Quá trình và tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ kéo theo việc khai thác môi trường và tự nhiên trở nên quá mức. Tính bền vững trong kiến trúc là vấn đề cần thiết để tiếp tục phát triển các công trình sáng tạo nhưng vẫn thân thiện với môi trường.

Model House - Pitta Arquitoetura

Nằm ở một bờ biển của Brazil, nép mình giữa Rio de Janeiro và São Paulo, Model House là một dự án kiểu mẫu của nhà phát triển bất động sản bền vững BIO Empreendimentos. Công trình được ra đời để tạo cảm hứng cho người dân địa phương xây dựng các công trình xanh và bền vững. 

Trầm trồ với các công trình xây dựng mang giải pháp bền vững, sáng tạo

Model House là ngôi nhà kiểu mẫu chứng minh cho việc một ngôi nhà bền vững không tốn kém chi phí đắt đỏ

Địa phương xây dựng công trình này là một thiên đường nhiệt đới với khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều vào mùa hè. Nâng cao nền nhà là giải pháp cải thiện độ ẩm cho sàn. Bên cạnh đó, trần nhà cũng được xây cao, hệ thống cửa được mở lớn để tạo điều kiện thông gió tự nhiên. Các vật liệu xây dựng được lựa chọn đều có thể tìm kiếm ở địa phương như xi măng, gỗ và đá phiến.

Trầm trồ với các công trình xây dựng mang giải pháp bền vững, sáng tạo

Hệ thống cửa được mở lớn để thông sáng, thông gió cho ngôi nhà

Về mặt bền vững, ngôi nhà giảm thiểu nhu cầu năng lượng thông qua ánh sáng tự nhiên. Một bảng năng lượng mặt trời tạo ra đủ năng lượng để đáp ứng 100% nhu cầu tiêu dùng điện của ngôi nhà. Trong khi đó, lượng nước mưa dồi dào được tái sử dụng, giúp giảm hơn 50% nhu cầu gia đình cho các công việc: vệ sinh, giặt giũ, làm vườn. 

Trầm trồ với các công trình xây dựng mang giải pháp bền vững, sáng tạo

Model House được xây dựng bằng các vật liệu có sẵn tại địa phương

Học viện Khoa học California - Renzo Piano Building Workshop + Stantec Architecture

Sau sự phá hủy nặng nề của một trận động đất, dự án phục hồi Học viện Khoa học California được thực hiện với một cấu trúc mới kết nối trực quan với công viên Golden Gate. Là một trong mười dự án “Xây dựng xanh” của Sở môi trường San Francisco, tính bền vững là một khía cạnh thiết kế thiết yếu để đạt được chứng nhận LEED Platinum. 

Trầm trồ với các công trình xây dựng mang giải pháp bền vững, sáng tạo

Trên thực tế, công trình được cho là tiêu thụ năng lượng ít hơn từ 30% đến 35% so với yêu cầu của LEED Platinum

Về tính bền vững, tòa nhà có hệ thống sưởi sàn chịu trách nhiệm giảm mức tiêu thụ năng lượng từ 5 đến 10%. Hệ thống này thu hồi nhiệt đã sử dụng nhiệt bởi các thiết bị như điều hòa không khí. Mái nhà hoạt động như một vật liệu cách nhiệt vượt trội với lớp kính có hiệu suất cao làm giảm mức độ hấp thụ nhiệt. Bên cạnh đó, giếng trời cũng chịu trách nhiệm lấy sáng và thông gió tự nhiên.

Trầm trồ với các công trình xây dựng mang giải pháp bền vững, sáng tạo

Mái nhà với những ô kính có thể đóng mở được

Độ ẩm của đất kết hợp với hiện tượng quán tính nhiệt có tác dụng làm mát khu vực bên trong bảo tàng. Nhờ đó mà tránh được sự cần thiết của điều hòa không khí ở khu vực công cộng và các văn phòng nghiên cứu. Các tế bào quang điện cung cấp hơn 5% điện năng theo yêu cầu của bảo tàng.

Trầm trồ với các công trình xây dựng mang giải pháp bền vững, sáng tạo

Công trình đạt được chứng nhận bạch kim của LEED Platinum nhờ kiến trúc xanh và bền vững

Sustainable School - Michael Reynold

Sustainable School (Trường học bền vững) là dự án trường học đầu tiên tại Mỹ Latinh kết hợp giáo dục truyền thống với việc sử dụng các nguồn lực có trách nhiệm. Ngôi trường nằm ở ven biển của Jaureguiberry với diện tích xây dựng 270m2 dưới ý tưởng thiết kế của kiến ​​trúc sư Michael Reynold. Cấu trúc của ngôi trường được tạo thành từ khoảng 60% vật liệu tái chế (như chai nhựa và thủy tinh, lon và bìa cứng) và 40% vật liệu xây dựng truyền thống.

Trầm trồ với các công trình xây dựng mang giải pháp bền vững, sáng tạo

Những chiếc cột được tạo nên từ vỏ lon nước ngọt cùng các phụ liệu xây dựng

Trầm trồ với các công trình xây dựng mang giải pháp bền vững, sáng tạo

Ngôi trường được xây dựng nhằm khuyến khích học sinh có nhận thức sâu sắc về phát triển bền vững

Bên cạnh việc sử dụng vật liệu tái chế, công trình còn tìm cách tận dụng tối đa các nguồn tài nguyên thiên nhiên (năng lượng mặt trời, nước, gió và đất). Mặt trước trường học là một khu vườn tự canh tác. Trong khi đó, phía sau là một hệ thống dự trữ và thu gom nước mưa từ mái nhà. Ngoài ra, năng lượng điện được tạo ra từ các tấm quang điện.

Trầm trồ với các công trình xây dựng mang giải pháp bền vững, sáng tạo

Dự án trường học thân thiện với môi trường

Nhà máy bia Toca do Urso - SuperLimão Studio

Nằm ở Ribeirão Preto, Brazil với khí hậu cực kỳ nóng và thông gió kém, nhà máy bia Toca do Urso này sử dụng một số kỹ thuật và phương pháp thiết kế giúp tạo ra một môi trường vi khí hậu dễ ​​chịu.

Trầm trồ với các công trình xây dựng mang giải pháp bền vững, sáng tạo

Dự án được thiết kế “núp mình” dưới đất để không khí mát mẻ hơn

Khu vực hội trường hình tròn được hạ nền xuống 1,5m tạo nên một rào cản lớn về quán tính nhiệt như trong các hang động. Kết cấu tường rọ đá bao quanh có độ hấp thụ nhiệt lớn và đảm bảo không khí mát mẻ ở bên trong, kể cả khi hội trường khi có đến 150 người. Bên cạnh đó, ống dẫn ngập dưới đất giúp làm ẩm, lọc không khí và giảm nhiệt độ. Dự án được xây dựng với thiết kế mở, vì vậy không khí được làm mới thông qua thông gió chéo hoặc đối lưu. 

Trầm trồ với các công trình xây dựng mang giải pháp bền vững, sáng tạo

Giếng trời với thiết kế đa giác gồm nhiều cánh tối ưu hóa lưu thông tự nhiên và thu gió theo bất kỳ hướng nào

Ngoài tối ưu hóa tài nguyên thiên nhiên, dự án còn chống lãng phí và tái sử dụng vật liệu. Các bức tường gạch được xây dựng bằng một phần cát vốn có trong quá trình lọc bia. Một số vật phẩm đã được tái sử dụng để trở thành nội thất mới cho công trình.

Trầm trồ với các công trình xây dựng mang giải pháp bền vững, sáng tạo

Thiết kế bên trong của khu vực phục vụ tại nhà máy bia Toca do Urso

Thông qua các dự án với mục đích khác nhau, bốn công trình trên đã đem đến những ý tưởng thiết kế đầy mới lạ khi kết hợp kiến trúc với phát triển bền vững.

Bài viết: Tùng Dương

Tin liên quan

Cuộc sống yên bình bên ngôi nhà đồng quê đầy thơ mộng của vợ chồng người Nhật

Không chọn phố thị ồn ào, bon chen, gia chủ người Nhật hướng tới một không gian sống tràn đầy ánh nắng, không khí trong lành cũng như tận hưởng trọn vẹn những dư vị và thanh âm trong trẻo. Sau rất nhiều nỗ lực, căn nhà có tên Y House đã được hoàn thành, […]


Xem chi tiết: Cuộc sống yên bình bên ngôi nhà đồng quê đầy thơ mộng của vợ chồng người Nhật

Bỏ túi bộ 11 bí kíp chống ẩm cho nhà mùa nồm

Đầu xuân, miền Bắc bước vào thời tiết nồm ẩm, nhà cửa thường rơi vào trạng thái đọng nước. Trạng thái này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của sống của các gia đình. Và dưới đây là bộ bí kíp 11 cách giúp nhà cửa, đồ đạc thoát nồm hiệu quả. Chống ẩm […]


Xem chi tiết: Bỏ túi bộ 11 bí kíp chống ẩm cho nhà mùa nồm

Nhà 1 tầng có khả năng điều tiết nhiệt độ theo mùa và giảm bớt triệu chứng dị ứng của chủ nhà

Mong muốn có một cuộc sống lành mạnh, khỏe khoắn hơn, một gia đình đã quyết định thiết kế ngôi nhà của mình theo hướng hài hòa với thiên nhiên và có khả năng điều tiết nhiệt độ theo các mùa trong năm. Bằng nhiều giải pháp hữu ích khác nhau, ngôi nhà đã đem […]


Xem chi tiết: Nhà 1 tầng có khả năng điều tiết nhiệt độ theo mùa và giảm bớt triệu chứng dị ứng của chủ nhà

Căn nhà 232m2 luôn thoáng đãng, mát mẻ nhờ thiết kế “vườn trong” và hai lớp thông gió

Không gian chật chội, thiếu ánh sáng là tác nhân phổ biến gây nên cảm giác bí bách, khó chịu cho con người trong quá trình sinh sống. Rút kinh nghiệm vấn đề này, một gia đình tại Ấn Độ đã tạo nên White Skube House, một ngôi nhà vô cùng thông thoáng, mát mẻ, […]


Xem chi tiết: Căn nhà 232m2 luôn thoáng đãng, mát mẻ nhờ thiết kế “vườn trong” và hai lớp thông gió

Nhà cấp 4 nhỏ xinh, là tổ ấm bình yên và ấm áp của gia đình Nhật Bản

Một không gian sống lý tưởng nhiều khi không cần phải quá đồ sộ và được xây dựng đắt đỏ. Ta thấy được điều đó ở T-Sama House, ngôi nhà cấp bốn mang vẻ đẹp nhẹ nhàng, đầy tinh tế.  Công trình 157m2 hiện là nơi sinh sống của một gia đình người Nhật Bản […]


Xem chi tiết: Nhà cấp 4 nhỏ xinh, là tổ ấm bình yên và ấm áp của gia đình Nhật Bản

Kiến trúc vườn thẳng đứng – Xu hướng mới tại các thành phố lớn

Với sự gia tăng mật độ đô thị và sự giảm sút của quỹ đất, kiến trúc vườn thẳng đứng ngày càng trở thành một xu hướng mạnh mẽ ở các thành phố trên toàn thế giới. Tương tự như sự phát triển theo chiều dọc của các tòa nhà – vốn thường là một vấn đề gây chia rẽ đối với các kiến ​​trúc sư và nhà quy hoạch đô thị – nhiều sáng kiến để mở rộng không gian cây xanh dọc theo các tòa nhà đang thúc đẩy sự phát triển của thảm thực vật trong các khu vực đô thị.


Xem chi tiết: Kiến trúc vườn thẳng đứng – Xu hướng mới tại các thành phố lớn

Sự tiện dụng và quyến rũ của những khung cửa sổ cũ

Những đồ vật cũ thay vì bỏ đi chúng ta có thể tận dụng chúng để sáng tạo ra những tác phẩm mới. Đặc biệt trong thiết kế nội thất nhà ở, cửa sổ cũ là chất liệu tuyệt vời để trang trí căn nhà theo phong cách đậm dấu ấn cá nhân, mang nét hoài cổ và trang nhã pha chút hiện đại.


Xem chi tiết: Sự tiện dụng và quyến rũ của những khung cửa sổ cũ

Nhà 2 tầng nổi bật với phòng khách ngoài trời, nơi gắn kết gia chủ với cộng đồng xung quanh

Với mong muốn tạo nên sự gắn bó, gần gũi với cộng đồng cư xung quanh nơi mình sinh sống, một cặp vợ chồng Nhật Bản đã quyết định xây dựng House in Yamaguchi độc đáo, là điểm đến yêu thích của những người dân trong khu vực.  Tọa lạc tại tỉnh Yamaguchi, công trình […]


Xem chi tiết: Nhà 2 tầng nổi bật với phòng khách ngoài trời, nơi gắn kết gia chủ với cộng đồng xung quanh

Căn hộ rộng và thoáng đến bất ngờ khi dùng tủ âm tường

Căn hộ nhỏ có cách bố trí nội thất linh hoạt

5 mẹo hay “hô biến” cho căn phòng chật hẹp bỗng chốc trở nên rộng rãi thoáng đãng

Căn hộ mang phong cách Retro nhẹ nhàng

Căn hộ nhỏ mà đẹp rạng ngời với những mẫu tường gỗ

Nội thất nhà có màu sắc sống động tạo ấn tượng đẹp mắt

Cách trang trí nhẹ nhàng, quyến rũ trong căn hộ một phòng ngủ

Căn hộ trang trí đơn giản theo phong cách Scandinavian

Những lưu ý quan trọng khi trang trí nội thất chung cư hợp phong thuỷ

Một số giải pháp để căn hộ chung cư thông thoáng hơn