Xoay quanh việc cải tạo ngôi nhà này là một câu chuyện dài. Dài, bởi vì nó bắt đầu từ một nhu cầu khá ngẫu hứng. Khi đó nhóm thiết kế đang tìm concept cho một dự án homestay thì chủ đầu tư mua được miếng đất cạnh nhà. Họ muốn mở rộng phòng khách ngôi nhà cũ và có thêm tiện ích là hồ bơi để con cái có chỗ chơi.

Tổng thể hình khối công trình nhìn từ con đường phía trước
Tổng thể hình khối công trình nhìn từ con đường phía trước

Ban đầu, nhóm thiết kế nghĩ đơn giản là sẽ giúp đưa ra phương án cải tạo, nhân tiện đi về coi sóc dự án homestay sắp khởi công. Vậy nhưng trong quá trình, mọi thứ được đẩy đi xa hơn, từ việc cải tạo mở rộng phòng khách và làm thêm hồ bơi, ngôi nhà gần như trở thành giai đoạn 1 của cái homestay kia, bởi chủ đầu tư nhận thấy khu đất trống phía sau còn rộng và để không cũng phí. Họ muốn có thêm hai căn phòng ở đó để khi anh chị em dưới quê lên chơi có chỗ ở lại, hoặc có thể tận dụng như một homestay. Vậy là bài toán đặt ra có sự thay đổi và việc cải tạo ngôi nhà trở thành ưu tiên số 1.

Khoảng sân trước và góc nhìn từ phòng khách ra cho thấy có sự tương phản rõ rệt về ánh sáng, mảng xanh thiên nhiên trở thành yếu tố được tôn vinh 1

Khoảng sân trước và góc nhìn từ phòng khách ra cho thấy có sự tương phản rõ rệt về ánh sáng, mảng xanh thiên nhiên trở thành yếu tố được tôn vinh 2
Khoảng sân trước và góc nhìn từ phòng khách ra cho thấy có sự tương phản rõ rệt về ánh sáng, mảng xanh thiên nhiên trở thành yếu tố được tôn vinh

Góc nhìn từ phòng khách qua bàn ăn và ngược lại 1

Góc nhìn từ phòng khách qua bàn ăn và ngược lại 2
Góc nhìn từ phòng khách qua bàn ăn và ngược lại
Từ phòng khách nhìn ra hồ bơi phía sau
Từ phòng khách nhìn ra hồ bơi phía sau

Khi về khảo sát hiện trạng, nhóm thiết kế cũng lang thang khắp thành phố Cao Lãnh và các khu vực lân cận, sang bên cồn Tân Thuận Đông… Họ đặc biệt ấn tượng với kiểu nhà sàn Nam bộ truyền thống còn rải rác trên địa bàn và đây chính là cơ sở để phương án cải tạo ngôi nhà cũ và hai căn phòng homestay phía sau hồ bơi được hình thành. Đó sẽ là những không gian hiện đại nhưng vẫn giữ được tinh thần của những ngôi nhà sàn – kiểu nhà ở miền Tây thường bố trí trong các khu vườn, có sự tương phản giữa bên trong và bên ngoài, ánh sáng và những khoảng tối đan xen.

Lối đi riêng bên trái và không gian phòng khách qua mảng kính, góc nhìn từ hồ bơi vào
Lối đi riêng bên trái và không gian phòng khách qua mảng kính, góc nhìn từ hồ bơi vào
Từ trục giao thông ra hai phòng cuối vườn nhìn qua hồ bơi về phía gian bếp của ngôi nhà cũ
Từ trục giao thông ra hai phòng cuối vườn nhìn qua hồ bơi về phía gian bếp của ngôi nhà cũ

Phương án cải tạo hạn chế can thiệp vào khối nhà cũ, toàn bộ gian bếp và khối ngủ phía sau cũng như các phòng trên lầu giữ lại nguyên vẹn, chỉ thay đổi cầu thang và mở bức tường từ gian bếp để khai thác view nhìn từ đây ra hồ bơi. Phòng khách mở rộng về phía trước cũng như sang khu đất mới mua bên cạnh. Các vòm cong, gờ chỉ trang trí theo phong cách cổ điển của khối kiến trúc cũ được xử lý để ngôi nhà có một diện mạo mới, đơn giản và hiện đại.

Từ phía cuối hồ bơi nhìn về phía phòng khách và khối nhà cũ, ở hai thời điểm ban ngày và buổi tối 1

Từ phía cuối hồ bơi nhìn về phía phòng khách và khối nhà cũ, ở hai thời điểm ban ngày và buổi tối 2
Từ phía cuối hồ bơi nhìn về phía phòng khách và khối nhà cũ, ở hai thời điểm ban ngày và buổi tối

Hồ bơi nằm ngay phía sau phòng khách, cặp bên hông ngôi nhà cũ. Từ ngoài cổng vào, có một lối đi hoàn toàn riêng biệt để tiếp cận hồ bơi cũng như hai căn phòng homestay, thuận lợi trong khai thác sau này, khách đến ở vẫn có thể được chia sẻ không gian phòng khách với gia chủ, nhưng các hoạt động khác hoàn toàn riêng tư thoải mái.

Khung cảnh hồ bơi và sân vườn vào buổi tối, ánh sáng hình cây thập tự tạo nên cảm xúc đặc biệt ấn tượng 1

Khung cảnh hồ bơi và sân vườn vào buổi tối, ánh sáng hình cây thập tự tạo nên cảm xúc đặc biệt ấn tượng 2
Khung cảnh hồ bơi và sân vườn vào buổi tối, ánh sáng hình cây thập tự tạo nên cảm xúc đặc biệt ấn tượng

Với mong muốn tạo ra nhiều lớp không gian có ánh sáng và bóng tối đan xen, nội thất phòng khách lựa chọn màu tối, gỗ cũ sẫm màu, tường sơn đen và ánh sáng vàng vừa đủ cho sinh hoạt… Từ cái sẫm tối trong nhà nhìn ra vườn trước hoặc hồ bơi phía sau có sự tương phản rõ rệt: thiên nhiên và mọi thứ bừng lên. Ngay lối đi riêng bởi phía bên hông phòng khách và bức tường giáp ranh với láng giềng cũng tạo nên khe sáng và bóng tối, bầu không khí hun hút vừa đủ để khi đi qua đó, tiếp cận với hồ bơi là không gian mở ra, thiên nhiên òa đến.

Một góc nhìn từ bên ngoài vào phòng homestay qua nhiều lớp không gian
Một góc nhìn từ bên ngoài vào phòng homestay qua nhiều lớp không gian

Hai căn phòng phía sau cũng tạo nhiều bất ngờ với các lớp không gian tương tự. Hệ khung lưới sắt phía trên hồ bơi trồng dây leo là lớp thứ nhất, tiếp đến là lớp không gian tạo nên bởi trục giao thông, rồi mảng xanh trồng dọc theo lối đi, rèm… Mọi thứ cứ thấp thoáng, đan xen và thay đổi tùy theo ánh sáng của từng thời điểm, hay lúc gió lùa những tấm rèm phơ phất…

Phòng dorm dành cho ba người, góc nhìn qua nhiều bước tiếp cận: từ bên ngoài, bên trong và chi tiết 1

Phòng dorm dành cho ba người, góc nhìn qua nhiều bước tiếp cận: từ bên ngoài, bên trong và chi tiết 2

Phòng dorm dành cho ba người, góc nhìn qua nhiều bước tiếp cận: từ bên ngoài, bên trong và chi tiết 3

Phòng dorm dành cho ba người, góc nhìn qua nhiều bước tiếp cận: từ bên ngoài, bên trong và chi tiết 4
Phòng dorm dành cho ba người, góc nhìn qua nhiều bước tiếp cận: từ bên ngoài, bên trong và chi tiết

Với mục tiêu tiết kiệm chi phí, các lựa chọn về nội thất được tính toán và chăm chút rất kỹ: sàn, cửa và hệ vì kèo đều là gỗ tái sử dụng từ các công trình cũ. Kết cấu của hệ vì kèo, màu sơn xanh… tất cả được lựa chọn nhằm có sự cân bằng với mảng tường sơn đen, đồng thời tạo cảm giác thú vị cho người ở.

Phòng đôi và góc ngồi nhìn ra vườn 1

Phòng đôi và góc ngồi nhìn ra vườn 2
Phòng đôi và góc ngồi nhìn ra vườn

Từ bên trong mỗi phòng ngủ nhìn ra phía hồ bơi, qua các lớp lang vật liệu, ánh sáng và thiên nhiên, hoặc nhìn về phía ngôi nhà chính và phòng khách, mỗi thời điểm đều có sự hấp dẫn lôi cuốn riêng.

Một khối vệ sinh tiêu biểu
Một khối vệ sinh tiêu biểu

Đặc biệt là vào buổi tối, lúc lên đèn, mọi chuyển động xung quanh hồ bơi và các phòng toát lên một không khí rất riêng, vừa ấm cúng vừa có hơi hướm tiệc tùng. Còn khi bạn đang ngụp lặn trong hồ bơi và đèn sân vườn được bật sáng, ánh sáng hình cây thập tự phía vườn cuối hồ bơi giống như một sự mời gọi.

Sự quyến rũ của khu homestay và sân vườn vào buổi tối 1

Sự quyến rũ của khu homestay và sân vườn vào buổi tối 2

Sự quyến rũ của khu homestay và sân vườn vào buổi tối 3

Sự quyến rũ của khu homestay và sân vườn vào buổi tối 4
Sự quyến rũ của khu homestay và sân vườn vào buổi tối

Một dự án cải tạo nhỏ nhưng nhiều tâm huyết của nhóm thiết kế. Từ cảm nhận, có thể thấy thành công lớn nhất của dự án cải tạo này chính là cảm xúc mà ánh sáng và không gian mang lại, qua đó yếu tố thiên nhiên trở nên đặc biệt. Với chủ đầu tư, thời điểm này cũng là lúc họ đang có dự định đón những người khách đầu tiên, như một sự thăm dò và chuẩn bị cho kế hoạch tiếp theo.

_______

Thiết kế: Phạm Nhân Thọ, Huỳnh Thư Hoàn, Võ Viết Sơn, Phạm T. Nhân
Atelier Tho.A
200/09 Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 62581235
Website: atelierthoa.com/
_______

– Ảnh Quang Trần

Tin liên quan

Nhà máy sản xuất ô tô với mặt tiền gợn sóng ở Trung Quốc

Một bức tường cong dài được ốp bằng thép đen, bao quanh nhà máy sản xuất ô tô điện đã tạo nên công trình kiến trúc ấn tượng, thu hút không ít sự hiếu kỳ của người xem ở Thành Đô, Trung Quốc này.


Xem chi tiết: Nhà máy sản xuất ô tô với mặt tiền gợn sóng ở Trung Quốc

Nhà cũ trăm tuổi “lột xác” thành thiên đường đẹp như mơ

Kiến trúc sư đã cải tạo ngôi nhà dựa trên sự kết hợp giữa hai phong cách Nhật Bản và Scandinavia (Bắc Âu), cân bằng hoàn hảo giữa 3 yếu tố đẹp – tối giản – tiện dụng.


Xem chi tiết: Nhà cũ trăm tuổi “lột xác” thành thiên đường đẹp như mơ

Ngôi nhà dùng bùn làm chất kết dính, thân thiện với môi trường

Những căn nhà do cặp đôi kiến trúc sư trẻ ở Ấn Độ xây dựng đều không dùng xi măng mà kết dính gạch bằng bùn tạo nên phong cách độc đáo.


Xem chi tiết: Ngôi nhà dùng bùn làm chất kết dính, thân thiện với môi trường

8 sai lầm thường gặp khi thiết kế căn hộ nhỏ

Căn hộ nhỏ khó trang trí nên nhiều gia chủ thường mắc phải những lỗi thiết kế cơ bản khiến không gian đã nhỏ càng nhỏ hơn.


Xem chi tiết: 8 sai lầm thường gặp khi thiết kế căn hộ nhỏ

Ngôi nhà mang phong cách tối giản được kết hợp từ gỗ và gạch giả xi măng

Phong cách thiết kế hiện đại nhưng nhẹ nhàng, mang hơi hướng tối giản nhận được sự yêu thích của nhiều gia đình trong những năm gần đây. Hãy cùng tham khảo cách công trình Three Slabs House phối hợp gỗ và gạch giả xi măng để làm nên một không gian sống đầy thoáng đãng và dễ chịu nhé.


Xem chi tiết: Ngôi nhà mang phong cách tối giản được kết hợp từ gỗ và gạch giả xi măng

Căn hộ tập thể cũ nát hóa thành 'hang động sạch mát'

Sau hàng chục năm sử dụng, căn hộ 70 m2 ở một khu tập thể cũ thuộc quận Đống Đa xuống cấp trầm trọng, không thể đáp ứng nhu cầu gia chủ.


Xem chi tiết: Căn hộ tập thể cũ nát hóa thành 'hang động sạch mát'

Ngôi nhà trong suốt hòa mình với thiên nhiên

Căn nhà độc đáo mang tên Villa Fifty-Fifty tại Hà Lan có một kiến trúc trong suốt ấn tượng cùng hệ sinh thái giao thoa giữa không gian mở và đóng, nơi cuộc sống diễn ra ngoài trời nhiều như trong nhà.


Xem chi tiết: Ngôi nhà trong suốt hòa mình với thiên nhiên

Ngôi nhà sử dụng gạch, đá và gỗ để “làm mát” và giảm khói bụi, tiếng ồn

Time House là dự án tọa lạc tại thành phố cao nguyên Kon Tum, nơi sông Đăk Bla bồi đắp phù sa màu mỡ. Khi tiếp cận công trình, nhóm KTS quyết định sẽ đem tới một không gian sống thoáng đãng, chất lượng cho gia chủ, nhưng đồng thời cũng giữ lại những chi tiết cũ với ý nghĩa biểu tượng “chứng nhân” của thời gian.


Xem chi tiết: Ngôi nhà sử dụng gạch, đá và gỗ để “làm mát” và giảm khói bụi, tiếng ồn

Căn hộ rộng và thoáng đến bất ngờ khi dùng tủ âm tường

Căn hộ nhỏ có cách bố trí nội thất linh hoạt

5 mẹo hay “hô biến” cho căn phòng chật hẹp bỗng chốc trở nên rộng rãi thoáng đãng

Căn hộ mang phong cách Retro nhẹ nhàng

Căn hộ nhỏ mà đẹp rạng ngời với những mẫu tường gỗ

Nội thất nhà có màu sắc sống động tạo ấn tượng đẹp mắt

Cách trang trí nhẹ nhàng, quyến rũ trong căn hộ một phòng ngủ

Căn hộ trang trí đơn giản theo phong cách Scandinavian

Những lưu ý quan trọng khi trang trí nội thất chung cư hợp phong thuỷ

Một số giải pháp để căn hộ chung cư thông thoáng hơn