Kodikara House là căn nhà được thiết kế với mọi không gian đều được giao thoa với ánh sáng, không khí và cây xanh từ thiên nhiên, đem lại cảm giác bình an, thoải mái cho cặp vợ chồng trẻ mới cưới. Đây cũng chính là điểm đặc biệt trong yêu cầu thiết kế của vợ chồng gia chủ, những người thường xuyên bận rộn và luôn mong muốn sở hữu một chốn về đầy thư thái, an nhiên.

Kodikara House - Căn nhà “tận hưởng thiên nhiên” của cặp vợ chồng trẻ mới cưới làm nghề công nghệ thông tin

Kodikara House gây ấn tượng bởi vẻ ngoài hiện đại và gam màu nhã nhặn

Kodikara House nằm tại Sri Jayawardenepura Kotte (thủ đô của Sri Lanka), với tổng diện tích 374m2. Chủ nhân của Kodikara House là một cặp vợ chồng trẻ, làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, và thường xuyên bận rộn với công việc. Bởi vậy, gia chủ luôn muốn không gian nhà ở của mình phải yên tĩnh, trong khi vẫn đáp ứng yếu tố hiện đại, tiện nghi và các nhu cầu giải trí khi cần.

Để thỏa mãn mong ước của gia chủ, đội kiến trúc sư đã khai thác, tận dụng triệt để các lợi thế thiên nhiên trong lành xung quanh ngôi nhà như ánh sáng, không khí, gió và cây cối, nhằm điều tiết vi khí hậu và tạo ra không gian lý tưởng để gia chủ nghỉ ngơi, thư giãn.

Kodikara House - Căn nhà “tận hưởng thiên nhiên” của cặp vợ chồng trẻ mới cưới làm nghề công nghệ thông tin

Phòng khách rộng rãi, hiện đại của Kodikara House với khung cửa cỡ lớn, có thể đóng kín khi cần bằng hệ rèm cửa thông minh, gọn gàng

Kodikara House - Căn nhà “tận hưởng thiên nhiên” của cặp vợ chồng trẻ mới cưới làm nghề công nghệ thông tin

Phòng khách được kết nối trực tiếp với sân vườn bên ngoài, giúp không gian trong nhà luôn tràn đầy khí tươi và ánh sáng

Kodikara House được xây dựng trên một khu đất dốc, đó là lý do một số không gian ở tầng trệt có sự chênh lệch độ cao nền khác nhau. Lối vào nhà khá hẹp, dẫn thẳng vào sân trong, nơi là trung tâm của căn nhà. Phần lớn các không gian sinh hoạt của Kodikara House đều được xây dựng xung quanh khoảng sân này, kết hợp với cửa gỗ lớn và cửa sổ bằng kính, giúp các khối nhà luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Sân trong của căn nhà được thiết kế mở và được ví như “trái tim” của ngôi nhà, giúp tăng sự kết nối và tương tác giữa tất cả các khối nhà theo chiều ngang và chiều dọc.

Kodikara House - Căn nhà “tận hưởng thiên nhiên” của cặp vợ chồng trẻ mới cưới làm nghề công nghệ thông tin

Lối vào Kodikara House được thiết kế trên sườn của mảnh đất dốc

Kodikara House - Căn nhà “tận hưởng thiên nhiên” của cặp vợ chồng trẻ mới cưới làm nghề công nghệ thông tin

Không gian trong Kodikara House được chia thành 4 khối nhà chính, và được xây dựng bao quanh khoảng sân trong, lấy sân trong làm trung tâm

Kodikara House - Căn nhà “tận hưởng thiên nhiên” của cặp vợ chồng trẻ mới cưới làm nghề công nghệ thông tin

Thiết kế này giúp tất cả các khối nhà vừa được tiếp xúc với thiên nhiên, vừa tăng khả năng kết nối, tương tác giữa các thành viên trong gia đình

Kodikara House - Căn nhà “tận hưởng thiên nhiên” của cặp vợ chồng trẻ mới cưới làm nghề công nghệ thông tin

Tầng trệt của căn nhà được thiết kế với nhiều cao độ khác nhau do độ dốc của khu đất xây dựng

Kodikara House - Căn nhà “tận hưởng thiên nhiên” của cặp vợ chồng trẻ mới cưới làm nghề công nghệ thông tin

Các khung cửa kính cỡ lớn được tận dụng tối đa giúp lưu thông gió và ánh sáng bên trong căn nhà

Kodikara House - Căn nhà “tận hưởng thiên nhiên” của cặp vợ chồng trẻ mới cưới làm nghề công nghệ thông tin

Cầu thang được thiết kế bên dưới khoảng thông tầng, với vật liệu ốp lát chủ yếu là gỗ theo đúng truyền thống của người Sri Lanka xưa

Kodikara House - Căn nhà “tận hưởng thiên nhiên” của cặp vợ chồng trẻ mới cưới làm nghề công nghệ thông tin

Giếng trời bằng mái kính kết hợp cây xanh và các ô cửa sổ giúp Kodikara House luôn được điều tiết vi khí hậu hiệu quả

Kodikara House - Căn nhà “tận hưởng thiên nhiên” của cặp vợ chồng trẻ mới cưới làm nghề công nghệ thông tin

Ánh sáng từ giếng trời cũng giúp vườn cây trong nhà sinh trưởng tốt

Kodikara House - Căn nhà “tận hưởng thiên nhiên” của cặp vợ chồng trẻ mới cưới làm nghề công nghệ thông tin

Phòng ngủ cực thông thoáng nhờ hệ cửa sổ bản lớn và ban công hứng trọn những cơn gió mát

Kodikara House - Căn nhà “tận hưởng thiên nhiên” của cặp vợ chồng trẻ mới cưới làm nghề công nghệ thông tin

Đá Terrazzo trắng được sử dụng để lát sàn ở những khu vực không gian chức năng như phòng ăn, phòng khách...

Kodikara House có kết cấu hai tầng. Tầng thứ nhất bao gồm các không gian sinh hoạt chung cho cả gia đình như gara, phòng khách, phòng bếp, nhà ăn, sân chìm trong nhà và sân vườn xung quanh ngôi nhà. Trong khi đó, tầng thứ hai được thiết kế chủ yếu dành cho các không gian sinh hoạt riêng của các thành viên, gồm phòng ngủ, phòng gym và một phòng sinh hoạt chung. Các không gian trong Kodikara House đều có đặc điểm chung là rất thoáng mát và luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên, hệ cửa kính và tường bao quanh phía ngoài vẫn đảm bảo sự riêng tư cho gia chủ khi cần. Không gian mái nhà được thiết kế như một sân thượng, phục vụ các nhu cầu giải trí hoặc tổ chức các bữa tiệc đêm ngoài trời.

Kodikara House - Căn nhà “tận hưởng thiên nhiên” của cặp vợ chồng trẻ mới cưới làm nghề công nghệ thông tin

Không gian kết nối thiên nhiên hoàn hảo trong Kodikara House

Kodikara House - Căn nhà “tận hưởng thiên nhiên” của cặp vợ chồng trẻ mới cưới làm nghề công nghệ thông tin

Sự hiện hữu của cây xanh xuất hiện xuyên suốt thiết kế của căn nhà

Kodikara House - Căn nhà “tận hưởng thiên nhiên” của cặp vợ chồng trẻ mới cưới làm nghề công nghệ thông tin

Đá Terrazzo và tường sơn trắng giúp phản chiếu ánh sáng hiệu quả

Kodikara House - Căn nhà “tận hưởng thiên nhiên” của cặp vợ chồng trẻ mới cưới làm nghề công nghệ thông tin

Bản vẽ mặt bằng tầng trệt Kodikara House


Kodikara House - Căn nhà “tận hưởng thiên nhiên” của cặp vợ chồng trẻ mới cưới làm nghề công nghệ thông tin

Bản vẽ mặt bằng tầng 2 của Kodikara House

Kodikara House - Căn nhà “tận hưởng thiên nhiên” của cặp vợ chồng trẻ mới cưới làm nghề công nghệ thông tin

Bản vẽ mặt cắt mặt tiền của Kodikara House

Kodikara House là căn nhà với thiết kế hiện đại, trang nhã nhưng luôn chú trọng tới cảm nhận của người dùng trong từng chi tiết, không gian. Nhờ thiết kế tăng cường kết nối với thiên nhiên và giải pháp phân bổ không gian hợp lý, căn nhà đã đáp ứng hoàn hảo những yêu cầu đặt ra của gia chủ: vừa yên tĩnh để nghỉ ngơi, thư giãn, vừa tiện nghi, thông thoáng để sinh hoạt và giải trí hàng ngày.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Kodikara House

Địa điểm: Sri Jayawardenepura Kotte, Sri Lanka

Diện tích: 374m2

Năm: 2018

Ảnh: Dilanka Bandara

Thiết kế: Lalith Gunadasa Architects

Bài viết: Ngọc Mai

“Nhà để yêu thương” là chiến dịch truyền cảm hứng được tổ chức bởi Happynest - Cộng đồng yêu nhà đẹp, nhằm tạo ra không gian để các thành viên chia sẻ những hình ảnh, cảm nghĩ ý nghĩa về gia đình. Chiến dịch “Nhà để yêu thương” được tổ chức trên group Happynest và sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày: 26/06/2020 đến hết ngày 10/07/2020.

Các bạn có thể tham gia bằng cách đăng ký làm thành viên của group và trực tiếp gửi bài dự thi tại đây. Thể lệ cụ thể của cuộc thi, vui lòng tìm hiểu thêm tại đây.


Tin liên quan

House of Voids – ngôi nhà với hệ cửa trượt thay tường bao và những khoảng không gian mở ấn tượng

House of voids là ngôi nhà nằm trong một cộng đồng dân cư khép kín ở thành phố Bangalore, trên khu đất có diện tích 15.24m x 30.48m, và tiếp giáp với một con đường. Chính vì thế việc đảm bảo tính riêng tư nhưng đáp ứng yêu cầu thoải mái, thoáng đãng là ưu […]


Xem chi tiết: House of Voids – ngôi nhà với hệ cửa trượt thay tường bao và những khoảng không gian mở ấn tượng

Nhà ống cải tạo luôn sáng thoáng nhờ sở hữu tận 3 khoảng giếng trời và 1 khu vườn xanh mát sau nhà

The Signal House là ngôi nhà tọa lạc tại Luân Đôn, Anh – thành phố đắt đỏ bậc nhất thế giới. Theo mong muốn của gia chủ, ngôi nhà đã được cải tạo lại toàn bộ, bằng cách thay đổi kết cấu tầng 1, đồng thời bổ sung thêm một tầng mái. The Signal House […]


Xem chi tiết: Nhà ống cải tạo luôn sáng thoáng nhờ sở hữu tận 3 khoảng giếng trời và 1 khu vườn xanh mát sau nhà

Căn hộ tinh tế tới từng chi tiết, được thiết kế riêng cho gia đình trẻ yêu cuộc sống tự do, độc lập

Các căn hộ chung cư thường bị giới hạn bởi diện tích chật hẹp và không gian thoáng khí ít ỏi. Ở căn hộ Y28, nhóm KTS đã lựa chọn các tông màu tươi sáng, tương phản kết hợp với các tấm gương đặc biệt cùng nghệ thuật sắp xếp không gian khéo léo, mang […]


Xem chi tiết: Căn hộ tinh tế tới từng chi tiết, được thiết kế riêng cho gia đình trẻ yêu cuộc sống tự do, độc lập

Ghé thăm căn biệt thự Ấn Độ nơi mỗi khoảng sống đều xanh mướt và tươi mát

Đúng theo tên gọi của căn nhà “Cloaked” có nghĩa là che giấu đi – như mong muốn của gia chủ về một cuộc sống bình yên giữa thành phố náo nhiệt, xô bồ. Ngoài thách thức về việc tạo không gian sống tách biệt với bên ngoài, Cloaked Residence còn nằm trên mảnh đất […]


Xem chi tiết: Ghé thăm căn biệt thự Ấn Độ nơi mỗi khoảng sống đều xanh mướt và tươi mát

Ngôi nhà chữ L 43m2 với không gian sống tiện nghi hơn cho gia đình 6 người

Nằm trong một dãy nhà gần trung tâm lịch sử ở Bắc Kinh, ngôi nhà hình chữ L mang tên Dengshikou chỉ có diện tích 43m2 nhưng là không gian sống cho một gia đình 6 người. Ngôi nhà được thiết kế nhằm mục đích trở thành không gian sống hiện đại, tiện dụng cho […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà chữ L 43m2 với không gian sống tiện nghi hơn cho gia đình 6 người

Nhà phố cứ ngỡ “kín cổng cao tường” nhưng không gian bên trong lại dễ chịu vô cùng và tràn ngập ánh sáng

Box House là ngôi nhà phố có vẻ ngoài khá đơn giản và kín đáo. Những tưởng Box House sẽ phải đối mặt với vấn đề thiếu sáng và thoáng khí nghiêm trọng. Nhưng ngược lại, nhờ những giải pháp đón sáng và gió, cùng không khí thiên nhiên trong lành, Box House luôn sáng […]


Xem chi tiết: Nhà phố cứ ngỡ “kín cổng cao tường” nhưng không gian bên trong lại dễ chịu vô cùng và tràn ngập ánh sáng

Ngôi nhà lọc nắng qua một lớp đệm không khí được lấy cảm hứng từ tán lá cây

Camo House nằm trong một con phố dân cư rợp bóng cây ở một khu vực gần biển của Singapore. Chính vì thế, thiết kế của ngôi nhà được lấy cảm hứng từ thiên nhiên và thể hiện tình yêu của gia chủ đối với môi trường.  Lớp đệm lọc nắng và không khí với […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà lọc nắng qua một lớp đệm không khí được lấy cảm hứng từ tán lá cây

Căn hộ đẹp nhẹ nhàng, nhã nhặn do cặp vợ chồng trẻ là kiến trúc sư tự tay thiết kế

Căn hộ này tọa lạc tại thành phố Bratislava thơ mộng của Slovakia. Nơi đây là tổ ấm của 1 cặp vợ chồng trẻ và đứa con trai nhỏ. Điều thú vị ở căn hộ này là toàn bộ không gian được chính chủ nhà tự thiết kế. Họ vừa là kiến trúc sư, vừa […]


Xem chi tiết: Căn hộ đẹp nhẹ nhàng, nhã nhặn do cặp vợ chồng trẻ là kiến trúc sư tự tay thiết kế

Căn hộ rộng và thoáng đến bất ngờ khi dùng tủ âm tường

Căn hộ nhỏ có cách bố trí nội thất linh hoạt

5 mẹo hay “hô biến” cho căn phòng chật hẹp bỗng chốc trở nên rộng rãi thoáng đãng

Căn hộ mang phong cách Retro nhẹ nhàng

Căn hộ nhỏ mà đẹp rạng ngời với những mẫu tường gỗ

Nội thất nhà có màu sắc sống động tạo ấn tượng đẹp mắt

Cách trang trí nhẹ nhàng, quyến rũ trong căn hộ một phòng ngủ

Căn hộ trang trí đơn giản theo phong cách Scandinavian

Những lưu ý quan trọng khi trang trí nội thất chung cư hợp phong thuỷ

Một số giải pháp để căn hộ chung cư thông thoáng hơn