Time House là dự án tọa lạc tại thành phố cao nguyên Kon Tum, nơi sông Đăk Bla bồi đắp phù sa màu mỡ. Khi tiếp cận công trình, nhóm KTS quyết định sẽ đem tới một không gian sống thoáng đãng, chất lượng cho gia chủ, nhưng đồng thời cũng giữ lại những chi tiết cũ với ý nghĩa biểu tượng “chứng nhân” của thời gian.


Time House sở hữu thiết kế độc đáo, khác lạ so với những ngôi nhà xung quanh.

Tại thành phố Kon Tum, các công trình kiến trúc địa phương đang dần mất đi bản sắc kiến trúc nhiệt đới, khiến tác động của của tiếng ồn và khói bụi trở thành vấn đề lớn trong không gian sống. Khi tiếp cận dự án này, nhóm KTS rất quan tâm đến những tác động tiêu cực của điều kiện tự nhiên và xã hội. Bên cạnh đó, phần đất của ngôi nhà có có sẵn một giếng nước cổ từ xưa, nhóm KTS và gia chủ đã quyết định giữ lại chi tiết này. Không gian xung quanh giếng rất ấm cúng, giúp kết nối con người với thiên nhiên và gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau, trong khi không hề phá vỡ sự riêng tư của họ. Đó là lý do giếng nước cổ này được giữ lại.

Time House nằm sát đường cái nên phải xử lý vấn đề tiếng ồn và khói bụi.

Lô đất xây dựng Time House có diện tích 8,4x56, chiều sâu “khủng” khiến không gian chức năng ở tầng 1 tựa như một dòng chảy bất tận, là lợi thế giúp tách biệt với đô thị hỗn loạn xung quanh.

Do công trình nằm sát đường lớn nên vấn đề tiếng ồn và khó bụi cần được xử lý đầu tiên. Giải pháp được nhóm KTS đưa ra là: tạo không gian xanh là vùng đệm nhằm ngăn tiếng ồn và khói bụi, trong đó mặt tiền “hai lớp da” giúp giảm bớt tác động của bức xạ nhiệt từ hướng Tây, đồng thời thúc đẩy sự lưu chuyển của gió và ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà.

Sân trước là khoảng lùi giúp không gian bên trong giảm bớt tiếng ồn và khói bụi từ đường cái.


Mặt tiền của ngôi nhà sử dụng tường gạch thông gió và lam gỗ.

Bên cạnh đó, những công trình nhà ống có chiều sâu gấp nhiều lần chiều rộng, thì vấn đề lấy sáng và gió tươi cũng rất được quan tâm. Không gian bên trong Time House cũng luôn tràn ngập nắng gió nhờ khoảng thông tầng lớn liên thông với không gian đọc sách và bàn thờ phía trên. Tại đây, những tia nắng thay đổi liên tục trong ngày khiến ngôi nhà trở nên sinh động và thu hút hơn. Việc sử dụng những bức tường gạch mộc, gốm sứ thủ công kết hợp với gỗ tự nhiên, gạch âm dương giúp không gian trở nên thanh thoát và gần gũi hơn. Những vật liệu quen thuộc cũng giúp không gian nhà phảng phất màu sắc đặc trưng của vùng quê cao nguyên này.

Cửa ra vào là hệ cửa gỗ màu nâu đậm.


Không gian phòng khách rộng thoáng nhờ trần cao. Phòng khách sử dụng bàn trà ghế gỗ mộc mạc.


Nhờ sử dụng hệ lam gỗ và tường thông gió nên ánh nắng chiều vào tạo nên hiệu ứng bóng nắng rất đẹp.



Khu vực đọc sách được bố trí cạnh giếng trời nên nhận được nhiều ánh sáng.


Khoảng giếng trời thông tầng và được trồng thêm cây xanh.


Khu vực bếp chữ U nhỏ gọn, với hệ tủ bếp màu trắng được đóng chạm trần giúp tăng diện tích để đồ.


Bàn ăn được đặt đối diện với khu vực bếp và sát với hành lang dẫn đến các không gian riêng tư.

Ngôi nhà có một hành lang mở chạy dài quanh giếng nước cổ, kết nối với không gian cá nhân phía sau. Bên cạnh đó, hệ thống nan gỗ, gạch thông gió và giếng trời ở khu vực này giúp các khối chức năng dễ dàng tiếp cận với thiên nhiên mà vẫn đảm bảo sự riêng tư cho các không gian. Ở cuối nhà, nhóm KTS đã bố trí một không gian sân vườn lớn, nơi các thành viên có thể quây quần và vui chơi với nhau.

Khu vực hành lang dài được trồng nhiều cây xanh giúp điều hòa không khí tốt hơn.


Các không gian riêng tư được kết nối bởi hành lang này.




Giếng nước cổ được gia đình giữ lại, bên trên là giếng trời của công trình.


Khu vực này giúp ngôi nhà luôn thoáng đãng và đầy nắng gió.


Tường ở khu vực giếng trời được ốp gạch bông gió cùng đá ong vàng, kết hợp cây xanh để tạo nên vẻ tự nhiên, gần gũi với thiên nhiên.


Phòng ngủ được bài trí đơn giản với vật liệu chủ đạo là gỗ.


Để tối ưu diện tích sinh hoạt, nhóm KTS đã sử dụng tủ quần áo chạm trần, tích hợp bàn làm việc và kệ để đồ.


Phòng ngủ dành cho các con với thiết kế dễ thương, gam màu vàng - xám làm chủ đạo.


Phòng thoáng đãng nhờ kết nối với hành lang dài của ngôi nhà.


Cầu thang gỗ khung thép dẫn lên tầng 2 của công trình.




Phòng vệ sinh mang cảm giác gần gũi với thiên nhiên nhờ sử dụng vật liệu như đá, gạch gốm. Hai không gian khô - ướt được phân chia tách biệt rất tiện nghi.


Tường phòng vệ sinh được ốp gạch giả đá marble.


Sân vườn phía cuối nhà là nơi để các thành viên trong gia đình tụ tập và vui chơi.


Nhóm thiết kế bố trí thêm một cầu thang xoắn màu trắng dẫn lên tầng 2.


Khi màn đêm buông xuống, đèn vàng giúp cho không gian sân vườn ấm cúng.

Time House đúng như tên gọi của nó, là ngôi nhà mang đến nhiều cung bậc cảm xúc khi kết hợp cái cũ và cái mới: giếng cổ và không gian hiện đại, vật liệu cũ, tự nhiên và vật liệu mới, và cũng là sự kết nối của hiện tại, quá khứ, tương lai. Thêm vào đó, ngôi nhà sở hữu giải pháp thiết kế hợp lý, giúp giảm bớt tiếng ồn, khói bụi, khiến không gian bên trong luôn tràn ngập ánh sáng và khí tươi.
VLXD.org (TH/ Happynest)
Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Tin liên quan

Cuộc sống yên bình bên ngôi nhà đồng quê đầy thơ mộng của vợ chồng người Nhật

Không chọn phố thị ồn ào, bon chen, gia chủ người Nhật hướng tới một không gian sống tràn đầy ánh nắng, không khí trong lành cũng như tận hưởng trọn vẹn những dư vị và thanh âm trong trẻo. Sau rất nhiều nỗ lực, căn nhà có tên Y House đã được hoàn thành, […]


Xem chi tiết: Cuộc sống yên bình bên ngôi nhà đồng quê đầy thơ mộng của vợ chồng người Nhật

Bỏ túi bộ 11 bí kíp chống ẩm cho nhà mùa nồm

Đầu xuân, miền Bắc bước vào thời tiết nồm ẩm, nhà cửa thường rơi vào trạng thái đọng nước. Trạng thái này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của sống của các gia đình. Và dưới đây là bộ bí kíp 11 cách giúp nhà cửa, đồ đạc thoát nồm hiệu quả. Chống ẩm […]


Xem chi tiết: Bỏ túi bộ 11 bí kíp chống ẩm cho nhà mùa nồm

Nhà 1 tầng có khả năng điều tiết nhiệt độ theo mùa và giảm bớt triệu chứng dị ứng của chủ nhà

Mong muốn có một cuộc sống lành mạnh, khỏe khoắn hơn, một gia đình đã quyết định thiết kế ngôi nhà của mình theo hướng hài hòa với thiên nhiên và có khả năng điều tiết nhiệt độ theo các mùa trong năm. Bằng nhiều giải pháp hữu ích khác nhau, ngôi nhà đã đem […]


Xem chi tiết: Nhà 1 tầng có khả năng điều tiết nhiệt độ theo mùa và giảm bớt triệu chứng dị ứng của chủ nhà

Căn nhà 232m2 luôn thoáng đãng, mát mẻ nhờ thiết kế “vườn trong” và hai lớp thông gió

Không gian chật chội, thiếu ánh sáng là tác nhân phổ biến gây nên cảm giác bí bách, khó chịu cho con người trong quá trình sinh sống. Rút kinh nghiệm vấn đề này, một gia đình tại Ấn Độ đã tạo nên White Skube House, một ngôi nhà vô cùng thông thoáng, mát mẻ, […]


Xem chi tiết: Căn nhà 232m2 luôn thoáng đãng, mát mẻ nhờ thiết kế “vườn trong” và hai lớp thông gió

Nhà cấp 4 nhỏ xinh, là tổ ấm bình yên và ấm áp của gia đình Nhật Bản

Một không gian sống lý tưởng nhiều khi không cần phải quá đồ sộ và được xây dựng đắt đỏ. Ta thấy được điều đó ở T-Sama House, ngôi nhà cấp bốn mang vẻ đẹp nhẹ nhàng, đầy tinh tế.  Công trình 157m2 hiện là nơi sinh sống của một gia đình người Nhật Bản […]


Xem chi tiết: Nhà cấp 4 nhỏ xinh, là tổ ấm bình yên và ấm áp của gia đình Nhật Bản

Kiến trúc vườn thẳng đứng – Xu hướng mới tại các thành phố lớn

Với sự gia tăng mật độ đô thị và sự giảm sút của quỹ đất, kiến trúc vườn thẳng đứng ngày càng trở thành một xu hướng mạnh mẽ ở các thành phố trên toàn thế giới. Tương tự như sự phát triển theo chiều dọc của các tòa nhà – vốn thường là một vấn đề gây chia rẽ đối với các kiến ​​trúc sư và nhà quy hoạch đô thị – nhiều sáng kiến để mở rộng không gian cây xanh dọc theo các tòa nhà đang thúc đẩy sự phát triển của thảm thực vật trong các khu vực đô thị.


Xem chi tiết: Kiến trúc vườn thẳng đứng – Xu hướng mới tại các thành phố lớn

Sự tiện dụng và quyến rũ của những khung cửa sổ cũ

Những đồ vật cũ thay vì bỏ đi chúng ta có thể tận dụng chúng để sáng tạo ra những tác phẩm mới. Đặc biệt trong thiết kế nội thất nhà ở, cửa sổ cũ là chất liệu tuyệt vời để trang trí căn nhà theo phong cách đậm dấu ấn cá nhân, mang nét hoài cổ và trang nhã pha chút hiện đại.


Xem chi tiết: Sự tiện dụng và quyến rũ của những khung cửa sổ cũ

Nhà 2 tầng nổi bật với phòng khách ngoài trời, nơi gắn kết gia chủ với cộng đồng xung quanh

Với mong muốn tạo nên sự gắn bó, gần gũi với cộng đồng cư xung quanh nơi mình sinh sống, một cặp vợ chồng Nhật Bản đã quyết định xây dựng House in Yamaguchi độc đáo, là điểm đến yêu thích của những người dân trong khu vực.  Tọa lạc tại tỉnh Yamaguchi, công trình […]


Xem chi tiết: Nhà 2 tầng nổi bật với phòng khách ngoài trời, nơi gắn kết gia chủ với cộng đồng xung quanh

Căn hộ rộng và thoáng đến bất ngờ khi dùng tủ âm tường

Căn hộ nhỏ có cách bố trí nội thất linh hoạt

5 mẹo hay “hô biến” cho căn phòng chật hẹp bỗng chốc trở nên rộng rãi thoáng đãng

Căn hộ mang phong cách Retro nhẹ nhàng

Căn hộ nhỏ mà đẹp rạng ngời với những mẫu tường gỗ

Nội thất nhà có màu sắc sống động tạo ấn tượng đẹp mắt

Cách trang trí nhẹ nhàng, quyến rũ trong căn hộ một phòng ngủ

Căn hộ trang trí đơn giản theo phong cách Scandinavian

Những lưu ý quan trọng khi trang trí nội thất chung cư hợp phong thuỷ

Một số giải pháp để căn hộ chung cư thông thoáng hơn