Ngày 30 thánh 4 năm 2015, đánh dấu 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền nam  thống nhất đất nước. Thành phố Hồ Chí Minh đã khánh thành đường đi bộ Nguyễn Huệ. Đây là con đường đi bộ đầu tiên và cũng là duy nhất hiện nay của thành phố. Được thiết kế khá công phu và hiện đại, đường đi bộ Nguyễn Huệ đã mang lại một diên mạo mới cho khu vực trung tâm Sài Gòn và được đông đảo quần chúng quan tâm . Hôm nay chúng ta hãy cùng xem qua lịch sử phát triển của con đường này qua hình ảnh tư liệu cũ.

Cảnh quan, đương hoa Nguyễn Huệ

Trước kia, tại vị trí Đại lộ Nguyễn Huệ ngày nay chính là kênh đào Charner, nối liền với sông Sài Gòn, sau này bị người Pháp lắp lại và hình thành Đại lộ Charner, trước kia còn có tên là đường Kinh Lấp.

Cảnh quan, đương hoa Nguyễn Huệ

Đại lộ Charner nối liền một đầu là Dinh Đốc Lý (nay là trụ sở Ủy ban Nhân dân Thành phố) và đầu kia là bờ sông Sài Gòn (nay gọi là Bến Bạch Đằng). Từ dưới sông, mỗi dịp Tết về, hoa từ khắp nơi theo những con thuyền về tập kết ở bến, và trên bờ, hoa trải dài trên đại lộ này.

Cảnh quan, đương hoa Nguyễn Huệ

Con kinh đã lấp thành đường Kinh Lấp, tức Boulevard Chảner. Phân nửa bên trái là chợ cũ Sài Gòn . Ở đây, hồi đó còn có cả đường xe lửa. Về sau, khi mạng lưới điện được phủ rộng thì xe lửa trở thành xe điện, tức tàu điện, chạy bằng “cần câu điện”.

Cảnh quan, đương hoa Nguyễn Huệ

Kênh Chợ Vải (Kênh Lớn) và đường Charner nhìn từ phía sông Sài Gòn vào phía tòa Thị chính (lúc này chưa xây) . Người Pháp gọi là Kênh Grand.

Cảnh quan, đương hoa Nguyễn Huệ

Hai con đường hai bên Kinh Lớn: một chạy xuống phía bờ sông Sài Gòn, qua phía trước Chợ Cũ là rue Rigault de Genouilly (bên trái), đường từ phía sông chạy lên là rue Charner (bên phải). Khi Kinh Lớn bị lấp vào năm 1887 thì hai con đường được nhập lại thành Boulevard Charner tức là ĐL Nguyễn Huệ sau này.

Cảnh quan, đương hoa Nguyễn Huệ

Hình ảnh công nhân đang làm đường.

Cảnh quan, đương hoa Nguyễn Huệ

Phía trước mặt chợ Bến Thành cũ nhìn ra đường Kinh Lấp – Charner. Có thể đoán ảnh này được chụp khoảng năm 1909-1914, vì ở phía xa ta đã thấy tòa nhà Dinh Xã Tây – nay là UBND TPHCM. Năm 1914 chợ không còn nằm vị trí này.

Cảnh quan, đương hoa Nguyễn Huệ

Đường bên phải là rue Vannier, sau này là Ngô Đức Kế. Chữ viết tay trên hình ghi ngày 21 Avril 1908. Con đường bên hông chợ Bến Thành cũ, nay là đường Ngô Đức Kế . Chợ được dời về vị trí hiện nay vào năm 1914. Vị trí chợ cũ nay là tòa nhà Bitexco và kho bạc.

Cảnh quan, đương hoa Nguyễn Huệ

Hình ảnh là một phiên xử tử hình bằng máy chém phía trước Tòa Hòa Giải trên đường Charner (Nguyễn Huệ), ngay chỗ trước 30 tháng 4 năm 2015 là  trụ đồng hồ .

Cảnh quan, đương hoa Nguyễn Huệ

Khu vực trước thương xá Tax. Ngày xưa xe bò vẫn tự do đi lại trong nội thành.

Cảnh quan, đương hoa Nguyễn Huệ

Vào thập niên 50, Đại Lộ Charner – Nguyễn Huệ là một trong những con đường đẹp nhất của Hòn Ngọc Viễn Đông – Sài Gòn.

Cảnh quan, đương hoa Nguyễn Huệ

Trên không ảnh chúng ta có thể thấy đàng xa là hai tháp chuông của nhà thờ Đức Bà.

Cảnh quan, đương hoa Nguyễn Huệ

Cho đến cuối thế kỷ 20, cách đây khoảng chục năm, mỗi năm một lần, con đường này vẫn là chợ hoa xuân chính của người dân thành phố. Mỗi khi Tết đến thì đây là nơi tập trung mua bán hoa tết cây cảnh nên con đường này khi đó còn được gọi là Chợ Tết Nguyễn Huệ. Nhà vườn tập kết hoa ở bến Bạch Đằng sau đó phân bổ vào từng ô đã quy định sẵn trên đường Nguyễn Huệ.

Cảnh quan, đương hoa Nguyễn Huệ

Trước năm 1975, đại lộ Nguyễn Huệ thật sầm uất và đầy màu sắc. Là nơi tập trung nhiều nhà hàng, khách sạn và là tụ điểm ăn chơi của giới thượng lưu và binh lính Mỹ.

Cảnh quan, đương hoa Nguyễn Huệ

Khu vực trước khách san Rex.

Cảnh quan, đương hoa Nguyễn Huệ

Hình ảnh đường Nguyễn Huệ trước 1975, với xe cộ tấp nập.

Cảnh quan, đương hoa Nguyễn Huệ
Cảnh quan, đương hoa Nguyễn Huệ

Sau năm 1975 con đường này đã được cải tạo lại như một quảng trường nhỏ với một bức tượng Bác Hồ với thiếu nhi  đặt trước UBND thành phố. Hằng năm từ ngày 28 tháng Chạp đến hết mùng 4 tháng Giêng âm lịch nhà nước tổ chức một đường hoa tại đây và gọi là đường hoa Nguyễn Huệ. Bên cạnh Đường hoa là Lễ hội Đường sách cùng thời gian và địa điểm trên, trưng bày các phương tiện sách, ấn phẩm, với sự tham gia của nhiều nhà phát hành sách.

Cảnh quan, đương hoa Nguyễn Huệ

Ngày 30 thánh 4 năm 2015 đương Nguyễn Huệ đã chính thức trở thành đường đi bộ với diện mạo hoàn toàn mới , hiện đại và đẹp nhất Sài Gòn.

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Tin liên quan

Ngôi nhà đất 2 tầng giành giải Kiến trúc Xanh Việt Nam

Công trình ở Hà Giang có tường dày 80 cm, trên diện tích 300 m2 mát về mùa hè, ấm vào mùa đông. Giải thưởng Kiến trúc Xanh năm 2015 dành cho sinh viên kiến trúc và kiến trúc sư trẻ nhận được 88 đồ án của sinh viên và 38 công trình của kiến […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà đất 2 tầng giành giải Kiến trúc Xanh Việt Nam

Hổ Quyền – đấu trường cổ độc nhất thế giới ở Việt Nam

Hổ Quyền ở kinh thành Huế là một đấu trường cổ độc đáo của Việt Nam, không hề có ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Được vua Minh Mạng cho xây dựng vào năm 1830 ở kinh thành Huế, Hổ Quyền là đấu trường của những cuộc tử chiến giữa voi và hổ […]


Xem chi tiết: Hổ Quyền – đấu trường cổ độc nhất thế giới ở Việt Nam

10 Sắc Áo Mới Đón Hè Cho Ngôi Nhà Bạn

10 Sắc Áo Mới Đón Hè Cho Ngôi Nhà Bạn 10 gởi ý phối màu mát mắt và đa phong cách cho ngày hè sau đây sẽ phù phép thật bất ngờ cho không gian thương yêu của bạn để đón những ngày hè rực rỡ. Và bây giờ show hàng thôi! 1. Màu Tím […]


Xem chi tiết: 10 Sắc Áo Mới Đón Hè Cho Ngôi Nhà Bạn

Six Degrees Cafe – Thiết kế cafe độc đáo tại Indonesia

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến độc giả thiết kế cafe độc đáo nằm tại thủ đô Jakata, Indonesia. Được thiết kế bởi OOZN Design, quán cafe được hình thành bởi những lớp gỗ xếp đều nhau trông như một hang động. Những tấm gỗ dợn sóng được dùng cho tường […]


Xem chi tiết: Six Degrees Cafe – Thiết kế cafe độc đáo tại Indonesia

Quán cafe độc đáo tại Tokyo lấy ý tưởng từ phòng thí nghiệm

Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến độc giả một thiết kế quán cafe độc đáo nằm tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Được thiết kế bởi CUT Architectures, quán cafe được lấy ý tưởng từ các phòng thí nghiệm khoa học, với trần nhà đan lưới bằng những thanh thép trắng, cây được […]


Xem chi tiết: Quán cafe độc đáo tại Tokyo lấy ý tưởng từ phòng thí nghiệm

Jury Cafe – Quán cafe đầy màu sắc với thiết kế sáng tạo tại Úc

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến độc giả quán cafe xinh xắn và sáng tạo, được xây dựng từ những thanh tiết gỗ kết hợp với gam màu pastel. Quán cafe được thiết kế bởi Biasol: Design Studio. Jury cafe là một quán cafe nhỏ xinh xắn phù hợp với […]


Xem chi tiết: Jury Cafe – Quán cafe đầy màu sắc với thiết kế sáng tạo tại Úc

Căn hộ rộng và thoáng đến bất ngờ khi dùng tủ âm tường

Căn hộ nhỏ có cách bố trí nội thất linh hoạt

5 mẹo hay “hô biến” cho căn phòng chật hẹp bỗng chốc trở nên rộng rãi thoáng đãng

Căn hộ mang phong cách Retro nhẹ nhàng

Căn hộ nhỏ mà đẹp rạng ngời với những mẫu tường gỗ

Nội thất nhà có màu sắc sống động tạo ấn tượng đẹp mắt

Cách trang trí nhẹ nhàng, quyến rũ trong căn hộ một phòng ngủ

Căn hộ trang trí đơn giản theo phong cách Scandinavian

Những lưu ý quan trọng khi trang trí nội thất chung cư hợp phong thuỷ

Một số giải pháp để căn hộ chung cư thông thoáng hơn

Bài viết khác