Phong thủy được nhiều nước trên thế giới công nhận là môn khoa học, nghệ thuật phức tạp với nhiều cấp độ nhưng cũng có những quy luật nhất định. Bài viết này xin được nhìn nhận về phong thủy trong phương diện kiến trúc hiện đại, kèm theo đó là chỉ ra những quan niệm sai lầm về phong thủy mà nhiều người thường mắc phải.

Nhìn nhận chính xác khái niệm phong thủy và vai trò phong thủy trong kiến trúc

Với nhiều người, phong thủy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong kiến trúc nói riêng và cuộc sống thường ngày nói chung 

Phong thủy không đem lại phép màu

Đúng thế! Nhiều người thường thần thánh hóa phong thủy nhưng trên thực tế phong thủy không phải là phép màu. Giải thích một cách đơn giản phong thủy dựa trên thiên văn và địa lý của thế giới tự nhiên. Thay vì sự siêu nhiên, thần bí của phép màu mà chúng ta xem và thấy được trong các bộ phim thì phong thủy hoàn toàn có thể lý giải được. Phong thủy là một môn khoa học nghiên cứu sự thuận lợi và phù hợp nhất với con người.

Nói cách khác, hãy hiểu đơn thuần phong thủy chỉ mang tính hỗ trợ, sự phù hợp trong từng hoàn cảnh nhất định.  

Nhìn nhận chính xác khái niệm phong thủy và vai trò phong thủy trong kiến trúc

Phong thủy chỉ mang tính chất hỗ trợ, không mang lại phép màu

Vậy phong thủy là gì, có tác dụng gì?

Phong thủy không mang tính tín ngưỡng hay mê tín dị đoan, nó là kết quả đúc kết ra từ nhiều nghiên cứu về các quy luật liên quan đến tự nhiên, môi trường, cảnh quan. Dựa vào phong thủy để làm theo, thay đổi hay chỉnh sửa những hiệu ứng từ tự nhiên và môi trường với cuộc sống.

Nếu nói về tác dụng của phong thủy, chúng ta có thể tóm gọn trong cụm từ “hai không, một có”. 

“Hai không” trong đây gồm không có phép màu và không có sự toàn diện. “Một có” mang nghĩa là có hiệu ứng trong phong thủy. Tức là hiệu ứng phong thủy luôn diễn ra và chúng ta nên chú ý đến nó để mang lại kết quả tốt nhất. Nếu chú ý đến phong thủy sẽ giúp tương tác giữa các yếu tố môi trường, tự nhiên để hỗ trợ mang đến những điều có lợi phù hợp với mỗi người.

Nhìn nhận chính xác khái niệm phong thủy và vai trò phong thủy trong kiến trúc

Hiệu ứng phong thủy giúp hỗ trợ con người nhiều mặt trong cuộc sống

Nếu mỗi người biết kết hợp đầy đủ các yếu tố thiên thời (cơ hội), địa lợi (phong thủy) và nhân hòa (do chính bản thân mỗi người) thì người đó chắc chắn sẽ có được may mắn để dẫn tới thành công. Thiếu một trong ba yếu tố trên sẽ là những trở ngại trong cuộc sống, công việc, nhà ở. Trong đó, thiên thời (cơ hội) và nhân hòa (do chính bản thân mỗi người) chúng ta có thể làm chủ và nắm bắt được. Chính vì thế, bạn chỉ cần chú ý thêm về địa lợi (phong thủy) thì chắc chắn sẽ “thuận buồm xuôi gió” với mọi việc trong cuộc sống. 

Nhìn nhận về phong thủy trong kiến trúc nhà ở

Phong thủy cũng hỗ trợ đắc lực trong kiến trúc. Cụ thể phong thủy đảm bảo các yếu tố về tính hài hòa, tính thẩm mỹ, cân đối. Điều này giúp kiến trúc công trình mang đến những yếu tố tích cực với con người. Phong thủy chú trọng đến các yếu tố tổ chức không gian, lựa chọn thời gian phù hợp bao gồm vị trí, hình dáng, màu sắc, kích thước, khung giờ, sự tương đồng với các yếu tố xung quanh để hạn chế tối đa những ảnh hưởng không tốt. 

Phong thủy hỗ trợ trong việc tìm kiếm vị trí kiến trúc tốt

Nếu bạn đang tìm kiếm một khu đất để mua hay vị trí để xây nhà thì không thể bỏ qua yếu tố phong thủy. Ngoài việc chú ý đến các yếu tố như trục giao thông, đường lớn, sự thuận tiện... Phong thủy sẽ hỗ trợ tìm luồng chảy của thuận lợi của sông, hồ, luồng người đi lại để mang đến dương khí. Phong thủy sẽ cho bạn biết về hướng nhà sinh tài lộc, hướng nhà cần tránh hoặc không phù hợp với bạn để từ đó giúp bạn tìm kiếm được vị trí kiến trúc tốt. 

Nhìn nhận chính xác khái niệm phong thủy và vai trò phong thủy trong kiến trúc

Hướng nhà tốt/ xấu trong phong thủy

Để hóa giải các hướng nhà không tốt trong phong thủy bạn có thể thêm một cửa phụ cho ngôi nhà để hạn chế hướng cửa xấu hoặc đặt bếp nấu nướng ở khu vực hướng xấu nhìn về hướng tốt giúp tọa hung hướng cát.

Phong thủy theo hình dáng trong kiến trúc

Theo hình dáng trong kiến trúc như hình dáng nhà, hình dáng đồ nội thất trong nhà cũng tác động đến phong thủy. Ví dụ, ngôi nhà hình vuông tạo nên sự cân đối, mang ý nghĩa nâng đỡ. Ngược lại, ngôi nhà chữ L tương tự như hình dáng dao phay mang ý nghĩa cô lập…

Nhìn nhận chính xác khái niệm phong thủy và vai trò phong thủy trong kiến trúc

Nhà hình vuông mang lại ý nghĩa tốt trong phong thủy

Nhìn nhận chính xác khái niệm phong thủy và vai trò phong thủy trong kiến trúc

Nhà hình chữ L thể hiện sự cô lập

Cách hóa giải, bạn nên làm trước nhà đài phun nước, treo quả cầu thủy tinh để hóa giải yếu tố hình dáng kiến trúc. 

Phong thủy trong cách bài trí nội thất

Bài trí nội thất đúng phong thủy sẽ mang lại những yếu tố tốt về tài lộc, công danh và sự thuận lợi trong cuộc sống. Một vài lưu ý để có được bài trí nội thất tốt như sử dụng những cây xanh khỏe mạnh trong nhà như cây tre cảnh, kim ngân... chọn màu sắc nhà phù hợp với mệnh, bổ sung thêm một số yếu tố biểu tượng phong thủy như bể cá, tượng phật, đá thạch anh… đây cũng là cách giúp hóa giải các phong thủy xấu hiệu quả. 

Nhìn nhận chính xác khái niệm phong thủy và vai trò phong thủy trong kiến trúc

Bể cá đặt trong nhà có tác dụng sinh dương khí tốt

Thực chất, phong thủy không phải là một điều gì thần bí hay phép màu. Phong thủy chỉ đơn giản là khoa học sắp xếp, tổ chức không gian, lựa chọn thời gian phù hợp với từng người để hỗ trợ tốt nhất trong thiết kế kiến trúc. Trong kiến trúc, phong thủy là một yếu tố cần xem xét cho bất cứ ai muốn đảm bảo các yếu tố về không gian, thời gian.

Bài viết: Nguyễn Phương

Tin liên quan

Những lưu ý khi đặt cầu thang trong nhà để đảm bảo phong thuỷ

Trong phong thủy, cầu thang là một phần xương thiết yếu của ngôi nhà, là nơi liên kết giữa các tầng nhà. Do đó, cần phải xây dựng kỹ lưỡng theo đúng chuẩn phong thủy, tránh vướng phải những đại kỵ không may mắn cho gia chủ và mọi người trong gia đình.


Xem chi tiết: Những lưu ý khi đặt cầu thang trong nhà để đảm bảo phong thuỷ

Kiến trúc sư và chuyện thiết kế miễn phí

Kích thước cổng nhà chuẩn phong thủy

Cổng hay cửa là một phần quan trọng của ngôi nhà, việc lựa chọn kích thước cổng phù hợp phong thủy sẽ mang lại tài lộc và sự thịnh vượng cho gia chủ.


Xem chi tiết: Kích thước cổng nhà chuẩn phong thủy

Màu sơn cổng nhà hợp phong thủy theo mệnh

Ngoài đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, một màu sơn cổng đẹp và hợp phong thủy sẽ mang lại vượng khí, tài lộc cho gia chủ.


Xem chi tiết: Màu sơn cổng nhà hợp phong thủy theo mệnh

Mệnh thủy hợp màu gì? Những điều cần biết trước khi làm nhà cho người mệnh Thủy

Hiểu biết về màu sắc trong phong thủy giúp ích cho gia chủ rất nhiều trong việc kiến tạo nên một không gian sống lý tưởng cho bản thân. Mỗi bản mệnh sẽ có một nguyên tắc phong thủy riêng trong việc xây dựng nhà cửa. Vậy mệnh Thủy hợp màu gì, hướng nhà ra sao, chọn màu sơn như thế nào…Kientruc.com sẽ bật mí cho độc giả một vài kiến thức phong thủy cơ bản trước khi xây nhà cho người mệnh Thủy.


Xem chi tiết: Mệnh thủy hợp màu gì? Những điều cần biết trước khi làm nhà cho người mệnh Thủy

Cây kim ngân và tác động tích cực về phong thủy

Tại rất nhiều các hộ gia đình hiện nay, người ta đang có xu hướng đặt để, bố trí các loại cây trồng trong nhà nhằm nâng cao tính thẩm mỹ, tạo sự hoà hợp với thiên nhiên. Bên cạnh đó, 1 số loại cây còn mang ý nghĩa về mặt phong thuỷ, gọi mời điều tốt đẹp đến với gia chủ. Nhắc đến đây, hẳn không thể không kể đến cây kim ngân – loài cây được xem là biểu tượng của sự sung túc, phú quý. Vậy, cây kim ngân phong thủy này có gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!


Xem chi tiết: Cây kim ngân và tác động tích cực về phong thủy

Hóa giải hướng nhà xấu: Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh, Lục Sát, Tuyệt Thế

Nhà cửa phạm vào các hướng xấu đem đến tai ương, vận hạn cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Để hóa giải hướng nhà xấu, chủ nhà phải có những hiểu biết phong thủy nhất định về các loại hướng nhà. Từ đó biết cách vận dụng vào trường hợp của mình sao cho phù hợp. Qua bài viết dưới đây, muốn mang đến cho độc giả những kiến thức liên quan đến chủ đề này.


Xem chi tiết: Hóa giải hướng nhà xấu: Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh, Lục Sát, Tuyệt Thế

Màu sơn phòng khách theo phong thủy

Phòng khách là mặt tiền của ngôi nhà, là nơi thể hiện được tính cách riêng của gia chủ trong việc lựa chọn nội thất trang trí và màu sơn phòng khách phải phù hợp với không gian để đem lại nhiều may mắn, sức khỏe và tiền tài.


Xem chi tiết: Màu sơn phòng khách theo phong thủy

Căn hộ rộng và thoáng đến bất ngờ khi dùng tủ âm tường

Căn hộ nhỏ có cách bố trí nội thất linh hoạt

5 mẹo hay “hô biến” cho căn phòng chật hẹp bỗng chốc trở nên rộng rãi thoáng đãng

Căn hộ mang phong cách Retro nhẹ nhàng

Căn hộ nhỏ mà đẹp rạng ngời với những mẫu tường gỗ

Nội thất nhà có màu sắc sống động tạo ấn tượng đẹp mắt

Cách trang trí nhẹ nhàng, quyến rũ trong căn hộ một phòng ngủ

Căn hộ trang trí đơn giản theo phong cách Scandinavian

Những lưu ý quan trọng khi trang trí nội thất chung cư hợp phong thuỷ

Một số giải pháp để căn hộ chung cư thông thoáng hơn

Bài viết khác