Dịp Thanh minh năm nay đi lễ vào những ngày nào thì tốt. Ra mộ đọc 1 hay 2 bài văn khấn, đọc thế nào để không bị phạm – là điều mà nhiều người còn chưa hiểu rõ. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết dưới đây để bạn đọc tham khảo.

Tiết Thanh minh đi lễ ngày nào tốt?

Tiết Thanh Minh tính theo quy luật vận hành của mặt trời - dương lịch (không phải theo quy luật vận hành của mặt trăng - âm lịch) không phải là một ngày lễ lớn, nhưng quan trọng vì khắc sâu vào tâm trí người Việt nói riêng, một số nước phương Đông nói chung. Dịp này được coi là ngày lễ gắn liền với đạo đức, bổn phận của người dân nhớ tới công lao của tổ tiên sinh dưỡng mình – với quan niệm “âm phần có yên thì gia tiên mới phù hộ cho con cháu”.

Theo nhà nghiên cứu phong thủy Tam Nguyên (Công ty TNHH kiến trúc phong thủy Tam Nguyên), Thanh minh là một trong 24 tiết khí hằng năm, sau Lập xuân 45 ngày, hoặc sau Đông Chí 105 ngày.

Năm 2019 tiết Thanh Minh rơi vào mùng 5/4 dương lịch (tức 1/3 âm lịch, nhằm ngày Nhâm Thân, tháng Mậu Thìn, năm Kỷ Hợi). Các giờ tốt hôm đó là giờ Tý (23h-1h), Sửu (1h-3h), Thìn (7h-9h), Tỵ (9h-11h), Mùi (13h-15h), Tuất (19h-21h).

Tiết Thanh minh kéo dài khoảng 15-16 ngày (khoảng 20 - 21/4 dương lịch). Tiết khí Thanh minh trời trong sáng, quang đãng, gió Đông nam mạnh dần lên, mưa phùn và nồm ẩm gần như chấm dứt. Trong khoảng thời gian này nhà nào cũng chọn ngày tốt, phù hợp tổ chức cho con cháu trong dòng họ làm lễ tảo mộ - du xuân, người đi làm ăn xa cũng hẹn nhau trở về để cùng đi tảo mộ gia tiên, sum họp với gia đình.

Thanh minh nhiều gia đình đi tảo mộ. Ảnh minh họa.

Thanh minh nhiều gia đình đi tảo mộ. Ảnh minh họa.

Theo nhà nghiên cứu phong thủy Hà Thanh (Viện Nghiên cứu Ứng dụng, Tiềm năng con người), việc đi lễ gia tiên dịp Thanh minh ngày nay bị vẽ vời nhiều thứ. Nhưng với các cụ xưa thì đó là việc hiếu nghĩa, luôn được phù hộ nên con cháu cứ thấy ngày, giờ nào phù hợp, định tâm là đi, không cần chọn ngày tốt, giờ lành.

Ra mộ phần, người lớn thì lo khấn vái tổ tiên, trẻ vị thành niên cũng được theo cha mẹ hay ông bà đi tảo mộ, trước là để biết dần những ngôi mộ của gia tiên (cũng như là “bàn giao” cho con cháu biết vị trí mộ phần của gia tiên), sau là để tập cho con cháu sự kính trọng tổ tiên qua tục viếng mộ. Với những trẻ quá bé (dưới 10 tuổi) thì không nên đưa tới những nơi này.

Văn khấn Thanh minh ngoài mộ

Dịp Thanh minh có 2 bài văn khấn. Một là văn khấn quan Thần linh, Long mạch, Sơn thần, Thổ phủ - những vị thần cai quản khu vực nghĩa trang. Hai là văn khấn lễ vong linh ngoài mộ.

Có nhiều bài khấn Thanh minh, nhưng các bài khấn lễ Thanh minh trong cuốn Văn khấn Việt Nam (do Thượng tọa Thích Thanh Duệ - Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam thẩm định và hiệu đính, NXB Thông tin phát hành) rất dễ đọc, dễ hiểu, có thể chụp, hoặc viết lại đem theo ra nghĩa trang. Cụ thể như sau:

1. Lễ âm phần, Long mạch, Sơn thần, Thổ phủ nơi mộ

Nam mô a di Đà Phật (3 lần)

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn thần:

- Con kính lạy các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày…

Tín chủ (chúng) con là...

Nhân tiết Thanh minh (hoặc nhân ngày lành tháng tốt) tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước án, kính mời chư vị Tôn thần lai lâm chiếu giám.

Gia đình chúng con có ngôi mộ của...

Táng tại xứ này, nay muốn sửa sang xây đắp (hoặc tảo mộ, bốc mộ…) vì vậy chúng con xin kính cáo các đấng Thần linh, Thổ công, Thổ phủ Long Mạch, Tiền Chu Tước, Hậu Huyền Vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ và chư vị Tôn thần cai quản trong khu vực này, chúng con kính mời các vị chư Thần về đây chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho vong linh được an nhàn yên ổn, siêu thoát.

Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con toàn gia mạnh khỏe an bình, bốn mùa không tật ách, tám tiết hưởng thái bình.

Nam mô a di Đà Phật (3 lần)

Sau khi khấn xong, nếu viết văn khấn ra giấy thì đọc xong hóa ngày cùng tiền vàng, rồi cùng mọi người đi viếng thăm, thắp hương ở các ngôi mộ của gia đình, và đọc bài văn khấn:

Lễ vong linh ngoài mộ

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Kính lạy hương linh ………… hiển khảo, hiển tỉ (nếu bố mẹ còn sống), hoặc tổ khảo, tổ tỉ.

Hôm nay là ngày…. Tháng ….năm

Nhân tiết…

Tín chủ chúng con là…

Ngụ tại…

Chúng con và toàn thể gia đình, con cháu, nhờ công ơn võng cực, nền đức cao đầy, gây dựng cơ nghiệp của……… chạnh lòng nghĩ đến âm phần ở nơi xa hoang vắng, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước mộ, kính mời chân linh…. lại lâm hiến hưởng.

Chúng con xin phép được sửa sang phần mộ, bồi xa, bồi thổ cho được dầy bền, tu sửa minh đường hậu quỷ cho thêm vững chắc. Nhờ ơn Phật Thánh phù trì, đội đức trời che đất chở, cảm niệm thần linh phù độ, khiến cho được chữ bình an, âm siêu dương thái, con cháu chúng con xin vì chân linh……… phát nguyên tích đức tu nhân, làm duyên, làm phúc, cúng dâng Tam Bảo, giúp đỡ cô nhi, quả phụ, tế bần cứu nạn hiếu thuận tông nhân để lấy phúc này hướng về tiên tổ.

Cúi xin linh thiêng chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì con cháu, qua lại soi xét cửa nhà, che tai cứu nạn, ban tài tiếp lộc, điều lành mang đến, điều dữ xua đi. Độ cho gia đạo hưng long, quế hòe tươi tốt, cháu con vui hưởng lộc trời, già trẻ nhuần ơn Phật Thánh.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chứng giám.

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Trong khi đợi tuần nhang cháy thì mọi người đi thắp hương các ngôi mộ xung quanh.

Hết 2/3 tuần hương thì đi lễ tạ và hóa vàng, hóa bài khấn (nếu viết ra giấy), rồi mọi người trở về nhà làm lễ gia thần và gia tiên ở nhà.

Thanh minh là dịp đi tảo mộ, dọn dẹp, sửa sang (nhổ cỏ, trồng hoa, đắp đất, tu sửa lại bia mộ…) của người đã mất được khang trang, sạch đẹp, bền vững. Lễ Thanh minh nên làm tiết kiệm, văn minh, phù hợp điều kiện kinh tế từng nhà và giảm thiểu những thủ tục không cần thiết để đỡ tốn kém, không cần nhờ thầy cúng. Quan trọng là con cháu xuất phát từ cái tâm, cái đức đồng lòng nhất trí.

Ngọc Hà

Tin liên quan

Nhà máy sản xuất ô tô với mặt tiền gợn sóng ở Trung Quốc

Một bức tường cong dài được ốp bằng thép đen, bao quanh nhà máy sản xuất ô tô điện đã tạo nên công trình kiến trúc ấn tượng, thu hút không ít sự hiếu kỳ của người xem ở Thành Đô, Trung Quốc này.


Xem chi tiết: Nhà máy sản xuất ô tô với mặt tiền gợn sóng ở Trung Quốc

Nhà cũ trăm tuổi “lột xác” thành thiên đường đẹp như mơ

Kiến trúc sư đã cải tạo ngôi nhà dựa trên sự kết hợp giữa hai phong cách Nhật Bản và Scandinavia (Bắc Âu), cân bằng hoàn hảo giữa 3 yếu tố đẹp – tối giản – tiện dụng.


Xem chi tiết: Nhà cũ trăm tuổi “lột xác” thành thiên đường đẹp như mơ

Ngôi nhà dùng bùn làm chất kết dính, thân thiện với môi trường

Những căn nhà do cặp đôi kiến trúc sư trẻ ở Ấn Độ xây dựng đều không dùng xi măng mà kết dính gạch bằng bùn tạo nên phong cách độc đáo.


Xem chi tiết: Ngôi nhà dùng bùn làm chất kết dính, thân thiện với môi trường

8 sai lầm thường gặp khi thiết kế căn hộ nhỏ

Căn hộ nhỏ khó trang trí nên nhiều gia chủ thường mắc phải những lỗi thiết kế cơ bản khiến không gian đã nhỏ càng nhỏ hơn.


Xem chi tiết: 8 sai lầm thường gặp khi thiết kế căn hộ nhỏ

Ngôi nhà mang phong cách tối giản được kết hợp từ gỗ và gạch giả xi măng

Phong cách thiết kế hiện đại nhưng nhẹ nhàng, mang hơi hướng tối giản nhận được sự yêu thích của nhiều gia đình trong những năm gần đây. Hãy cùng tham khảo cách công trình Three Slabs House phối hợp gỗ và gạch giả xi măng để làm nên một không gian sống đầy thoáng đãng và dễ chịu nhé.


Xem chi tiết: Ngôi nhà mang phong cách tối giản được kết hợp từ gỗ và gạch giả xi măng

Căn hộ tập thể cũ nát hóa thành 'hang động sạch mát'

Sau hàng chục năm sử dụng, căn hộ 70 m2 ở một khu tập thể cũ thuộc quận Đống Đa xuống cấp trầm trọng, không thể đáp ứng nhu cầu gia chủ.


Xem chi tiết: Căn hộ tập thể cũ nát hóa thành 'hang động sạch mát'

Ngôi nhà trong suốt hòa mình với thiên nhiên

Căn nhà độc đáo mang tên Villa Fifty-Fifty tại Hà Lan có một kiến trúc trong suốt ấn tượng cùng hệ sinh thái giao thoa giữa không gian mở và đóng, nơi cuộc sống diễn ra ngoài trời nhiều như trong nhà.


Xem chi tiết: Ngôi nhà trong suốt hòa mình với thiên nhiên

Ngôi nhà sử dụng gạch, đá và gỗ để “làm mát” và giảm khói bụi, tiếng ồn

Time House là dự án tọa lạc tại thành phố cao nguyên Kon Tum, nơi sông Đăk Bla bồi đắp phù sa màu mỡ. Khi tiếp cận công trình, nhóm KTS quyết định sẽ đem tới một không gian sống thoáng đãng, chất lượng cho gia chủ, nhưng đồng thời cũng giữ lại những chi tiết cũ với ý nghĩa biểu tượng “chứng nhân” của thời gian.


Xem chi tiết: Ngôi nhà sử dụng gạch, đá và gỗ để “làm mát” và giảm khói bụi, tiếng ồn

Căn hộ rộng và thoáng đến bất ngờ khi dùng tủ âm tường

Căn hộ nhỏ có cách bố trí nội thất linh hoạt

5 mẹo hay “hô biến” cho căn phòng chật hẹp bỗng chốc trở nên rộng rãi thoáng đãng

Căn hộ mang phong cách Retro nhẹ nhàng

Căn hộ nhỏ mà đẹp rạng ngời với những mẫu tường gỗ

Nội thất nhà có màu sắc sống động tạo ấn tượng đẹp mắt

Cách trang trí nhẹ nhàng, quyến rũ trong căn hộ một phòng ngủ

Căn hộ trang trí đơn giản theo phong cách Scandinavian

Những lưu ý quan trọng khi trang trí nội thất chung cư hợp phong thuỷ

Một số giải pháp để căn hộ chung cư thông thoáng hơn