“Ngôi nhà như một ẩn dụ cho con người của bố mẹ tôi vậy. Họ không xa hoa, bóng bẩy nhưng khi hiểu rõ con người họ, bạn sẽ nhận ra họ thật sự giàu tình cảm” - tâm sự của chàng sinh viên kiến trúc về thiết kế ngôi nhà cho bố mẹ để an dưỡng khi sắp đến tuổi nghỉ hưu. The Bunker đáp ứng nhu cầu của gia chủ về cuộc sống yên tĩnh, thư thái nhưng lại vẫn gần gũi với thiên nhiên.

The Bunker - Ngôi nhà chan chứa yêu thương dành tặng bố mẹ là tác phẩm đầu tay của chàng sinh viên kiến trúc

The Bunker tọa lạc trong một khu dân cư yên tĩnh trên đồi tại Đà Lạt

Ngôi nhà với vẻ ngoài thô cứng nhưng bên trong lại thật gần gũi, ấm áp

Nép mình 1.2m so với mặt đường, tên gọi The Bunker có nghĩa là lô cốt quân sự, phía trước nhà là một hàng rào gạch bê tông xếp chồng so le. Phần ngoại thất được làm từ gỗ thui hay gỗ cháy (Shou Sugi Ban) bao bọc phần lớn bề mặt căn nhà. Tất cả đều mang đến cảm giác khá nặng nề, có phần gì đó hơi xa cách. Lý giải điều này, chàng KTS trẻ Jamie Phạm cho hay cách thiết kế như vậy để đảm bảo sự riêng tư tuyệt đối cho bố mẹ của anh - những người luôn muốn tìm được bình yên cho riêng mình.

The Bunker - Ngôi nhà chan chứa yêu thương dành tặng bố mẹ là tác phẩm đầu tay của chàng sinh viên kiến trúc

Hàng rào bằng gạch bê tông không hề được sơn phết, tô vẽ để giữ nguyên vẻ mộc mạc

The Bunker - Ngôi nhà chan chứa yêu thương dành tặng bố mẹ là tác phẩm đầu tay của chàng sinh viên kiến trúc

The Bunker - Ngôi nhà chan chứa yêu thương dành tặng bố mẹ là tác phẩm đầu tay của chàng sinh viên kiến trúc

Phần gỗ cháy màu đen cũng góp phần tạo nên sự riêng tư cho ngôi nhà

The Bunker - Ngôi nhà chan chứa yêu thương dành tặng bố mẹ là tác phẩm đầu tay của chàng sinh viên kiến trúc

Mặt tiền với cửa sổ kính đơn giản nhưng hài hòa, đẹp mắt

Anh Jamie Phạm chia sẻ “Tôi lớn lên trong một căn biệt thự duyên dáng được xây dựng vào những năm 1930 - nơi từng là tư gia của vị triệu phú người Pháp. Sau này đó là mái ấm của gia đình tôi cùng 6 hộ khác. Tuy không gian sống chỉ trong căn hộ 40m2 nhưng “chật hẹp” chưa bao giờ có trong từ điển của tôi bởi tuổi thơ của tôi có cây cầu bê tông trước nhà. Nó là một kho báu không nơi đâu có được. Đó là nơi đánh trận, tắm mưa và cũng là nơi tôi bị phạt vì những trò nghịch dại ở trường. Quan trọng nhất, cây cầu là mắt xích kết nối chúng tôi với thế giới bên ngoài…” Và từ những kỷ niệm thời thơ ấu tuyệt vời cùng cây cầu bê tông, anh Jamie Phạm đã lấy cảm hứng cũng như phát triển ý tưởng đó để ngăn ngôi nhà thành 2 khối chính: Khu vực sinh hoạt và phòng thờ. Hai khối này được ngăn cách với nhau bằng 1 cây cầu với tường kính để lấy sáng.

The Bunker - Ngôi nhà chan chứa yêu thương dành tặng bố mẹ là tác phẩm đầu tay của chàng sinh viên kiến trúc

Cây cầu đóng vai trò như một phòng chào, nơi nắng và thiên nhiên “chơi đùa”

The Bunker - Ngôi nhà chan chứa yêu thương dành tặng bố mẹ là tác phẩm đầu tay của chàng sinh viên kiến trúc

Ranh giới giữa bên ngoài và bên trong dường như mờ đi

The Bunker - Ngôi nhà chan chứa yêu thương dành tặng bố mẹ là tác phẩm đầu tay của chàng sinh viên kiến trúc

Góc vát 25 độ được tính toán kỹ lưỡng để đưa các trục chính của ngôi nhà về hướng chính Bắc. Điều này biến cây cầu nối thành một buồm thu gió, tạo đối lưu khắp ngôi nhà

Phần công năng được bố trí theo thói quen hàng ngày của gia chủ. Từ cổng chính đi vào tầng trên cùng - nơi diễn ra hầu hết các sinh hoạt chính diễn ra. Đây là một khoảng không gian lớn hợp nhất các khu vực nhỏ với nhau.

The Bunker - Ngôi nhà chan chứa yêu thương dành tặng bố mẹ là tác phẩm đầu tay của chàng sinh viên kiến trúc

Đây là không gian ngồi thiền, đọc sách đầy bình yên của gia chủ. Phía bên kia của cây cầu là phòng thờ trang nghiêm

The Bunker - Ngôi nhà chan chứa yêu thương dành tặng bố mẹ là tác phẩm đầu tay của chàng sinh viên kiến trúc

Phần cửa sổ nhỏ từ mặt tiền như “nhấc bổng” phần mái khỏi các mảng tường. Đó chính là cảm giác mà người thiết kế muốn đem lại “Vào đây, mọi điều muộn phiền như tan biến khỏi tâm hồn”

The Bunker - Ngôi nhà chan chứa yêu thương dành tặng bố mẹ là tác phẩm đầu tay của chàng sinh viên kiến trúc

Phòng ăn kết nối với phòng khách trong một không gian đơn giản, hiện đại

The Bunker - Ngôi nhà chan chứa yêu thương dành tặng bố mẹ là tác phẩm đầu tay của chàng sinh viên kiến trúc

Cũng tại đây, cả một Đà Lạt mộng mơ được thu gọn qua khung cửa kính rộng lớn

The Bunker - Ngôi nhà chan chứa yêu thương dành tặng bố mẹ là tác phẩm đầu tay của chàng sinh viên kiến trúc

Một tầm nhìn “đắt giá” không phải ngôi nhà nào cũng có được

Khu vực nghỉ ngơi được mở rộng ở những tầng dưới. Xen kẽ với các phòng ngủ là ban công và giếng trời. Tất cả đều mang đến cảm giác vừa riêng tư nhưng lại vừa gắn bó mật thiết với thiên nhiên, đất trời.

The Bunker - Ngôi nhà chan chứa yêu thương dành tặng bố mẹ là tác phẩm đầu tay của chàng sinh viên kiến trúc

Trục giao thông chính là hệ cầu thang nhỏ màu đen, phù hợp với tổng thể chung của ngôi nhà

The Bunker - Ngôi nhà chan chứa yêu thương dành tặng bố mẹ là tác phẩm đầu tay của chàng sinh viên kiến trúc

Phòng ngủ chính nằm ở tầng 2 có cửa kính lớn giúp gia chủ nhìn được khung cảnh ngoài trời và cung cấp thêm ánh sáng tự nhiên

The Bunker - Ngôi nhà chan chứa yêu thương dành tặng bố mẹ là tác phẩm đầu tay của chàng sinh viên kiến trúc

Nội thất với thiết kế đơn giản, hiện đại được ưu tiên sử dụng

The Bunker - Ngôi nhà chan chứa yêu thương dành tặng bố mẹ là tác phẩm đầu tay của chàng sinh viên kiến trúc

Một góc thư giãn ngay trong phòng có tầm nhìn hướng ra phía có cây xanh mát mắt


The Bunker - Ngôi nhà chan chứa yêu thương dành tặng bố mẹ là tác phẩm đầu tay của chàng sinh viên kiến trúc

Ban công lớn - nơi gia chủ có thể ngắm bình minh mỗi sáng

The Bunker - Ngôi nhà chan chứa yêu thương dành tặng bố mẹ là tác phẩm đầu tay của chàng sinh viên kiến trúc

Phòng tắm đầy đủ tiện nghi

Tầng 1 có phòng ngủ nhỏ và phòng khách. Điểm đặc biệt của không gian này là được bao quanh bởi cây xanh và thác nước, cảm giác tất mọi thứ như hòa quyện với thiên nhiên trong từng khoảnh khắc.

The Bunker - Ngôi nhà chan chứa yêu thương dành tặng bố mẹ là tác phẩm đầu tay của chàng sinh viên kiến trúc

Phòng khách nhỏ với tông màu trầm, ấm áp

The Bunker - Ngôi nhà chan chứa yêu thương dành tặng bố mẹ là tác phẩm đầu tay của chàng sinh viên kiến trúc

Hướng nhìn từ phòng khách là thác nước, giúp đem đến cảm giác thư thái, dễ chịu

The Bunker - Ngôi nhà chan chứa yêu thương dành tặng bố mẹ là tác phẩm đầu tay của chàng sinh viên kiến trúc

Tiếng nước chảy róc rách hòa cùng cây xanh tạo nên một khung cảnh thiên nhiên yên bình đến lạ

The Bunker - Ngôi nhà chan chứa yêu thương dành tặng bố mẹ là tác phẩm đầu tay của chàng sinh viên kiến trúc

Phòng ngủ tuy nhỏ nhưng luôn tràn ngập ánh sáng

The Bunker - Ngôi nhà chan chứa yêu thương dành tặng bố mẹ là tác phẩm đầu tay của chàng sinh viên kiến trúc

Tưởng tượng mỗi sáng thức giấc, kéo rèm ra và ngắm nhìn khung cảnh này sẽ tiếp thêm năng lượng cho một ngày mới

The Bunker - Ngôi nhà chan chứa yêu thương dành tặng bố mẹ là tác phẩm đầu tay của chàng sinh viên kiến trúc

Phòng tắm gần gũi với thiên nhiên

The Bunker - Ngôi nhà chan chứa yêu thương dành tặng bố mẹ là tác phẩm đầu tay của chàng sinh viên kiến trúc

Một góc ngồi ở sân vườn tầng một, vừa mạnh mẽ với phần gạch bê tông vừa mềm mại nhờ hoa lá


The Bunker - Ngôi nhà chan chứa yêu thương dành tặng bố mẹ là tác phẩm đầu tay của chàng sinh viên kiến trúc

The Bunker - Ngôi nhà chan chứa yêu thương dành tặng bố mẹ là tác phẩm đầu tay của chàng sinh viên kiến trúc

Bản vẽ mặt bằng

Rất ấn tượng mà lại khiêm nhường - The Bunker chính là một ngôi nhà như vậy. Dù bên ngoài có cảm giác hơi lạnh lùng, xa cách nhưng bên trong thật sự bình yên và nhẹ nhàng. Một thiết kế trọn vẹn của người con trai dành cho đấng sinh thành.

Thông tin công trình:

Tên công trình: The Bunker

Địa điểm: Đà Lạt

Diện tích: 240m2

Thiết kế: Jamie Phạm

Năm hoàn thành: Tháng 7/2019

Bài viết: Minh Trang

Tin liên quan

Ngôi nhà “không trọng lượng” với giải pháp kiến trúc xanh, tiết kiệm năng lượng

Vừa nằm trong một môi trường dân cư đông đúc và nhiều khí thải ô nhiễm, vừa là không gian trưng bày cần nhiều ánh sáng cho diện tích mặt bằng lớn, Thao Ho Home Furnishings đi ngược với các thiết kế showroom truyền thống tiêu tốn nhiều năng lượng điện bằng một dự án […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà “không trọng lượng” với giải pháp kiến trúc xanh, tiết kiệm năng lượng

Nhà 94m2 không có phòng khách của cặp vợ chồng trẻ tại Đồng Nai, gây ấn tượng bởi 3 khoảng sân trong xanh mát

Chủ nhân của 3 Green Spaces House là một cặp vợ chồng trẻ yêu thích không gian sống gần gũi với thiên nhiên. Mong muốn rời xa ồn ào, khói bụi thành phố, anh chị đã lựa chọn mảnh đất Đồng Nai cách Sài Gòn khoảng 20km để làm nơi trở về sau những ngày […]


Xem chi tiết: Nhà 94m2 không có phòng khách của cặp vợ chồng trẻ tại Đồng Nai, gây ấn tượng bởi 3 khoảng sân trong xanh mát

The Sunrise House – Nhà ống 3 tầng tại Đà Nẵng, nổi bật nhờ tầm nhìn hướng biển đón bình minh đẹp miễn chê

The Sunrise House là món quà dành tặng cho chính chủ nhân – một người Hà Nội – sinh sống và làm việc lâu năm tại thành phố Đà Nẵng. Ngôi nhà có diện tích 243m2, nằm trên đường cong của vịnh Đà Nẵng, thu trọn bình minh của bãi biển Đà Nẵng vào tầm […]


Xem chi tiết: The Sunrise House – Nhà ống 3 tầng tại Đà Nẵng, nổi bật nhờ tầm nhìn hướng biển đón bình minh đẹp miễn chê

Cải tạo nhà cũ thành khối căn hộ studio 4 tầng, ý tưởng hay trong việc kết hợp nhà ở và kinh doanh

Đại An Apartment là khối căn hộ studio 4 tầng tọa lạc tại thành phố Vũng Tàu. Công trình được cải tạo lại thành 9 phòng cho thuê (studio room), mỗi một phòng đều mang màu sắc riêng biệt tạo nên nét độc đáo cho khối căn hộ này. Đại An Apartment sở hữu vẻ […]


Xem chi tiết: Cải tạo nhà cũ thành khối căn hộ studio 4 tầng, ý tưởng hay trong việc kết hợp nhà ở và kinh doanh

Tổ ấm 68m2 của cặp vợ chồng mới cưới tại Sài Gòn, gây ấn tượng nhờ yêu cầu thiết kế “càng tối càng tốt”

Thay vì lựa chọn những gam màu tươi sáng, nhẹ nhàng như nhiều cặp vợ chồng mới cưới khác, gia chủ của căn hộ ở Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh lại ưu tiên những gam màu tối. Không những vậy, chủ nhà còn chia sẻ thẳng thắn rằng họ muốn có một căn […]


Xem chi tiết: Tổ ấm 68m2 của cặp vợ chồng mới cưới tại Sài Gòn, gây ấn tượng nhờ yêu cầu thiết kế “càng tối càng tốt”

Tole House – Căn nhà 103m2 thiết kế riêng cho gia đình 3 thế hệ tại Vũng Tàu

Đúng như tên gọi của mình, Tole House được bao bọc bằng tôn với thiết kế đơn giản, không cầu kỳ. Tuy nhiên, trái ngược với vẻ bề ngoài, mỗi không gian bên trong Tole House đều mở ra mảng xanh tươi mát, tạo ra không gian sống lý tưởng cho gia đình 3 thế […]


Xem chi tiết: Tole House – Căn nhà 103m2 thiết kế riêng cho gia đình 3 thế hệ tại Vũng Tàu

Cải tạo nhà 44m2 không có mặt tiền trong hẻm nhỏ thành tổ ấm ngập tràn năng lượng với 600 triệu đồng

“Khi đã căng vai dồn sức vào công việc, cuối ngày mình vẫn muốn bay về nhà thật nhanh, mở toang cánh cửa phòng, thả lưng lên mớ mền gối mát rượi mà sớm nay vội đi còn chưa kịp gấp”. Đó là chia sẻ của chị Trần Huỳnh Yến Nhi sau khi đã cải […]


Xem chi tiết: Cải tạo nhà 44m2 không có mặt tiền trong hẻm nhỏ thành tổ ấm ngập tràn năng lượng với 600 triệu đồng

Nét truyền thống nông thôn Nam Bộ được lưu giữ trong ngôi nhà dành cho gia đình 3 thế hệ tại Tây Ninh

Khi các thành phố ngày một đô thị hoá thì An House lại trở nên đặc biệt khi mang nét truyền thống nông thôn Nam Bộ vào trong thiết kế. Ngôi nhà là nơi mà người con sẽ lưu giữ và kế thừa nhà thờ tổ tiên từ hơn 60 năm. Hơn thế nữa, ngôi […]


Xem chi tiết: Nét truyền thống nông thôn Nam Bộ được lưu giữ trong ngôi nhà dành cho gia đình 3 thế hệ tại Tây Ninh

Căn hộ rộng và thoáng đến bất ngờ khi dùng tủ âm tường

Căn hộ nhỏ có cách bố trí nội thất linh hoạt

5 mẹo hay “hô biến” cho căn phòng chật hẹp bỗng chốc trở nên rộng rãi thoáng đãng

Căn hộ mang phong cách Retro nhẹ nhàng

Căn hộ nhỏ mà đẹp rạng ngời với những mẫu tường gỗ

Nội thất nhà có màu sắc sống động tạo ấn tượng đẹp mắt

Cách trang trí nhẹ nhàng, quyến rũ trong căn hộ một phòng ngủ

Căn hộ trang trí đơn giản theo phong cách Scandinavian

Những lưu ý quan trọng khi trang trí nội thất chung cư hợp phong thuỷ

Một số giải pháp để căn hộ chung cư thông thoáng hơn