Le Pine House là căn nhà dành cho một gia đình đông người tại Saint Tropez, Pháp. Theo mô tả của nhóm KTS, Le Pine House được thiết kế dựa trên kiến trúc Địa Trung Hải truyền thống, song vẫn sở hữu những chi tiết sáng tạo và sự biến tấu độc đáo, thoát khỏi khuôn thước kiến trúc bản địa thông thường.


Toàn cảnh khuôn viên bên trong Le Pine House

Thiết kế của Le Pine House chú trọng vào sự thể hiện hình thức, không gian và lối sống gắn liền với địa điểm. Stefan Antoni - Giám đốc của đơn vị thiết kế cho biết, địa thế xây dựng công trình là một trong những gợi ý quan trọng để nhóm KTS phát triển thiết kế. 


Le Pine House được xây dựng trên địa hình dài và hẹp, dựa lưng vào một rặng thông ở phía Nam


“Thật tuyệt nếu có thể được nhìn thấy rừng thông và trải nghiệm cuộc sống tuyệt vời cùng gia đình dưới những tán thông đó” - Giám đốc Stefan Antoni chia sẻ

Mục tiêu đầu tiên của nhóm KTS là cố gắng tối ưu hóa nhận thức về không gian. Và họ thực hiện điều này bằng cách bố trí những không gian rộng rãi có mái che ngoài trời, tạo cảm giác như nội thất đang “tràn ra” bên ngoài và mở rộng ra cả các khu vực lân cận. 

Le Pine House được thiết kế với hình khối chữ U, trong đó khối nhà chính nằm giữa, hai bên cánh là hai khối nhà phụ ôm lấy khoảng sân trung tâm. Các phòng ngủ chiếm tất cả một cánh, cộng với tầng trên cùng của cánh thứ hai, trong khi nhà bếp và khu vực ăn uống nằm ở tầng dưới. Phòng suite chính ở khối nhà giữa được thiết kế cầu thang chuyên dụng dẫn thẳng vào sảnh đón khách. Các khu vực sinh hoạt chung và giải trí được bố trí ở phòng suite này và khoảng trống trung tâm giữa các cánh, mang lại cảm giác rộng rãi, bề thế cho nội thất và không gian. 


Lối đi chuyên dụng dẫn từ khu vực đỗ xe dưới đường vào thẳng sảnh đón khách của khối nhà chính


Cửa chính có cấu tạo khối đặc sang trọng, chắc chắn, được thiết kế và vận hành theo dạng cửa trục


Điểm cuối của lối đi chuyên dụng dẫn thẳng vào phòng suite của căn nhà

Dọc theo chiều thiết kế về phía Đông, Le Pine House nổi bật với kiến trúc bản địa, cụ thể là những bức tường dày và sự khác biệt rõ ràng giữa nội - ngoại thất. Ngôi nhà có mặt tiền vô cùng bề thế, vững chãi. Điều này không chỉ tạo sự riêng tư cho hai khối nhà cánh, mà còn mở ra cấu trúc không gian rộng rãi ở khu vực trung tâm, tạo điều kiện tối đa cho các hoạt động sinh hoạt, giải trí ngoài trời. 

Vị trí ngôi nhà cho phép các KTS phát triển ý tưởng thiết kế và xây dựng Le Pine House với kết cấu bậc thang. Trong đó, mọi không gian được thiết kế liền mạch nhưng có sự chênh lệch cao độ nhất định. Cửa trượt được ưu tiên sử dụng để xóa bỏ sự khác biệt giữa bên trong và bên ngoài. Hồ bơi trung tâm đổ xuống một đường nghiêng, nối liền khu vực phòng khách và hồ bơi chính. Ý tưởng này làm nổi bật các đường phối cảnh, tôn lên chiều dài của khu nhà và góp phần tạo ra ảo giác chiều sâu trong không gian. 


Chiến lược tối đa hóa không gian trong thiết kế của nhóm KTS là sử dụng cửa trượt nhiều nhất có thể


Nhờ đó, sảnh đón khách, phòng khách, khu vực ăn sáng ngoài trời, khu vực ăn tối ngoài trời… đều được kết nối liền mạch, chỉ khác nhau về độ cao sàn


Hồ bơi trung tâm có cùng cao độ sàn với sảnh đón khách, nhưng được thiết kế đổ dốc để nối liền với hồ bơi chính

Điểm nổi bật nhất của Le Pine House là sự sáng tạo ở không gian trần nhà. Theo chia sẻ của KTS Phillippe Fouché - KTS chủ trì của dự án, hình dạng gấp khúc và uốn lượn của trần nhà được hình thành dựa trên các ván gỗ thông thô. Tạo hình này không chỉ là sự lặp lại các bậc thang của khu vực sàn nhà, mà còn tương phản với hình dạng thẳng hàng của hai khối nhà cánh ở hai bên. Fouché cũng cho biết thêm, nếp gấp trên trần nhà còn đóng vai trò kết cấu, cho phép một nhịp thiết kế không gian có thể dài đến 12m mà không cần bất kỳ cột trụ nào. 


Hình dạng gấp khúc của trần nhà là sự phản ánh tương đồng với những bậc thang đối diện


Ván gỗ thông thô mộc là vật liệu chính tạo nên hình dạng nhấp nhô này


Bên cạnh những đường nét sắc cạnh, đường cong của trần nhà góp phần đem lại vẻ mềm mại, uyển chuyển cho không gian sinh hoạt chung

Nội thất được hoàn thiện dựa trên các yếu tố tương phản. Chẳng hạn, đá cẩm thạch tối màu ốp trên các phần tường phía sau tương phản với chất liệu đá sáng màu ở phía trước ngôi nhà. Vật chất tự nhiên nhấn mạnh kiến trúc như một phần mở rộng thêm của cảnh quan. Trong trường hợp này, đá tối màu được ốp ở phía trong cùng của khu vực sinh hoạt chung càng làm nổi bật ảo giác về chiều sâu, nâng cao hơn nữa cảm quan giữa không gian trong nhà và ngoài trời.



Nội thất phản ánh sự tương phản giữa trong và ngoài, đồng thời làm nổi bật yếu tố không gian


Thiết kế tận dụng tối đa cảnh quan thiên nhiên tạo ra một lối sống sảng khoái giữa trong nhà và ngoài trời


Bản vẽ mặt bằng Le Pine House

Le Pine House là công trình nhà ở khá lạ và độc đáo, song cũng là một trong những ví dụ hay để các KTS và chủ nhà tham khảo. Ưu điểm lớn nhất của Le Pine House không chỉ là tính tiện nghi, sang trọng, mà còn là yếu tố thẩm mỹ, đáp ứng hoàn hảo các nhu cầu sinh hoạt và giải trí của người dùng.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Le Pine House

Địa điểm: Saint Tropez, Pháp

Đơn vị thiết kế: SAOTA

KTS chủ trì: Phillippe Fouché

Ảnh: Adam Letch

Bài viết: Phương Thảo

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Tin liên quan

Cuộc sống yên bình bên ngôi nhà đồng quê đầy thơ mộng của vợ chồng người Nhật

Không chọn phố thị ồn ào, bon chen, gia chủ người Nhật hướng tới một không gian sống tràn đầy ánh nắng, không khí trong lành cũng như tận hưởng trọn vẹn những dư vị và thanh âm trong trẻo. Sau rất nhiều nỗ lực, căn nhà có tên Y House đã được hoàn thành, […]


Xem chi tiết: Cuộc sống yên bình bên ngôi nhà đồng quê đầy thơ mộng của vợ chồng người Nhật

Nhà 1 tầng có khả năng điều tiết nhiệt độ theo mùa và giảm bớt triệu chứng dị ứng của chủ nhà

Mong muốn có một cuộc sống lành mạnh, khỏe khoắn hơn, một gia đình đã quyết định thiết kế ngôi nhà của mình theo hướng hài hòa với thiên nhiên và có khả năng điều tiết nhiệt độ theo các mùa trong năm. Bằng nhiều giải pháp hữu ích khác nhau, ngôi nhà đã đem […]


Xem chi tiết: Nhà 1 tầng có khả năng điều tiết nhiệt độ theo mùa và giảm bớt triệu chứng dị ứng của chủ nhà

Căn nhà 232m2 luôn thoáng đãng, mát mẻ nhờ thiết kế “vườn trong” và hai lớp thông gió

Không gian chật chội, thiếu ánh sáng là tác nhân phổ biến gây nên cảm giác bí bách, khó chịu cho con người trong quá trình sinh sống. Rút kinh nghiệm vấn đề này, một gia đình tại Ấn Độ đã tạo nên White Skube House, một ngôi nhà vô cùng thông thoáng, mát mẻ, […]


Xem chi tiết: Căn nhà 232m2 luôn thoáng đãng, mát mẻ nhờ thiết kế “vườn trong” và hai lớp thông gió

Nhà cấp 4 nhỏ xinh, là tổ ấm bình yên và ấm áp của gia đình Nhật Bản

Một không gian sống lý tưởng nhiều khi không cần phải quá đồ sộ và được xây dựng đắt đỏ. Ta thấy được điều đó ở T-Sama House, ngôi nhà cấp bốn mang vẻ đẹp nhẹ nhàng, đầy tinh tế.  Công trình 157m2 hiện là nơi sinh sống của một gia đình người Nhật Bản […]


Xem chi tiết: Nhà cấp 4 nhỏ xinh, là tổ ấm bình yên và ấm áp của gia đình Nhật Bản

Nhà 2 tầng nổi bật với phòng khách ngoài trời, nơi gắn kết gia chủ với cộng đồng xung quanh

Với mong muốn tạo nên sự gắn bó, gần gũi với cộng đồng cư xung quanh nơi mình sinh sống, một cặp vợ chồng Nhật Bản đã quyết định xây dựng House in Yamaguchi độc đáo, là điểm đến yêu thích của những người dân trong khu vực.  Tọa lạc tại tỉnh Yamaguchi, công trình […]


Xem chi tiết: Nhà 2 tầng nổi bật với phòng khách ngoài trời, nơi gắn kết gia chủ với cộng đồng xung quanh

Gợi ý lựa chọn chất liệu và đồ nội thất sang trọng, tinh tế từ căn hộ Fasano Itaim Residential

Fasano Itaim Residential là một căn hộ nằm trong khu phức hợp đến từ thương hiệu khách sạn Fasano ở Brazil. Với cách lựa chọn chất liệu và đồ nội thất sang trọng, tinh tế, căn hộ sẽ là một gợi ý thú vị cho những gia chủ muốn nâng tầm không gian sống của […]


Xem chi tiết: Gợi ý lựa chọn chất liệu và đồ nội thất sang trọng, tinh tế từ căn hộ Fasano Itaim Residential

Choáng ngợp trước ngôi nhà hệt như một khu rừng nhiệt đới của đại gia đình, ấn tượng nhất là khu vườn xanh mướt trên mái

Cornwall Gardens House là một ngôi nhà tọa lạc tại thành phố Singapore – nơi có khí hậu xích đạo điển hình với độ ẩm cao và mưa nhiều. Ngôi nhà này là nơi dành cho nhiều thế hệ sinh sống. Mong muốn của gia chủ là có thể sở hữu một ngôi nhà mở, […]


Xem chi tiết: Choáng ngợp trước ngôi nhà hệt như một khu rừng nhiệt đới của đại gia đình, ấn tượng nhất là khu vườn xanh mướt trên mái

Căn nhà có vẻ ngoài “khiêm tốn” nhưng bên trong là không gian sống hiện đại, sang trọng, đáng giá tiền

Được xây dựng vào năm 2019 với diện tích 321m2 tại một khu dân cư đông đúc, HHH House lập tức chiếm được thiện cảm bởi lối thiết kế đơn giản nhưng vẫn vô cùng tinh tế và hiện đại. Sự đơn giản và hiện đại tạo điểm nhấn cho mặt tiền của HHH House […]


Xem chi tiết: Căn nhà có vẻ ngoài “khiêm tốn” nhưng bên trong là không gian sống hiện đại, sang trọng, đáng giá tiền

Căn hộ rộng và thoáng đến bất ngờ khi dùng tủ âm tường

Căn hộ nhỏ có cách bố trí nội thất linh hoạt

5 mẹo hay “hô biến” cho căn phòng chật hẹp bỗng chốc trở nên rộng rãi thoáng đãng

Căn hộ mang phong cách Retro nhẹ nhàng

Căn hộ nhỏ mà đẹp rạng ngời với những mẫu tường gỗ

Nội thất nhà có màu sắc sống động tạo ấn tượng đẹp mắt

Cách trang trí nhẹ nhàng, quyến rũ trong căn hộ một phòng ngủ

Căn hộ trang trí đơn giản theo phong cách Scandinavian

Những lưu ý quan trọng khi trang trí nội thất chung cư hợp phong thuỷ

Một số giải pháp để căn hộ chung cư thông thoáng hơn

Bài viết khác