Từ một căn nhà cũ kỹ với những căn phòng nhỏ chật chội, House Renovation đã được kiến trúc sư cải tạo và nâng cấp thành một căn nhà đậm nét Nhật Bản, với phong cách tối giản, hiện đại và có những khoảng không gian khoáng đạt, tiện nghi.

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Mặt tiền “kín như bưng” của House Renovation sau khi được cải tạo

Hiện trạng của House Renovation là một căn nhà gồm nhiều phòng nhỏ, chật chội và không được thông thoáng. Tầng 1 của căn nhà trước kia được phân chia thành một phòng khách nhỏ và một vài phòng riêng. Việc dùng nhiều vách ngăn để phân chia không gian khiến House Renovation luôn mang cảm giác bí bách và ngột ngạt. Bài toán đặt ra cho kiến trúc sư là phải xử lý vấn đề này và bố cục lại không gian mới, thoải mái và rộng rãi để đáp ứng nhu cầu sinh sống của gia chủ.

Xuất phát từ yêu cầu đó, nhóm KTS đã quyết định đập bỏ các bức tường ngăn và kết nối các không gian sinh hoạt chung ở tầng 1 của căn nhà. Sự liền mạch trong thiết kế giúp mở rộng tầm nhìn từ cửa ra vào đến các không gian trong nhà, các khu vực chức năng như phòng bếp, phòng khách, khoảng sân đệm… được liên thông với nhau, mang lại cảm giác rộng thoáng và tiện nghi đáng kể.

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Khung cửa kính lớn giúp căn nhà đón sáng tự nhiên hiệu quả, trong khi sự chênh lệch độ cao và vật liệu sàn là cách phân biệt không gian trong và ngoài

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Từ cửa nhìn vào, không gian bên trong House Renovation rất thông thoáng và liền mạch với nhau

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Phòng khách, phòng bếp và phòng ăn được thiết kế liền mạch với nhau, và đều được đón sáng tự nhiên hiệu quả

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Tấm phản ngồi được thiết kế ngay cạnh khung cửa kính lớn, trở thành nơi thư giãn và nghỉ ngơi lý tưởng cho cả gia đình

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Tấm kính nhám mờ vừa giúp không gian trong nhà đón sáng, vừa giữ được sự riêng tư cho sinh hoạt của gia chủ

House Renovation được cải tạo với những nét đối lập khá thú vị. Bức tường bao quanh nhà rất cao, kín kẽ và được phủ sơn đen, nhưng lại không hề khiến cho không gian trong nhà trở nên tăm tối. Đó là bởi ở giữa bức tường bao màu đen bên ngoài và căn nhà là một khoảng sân vườn, tạo độ hở và thoáng cho không gian. Cửa ra vào và cửa sổ với kích thước lớn đan xen nhau, khiến cho căn nhà luôn đón sáng và thông gió tự nhiên hiệu quả.

Nội thất chủ yếu sử dụng vật liệu gỗ, với vân màu nâu trầm, nổi bật trên tông màu trắng trang nhã, tạo điểm nhấn tinh tế cho căn nhà. House Renovation không sử dụng tủ treo tường, thay vào đó là hệ tủ thấp sát sàn chạy dọc căn nhà, những ngăn tủ chìm “ẩn mình” dưới tấm phản ngồi, hay các ngăn tủ đứng tích hợp bàn, kệ. Thiết kế này giúp tăng vẻ thanh thoát cho căn nhà, đồng thời vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu lưu trữ đồ đạc của gia chủ.

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Phòng khách tối giản với một chiếc sofa êm ái ngay cạnh cửa ra vào


Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Bộ bàn ăn nhỏ gọn, được thiết kế khéo léo ở vị trí riêng tư và tận dụng không gian

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Không gian bếp, bàn ăn được thiết kế liền mạch với khu vực phản ngồi, giúp ánh sáng lưu thông hiệu quả

Cầu thang được thiết kế ở khu vực giữa nhà, vừa có chức năng di chuyển, vừa làm bức tường phân tách không gian giữa khu vực sinh hoạt chính và lối vào của căn nhà.

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Bức tường phân tách một bên là hành lang nhỏ gọn, dẫn vào trong nhà, một bên là cầu thang đi lên

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Khoảng hành lang nằm bên rìa trái của căn nhà là lối vào wc và dẫn thẳng tới phòng bếp

Không còn sử dụng màu nâu gỗ và màu trắng như ở tầng 1, tầng 2 lại là sự kết hợp giữa hai gam màu cơ bản, đen và trắng. Không gian ở tầng 2 cũng như được mở rộng với một khoảng phòng đọc thông thoáng, nội thất tối giản, và tối ưu sự yên tĩnh. Độ cao của trần ở cả 2 tầng đều ở mức vừa phải, không quá cao nhưng được sơn lớp màu trắng sáng, giúp căn nhà được lưu thông khí và phản chiếu ánh sáng tốt hơn.

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Cầu thang dẫn lên tầng 2 tuy nhỏ bé nhưng vẫn tạo ra góc nhìn khá ấn tượng

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Phòng đọc với nội thất tông màu đen trắng, nhẹ nhàng, thanh thoát

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Không gian tầng 2 tối ưu sự riêng tư và tĩnh lặng, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt của gia chủ

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Bản vẽ mặt bằng tầng 1

House Renovation đã chứng minh rằng không cần đến diện tích quá lớn, chỉ cần một chút linh hoạt và khéo léo trong bố trí không gian, bất cứ căn nhà nào cũng có thể rộng rãi, thông thoáng như mong muốn. House Renovation đem đến cảm giác rộng rãi, tiện nghi nhất cho gia chủ, nhưng cũng không quên tạo ra những điểm nhấn về sự tương phản và tối giản đầy tinh tế, những đặc trưng nổi bật trong kiến trúc nhà ở Nhật Bản hiện nay.

Thông tin công trình:

Tên công trình: House Renovation

Diện tích: 140m2

Địa điểm: Nhật Bản

Năm: 2018

Đơn vị thiết kế: FORM / Kouichi Kimura Architects

Ảnh: Yoshihiro Asada

Bài viết: Thu Phương

“Nhà để yêu thương” là chiến dịch truyền cảm hứng được tổ chức bởi Happynest - Cộng đồng yêu nhà đẹp, nhằm tạo ra không gian để các thành viên chia sẻ những hình ảnh, cảm nghĩ ý nghĩa về gia đình. Chiến dịch “Nhà để yêu thương” được tổ chức trên group Happynest và sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày: 26/06/2020 đến hết ngày 10/07/2020.

Các bạn có thể tham gia bằng cách đăng ký làm thành viên của group và trực tiếp gửi bài dự thi tại đây. Thể lệ cụ thể của cuộc thi, vui lòng tìm hiểu thêm tại đây.

Tin liên quan

Nhà ống cải tạo luôn sáng thoáng nhờ sở hữu tận 3 khoảng giếng trời và 1 khu vườn xanh mát sau nhà

The Signal House là ngôi nhà tọa lạc tại Luân Đôn, Anh – thành phố đắt đỏ bậc nhất thế giới. Theo mong muốn của gia chủ, ngôi nhà đã được cải tạo lại toàn bộ, bằng cách thay đổi kết cấu tầng 1, đồng thời bổ sung thêm một tầng mái. The Signal House […]


Xem chi tiết: Nhà ống cải tạo luôn sáng thoáng nhờ sở hữu tận 3 khoảng giếng trời và 1 khu vườn xanh mát sau nhà

Căn hộ tinh tế tới từng chi tiết, được thiết kế riêng cho gia đình trẻ yêu cuộc sống tự do, độc lập

Các căn hộ chung cư thường bị giới hạn bởi diện tích chật hẹp và không gian thoáng khí ít ỏi. Ở căn hộ Y28, nhóm KTS đã lựa chọn các tông màu tươi sáng, tương phản kết hợp với các tấm gương đặc biệt cùng nghệ thuật sắp xếp không gian khéo léo, mang […]


Xem chi tiết: Căn hộ tinh tế tới từng chi tiết, được thiết kế riêng cho gia đình trẻ yêu cuộc sống tự do, độc lập

Ghé thăm căn biệt thự Ấn Độ nơi mỗi khoảng sống đều xanh mướt và tươi mát

Đúng theo tên gọi của căn nhà “Cloaked” có nghĩa là che giấu đi – như mong muốn của gia chủ về một cuộc sống bình yên giữa thành phố náo nhiệt, xô bồ. Ngoài thách thức về việc tạo không gian sống tách biệt với bên ngoài, Cloaked Residence còn nằm trên mảnh đất […]


Xem chi tiết: Ghé thăm căn biệt thự Ấn Độ nơi mỗi khoảng sống đều xanh mướt và tươi mát

Ngôi nhà chữ L 43m2 với không gian sống tiện nghi hơn cho gia đình 6 người

Nằm trong một dãy nhà gần trung tâm lịch sử ở Bắc Kinh, ngôi nhà hình chữ L mang tên Dengshikou chỉ có diện tích 43m2 nhưng là không gian sống cho một gia đình 6 người. Ngôi nhà được thiết kế nhằm mục đích trở thành không gian sống hiện đại, tiện dụng cho […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà chữ L 43m2 với không gian sống tiện nghi hơn cho gia đình 6 người

Nhà phố cứ ngỡ “kín cổng cao tường” nhưng không gian bên trong lại dễ chịu vô cùng và tràn ngập ánh sáng

Box House là ngôi nhà phố có vẻ ngoài khá đơn giản và kín đáo. Những tưởng Box House sẽ phải đối mặt với vấn đề thiếu sáng và thoáng khí nghiêm trọng. Nhưng ngược lại, nhờ những giải pháp đón sáng và gió, cùng không khí thiên nhiên trong lành, Box House luôn sáng […]


Xem chi tiết: Nhà phố cứ ngỡ “kín cổng cao tường” nhưng không gian bên trong lại dễ chịu vô cùng và tràn ngập ánh sáng

Ngôi nhà lọc nắng qua một lớp đệm không khí được lấy cảm hứng từ tán lá cây

Camo House nằm trong một con phố dân cư rợp bóng cây ở một khu vực gần biển của Singapore. Chính vì thế, thiết kế của ngôi nhà được lấy cảm hứng từ thiên nhiên và thể hiện tình yêu của gia chủ đối với môi trường.  Lớp đệm lọc nắng và không khí với […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà lọc nắng qua một lớp đệm không khí được lấy cảm hứng từ tán lá cây

Căn hộ đẹp nhẹ nhàng, nhã nhặn do cặp vợ chồng trẻ là kiến trúc sư tự tay thiết kế

Căn hộ này tọa lạc tại thành phố Bratislava thơ mộng của Slovakia. Nơi đây là tổ ấm của 1 cặp vợ chồng trẻ và đứa con trai nhỏ. Điều thú vị ở căn hộ này là toàn bộ không gian được chính chủ nhà tự thiết kế. Họ vừa là kiến trúc sư, vừa […]


Xem chi tiết: Căn hộ đẹp nhẹ nhàng, nhã nhặn do cặp vợ chồng trẻ là kiến trúc sư tự tay thiết kế

Căn nhà sở hữu cả một khu vườn trung tâm xanh mát, được thiết kế riêng cho gia đình có cả người già và trẻ nhỏ

Với lối thiết kế gần gũi với thiên nhiên nhưng không kém phần tinh tế, House CE mang đến một không gian sống phù hợp cho gia đình đa thế hệ và có trẻ nhỏ. Ngôi nhà là một tổ ấm thân thương, gắn bó với tất cả các thành viên – nơi mà đi […]


Xem chi tiết: Căn nhà sở hữu cả một khu vườn trung tâm xanh mát, được thiết kế riêng cho gia đình có cả người già và trẻ nhỏ

Căn hộ rộng và thoáng đến bất ngờ khi dùng tủ âm tường

Căn hộ nhỏ có cách bố trí nội thất linh hoạt

5 mẹo hay “hô biến” cho căn phòng chật hẹp bỗng chốc trở nên rộng rãi thoáng đãng

Căn hộ mang phong cách Retro nhẹ nhàng

Căn hộ nhỏ mà đẹp rạng ngời với những mẫu tường gỗ

Nội thất nhà có màu sắc sống động tạo ấn tượng đẹp mắt

Cách trang trí nhẹ nhàng, quyến rũ trong căn hộ một phòng ngủ

Căn hộ trang trí đơn giản theo phong cách Scandinavian

Những lưu ý quan trọng khi trang trí nội thất chung cư hợp phong thuỷ

Một số giải pháp để căn hộ chung cư thông thoáng hơn