Thanh minh là mùa trồng lại cây ở khu mộ phần, nhưng mộ beton, mộ đá thì chọn cây hoa nào tươi mới sắc xuân, lại tạo không gian đẹp, mang lại sinh khí cho khu mộ và theo quan niệm dân gian con cháu sẽ được hưởng phúc lành?

Thanh minh - nên thay cây nhỏ trên mặt mộ phần

Theo các nhà phong thủy thì người xưa cho rằng, cây cối tiếp linh khí trời đất, cây tươi tốt tức là đất lành, hậu nhân vận thế tốt. Vì vậy khi xây mộ người ta thường để một ô đất nhỏ trên mặt mộ để trồng cỏ, cây hoa nhỏ nhằm tạo sinh khí, cảnh quan đẹp, mong con cháu cũng được phúc lành. Và cứ tới tiết Thanh minh hàng năm lại thay cây mới trên mộ phần.

 Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nhưng không phải loài cây nào cũng có thể trồng ở khu mộ được, mà chỉ có một số loài cây hợp phong thủy hãy chọn trồng - ông Kiến Phong (Công ty Kiến trúc phong thủy Việt Nam) chia sẻ. Theo phong thủy âm trạch, việc trồng cây ở khu mộ phần tạo không gian thoáng, đẹp. Ngày nay nhiều nhà có điều kiện đã thuê thầy kiến trúc quy tập mộ của dòng họ về cùng một mảnh đất để làm khu lăng mộ gia đình. Cây trồng cần chọn những cây có ý nghĩa tốt lành, phù hợp nên phải tìm hiểu ý nghĩa của cây định trồng rồi hãy quyết.

Trên bề mặt mộ có thể trồng một cụm hoa thân cỏ, hoặc cây có tuổi đời ngắn như hoa cúc, dạ yến thảo, cỏ bụi nhỏ, lay ơn… sống được nơi đất khô, ít phải chăm tưới, vừa tạo phong thủy tốt, vừa không rậm rạp và tránh được rắn chuột đào hang…

Cây hoa cỏ dạ yến thảo đa sắc màu, thân thảo mềm, nếu trông phải năng ngắt ngọn, kẻo cây già cỗi lá nhỏ, cành gầy, hoa không thắm.

Các cây hoa thân cỏ nhập ngoại như hoa tóc tiên (cỏ dây thép, tóc vệ nữ, hoa sao, dương leo…), đẹp mảnh mai, màu xanh tươi mát, sinh động lại dễ sống nơi đất cát, lạnh giá. Nhưng nhược điểm là không sống chịu được nóng, nên chỉ sống được 3 mùa trong năm, tới mùa hè cây tự lụi, năm sau phải trồng lại.

Cây hoa cúc vàng thơm phảng phất, đẹp mắt, có ý nghĩa kính trọng, biết ơn với thế hệ đi trước.

Tuy những loài cây hoa nhỏ thu sinh khí cho khu mộ, mang lại không khí tươi sắc, mát mắt – nhưng cần chăm sóc, cắt tỉa cành lá để cây cối luôn được tươi tắn và đẹp mắt.

 Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Chọn cây to trồng quanh khu mộ hợp phong thủy

Theo phong thủy âm trạch, nếu khu mộ nếu chỉ toàn cỏ dại thì không “cát”, còn khiến con cháu tới viếng thấy hiu quạnh, cô đơn mà thêm thương xót người quá cố. Vì vậy ở khu vực này cần trồng cây to để tạo cảnh quan đẹp, tươi mát cho người mất an yên, người sống cũng được hưởng lộc, phúc.

Việc chọn cây trồng gần khu mộ cần chú ý:

- Ưu tiên chọn loài cây rễ cọc (rễ thẳng).

- Tránh trồng cây rễ chùm (vì rễ ăn sâu, lan rộng có thể ăn vào xương cốt, hoặc nước, rắn theo rễ xâm nhập vào mộ khiến con cháu bất ổn, là đại hung trong phong thủy âm phần).

- Khi trồng phải đối xứng hai bên, trái phải đều nhau, tượng trưng cho âm dương hòa hợp, phúc lộc song toàn, như hai đại tướng trấn giữ bình an cho mộ phần. Nếu trồng cây lệch trái, hoặc lệch phải thì gia đạo có sự kỳ lạ, khó lý giải.

- Nên trồng cây phía sau mộ để có chỗ dựa vững chắc, con cháu được nhận phúc ấm của tổ tiên. Cành, lá cây phải xòe trên phần mộ - theo phong thủy như thế là con cháu được che chở, ấm áp.

- Hình dạng, khí chất của từng loại cây cần chọn kỹ. Không trồng những cây có hình thù kì dị vì dễ mang tới cảm giác sợ sệt cho con cháu.

 Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Một số loại cây nên trồng là:

1- Cây thông, tùng tán cao rộng, thân thẳng, được các nhà phong thủy coi là loại cây cát tường, trường thọ, đón tài lộc, mang tới phong thủy âm trạch tốt. Dân gian coi thông, tùng là biểu tượng vững vàng, kiêu hãnh trước phong ba bão tố, tôn vinh phẩm chất cao đẹp của người quân tử, học rộng tài cao cho con cháu noi theo. Loại cây này giàu sức sống cả trên vùng đất khô cằn, không cần cầu kì chăm sóc mà vẫn luôn xanh mát, tạo cảnh quan đẹp.

2- Cây hoa đại trắng hay hồng cũng là loài cây rất tốt theo phong thủy, hình dáng đẹp, hoa thơm đẹp tạo cảm giác linh thiêng. Các nhà tâm linh cho cây hoa đại là cây thiêng trong hệ cây thiên mệnh (nghĩa là sinh khí, linh hồn của vũ trụ, trời đất). Hoa đại nở quanh năm, biểu tượng mùa xuân tươi mới, nguồn sức sống mới và thanh khiết.

3- Cây xương rồng theo phong thủy là cây rất may mắn, hóa giải những điều xấu và mang đến những điều tốt đẹp, bình an cho gia đình. Loài cây này chịu được cằn cỗi và thiếu nước, là biểu tượng mạnh mẽ, kiên cường vượt lên trên khắc nghiệt để sống hiên ngang, vững vàng.

4- Cây hoa sứ đẹp, có khí chất khác thường nên cũng được chọn trồng quanh khu mộ, với ý nghĩa tưởng nhớ công ơn người đi trước.

Cây hoa gạo dân gian coi là cây nối giữa trời và đất, cây thiết mộc lan sức sống mãnh liệt, có ý nghĩa may mắn, cây cau, cây vạn tuế, cây si, cây sanh…và một số loại hoa như hoa cúc, hoa đồng tiền, cây dừa cạn… cũng hay được trồng ở quanh khu mộ.

Dù trồng cây gì thì Thanh minh vẫn là đầu năm mới, nên người dân không đập phá hay xây mới gì ở nơi mộ phần. Thanh minh chỉ nên nhổ cỏ và tôn đắp mộ phần (nếu bị chuột, rắn… xâm phạm), nếu cây cỏ nào bị chết khô thì cần tạ mộ xin chặt/nhổ cây đó đi để gia đạo an lành...

Lưu ý khi trồng cây ở khu mộ

- Nên trồng những cây hợp phong thủy, có hình dáng đẹp, tươi tốt.

- Không trồng bất cứ cây gì to (cây lâu năm) quá gần mộ phần để hạn chế những ảnh hưởng xấu tới mộ phần. Không nên chọn những cây thân lớn, cành tán xum xuê vì sẽ ảnh hưởng tới sinh khí ngôi mộ. Những cây phát triển nhanh, cây thân leo cũng không nên trồng ở mộ.

- Chỉ nên chọn trồng cây rễ cọc. Và nên có khoảng cách để đất dư trồng thêm một số loại cây hoa nhỏ, hoặc hoa thân cỏ.

Dương Hà

Tin liên quan

7 yếu tố tạo nên một căn bếp hoàn hảo

Khi bạn lên kế hoạch để thiết kế một căn bếp mới, việc chia bố cục ra sao sẽ là chiếc chìa khóa quyết định liệu căn bếp ấy đã hiệu quả hay chưa. Tuy nhiên bên cạnh vấn đề về bố cục, vẫn có những yếu tố khác để tạo nên một không gian tuyệt vời cho bạn. Và sau đây là bảy yếu tố ấy:


Xem chi tiết: 7 yếu tố tạo nên một căn bếp hoàn hảo

30 xu hướng thiết kế nội thất hot nhất 2020

Không ai có thể đoán trước được một năm mới sẽ có những điều gì xảy ra (như dịch bệnh). Nhưng có một điều chắc chắn là: Những ngôi nhà và cách mọi người sống như thế nào sẽ liên tục thay đổi. Để có ý tưởng về những điều sẽ diễn ra, chúng tôi đã xem qua hàng nghìn bức ảnh thiết kế nhà, nói chuyện với vô số chuyên gia thiết kế, tham khảo dữ liệu và nghiên cứu mới nhất, đồng thời xem các bài viết trước đây để tạo ra một bức tranh tổng quát về các xu hướng thiết kế nhà mà chúng tôi nghĩ sẽ gây hứng thú với mọi người.


Xem chi tiết: 30 xu hướng thiết kế nội thất hot nhất 2020

Trang trí nhà theo phong cách mùa thu

Mùa thu, mùa của sự nhẹ nhàng, lãng mạn. Chính vì lẽ đó mà trang trí nhà theo phong cách mùa thu được nhiều gia chủ ưa chuộng.


Xem chi tiết: Trang trí nhà theo phong cách mùa thu

Biệt thự 24,5 triệu USD của tỷ phú da màu giàu nhất Mỹ

Theo Forbes, tỷ phú Robert Smith hiện là người da màu giàu nhất nước Mỹ với khối tài sản 5,2 tỷ USD. Ông vừa rao bán một căn biệt thự sang trọng ở bang California.


Xem chi tiết: Biệt thự 24,5 triệu USD của tỷ phú da màu giàu nhất Mỹ

Công trình bằng tre độc đáo tại công viên nghĩa trang sinh thái ở Huế

Công trình độc đáo này có diện tích 500m2 thuộc thôn An Hòa, phường Hương An, Huế.


Xem chi tiết: Công trình bằng tre độc đáo tại công viên nghĩa trang sinh thái ở Huế

10 kiểu phòng tắm phổ biến

Cho dù bạn đang sửa sang lại phòng tắm với sự trợ giúp của nhà thiết kế, kiến ​​trúc sư hoặc nhà thầu, việc biết phong cách nào phù hợp với bạn có thể là một trợ giúp lớn. Sau đây hãy cùng nhau khám phá bài viết này để biết được 10 phong cách phòng tắm phổ biến, bao gồm cả bảng màu và các tính năng quan trọng của mỗi vật dụng.


Xem chi tiết: 10 kiểu phòng tắm phổ biến

Ngôi nhà mang cấu trúc độc đáo tựa như một chiếc chong chóng

Đây là ngôi nhà đặc biệt nằm trong bộ sưu tập những ý tưởng và khả năng mới trong kiến trúc do cuộc triển lãm thiết kế Nhật Bản tổ chức, nhằm xây dựng những công trình ấn tượng và độc đáo nhất.


Xem chi tiết: Ngôi nhà mang cấu trúc độc đáo tựa như một chiếc chong chóng

8 cách tối ưu không gian cho phòng tắm chung

Có lẽ với tất cả chúng ta việc có một phòng tắm riêng để có thể sử dụng bao lâu tùy thích mà không bị ai làm phiền thật tuyệt vời. Thế nhưng điều xa xỉ ấy không phải ai cũng may mắn có được. Hầu hết các ngôi nhà với diện tích sàn hạn chế sẽ chỉ có một hoặc hai phòng tắm đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chia sẻ phòng tắm với những thành viên khác trong gia đình.


Xem chi tiết: 8 cách tối ưu không gian cho phòng tắm chung

Căn hộ rộng và thoáng đến bất ngờ khi dùng tủ âm tường

Căn hộ nhỏ có cách bố trí nội thất linh hoạt

5 mẹo hay “hô biến” cho căn phòng chật hẹp bỗng chốc trở nên rộng rãi thoáng đãng

Căn hộ mang phong cách Retro nhẹ nhàng

Căn hộ nhỏ mà đẹp rạng ngời với những mẫu tường gỗ

Nội thất nhà có màu sắc sống động tạo ấn tượng đẹp mắt

Cách trang trí nhẹ nhàng, quyến rũ trong căn hộ một phòng ngủ

Căn hộ trang trí đơn giản theo phong cách Scandinavian

Những lưu ý quan trọng khi trang trí nội thất chung cư hợp phong thuỷ

Một số giải pháp để căn hộ chung cư thông thoáng hơn