Quá trình và tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ kéo theo việc khai thác môi trường và tự nhiên trở nên quá mức. Tính bền vững trong kiến trúc là vấn đề cần thiết để tiếp tục phát triển các công trình sáng tạo nhưng vẫn thân thiện với môi trường.

Model House - Pitta Arquitoetura

Nằm ở một bờ biển của Brazil, nép mình giữa Rio de Janeiro và São Paulo, Model House là một dự án kiểu mẫu của nhà phát triển bất động sản bền vững BIO Empreendimentos. Công trình được ra đời để tạo cảm hứng cho người dân địa phương xây dựng các công trình xanh và bền vững.

Trầm trồ với các công trình xây dựng mang giải pháp bền vững, sáng tạo

Model House là ngôi nhà kiểu mẫu chứng minh cho việc một ngôi nhà bền vững không tốn kém chi phí đắt đỏ

Địa phương xây dựng công trình này là một thiên đường nhiệt đới với khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều vào mùa hè. Nâng cao nền nhà là giải pháp cải thiện độ ẩm cho sàn. Bên cạnh đó, trần nhà cũng được xây cao, hệ thống cửa được mở lớn để tạo điều kiện thông gió tự nhiên. Các vật liệu xây dựng được lựa chọn đều có thể tìm kiếm ở địa phương như xi măng, gỗ và đá phiến.

Trầm trồ với các công trình xây dựng mang giải pháp bền vững, sáng tạo

Hệ thống cửa được mở lớn để thông sáng, thông gió cho ngôi nhà

Về mặt bền vững, ngôi nhà giảm thiểu nhu cầu năng lượng thông qua ánh sáng tự nhiên. Một bảng năng lượng mặt trời tạo ra đủ năng lượng để đáp ứng 100% nhu cầu tiêu dùng điện của ngôi nhà. Trong khi đó, lượng nước mưa dồi dào được tái sử dụng, giúp giảm hơn 50% nhu cầu gia đình cho các công việc: vệ sinh, giặt giũ, làm vườn.

Trầm trồ với các công trình xây dựng mang giải pháp bền vững, sáng tạo

Model House được xây dựng bằng các vật liệu có sẵn tại địa phương

Học viện Khoa học California - Renzo Piano Building Workshop + Stantec Architecture

Sau sự phá hủy nặng nề của một trận động đất, dự án phục hồi Học viện Khoa học California được thực hiện với một cấu trúc mới kết nối trực quan với công viên Golden Gate. Là một trong mười dự án “Xây dựng xanh” của Sở môi trường San Francisco, tính bền vững là một khía cạnh thiết kế thiết yếu để đạt được chứng nhận LEED Platinum.

Trầm trồ với các công trình xây dựng mang giải pháp bền vững, sáng tạo

Trên thực tế, công trình được cho là tiêu thụ năng lượng ít hơn từ 30% đến 35% so với yêu cầu của LEED Platinum

Về tính bền vững, tòa nhà có hệ thống sưởi sàn chịu trách nhiệm giảm mức tiêu thụ năng lượng từ 5 đến 10%. Hệ thống này thu hồi nhiệt đã sử dụng nhiệt bởi các thiết bị như điều hòa không khí. Mái nhà hoạt động như một vật liệu cách nhiệt vượt trội với lớp kính có hiệu suất cao làm giảm mức độ hấp thụ nhiệt. Bên cạnh đó, giếng trời cũng chịu trách nhiệm lấy sáng và thông gió tự nhiên.

Trầm trồ với các công trình xây dựng mang giải pháp bền vững, sáng tạo

Mái nhà với những ô kính có thể đóng mở được

Độ ẩm của đất kết hợp với hiện tượng quán tính nhiệt có tác dụng làm mát khu vực bên trong bảo tàng. Nhờ đó mà tránh được sự cần thiết của điều hòa không khí ở khu vực công cộng và các văn phòng nghiên cứu. Các tế bào quang điện cung cấp hơn 5% điện năng theo yêu cầu của bảo tàng.

Trầm trồ với các công trình xây dựng mang giải pháp bền vững, sáng tạo

Công trình đạt được chứng nhận bạch kim của LEED Platinum nhờ kiến trúc xanh và bền vững

Sustainable School - Michael Reynold

Sustainable School (Trường học bền vững) là dự án trường học đầu tiên tại Mỹ Latinh kết hợp giáo dục truyền thống với việc sử dụng các nguồn lực có trách nhiệm. Ngôi trường nằm ở ven biển của Jaureguiberry với diện tích xây dựng 270m2 dưới ý tưởng thiết kế của kiến ​​trúc sư Michael Reynold. Cấu trúc của ngôi trường được tạo thành từ khoảng 60% vật liệu tái chế (như chai nhựa và thủy tinh, lon và bìa cứng) và 40% vật liệu xây dựng truyền thống.

Trầm trồ với các công trình xây dựng mang giải pháp bền vững, sáng tạo

Những chiếc cột được tạo nên từ vỏ lon nước ngọt cùng các phụ liệu xây dựng

Trầm trồ với các công trình xây dựng mang giải pháp bền vững, sáng tạo

Ngôi trường được xây dựng nhằm khuyến khích học sinh có nhận thức sâu sắc về phát triển bền vững

Bên cạnh việc sử dụng vật liệu tái chế, công trình còn tìm cách tận dụng tối đa các nguồn tài nguyên thiên nhiên (năng lượng mặt trời, nước, gió và đất). Mặt trước trường học là một khu vườn tự canh tác. Trong khi đó, phía sau là một hệ thống dự trữ và thu gom nước mưa từ mái nhà. Ngoài ra, năng lượng điện được tạo ra từ các tấm quang điện.

Trầm trồ với các công trình xây dựng mang giải pháp bền vững, sáng tạo

Dự án trường học thân thiện với môi trường

Nhà máy bia Toca do Urso - SuperLimão Studio

Nằm ở Ribeirão Preto, Brazil với khí hậu cực kỳ nóng và thông gió kém, nhà máy bia Toca do Urso này sử dụng một số kỹ thuật và phương pháp thiết kế giúp tạo ra một môi trường vi khí hậu dễ ​​chịu.

Trầm trồ với các công trình xây dựng mang giải pháp bền vững, sáng tạo

Dự án được thiết kế “núp mình” dưới đất để không khí mát mẻ hơn

Khu vực hội trường hình tròn được hạ nền xuống 1,5m tạo nên một rào cản lớn về quán tính nhiệt như trong các hang động. Kết cấu tường rọ đá bao quanh có độ hấp thụ nhiệt lớn và đảm bảo không khí mát mẻ ở bên trong, kể cả khi hội trường khi có đến 150 người. Bên cạnh đó, ống dẫn ngập dưới đất giúp làm ẩm, lọc không khí và giảm nhiệt độ. Dự án được xây dựng với thiết kế mở, vì vậy không khí được làm mới thông qua thông gió chéo hoặc đối lưu.

Trầm trồ với các công trình xây dựng mang giải pháp bền vững, sáng tạo

Giếng trời với thiết kế đa giác gồm nhiều cánh tối ưu hóa lưu thông tự nhiên và thu gió theo bất kỳ hướng nào

Ngoài tối ưu hóa tài nguyên thiên nhiên, dự án còn chống lãng phí và tái sử dụng vật liệu. Các bức tường gạch được xây dựng bằng một phần cát vốn có trong quá trình lọc bia. Một số vật phẩm đã được tái sử dụng để trở thành nội thất mới cho công trình.

Trầm trồ với các công trình xây dựng mang giải pháp bền vững, sáng tạo

Thiết kế bên trong của khu vực phục vụ tại nhà máy bia Toca do Urso

Thông qua các dự án với mục đích khác nhau, bốn công trình trên đã đem đến những ý tưởng thiết kế đầy mới lạ khi kết hợp kiến trúc với phát triển bền vững.

Bài viết: Tùng Dương

Tin liên quan

Gia đình trẻ biến sân thượng trống thành “khu vườn trên mây”

Sở hữu khu vườn sân thượng 40m2 với thiết kế vô cùng sáng tạo, gia đình 4 thành viên nằm giữa thành phố Nha Trang đã biến khu vườn thành một trang trại thu nhỏ với đủ màu sắc cây trái đều cho năng suất cao.


Xem chi tiết: Gia đình trẻ biến sân thượng trống thành “khu vườn trên mây”

7 yếu tố tạo nên một căn bếp hoàn hảo

Khi bạn lên kế hoạch để thiết kế một căn bếp mới, việc chia bố cục ra sao sẽ là chiếc chìa khóa quyết định liệu căn bếp ấy đã hiệu quả hay chưa. Tuy nhiên bên cạnh vấn đề về bố cục, vẫn có những yếu tố khác để tạo nên một không gian tuyệt vời cho bạn. Và sau đây là bảy yếu tố ấy:


Xem chi tiết: 7 yếu tố tạo nên một căn bếp hoàn hảo

30 xu hướng thiết kế nội thất hot nhất 2020

Không ai có thể đoán trước được một năm mới sẽ có những điều gì xảy ra (như dịch bệnh). Nhưng có một điều chắc chắn là: Những ngôi nhà và cách mọi người sống như thế nào sẽ liên tục thay đổi. Để có ý tưởng về những điều sẽ diễn ra, chúng tôi đã xem qua hàng nghìn bức ảnh thiết kế nhà, nói chuyện với vô số chuyên gia thiết kế, tham khảo dữ liệu và nghiên cứu mới nhất, đồng thời xem các bài viết trước đây để tạo ra một bức tranh tổng quát về các xu hướng thiết kế nhà mà chúng tôi nghĩ sẽ gây hứng thú với mọi người.


Xem chi tiết: 30 xu hướng thiết kế nội thất hot nhất 2020

Trang trí nhà theo phong cách mùa thu

Mùa thu, mùa của sự nhẹ nhàng, lãng mạn. Chính vì lẽ đó mà trang trí nhà theo phong cách mùa thu được nhiều gia chủ ưa chuộng.


Xem chi tiết: Trang trí nhà theo phong cách mùa thu

Biệt thự 24,5 triệu USD của tỷ phú da màu giàu nhất Mỹ

Theo Forbes, tỷ phú Robert Smith hiện là người da màu giàu nhất nước Mỹ với khối tài sản 5,2 tỷ USD. Ông vừa rao bán một căn biệt thự sang trọng ở bang California.


Xem chi tiết: Biệt thự 24,5 triệu USD của tỷ phú da màu giàu nhất Mỹ

Công trình bằng tre độc đáo tại công viên nghĩa trang sinh thái ở Huế

Công trình độc đáo này có diện tích 500m2 thuộc thôn An Hòa, phường Hương An, Huế.


Xem chi tiết: Công trình bằng tre độc đáo tại công viên nghĩa trang sinh thái ở Huế

10 kiểu phòng tắm phổ biến

Cho dù bạn đang sửa sang lại phòng tắm với sự trợ giúp của nhà thiết kế, kiến ​​trúc sư hoặc nhà thầu, việc biết phong cách nào phù hợp với bạn có thể là một trợ giúp lớn. Sau đây hãy cùng nhau khám phá bài viết này để biết được 10 phong cách phòng tắm phổ biến, bao gồm cả bảng màu và các tính năng quan trọng của mỗi vật dụng.


Xem chi tiết: 10 kiểu phòng tắm phổ biến

Ngôi nhà mang cấu trúc độc đáo tựa như một chiếc chong chóng

Đây là ngôi nhà đặc biệt nằm trong bộ sưu tập những ý tưởng và khả năng mới trong kiến trúc do cuộc triển lãm thiết kế Nhật Bản tổ chức, nhằm xây dựng những công trình ấn tượng và độc đáo nhất.


Xem chi tiết: Ngôi nhà mang cấu trúc độc đáo tựa như một chiếc chong chóng

Căn hộ rộng và thoáng đến bất ngờ khi dùng tủ âm tường

Căn hộ nhỏ có cách bố trí nội thất linh hoạt

5 mẹo hay “hô biến” cho căn phòng chật hẹp bỗng chốc trở nên rộng rãi thoáng đãng

Căn hộ mang phong cách Retro nhẹ nhàng

Căn hộ nhỏ mà đẹp rạng ngời với những mẫu tường gỗ

Nội thất nhà có màu sắc sống động tạo ấn tượng đẹp mắt

Cách trang trí nhẹ nhàng, quyến rũ trong căn hộ một phòng ngủ

Căn hộ trang trí đơn giản theo phong cách Scandinavian

Những lưu ý quan trọng khi trang trí nội thất chung cư hợp phong thuỷ

Một số giải pháp để căn hộ chung cư thông thoáng hơn