NEST là một tổ hợp văn phòng làm việc tại khu vực trung tâm Ấn Độ. Ý tưởng cốt lõi xây dựng NEST là tạo ra một không gian làm việc “cảm giác như ở nhà”. Đó là bởi nơi làm việc là không gian mà chúng ta dành nhiều thời gian có khi còn hơn là ở nhà nên không khác gì tổ ấm thứ hai.

NEST - Tổ hợp văn phòng với không gian làm việc “cảm giác như ở nhà”

NEST là tổ hợp văn phòng làm việc bao gồm studio của kiến trúc sư và văn phòng luật sư

NEST gây ấn tượng bởi không gian rộng thoáng, được bao quanh bởi hệ thống cây xanh xuyên suốt cùng nhiều khe hở giúp ánh sáng tự nhiên có thể đến mọi ngóc ngách và không khí được lưu thông hiệu quả.

Tổ hợp văn phòng này được chia làm hai khu vực là studio của kiến trúc sư và phòng làm việc của các luật sư. Kết nối hai khu vực là phần tiền sảnh rộng rãi. Đây là không gian mang cảm giác gần gũi với thiên nhiên hơn cả bởi nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên nhờ hệ cửa kính lớn, mặt sàn được lát đá và cây xanh được bố trí khắp nơi.

NEST - Tổ hợp văn phòng với không gian làm việc “cảm giác như ở nhà”

Khu vực tiền sảnh kết nối hai văn phòng

NEST - Tổ hợp văn phòng với không gian làm việc “cảm giác như ở nhà”

Hệ cửa kính còn được uốn cong để mang lại sự mềm mại cho không gian này

NEST - Tổ hợp văn phòng với không gian làm việc “cảm giác như ở nhà”

Khu vực tiền sảnh có sự xuất hiện của rất nhiều cây cối xanh tươi

NEST - Tổ hợp văn phòng với không gian làm việc “cảm giác như ở nhà”

Thiết kế mở còn giúp không gian bên trong nhận được nhiều ánh sáng, nắng gió tự nhiên

NEST mang phong cách Bắc u (Scandinavian) là chủ đạo, nên nội thất nghiêng về sự tối giản, chú trọng đến công năng sử dụng và sự thoải mái. Tuy vậy, hai văn phòng được phân biệt bằng cách lựa chọn nội thất khác nhau, giúp nói lên một phần phong cách, đặc thù nghề nghiệp của mỗi văn phòng.

NEST - Tổ hợp văn phòng với không gian làm việc “cảm giác như ở nhà”

Khu vực lễ tân đón khách của studio kiến trúc sư

NEST - Tổ hợp văn phòng với không gian làm việc “cảm giác như ở nhà”

Không gian bên trong mang cảm giác gần gũi với gam màu ghi xám chủ đạo, phối cùng các chi tiết gỗ nâu như bàn, kệ để đồ, khung cửa kính gỗ,...

NEST - Tổ hợp văn phòng với không gian làm việc “cảm giác như ở nhà”

Lối dẫn vào các khu vực bên trong của studio

NEST - Tổ hợp văn phòng với không gian làm việc “cảm giác như ở nhà”

Ngay cạnh khu vực lễ tân là phòng họp của studio kiến trúc

NEST - Tổ hợp văn phòng với không gian làm việc “cảm giác như ở nhà”

Một không gian làm việc của kiến trúc sư với nội thất được thiết kế tối giản

NEST - Tổ hợp văn phòng với không gian làm việc “cảm giác như ở nhà”

Để không gian thêm sáng thoáng thì không thể thiếu đi những cửa sổ

NEST - Tổ hợp văn phòng với không gian làm việc “cảm giác như ở nhà”

Phòng thiết kế dành cho các cộng sự của studio

NEST - Tổ hợp văn phòng với không gian làm việc “cảm giác như ở nhà”

Tất cả các không gian đều có sự đồng nhất về màu sắc, ánh sáng. Thêm vào đó, để không gian thêm sức sống, các KTS đã bố trí những chậu cây cảnh cỡ nhỏ ở nhiều nơi trong văn phòng

NEST - Tổ hợp văn phòng với không gian làm việc “cảm giác như ở nhà”

Khu vực ăn uống của văn phòng. Kệ gỗ bên cạnh không chỉ có chức năng để đồ, còn được bố trí như một vách ngăn phân chia không gian

NEST - Tổ hợp văn phòng với không gian làm việc “cảm giác như ở nhà”

Phòng vệ sinh mang gam màu đen sang trọng, tạo điểm nhấn bằng nền và tường được ốp gạch terrazzo cùng tông

NEST là công trình ứng dụng những vật liệu thân thiện với môi trường. Không gian văn phòng bên trong sử dụng chủ yếu là sàn gạch terrazzo, tường được trát vôi cản nhiệt, giúp không gian bên trong mát mẻ hơn và gỗ được khai hoang.

NEST - Tổ hợp văn phòng với không gian làm việc “cảm giác như ở nhà”

Không gian văn phòng luật có sự thay đổi bởi cách lựa chọn nội thất có điểm khác biệt so với studio của kiến trúc sư

NEST - Tổ hợp văn phòng với không gian làm việc “cảm giác như ở nhà”

Khu vực lễ tân tiếp khách sáng thoáng, rộng rãi


NEST - Tổ hợp văn phòng với không gian làm việc “cảm giác như ở nhà”

Các KTS đã thiết kế hệ khung gỗ cửa kính có thể xoay đẩy, đóng mở dễ dàng để không khí được lưu thông hiệu quả hơn giữa khu vực bên trong và bên ngoài

NEST - Tổ hợp văn phòng với không gian làm việc “cảm giác như ở nhà”

Khác với phòng làm việc tập thể của studio thiết kế, văn phòng luật sư bố trí bàn làm việc của các cộng sự riêng tư, tách biệt bởi những vách ngăn

NEST - Tổ hợp văn phòng với không gian làm việc “cảm giác như ở nhà”

Không gian làm việc sang trọng, riêng tư của trưởng văn phòng luật sư

NEST - Tổ hợp văn phòng với không gian làm việc “cảm giác như ở nhà”

Một không gian làm việc khác của văn phòng luôn tràn ngập ánh sáng

NEST - Tổ hợp văn phòng với không gian làm việc “cảm giác như ở nhà”

Thư viện của văn phòng đem lại sự ấm cúng nhất bởi sử dụng vật liệu gỗ nâu đậm ở cả vách ngăn, trần nhà, bàn ghế, kệ sách

NEST - Tổ hợp văn phòng với không gian làm việc “cảm giác như ở nhà”

Khối lượng sách và tư liệu khổng lồ phục vụ cho công việc của các luật sư

NEST - Tổ hợp văn phòng với không gian làm việc “cảm giác như ở nhà”

Phòng họp của văn phòng được bố trí tối giản nhưng hiện đại

NEST - Tổ hợp văn phòng với không gian làm việc “cảm giác như ở nhà”

NEST - Tổ hợp văn phòng với không gian làm việc “cảm giác như ở nhà”

Bên cạnh cửa kính cỡ lớn, các vách ngăn kín ra thì các KTS đã xen kẽ một số chi tiết như rèm che bằng gỗ và các vách ngăn được đục lỗ nhằm lưu thông không khí hiệu quả hơn, cũng như cung cấp được thêm ánh sáng cho mọi không gian

NEST - Tổ hợp văn phòng với không gian làm việc “cảm giác như ở nhà”

Bản vẽ mặt bằng của NEST

NEST là một hình mẫu lý tưởng về một tổ hợp văn phòng tạo “cảm giác như ở nhà”. NEST được bố trí đầy đủ các phòng chức năng cần có ở một văn phòng làm việc: phòng làm việc, phòng họp, khu ăn uống, phòng vệ sinh… Thế nhưng, chính không gian thoáng đãng, giản dị, ấm áp của NEST đã tạo ra cảm giác thoải mái cho những người làm việc ở đây, một không gian như đang ở nhà.

Thông tin công trình:

Tên công trình: NEST

Đơn vị thiết kế: Neogenesis+Studi0261

Địa điểm: Thành phố Surat, Ấn Độ

Bài viết: Khánh Linh

Tin liên quan

House of Voids – ngôi nhà với hệ cửa trượt thay tường bao và những khoảng không gian mở ấn tượng

House of voids là ngôi nhà nằm trong một cộng đồng dân cư khép kín ở thành phố Bangalore, trên khu đất có diện tích 15.24m x 30.48m, và tiếp giáp với một con đường. Chính vì thế việc đảm bảo tính riêng tư nhưng đáp ứng yêu cầu thoải mái, thoáng đãng là ưu […]


Xem chi tiết: House of Voids – ngôi nhà với hệ cửa trượt thay tường bao và những khoảng không gian mở ấn tượng

Nhà ống cải tạo luôn sáng thoáng nhờ sở hữu tận 3 khoảng giếng trời và 1 khu vườn xanh mát sau nhà

The Signal House là ngôi nhà tọa lạc tại Luân Đôn, Anh – thành phố đắt đỏ bậc nhất thế giới. Theo mong muốn của gia chủ, ngôi nhà đã được cải tạo lại toàn bộ, bằng cách thay đổi kết cấu tầng 1, đồng thời bổ sung thêm một tầng mái. The Signal House […]


Xem chi tiết: Nhà ống cải tạo luôn sáng thoáng nhờ sở hữu tận 3 khoảng giếng trời và 1 khu vườn xanh mát sau nhà

Căn hộ tinh tế tới từng chi tiết, được thiết kế riêng cho gia đình trẻ yêu cuộc sống tự do, độc lập

Các căn hộ chung cư thường bị giới hạn bởi diện tích chật hẹp và không gian thoáng khí ít ỏi. Ở căn hộ Y28, nhóm KTS đã lựa chọn các tông màu tươi sáng, tương phản kết hợp với các tấm gương đặc biệt cùng nghệ thuật sắp xếp không gian khéo léo, mang […]


Xem chi tiết: Căn hộ tinh tế tới từng chi tiết, được thiết kế riêng cho gia đình trẻ yêu cuộc sống tự do, độc lập

Ghé thăm căn biệt thự Ấn Độ nơi mỗi khoảng sống đều xanh mướt và tươi mát

Đúng theo tên gọi của căn nhà “Cloaked” có nghĩa là che giấu đi – như mong muốn của gia chủ về một cuộc sống bình yên giữa thành phố náo nhiệt, xô bồ. Ngoài thách thức về việc tạo không gian sống tách biệt với bên ngoài, Cloaked Residence còn nằm trên mảnh đất […]


Xem chi tiết: Ghé thăm căn biệt thự Ấn Độ nơi mỗi khoảng sống đều xanh mướt và tươi mát

Ngôi nhà chữ L 43m2 với không gian sống tiện nghi hơn cho gia đình 6 người

Nằm trong một dãy nhà gần trung tâm lịch sử ở Bắc Kinh, ngôi nhà hình chữ L mang tên Dengshikou chỉ có diện tích 43m2 nhưng là không gian sống cho một gia đình 6 người. Ngôi nhà được thiết kế nhằm mục đích trở thành không gian sống hiện đại, tiện dụng cho […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà chữ L 43m2 với không gian sống tiện nghi hơn cho gia đình 6 người

Nhà phố cứ ngỡ “kín cổng cao tường” nhưng không gian bên trong lại dễ chịu vô cùng và tràn ngập ánh sáng

Box House là ngôi nhà phố có vẻ ngoài khá đơn giản và kín đáo. Những tưởng Box House sẽ phải đối mặt với vấn đề thiếu sáng và thoáng khí nghiêm trọng. Nhưng ngược lại, nhờ những giải pháp đón sáng và gió, cùng không khí thiên nhiên trong lành, Box House luôn sáng […]


Xem chi tiết: Nhà phố cứ ngỡ “kín cổng cao tường” nhưng không gian bên trong lại dễ chịu vô cùng và tràn ngập ánh sáng

Ngôi nhà lọc nắng qua một lớp đệm không khí được lấy cảm hứng từ tán lá cây

Camo House nằm trong một con phố dân cư rợp bóng cây ở một khu vực gần biển của Singapore. Chính vì thế, thiết kế của ngôi nhà được lấy cảm hứng từ thiên nhiên và thể hiện tình yêu của gia chủ đối với môi trường.  Lớp đệm lọc nắng và không khí với […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà lọc nắng qua một lớp đệm không khí được lấy cảm hứng từ tán lá cây

Căn hộ đẹp nhẹ nhàng, nhã nhặn do cặp vợ chồng trẻ là kiến trúc sư tự tay thiết kế

Căn hộ này tọa lạc tại thành phố Bratislava thơ mộng của Slovakia. Nơi đây là tổ ấm của 1 cặp vợ chồng trẻ và đứa con trai nhỏ. Điều thú vị ở căn hộ này là toàn bộ không gian được chính chủ nhà tự thiết kế. Họ vừa là kiến trúc sư, vừa […]


Xem chi tiết: Căn hộ đẹp nhẹ nhàng, nhã nhặn do cặp vợ chồng trẻ là kiến trúc sư tự tay thiết kế

Căn hộ rộng và thoáng đến bất ngờ khi dùng tủ âm tường

Căn hộ nhỏ có cách bố trí nội thất linh hoạt

5 mẹo hay “hô biến” cho căn phòng chật hẹp bỗng chốc trở nên rộng rãi thoáng đãng

Căn hộ mang phong cách Retro nhẹ nhàng

Căn hộ nhỏ mà đẹp rạng ngời với những mẫu tường gỗ

Nội thất nhà có màu sắc sống động tạo ấn tượng đẹp mắt

Cách trang trí nhẹ nhàng, quyến rũ trong căn hộ một phòng ngủ

Căn hộ trang trí đơn giản theo phong cách Scandinavian

Những lưu ý quan trọng khi trang trí nội thất chung cư hợp phong thuỷ

Một số giải pháp để căn hộ chung cư thông thoáng hơn