Tọa lạc trên một đỉnh đồi ở Trivandrum (Ấn Độ), Shikhara là công trình nhà ở có bề ngoài nổi bật, độc đáo nhờ phần mái lệch rộng lớn. Việc sử dụng kết hợp các vật liệu sẵn có, thân thiện môi trường và thiết kế hợp lý về bố cục đã tạo nên một Shikhara vừa độc đáo, mới lạ, lại vừa hòa hợp, thân thiện với điều kiện môi trường và khí hậu địa phương.

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Shikhara với vẻ ngoài độc đáo, lạ mắt, giữa núi non đại ngàn hùng vĩ

Bức tường lớn giúp chống nắng, nóng, hạn chế tối đa tác động của khí hậu nóng bức

Shikhara là ngôi nhà hướng Tây nằm trên đỉnh một ngọn đồi lặng gió ở Trivandrum (Ấn Độ). Ngôi nhà được xây dựng và hoàn thành vào năm 2019 với tổng diện tích là 177,29 m2. Shikhara phải đối mặt với nguy cơ hứng chịu nóng bức quanh năm bởi vị trí địa lý đặc biệt và khí hậu địa phương vốn có. Xuất phát từ hạn chế này, đội ngũ kiến trúc sư đã thiết kế các bức tường dày, lớn giúp căn nhà cản lại ánh sáng mặt trời. Đồng thời, kết hợp sử dụng các nguyên vật liệu tự nhiên và tận dụng các vật liệu tái chế, giúp bảo vệ môi trường và đem lại cảm giác dễ chịu cho người sử dụng.

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Phần mái lệch, nằm nghiêng như một bức tường thành, che bớt ánh nắng oi bức của mặt trời cho Shikhara

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Vẻ ngoài lạ mắt, hòa hợp cùng thiên nhiên của Shikhara

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Phần mái lệch không chỉ là lớp “áo” chống nắng cho ngôi nhà, mà còn tạo ra những góc nhìn đậm tính thẩm mỹ

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Các bức tường của Shikhara được tạo nên từ xi măng, đất và phế liệu theo công nghệ đặc biệt, chẳng những không làm mất đi tính vững chắc cần có, mà còn tạo ra lớp cách nhiệt tự nhiên cho căn nhà

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Phần đất đào lên từ móng nhà được tận dụng làm nguyên liệu trực tiếp xây dựng căn nhà

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Cầu thang của Shikhara được tạo nên từ xi măng tấm và các tấm nhôm đúc được đục lỗ

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Những tấm nhôm này không những đưa ánh sáng, không khí sạch từ bên ngoài vào mà còn tạo ra góc nhìn rộng mở từ bên trong


Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Các vật liệu được sử dụng cho Shikhara đều là vật liệu địa phương, thân thuộc và dễ tìm

Căn nhà ẩn dật giữa núi rừng - đúng “gu” thẩm mỹ của gia chủ

Sẽ là một thiếu sót nghiêm trọng nếu một ngôi nhà được “sinh” ra nhưng không phù hợp với nhu cầu, sở thích của gia chủ. Chủ nhân của Shikhara là một người thích đi du lịch, yêu thích khám phá những vùng đất xa xôi, hoang sơ, yên bình - nơi chưa bị bàn tay con người tác động, bóp méo. Bởi vậy, Shikhara được thiết kế với vẻ ngoài mộc mạc, giản dị, dễ hòa mình vào thiên nhiên núi rừng. Các không gian trong nhà luôn rộng rãi, thoáng đãng và mát mẻ. Nội thất Shikhara không vì vẻ ngoài giản dị mà trở nên sơ sài, thô cứng, ngược lại vẫn rất hiện đại và tiện nghi.

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Shikhara tĩnh lặng, ẩn dật giữa núi rừng Trivandrum

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Không gian bên trong Shikhara không hề kém cạnh với những căn nhà ở phố

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Cầu thang được làm từ ván sợi xi măng đánh bóng, với vẻ ngoài như chiếc cầu mây, treo lơ lửng trên không trung

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Tủ bếp, cửa ra vào và phần lớn đồ nội thất trong nhà được làm từ gỗ phế liệu

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Sàn và tường nhà được hoàn thiện bằng oxit xám và trắng

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Phòng ngủ đem lại không gian nghỉ dưỡng thoáng mát, thoải mái thưởng thức phong cảnh bên ngoài

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Một góc phòng ngủ nhỏ xinh, trang nhã khác

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Nhà tắm rộng rãi, thêm phần duyên dáng với những mảnh vụn vật liệu được sắp xếp ngẫu nhiên

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Các tông màu trong Shikhara đa phần đều là các màu trầm, lạnh đem tới cảm giác mát mẻ, tự nhiên cho căn nhà

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Bản vẽ mặt bằng tầng 1

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Bản vẽ mặt bằng tầng 2

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Bản vẽ mặt bằng tầng hầm

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Mặt cắt ngang (AA) của Shikhara

Nhà hướng Tây quanh năm mát mẻ nhờ giải pháp thiết kế mới lạ và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Mặt cắt dọc (BB) của Shikhara

Shikhara là ngôi nhà hướng Tây nằm giữa núi rừng được thiết kế an toàn, thân thiện với môi trường. Căn nhà đáp ứng đầy đủ nhu cầu của gia chủ về một không gian gần gũi với thiên nhiên, đồng thời giải quyết tốt bài toán khí hậu địa phương.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Shikhara

Địa điểm: Trivandrum, Kerala, Ấn độ

Năm: 2019

Diện tích: 177,29m2

Thiết kế: Wallmakers

Ảnh: Jino Sam, Sidharthan, Chirantan Khastgir, Akash Sharma and Sagar Kudtarkar

Bài viết: Ngọc Mai

“Nhà để yêu thương” là chiến dịch truyền cảm hứng được tổ chức bởi Happynest - Cộng đồng yêu nhà đẹp, nhằm tạo ra không gian để các thành viên chia sẻ những hình ảnh, cảm nghĩ ý nghĩa về gia đình. Chiến dịch “Nhà để yêu thương” được tổ chức trên group Happynest và sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày: 26/06/2020 đến hết ngày 10/07/2020.

Các bạn có thể tham gia bằng cách đăng ký làm thành viên của group và trực tiếp gửi bài dự thi tại đây. Thể lệ cụ thể của cuộc thi, vui lòng tìm hiểu thêm tại đây.


Tin liên quan

Nhà ống cải tạo luôn sáng thoáng nhờ sở hữu tận 3 khoảng giếng trời và 1 khu vườn xanh mát sau nhà

The Signal House là ngôi nhà tọa lạc tại Luân Đôn, Anh – thành phố đắt đỏ bậc nhất thế giới. Theo mong muốn của gia chủ, ngôi nhà đã được cải tạo lại toàn bộ, bằng cách thay đổi kết cấu tầng 1, đồng thời bổ sung thêm một tầng mái. The Signal House […]


Xem chi tiết: Nhà ống cải tạo luôn sáng thoáng nhờ sở hữu tận 3 khoảng giếng trời và 1 khu vườn xanh mát sau nhà

Căn hộ tinh tế tới từng chi tiết, được thiết kế riêng cho gia đình trẻ yêu cuộc sống tự do, độc lập

Các căn hộ chung cư thường bị giới hạn bởi diện tích chật hẹp và không gian thoáng khí ít ỏi. Ở căn hộ Y28, nhóm KTS đã lựa chọn các tông màu tươi sáng, tương phản kết hợp với các tấm gương đặc biệt cùng nghệ thuật sắp xếp không gian khéo léo, mang […]


Xem chi tiết: Căn hộ tinh tế tới từng chi tiết, được thiết kế riêng cho gia đình trẻ yêu cuộc sống tự do, độc lập

Ghé thăm căn biệt thự Ấn Độ nơi mỗi khoảng sống đều xanh mướt và tươi mát

Đúng theo tên gọi của căn nhà “Cloaked” có nghĩa là che giấu đi – như mong muốn của gia chủ về một cuộc sống bình yên giữa thành phố náo nhiệt, xô bồ. Ngoài thách thức về việc tạo không gian sống tách biệt với bên ngoài, Cloaked Residence còn nằm trên mảnh đất […]


Xem chi tiết: Ghé thăm căn biệt thự Ấn Độ nơi mỗi khoảng sống đều xanh mướt và tươi mát

Ngôi nhà chữ L 43m2 với không gian sống tiện nghi hơn cho gia đình 6 người

Nằm trong một dãy nhà gần trung tâm lịch sử ở Bắc Kinh, ngôi nhà hình chữ L mang tên Dengshikou chỉ có diện tích 43m2 nhưng là không gian sống cho một gia đình 6 người. Ngôi nhà được thiết kế nhằm mục đích trở thành không gian sống hiện đại, tiện dụng cho […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà chữ L 43m2 với không gian sống tiện nghi hơn cho gia đình 6 người

Nhà phố cứ ngỡ “kín cổng cao tường” nhưng không gian bên trong lại dễ chịu vô cùng và tràn ngập ánh sáng

Box House là ngôi nhà phố có vẻ ngoài khá đơn giản và kín đáo. Những tưởng Box House sẽ phải đối mặt với vấn đề thiếu sáng và thoáng khí nghiêm trọng. Nhưng ngược lại, nhờ những giải pháp đón sáng và gió, cùng không khí thiên nhiên trong lành, Box House luôn sáng […]


Xem chi tiết: Nhà phố cứ ngỡ “kín cổng cao tường” nhưng không gian bên trong lại dễ chịu vô cùng và tràn ngập ánh sáng

Ngôi nhà lọc nắng qua một lớp đệm không khí được lấy cảm hứng từ tán lá cây

Camo House nằm trong một con phố dân cư rợp bóng cây ở một khu vực gần biển của Singapore. Chính vì thế, thiết kế của ngôi nhà được lấy cảm hứng từ thiên nhiên và thể hiện tình yêu của gia chủ đối với môi trường.  Lớp đệm lọc nắng và không khí với […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà lọc nắng qua một lớp đệm không khí được lấy cảm hứng từ tán lá cây

Căn hộ đẹp nhẹ nhàng, nhã nhặn do cặp vợ chồng trẻ là kiến trúc sư tự tay thiết kế

Căn hộ này tọa lạc tại thành phố Bratislava thơ mộng của Slovakia. Nơi đây là tổ ấm của 1 cặp vợ chồng trẻ và đứa con trai nhỏ. Điều thú vị ở căn hộ này là toàn bộ không gian được chính chủ nhà tự thiết kế. Họ vừa là kiến trúc sư, vừa […]


Xem chi tiết: Căn hộ đẹp nhẹ nhàng, nhã nhặn do cặp vợ chồng trẻ là kiến trúc sư tự tay thiết kế

Căn nhà sở hữu cả một khu vườn trung tâm xanh mát, được thiết kế riêng cho gia đình có cả người già và trẻ nhỏ

Với lối thiết kế gần gũi với thiên nhiên nhưng không kém phần tinh tế, House CE mang đến một không gian sống phù hợp cho gia đình đa thế hệ và có trẻ nhỏ. Ngôi nhà là một tổ ấm thân thương, gắn bó với tất cả các thành viên – nơi mà đi […]


Xem chi tiết: Căn nhà sở hữu cả một khu vườn trung tâm xanh mát, được thiết kế riêng cho gia đình có cả người già và trẻ nhỏ

Căn hộ rộng và thoáng đến bất ngờ khi dùng tủ âm tường

Căn hộ nhỏ có cách bố trí nội thất linh hoạt

5 mẹo hay “hô biến” cho căn phòng chật hẹp bỗng chốc trở nên rộng rãi thoáng đãng

Căn hộ mang phong cách Retro nhẹ nhàng

Căn hộ nhỏ mà đẹp rạng ngời với những mẫu tường gỗ

Nội thất nhà có màu sắc sống động tạo ấn tượng đẹp mắt

Cách trang trí nhẹ nhàng, quyến rũ trong căn hộ một phòng ngủ

Căn hộ trang trí đơn giản theo phong cách Scandinavian

Những lưu ý quan trọng khi trang trí nội thất chung cư hợp phong thuỷ

Một số giải pháp để căn hộ chung cư thông thoáng hơn