The Wave là dự án cải tạo lại một khu đất bỏ hoang để làm văn phòng của một nhóm KTS trẻ. Vẻ ngoài của The Wave khá bình thường và không quá ấn tượng, nhưng thiết kế giản dị mà sáng tạo bên trong mới là điểm đặc sắc nhất khiến công trình này khác hẳn so với những văn phòng làm việc thông thường.

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

The Wave khá bình thường khi nhìn từ bên ngoài...

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

… nhưng gây ấn tượng mạnh khi đặt chân vào bên trong

The Wave nằm trên khu đất có diện tích 4m x 20m, bao quanh bởi 6 căn nhà phố. Nhóm KTS trẻ thuê lại khu đất này với mục đích làm văn phòng kiến trúc và thi công đồ nội thất gỗ. Tiêu chí thiết kế và xây dựng được đặt ra là: “chi phí rẻ nhất, xây dựng nhanh nhất và có thể di chuyển để tái sử dụng khi trả mặt bằng, nhưng vẫn phải thể hiện được tinh thần của văn phòng thiết kế trẻ yêu thích thiên nhiên…”

Không có những bức tường xi măng nặng nề, không cần mái ngói, cột trụ… The Wave được xây dựng hoàn toàn từ những nguyên vật liệu mộc mạc và có sẵn. Mọi vật liệu dư thừa của khu đất bỏ hoang đều được nhóm KTS lượm lặt và tái chế: đá bìa thải ra từ các mỏ đá địa phương để làm sàn, những mẩu gỗ dư thừa của xưởng gỗ được sử dụng làm mái che, cây xanh có sẵn tại khu đất được sắp xếp và bố trí lại thành một khu vườn, mượn mảng tường của 3 nhà hàng xóm sơn lại để làm vỏ bao che…

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

The Wave là công trình tận dụng được hoàn toàn những lợi thế sẵn có của khu đất

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Không gian làm việc cởi mở và vô cùng hòa hợp với thiên nhiên

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Thiết kế giản dị mà sáng tạo đến ngạc nhiên của nhóm KTS trẻ

Điểm nhấn rõ rệt nhất của The Wave là phần mái lợp làm từ những thanh gỗ chắp nối, uốn lượn mềm mại. Thiết kế này lấy cảm hứng từ những cơn sóng vỗ mang đậm dấu ấn của thành phố biển Vũng Tàu. Tuy nhiên, thắc mắc lớn nhất của độc giả với nhóm KTS là: “Nếu trời đổ mưa thì phải làm sao?”

Trên thực tế, nhóm KTS có thiết kế tấm polycarbonate trong suốt (tấm nhựa lấy sáng tổng hợp) dày khoảng 2mm phía trên mái che bằng lam gỗ. Mưa chỉ rơi xuống ở 2 cạnh 2 bên công trình, không gian sinh hoạt chính luôn được khô ráo và đón sáng tự nhiên.

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Phần mái với hệ lam gỗ uốn lượn như sóng tạo điểm nhấn thẩm mỹ mới lạ, độc đáo

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Hệ khung thép được nhóm KTS sử dụng để tạo độ cong và cố định lam gỗ

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Phía trên lam gỗ là tấm nhựa lấy sáng tổng hợp trong suốt, nhờ vậy mưa chỉ rơi xuống ở 2 cạnh bên của công trình

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Lam gỗ giúp không gian làm việc bên trong luôn được đón sáng tự nhiên

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Độ cong của phần mái được tính toán giúp kiểm soát tầm nhìn và tránh nắng gắt

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Hệ cây xanh phong phú tạo nên một khu vườn đan xen với không gian làm việc

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Cây xanh được bố trí ở những khu vực dễ dàng đón sáng và nước mưa tự nhiên

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Sự xuất hiện gần gũi của cây xanh cũng là cách để các KTS thư giãn và tận hưởng không gian trong lành khi làm việc

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Diện tích làm việc hạn chế nhưng vô cùng thoải mái và gắn kết với thiên nhiên

Thiết kế của The Wave đậm tính sáng tạo và “chẳng giống ai”, tuy nhiên vẫn đảm bảo những không gian chức năng chính cần phải có như những văn phòng làm việc thông thường.

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Lối cửa ra vào của The Wave tạo cảm giác như bước vào một “hang động bí ẩn”

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Ngay đằng sau cánh cửa là một khoảng sân vườn làm không gian đệm trước khi tiến vào khu vực chức năng chính

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Góc sofa giản dị, mộc mạc được sử dụng như không gian “phòng khách”

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Khu làm việc được bố trí bàn ghế đơn giản, tập trung

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Phòng vệ sinh với thiết kế xoắn ốc và thông thoáng

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Thiết kế mở nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư

Thỏa sức bay bổng trong văn phòng làm việc quá đỗi bình dị và an nhiên mang tên The Wave của nhóm KTS trẻ

Mô hình mặt cắt phối cảnh của The Wave

The Wave là công trình tiêu biểu cho sự sáng tạo không giới hạn của các KTS trẻ, dù gặp phải hạn chế về diện tích xây dựng hay kinh phí đầu tư. Nhóm thiết kế gọi The Wave là “Sóng ở Vũng Tàu”, như một cách nhấn mạnh điểm nổi bật của công trình, cũng là cách để khẳng định nhiệt huyết của sức trẻ, luôn mạnh mẽ và không ngừng vươn lên trong tương lai.

Thông tin công trình:

Tên công trình: THE WAVE

Đơn vị thiết kế: H.2 + H.a workshop

Địa điểm: Vũng Tàu

Năm hoàn thành: 2018

Bài viết: Phương Thảo

Tin liên quan

An House – Ngôi nhà với ba kiểu lam gió lạ mắt đem đến cảm giác thư thái, an nhiên cho chủ nhà

An House là công trình nhà ở 3 tầng nằm gọn trong một con hẻm nhỏ tại Sài Gòn. Không chỉ gây ấn tượng bởi không gian riêng tư và yên tĩnh ngay giữa lòng thành phố tấp nập, An House còn nổi bật nhờ thiết kế tách biệt được giữa công việc và nghỉ […]


Xem chi tiết: An House – Ngôi nhà với ba kiểu lam gió lạ mắt đem đến cảm giác thư thái, an nhiên cho chủ nhà

Nhà Phan Rang – Căn nhà với thiết kế tưởng “kín mít”, bên trong lại vô cùng rộng rãi, tiện nghi

Cuộc sống càng nhiều khó khăn, căng thẳng, con người càng mong muốn tìm về với chốn bình yên, tĩnh lặng. Hiểu được mong ước đó, các KTS đã tạo ra Nhà Phan Rang – một ngôi nhà đặc biệt với kết cấu thông suốt từ trong ra ngoài, giúp cân bằng giữa công việc […]


Xem chi tiết: Nhà Phan Rang – Căn nhà với thiết kế tưởng “kín mít”, bên trong lại vô cùng rộng rãi, tiện nghi

Ghé thăm Nhà mái vòm tại Sài Gòn đẹp đơn giản mà tinh tế, không gian bên trong rộng thoáng như ngoài trời

Tọa lạc tại 1 khu dân cư đông đúc, bao quanh là những ngôi nhà ống khép kín khiến việc xây dựng 1 ngôi nhà vừa thoáng đãng, nhiều nắng gió, nhiều cây xanh lại vừa riêng tư gần như không thể. Nhưng ở Hồ Chí Minh có một ngôi nhà mái vòm – tổ […]


Xem chi tiết: Ghé thăm Nhà mái vòm tại Sài Gòn đẹp đơn giản mà tinh tế, không gian bên trong rộng thoáng như ngoài trời

Dawn’s House – Ngôi nhà trong hẻm có mặt tiền rộng gấp 3 lần chiều sâu, được đặt theo tên con gái đầu lòng

Dawn’s House toạ lạc trong một con hẻm nhỏ ở thành phố Hồ Chí Minh. Ngôi nhà sở hữu hình dáng đặc biệt với chiều sâu nông nhưng mặt tiền lại rộng. Dựa trên thế đất sẵn có, nhóm KTS đã thiết kế ngôi nhà gồm 5 tầng, đồng thời, khắc phục được những hạn […]


Xem chi tiết: Dawn’s House – Ngôi nhà trong hẻm có mặt tiền rộng gấp 3 lần chiều sâu, được đặt theo tên con gái đầu lòng

Mạo Khê House – Ngôi nhà gây thương nhớ bởi sân vườn, ao cá bình yên đến lạ của cặp vợ chồng lớn tuổi tại Quảng Ninh

Nằm tại khu vực xây dựng kinh tế và đô thị đang phát triển của tỉnh Quảng Ninh, Mạo Khê House là không gian được bao bọc bởi thiên nhiên nhưng lại tách biệt với thế giới ồn ào, náo nhiệt bên ngoài. Căn nhà là nơi gia chủ có thể sống “chậm”, bình dị, […]


Xem chi tiết: Mạo Khê House – Ngôi nhà gây thương nhớ bởi sân vườn, ao cá bình yên đến lạ của cặp vợ chồng lớn tuổi tại Quảng Ninh

Nhà phố tại Đồng Nai ghi điểm với thiết kế tinh tế và gần gũi cho gia đình 5 thành viên

Tiếp nhận công trình trong trạng thái thi công dang dở, cùng sự bối rối của chủ nhà vì không biết phải làm gì tiếp theo, nhóm KTS đã cùng gia chủ lên phương án chỉnh sửa dựa trên thiết kế hiện có. Với tiêu chí mang đến một không gian sống mộc mạc, hiện […]


Xem chi tiết: Nhà phố tại Đồng Nai ghi điểm với thiết kế tinh tế và gần gũi cho gia đình 5 thành viên

Nhà ống trong hẻm nhỏ của gia đình 3 thế hệ tại Hội An, gây ấn tượng nhờ khoảng sân xanh mát ngay giữa nhà

Nằm sâu trong con hẻm nhỏ của phố cổ Hội An, Rin House mang những nét đặc trưng của kiến trúc bản địa như mái dốc, cửa lam gỗ… đồng thời cũng phù hợp với lối sống hiện đại, gần gũi thiên nhiên, giúp gắn kết các thành viên đa thế hệ trong gia đình. […]


Xem chi tiết: Nhà ống trong hẻm nhỏ của gia đình 3 thế hệ tại Hội An, gây ấn tượng nhờ khoảng sân xanh mát ngay giữa nhà

Căn hộ penthouse thông tầng đáng mơ ước tại Hà Nội, gia chủ tự lên ý tưởng thiết kế nhờ kinh nghiệm xây những căn nhà trước

Căn hộ penthouse ở Hoàng Cầu, Hà Nội thuộc sở hữu của vợ chồng anh Mạnh – chị Chi, nổi bật bởi kết cấu thông tầng và thiết kế tiện nghi, sang trọng. Không chỉ sở hữu không gian sống đáng mơ ước, mọi thiết kế, sắp xếp trong căn nhà đều ưu tiên cho […]


Xem chi tiết: Căn hộ penthouse thông tầng đáng mơ ước tại Hà Nội, gia chủ tự lên ý tưởng thiết kế nhờ kinh nghiệm xây những căn nhà trước

Căn hộ rộng và thoáng đến bất ngờ khi dùng tủ âm tường

Căn hộ nhỏ có cách bố trí nội thất linh hoạt

5 mẹo hay “hô biến” cho căn phòng chật hẹp bỗng chốc trở nên rộng rãi thoáng đãng

Căn hộ mang phong cách Retro nhẹ nhàng

Căn hộ nhỏ mà đẹp rạng ngời với những mẫu tường gỗ

Nội thất nhà có màu sắc sống động tạo ấn tượng đẹp mắt

Cách trang trí nhẹ nhàng, quyến rũ trong căn hộ một phòng ngủ

Căn hộ trang trí đơn giản theo phong cách Scandinavian

Những lưu ý quan trọng khi trang trí nội thất chung cư hợp phong thuỷ

Một số giải pháp để căn hộ chung cư thông thoáng hơn