Một trong những điều mà KTS cũng như các gia chủ không mong muốn nhất chính là “mục đích sử dụng của công trình bị thay đổi trong quá trình thi công”. Nếu điều đó xảy ra khi phần thô đã xây dựng xong thì thực sự là ác mộng và việc phải phá đi một vài phần là điều khó tránh khỏi. Vậy mà với công trình văn phòng Alpha: chẳng những không phải phá bỏ mà lại đáp ứng trên cả mong đợi. 

 

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Alpha - ngôi nhà ống nhỏ, dài với những khoảng thiên nhiên xen kẽ bên trong

Mục đích ban đầu khi thiết kế và xây dựng Alpha là “nhà ở cho gia đình”

Alpha là một ngôi nhà ống nhỏ hẹp nhưng rất dài, sâu ở thành phố Hồ Chí Minh. Công trình có kích thước bề ngang là 3.95m nhưng chiều sâu lên tới 25m. Theo dự định ban đầu, đây sẽ là tổ ấm của một gia đình có 5 thành viên, 3 thế hệ cùng chung sống: bà nội, 2 vợ chồng và 2 cháu nhỏ.

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Alpha có nét khác biệt nhưng vẫn hài hòa với quang cả của khu phố

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Ở mặt tiền là hệ lam bê tông chắn nắng đặc biệt

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Hệ lam giúp không gian bên trong nhà sáng sủa hơn chứ không bị bí bách

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Khi đêm về, hệ lam giúp ngôi nhà bừng sáng 

TKTS đã dành 1 phần diện tích lớn ở giữa nhà cho giếng trời. Do ngôi nhà bị hẹp và dài, nên việc tăng khoảng giao tiếp là rất quan trọng.

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Khoảng thông tầng và cũng là giếng trời của công trình

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Khoảng thông tầng đóng vai trò kết nối toàn bộ không gian

Khoảng giếng trời này vừa là mắt xích liên kết toàn bộ các khu vực chức năng khác trong nhà, vừa tạo sự cân bằng giữa động và tĩnh, tăng cường đối lưu không khí. Thêm vào đó, nhờ giếng trời mà ánh sáng cũng sẽ dễ dàng đi vào trong ngôi nhà ống nhỏ này, thuận lợi cho việc trồng cây trong nhà hay có những khoảng sân trong. Với thiết kế như vậy, Alpha hứa hẹn sẽ là 1 công trình có những không gian tuyệt vời cho cả gia đình 3 thế hệ khi mà ánh sáng – thiên nhiên – không khí trong lành đều có đủ.

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Giếng trời giúp tăng đối lưu không khí, lấy ánh sáng và gió 

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Phía trên giếng trời, KTS sử dụng trần kính để lấy sáng

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Giếng trời nhưng cũng là khoảng sân trong, thông tầng đầy cây xanh 

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Khoảng thông tầng và giếng trời cũng giúp công trình thêm mềm mại với những mảng xanh mát 

Gia chủ đưa ra một yêu cầu mới: hãy chuyển đổi công năng Alpha thành trụ sở cho 1 công ty gia đình

Đến thời điểm trước khi gia chủ thay đổi ý định, Alpha cơ bản đã xong phần thô. Điều đó có nghĩa là toàn bộ không gian của công trình đã được định hình sẵn. Bất kỳ một thay đổi nào cũng khiến toàn bộ các phần còn lại phải điều chỉnh. Nhưng lúc này, chủ nhân của ngôi nhà muốn thay đổi toàn bộ công năng, chuyển sang vận hành công ty gia đình với quy mô vừa phải! Tưởng chừng như sẽ phải thiết kế lại từ đầu nhưng may mắn là các phòng ban của công ty Alpha chỉ khoảng 5-8 nhân viên. Vậy nên việc tận dụng lại phần thô của công trình là hoàn toàn có thể.

Bản vẽ chi tiết công trình, sự chuyển đổi công năng của Alpha: 

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Bản vẽ tầng trệt: sân trước, sân sau, phòng lễ tân, phòng họp và nhà vệ sinh

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Bản vẽ tầng lửng: phòng kế toán và phòng vệ sinh

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Bản vẽ tầng 1: phòng nhân viên bán hàng, kho và phòng vệ sinh

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Bản vẽ tầng 2: phòng nhân viên tiếp thị, phòng giám đốc và phòng vệ sinh

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Bản vẽ tầng 3: phòng trưởng phòng, phòng giám đốc và phòng vệ sinh

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Bản vẽ tầng thượng

Không gian mộc, vừa hiện đại vừa tinh tế với những khoảng thiên nhiên xen kẽ

Với chiều sâu lớn, còn bề ngang thì khá hẹp, việc sử dụng tường ngăn cố định là không hợp lý vì không tận dụng được khoảng thiên nhiên từ giếng trời. Chính vì thế, đội ngũ KTS đã thay thế bằng những mảng tường kính lớn giúp tăng sáng, tạo sự liền mạch cho không gian và tăng sự tương tác giữa các nhân viên trong công ty.

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Khoảng sân trước với hệ lam gỗ chắn nắng đẹp mắt

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Khu vực để xe của công ty 

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Tường kính tạo ranh giới linh hoạt giữa các chức năng 

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Các nhân viên cũng dễ dàng tương tác với nhau thông qua tường kính

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Từ các phòng chức năng, nhân viên có thể tận hưởng mảng xanh xung quanh, tăng hiệu quả làm việc

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Tường kính giúp không gian thêm sáng sủa

Màu sắc được lựa chọn mang hơi hướng tự nhiên: nâu gỗ, xám, trắng, đen, xanh… tạo ra sự mộc mạc nhưng thân thuộc, ấm cúng cho không gian. Các món đồ nội thất cũng ưu tiên sự tối giản để phù hợp với phong cách tổng thể.

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

KTS ưu tiên sử dụng gam màu tự nhiên cho không gian thêm sáng sủa, gần gũi

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Nội thất gỗ đơn giản mà tinh tế

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Bao quanh các văn phòng làm việc là mảng xanh, đầy nắng

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Cây xanh được trồng gần như ở mọi khu vực trong Alpha, từ bên ngoài cho đến bên trong nhà

Ngắm nhìn văn phòng Alpha đầy nắng, gió và cây xanh dù ý định ban đầu của gia chủ là xây để ở

Phòng vệ sinh đơn giản, hiện đại và gọn gàng

Sự thay đổi đôi khi là thách thức nhưng nó cũng có thể là cơ hội để chúng ta hướng tới sự hoàn thiện hơn. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng của công trình Alpha có lẽ là minh chứng tuyệt vời cho điều đó. Toàn bộ không gian toát lên vẻ yên bình, gần gũi với sự thư thái và sự liên kết giữa các thành viên mà không phải văn phòng làm việc nào cũng có.

Thông tin chi tiết công trình:

Đơn vị thiết kế: AD9 Architects

Diện tích: 98.75 m2 (3.95x25)

Năm hoàn thành: 2017

Kiến trúc sư trưởng: Nguyễn Nhỏ

Nhóm thiết kế: Nguyễn Nhỏ, Nguyễn Tuấn Nghĩa, Trần Long Sử, 

Đặng Thành Phát, Nguyễn Đức Truyền, Võ Văn Trưởng

Ảnh: Quang Trần

Bài viết: Thu Hằng

Tin liên quan

Cuộc sống yên bình bên ngôi nhà đồng quê đầy thơ mộng của vợ chồng người Nhật

Không chọn phố thị ồn ào, bon chen, gia chủ người Nhật hướng tới một không gian sống tràn đầy ánh nắng, không khí trong lành cũng như tận hưởng trọn vẹn những dư vị và thanh âm trong trẻo. Sau rất nhiều nỗ lực, căn nhà có tên Y House đã được hoàn thành, […]


Xem chi tiết: Cuộc sống yên bình bên ngôi nhà đồng quê đầy thơ mộng của vợ chồng người Nhật

Bỏ túi bộ 11 bí kíp chống ẩm cho nhà mùa nồm

Đầu xuân, miền Bắc bước vào thời tiết nồm ẩm, nhà cửa thường rơi vào trạng thái đọng nước. Trạng thái này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của sống của các gia đình. Và dưới đây là bộ bí kíp 11 cách giúp nhà cửa, đồ đạc thoát nồm hiệu quả. Chống ẩm […]


Xem chi tiết: Bỏ túi bộ 11 bí kíp chống ẩm cho nhà mùa nồm

Nhà 1 tầng có khả năng điều tiết nhiệt độ theo mùa và giảm bớt triệu chứng dị ứng của chủ nhà

Mong muốn có một cuộc sống lành mạnh, khỏe khoắn hơn, một gia đình đã quyết định thiết kế ngôi nhà của mình theo hướng hài hòa với thiên nhiên và có khả năng điều tiết nhiệt độ theo các mùa trong năm. Bằng nhiều giải pháp hữu ích khác nhau, ngôi nhà đã đem […]


Xem chi tiết: Nhà 1 tầng có khả năng điều tiết nhiệt độ theo mùa và giảm bớt triệu chứng dị ứng của chủ nhà

Căn nhà 232m2 luôn thoáng đãng, mát mẻ nhờ thiết kế “vườn trong” và hai lớp thông gió

Không gian chật chội, thiếu ánh sáng là tác nhân phổ biến gây nên cảm giác bí bách, khó chịu cho con người trong quá trình sinh sống. Rút kinh nghiệm vấn đề này, một gia đình tại Ấn Độ đã tạo nên White Skube House, một ngôi nhà vô cùng thông thoáng, mát mẻ, […]


Xem chi tiết: Căn nhà 232m2 luôn thoáng đãng, mát mẻ nhờ thiết kế “vườn trong” và hai lớp thông gió

Nhà cấp 4 nhỏ xinh, là tổ ấm bình yên và ấm áp của gia đình Nhật Bản

Một không gian sống lý tưởng nhiều khi không cần phải quá đồ sộ và được xây dựng đắt đỏ. Ta thấy được điều đó ở T-Sama House, ngôi nhà cấp bốn mang vẻ đẹp nhẹ nhàng, đầy tinh tế.  Công trình 157m2 hiện là nơi sinh sống của một gia đình người Nhật Bản […]


Xem chi tiết: Nhà cấp 4 nhỏ xinh, là tổ ấm bình yên và ấm áp của gia đình Nhật Bản

Kiến trúc vườn thẳng đứng – Xu hướng mới tại các thành phố lớn

Với sự gia tăng mật độ đô thị và sự giảm sút của quỹ đất, kiến trúc vườn thẳng đứng ngày càng trở thành một xu hướng mạnh mẽ ở các thành phố trên toàn thế giới. Tương tự như sự phát triển theo chiều dọc của các tòa nhà – vốn thường là một vấn đề gây chia rẽ đối với các kiến ​​trúc sư và nhà quy hoạch đô thị – nhiều sáng kiến để mở rộng không gian cây xanh dọc theo các tòa nhà đang thúc đẩy sự phát triển của thảm thực vật trong các khu vực đô thị.


Xem chi tiết: Kiến trúc vườn thẳng đứng – Xu hướng mới tại các thành phố lớn

Sự tiện dụng và quyến rũ của những khung cửa sổ cũ

Những đồ vật cũ thay vì bỏ đi chúng ta có thể tận dụng chúng để sáng tạo ra những tác phẩm mới. Đặc biệt trong thiết kế nội thất nhà ở, cửa sổ cũ là chất liệu tuyệt vời để trang trí căn nhà theo phong cách đậm dấu ấn cá nhân, mang nét hoài cổ và trang nhã pha chút hiện đại.


Xem chi tiết: Sự tiện dụng và quyến rũ của những khung cửa sổ cũ

Nhà 2 tầng nổi bật với phòng khách ngoài trời, nơi gắn kết gia chủ với cộng đồng xung quanh

Với mong muốn tạo nên sự gắn bó, gần gũi với cộng đồng cư xung quanh nơi mình sinh sống, một cặp vợ chồng Nhật Bản đã quyết định xây dựng House in Yamaguchi độc đáo, là điểm đến yêu thích của những người dân trong khu vực.  Tọa lạc tại tỉnh Yamaguchi, công trình […]


Xem chi tiết: Nhà 2 tầng nổi bật với phòng khách ngoài trời, nơi gắn kết gia chủ với cộng đồng xung quanh

Căn hộ rộng và thoáng đến bất ngờ khi dùng tủ âm tường

Căn hộ nhỏ có cách bố trí nội thất linh hoạt

5 mẹo hay “hô biến” cho căn phòng chật hẹp bỗng chốc trở nên rộng rãi thoáng đãng

Căn hộ mang phong cách Retro nhẹ nhàng

Căn hộ nhỏ mà đẹp rạng ngời với những mẫu tường gỗ

Nội thất nhà có màu sắc sống động tạo ấn tượng đẹp mắt

Cách trang trí nhẹ nhàng, quyến rũ trong căn hộ một phòng ngủ

Căn hộ trang trí đơn giản theo phong cách Scandinavian

Những lưu ý quan trọng khi trang trí nội thất chung cư hợp phong thuỷ

Một số giải pháp để căn hộ chung cư thông thoáng hơn