạn và tầm quan trọng của việc ứng dụng chúng. Hãy áp dụng những kiến thức trên hợp lý. Chúc bạn thành công!

Bài viết: Nga An

Tin liên quan

Những lưu ý khi đặt cầu thang trong nhà để đảm bảo phong thuỷ

Trong phong thủy, cầu thang là một phần xương thiết yếu của ngôi nhà, là nơi liên kết giữa các tầng nhà. Do đó, cần phải xây dựng kỹ lưỡng theo đúng chuẩn phong thủy, tránh vướng phải những đại kỵ không may mắn cho gia chủ và mọi người trong gia đình.


Xem chi tiết: Những lưu ý khi đặt cầu thang trong nhà để đảm bảo phong thuỷ

Kiến trúc sư và chuyện thiết kế miễn phí

Kích thước cổng nhà chuẩn phong thủy

Cổng hay cửa là một phần quan trọng của ngôi nhà, việc lựa chọn kích thước cổng phù hợp phong thủy sẽ mang lại tài lộc và sự thịnh vượng cho gia chủ.


Xem chi tiết: Kích thước cổng nhà chuẩn phong thủy

Màu sơn cổng nhà hợp phong thủy theo mệnh

Ngoài đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, một màu sơn cổng đẹp và hợp phong thủy sẽ mang lại vượng khí, tài lộc cho gia chủ.


Xem chi tiết: Màu sơn cổng nhà hợp phong thủy theo mệnh

Mệnh thủy hợp màu gì? Những điều cần biết trước khi làm nhà cho người mệnh Thủy

Hiểu biết về màu sắc trong phong thủy giúp ích cho gia chủ rất nhiều trong việc kiến tạo nên một không gian sống lý tưởng cho bản thân. Mỗi bản mệnh sẽ có một nguyên tắc phong thủy riêng trong việc xây dựng nhà cửa. Vậy mệnh Thủy hợp màu gì, hướng nhà ra sao, chọn màu sơn như thế nào…Kientruc.com sẽ bật mí cho độc giả một vài kiến thức phong thủy cơ bản trước khi xây nhà cho người mệnh Thủy.


Xem chi tiết: Mệnh thủy hợp màu gì? Những điều cần biết trước khi làm nhà cho người mệnh Thủy

Cây kim ngân và tác động tích cực về phong thủy

Tại rất nhiều các hộ gia đình hiện nay, người ta đang có xu hướng đặt để, bố trí các loại cây trồng trong nhà nhằm nâng cao tính thẩm mỹ, tạo sự hoà hợp với thiên nhiên. Bên cạnh đó, 1 số loại cây còn mang ý nghĩa về mặt phong thuỷ, gọi mời điều tốt đẹp đến với gia chủ. Nhắc đến đây, hẳn không thể không kể đến cây kim ngân – loài cây được xem là biểu tượng của sự sung túc, phú quý. Vậy, cây kim ngân phong thủy này có gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!


Xem chi tiết: Cây kim ngân và tác động tích cực về phong thủy

Hóa giải hướng nhà xấu: Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh, Lục Sát, Tuyệt Thế

Nhà cửa phạm vào các hướng xấu đem đến tai ương, vận hạn cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Để hóa giải hướng nhà xấu, chủ nhà phải có những hiểu biết phong thủy nhất định về các loại hướng nhà. Từ đó biết cách vận dụng vào trường hợp của mình sao cho phù hợp. Qua bài viết dưới đây, muốn mang đến cho độc giả những kiến thức liên quan đến chủ đề này.


Xem chi tiết: Hóa giải hướng nhà xấu: Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh, Lục Sát, Tuyệt Thế

Màu sơn phòng khách theo phong thủy

Phòng khách là mặt tiền của ngôi nhà, là nơi thể hiện được tính cách riêng của gia chủ trong việc lựa chọn nội thất trang trí và màu sơn phòng khách phải phù hợp với không gian để đem lại nhiều may mắn, sức khỏe và tiền tài.


Xem chi tiết: Màu sơn phòng khách theo phong thủy

Căn hộ rộng và thoáng đến bất ngờ khi dùng tủ âm tường

Căn hộ nhỏ có cách bố trí nội thất linh hoạt

5 mẹo hay “hô biến” cho căn phòng chật hẹp bỗng chốc trở nên rộng rãi thoáng đãng

Căn hộ mang phong cách Retro nhẹ nhàng

Căn hộ nhỏ mà đẹp rạng ngời với những mẫu tường gỗ

Nội thất nhà có màu sắc sống động tạo ấn tượng đẹp mắt

Cách trang trí nhẹ nhàng, quyến rũ trong căn hộ một phòng ngủ

Căn hộ trang trí đơn giản theo phong cách Scandinavian

Những lưu ý quan trọng khi trang trí nội thất chung cư hợp phong thuỷ

Một số giải pháp để căn hộ chung cư thông thoáng hơn

Bài viết khác