UR House là tổ ấm của 1 đôi vợ chồng có 2 con tại Ampera - khu dân cư đông đúc ở Jakarta, Indonesia. Tọa lạc trên 1 khu đất rộng 154m2 với nhà hàng xóm bao quanh, bài toán đặt ra là phải xây dựng một ngôi nhà đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt với sự thông thoáng, nhiều ánh sáng tự nhiên vào trong nhà. Thêm vào đó, chi phí xây dựng cũng phải tiết kiệm tối đa. Và cuối cùng, đội ngũ KTS đã có một cách giải bài toán rất thông minh!

UR House - Ngôi nhà 2 mái chóp với cách tận dụng khu đất cũ thông minh

UR House - ngôi nhà trắng với cấu trúc vô cùng độc đáo

Tận dụng chiều cao khu đất để tạo sự phân chia khu vực chức năng

Ngân sách được đôi vợ chồng chi cho việc xây nhà vào khoảng 883 triệu VNĐ. Với nguồn ngân sách này, việc vừa phải thiết kế, vừa xây dựng ngôi nhà theo mong muốn của gia chủ là điều khó khăn. Chính vì thế, đội ngũ KTS đã phải khảo sát rất kỹ khu đất.

UR House - Ngôi nhà 2 mái chóp với cách tận dụng khu đất cũ thông minh

UR House nằm tại một khu dân cư đông đúc, bao quanh 2 bên nhà là các ngôi nhà hàng xóm san sát nhau

Trước khi tiến hành xây dựng, khu đất hiện tại cao hơn khoảng 1.5 m so với mặt đường. Đội ngũ KTS đã quyết định tận dụng điều đó với chiếc lược “cắt và lấp đầy”, phân chia khu vực chức năng chung với khu vực riêng tư ở 2 khối nhà. Để cắt giảm ngân sách, việc thiết kế sẽ hướng theo phong cách đơn giản, giảm thiểu tường một cách tối đa.

UR House - Ngôi nhà 2 mái chóp với cách tận dụng khu đất cũ thông minh

Bản vẽ phân chia 2 khối nhà: khối bên trái nhỏ hơn tận dụng độ cao của khu đất, khối bên phải sẽ được cắt sâu xuống. 2 khối có khoảng hở với tường bao để lưu thông gió

UR House - Ngôi nhà 2 mái chóp với cách tận dụng khu đất cũ thông minh

Bản vẽ chi tiết hơn: có thể thấy ở khối nhà lớn bên phải, KTS đã tạo thêm gara tầng hầm còn tầng trên là phòng ngủ

Phong cách tối giản với gam màu trắng chủ đạo của UR House sẽ khiến bạn phải trầm trồ

Mặt tiền UR House nổi bật với 2 mái nhà dốc cạnh nhau. Tuy diện tích hạn chế nhưng ngôi nhà có cách phân chia rất thông minh, đáp ứng tất cả các nhu cầu sinh hoạt của cả gia đình. Khối nhà bên phải lớn hơn bao gồm chủ yếu là các không gian riêng tư, cụ thể là phòng ngủ chính. Trong khi đó, khối bên trái thì nhỏ hơn, được thiết kế dạng không gian mở với phòng gia đình và phòng ăn.

UR House - Ngôi nhà 2 mái chóp với cách tận dụng khu đất cũ thông minh

2 khối nhà mái chóp độc đáo của UR House

UR House - Ngôi nhà 2 mái chóp với cách tận dụng khu đất cũ thông minh

Khối nhỏ bên trái là không gian sinh hoạt chung, khối lớn bên phải là các không gian riêng tư

UR House - Ngôi nhà 2 mái chóp với cách tận dụng khu đất cũ thông minh

Lối cầu thang đi lên khối nhà bên trái

UR House - Ngôi nhà 2 mái chóp với cách tận dụng khu đất cũ thông minh

Phía ngoài có 1 sân ban công nhỏ với băng ghế thư giãn nhìn ra khu phố

UR House - Ngôi nhà 2 mái chóp với cách tận dụng khu đất cũ thông minh

Gian phòng khách ở khối nhà bên trái sáng sủa nhờ mặt tiền dạng lưới thông thoáng

UR House - Ngôi nhà 2 mái chóp với cách tận dụng khu đất cũ thông minh

Ở phía sau nhà cũng không hề bịt kín nên không gian rất thoáng. Căn phòng tuy đơn giản nhưng ấn tượng nhờ cách bố trí nội thất gọn gàng, gam màu sinh động, hiện đại

Để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên vào không gian bên trong, các khối nhà được xây dựng không gắn sát vào tường bao mà cách ra một khoảng. Không dừng lại ở đó, cách thiết kế này khiến UR House sinh động hơn và thu hút hơn. Lối đi chính vào trong nhà được thiết kế tựa như một khung cửa sổ giúp duy trì sự riêng tư, tạo sự tách biệt với con đường phía trước. Khối nhà bên trái còn có 1 khu vườn nhỏ, dốc với thảm cỏ cùng những loài cây rủ xanh mướt tạo điểm nhấn và sự tươi mới, tràn đầy năng lượng.

UR House - Ngôi nhà 2 mái chóp với cách tận dụng khu đất cũ thông minh

Khu vườn xanh dốc ở bên trái nổi bật trên nền trắng

UR House - Ngôi nhà 2 mái chóp với cách tận dụng khu đất cũ thông minh

Không chỉ vậy, khe ở bên phái cũng được tận dụng để trồng thảm cỏ tạo sự mát mẻ và tăng tính thẩm mỹ

UR House - một công trình với 2 khối nhà màu trắng đơn giản nhưng độc đáo. Cách xây dựng đảm bảo lấy sáng tự nhiên vào nhà nhưng không bị nắng gắt. Các khối nhà và tường bao không sát nhau đảm bảo sự lưu thông không khí nhưng không hề lãng phí diện tích. Đây là cách thiết kế hoàn toàn có thể áp dụng với các công trình ở Việt Nam.

UR House - Ngôi nhà 2 mái chóp với cách tận dụng khu đất cũ thông minh

UR House - Ngôi nhà 2 mái chóp với cách tận dụng khu đất cũ thông minh

UR House - Ngôi nhà 2 mái chóp với cách tận dụng khu đất cũ thông minh

UR House - Ngôi nhà 2 mái chóp với cách tận dụng khu đất cũ thông minh

UR House - Ngôi nhà 2 mái chóp với cách tận dụng khu đất cũ thông minh

Bản vẽ chi tiết công trình

Thông tin chi tiết công trình:

Đơn vị thiết kế: Semiotic Arsitek

Kiến trúc sư phụ trách: Sandi Baratama, Niko Adiatma

Diện tích: 154m2

Địa chỉ: Kecamatan Pasar Minggu, Indonesia

Nhà cung cấp: Toto, Acor, Cisangkan, Mowilex, Roman Ceramics, Subway Tile, Trimble, ZWCAD

Năm dự án: 2019

Ảnh: Sandi Baratama & Niko Adiatma

Bài viết: Thu Hằng

Tin liên quan

Nhà ống cải tạo luôn sáng thoáng nhờ sở hữu tận 3 khoảng giếng trời và 1 khu vườn xanh mát sau nhà

The Signal House là ngôi nhà tọa lạc tại Luân Đôn, Anh – thành phố đắt đỏ bậc nhất thế giới. Theo mong muốn của gia chủ, ngôi nhà đã được cải tạo lại toàn bộ, bằng cách thay đổi kết cấu tầng 1, đồng thời bổ sung thêm một tầng mái. The Signal House […]


Xem chi tiết: Nhà ống cải tạo luôn sáng thoáng nhờ sở hữu tận 3 khoảng giếng trời và 1 khu vườn xanh mát sau nhà

Căn hộ tinh tế tới từng chi tiết, được thiết kế riêng cho gia đình trẻ yêu cuộc sống tự do, độc lập

Các căn hộ chung cư thường bị giới hạn bởi diện tích chật hẹp và không gian thoáng khí ít ỏi. Ở căn hộ Y28, nhóm KTS đã lựa chọn các tông màu tươi sáng, tương phản kết hợp với các tấm gương đặc biệt cùng nghệ thuật sắp xếp không gian khéo léo, mang […]


Xem chi tiết: Căn hộ tinh tế tới từng chi tiết, được thiết kế riêng cho gia đình trẻ yêu cuộc sống tự do, độc lập

Ghé thăm căn biệt thự Ấn Độ nơi mỗi khoảng sống đều xanh mướt và tươi mát

Đúng theo tên gọi của căn nhà “Cloaked” có nghĩa là che giấu đi – như mong muốn của gia chủ về một cuộc sống bình yên giữa thành phố náo nhiệt, xô bồ. Ngoài thách thức về việc tạo không gian sống tách biệt với bên ngoài, Cloaked Residence còn nằm trên mảnh đất […]


Xem chi tiết: Ghé thăm căn biệt thự Ấn Độ nơi mỗi khoảng sống đều xanh mướt và tươi mát

Ngôi nhà chữ L 43m2 với không gian sống tiện nghi hơn cho gia đình 6 người

Nằm trong một dãy nhà gần trung tâm lịch sử ở Bắc Kinh, ngôi nhà hình chữ L mang tên Dengshikou chỉ có diện tích 43m2 nhưng là không gian sống cho một gia đình 6 người. Ngôi nhà được thiết kế nhằm mục đích trở thành không gian sống hiện đại, tiện dụng cho […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà chữ L 43m2 với không gian sống tiện nghi hơn cho gia đình 6 người

Nhà phố cứ ngỡ “kín cổng cao tường” nhưng không gian bên trong lại dễ chịu vô cùng và tràn ngập ánh sáng

Box House là ngôi nhà phố có vẻ ngoài khá đơn giản và kín đáo. Những tưởng Box House sẽ phải đối mặt với vấn đề thiếu sáng và thoáng khí nghiêm trọng. Nhưng ngược lại, nhờ những giải pháp đón sáng và gió, cùng không khí thiên nhiên trong lành, Box House luôn sáng […]


Xem chi tiết: Nhà phố cứ ngỡ “kín cổng cao tường” nhưng không gian bên trong lại dễ chịu vô cùng và tràn ngập ánh sáng

Ngôi nhà lọc nắng qua một lớp đệm không khí được lấy cảm hứng từ tán lá cây

Camo House nằm trong một con phố dân cư rợp bóng cây ở một khu vực gần biển của Singapore. Chính vì thế, thiết kế của ngôi nhà được lấy cảm hứng từ thiên nhiên và thể hiện tình yêu của gia chủ đối với môi trường.  Lớp đệm lọc nắng và không khí với […]


Xem chi tiết: Ngôi nhà lọc nắng qua một lớp đệm không khí được lấy cảm hứng từ tán lá cây

Căn hộ đẹp nhẹ nhàng, nhã nhặn do cặp vợ chồng trẻ là kiến trúc sư tự tay thiết kế

Căn hộ này tọa lạc tại thành phố Bratislava thơ mộng của Slovakia. Nơi đây là tổ ấm của 1 cặp vợ chồng trẻ và đứa con trai nhỏ. Điều thú vị ở căn hộ này là toàn bộ không gian được chính chủ nhà tự thiết kế. Họ vừa là kiến trúc sư, vừa […]


Xem chi tiết: Căn hộ đẹp nhẹ nhàng, nhã nhặn do cặp vợ chồng trẻ là kiến trúc sư tự tay thiết kế

Căn nhà sở hữu cả một khu vườn trung tâm xanh mát, được thiết kế riêng cho gia đình có cả người già và trẻ nhỏ

Với lối thiết kế gần gũi với thiên nhiên nhưng không kém phần tinh tế, House CE mang đến một không gian sống phù hợp cho gia đình đa thế hệ và có trẻ nhỏ. Ngôi nhà là một tổ ấm thân thương, gắn bó với tất cả các thành viên – nơi mà đi […]


Xem chi tiết: Căn nhà sở hữu cả một khu vườn trung tâm xanh mát, được thiết kế riêng cho gia đình có cả người già và trẻ nhỏ

Căn hộ rộng và thoáng đến bất ngờ khi dùng tủ âm tường

Căn hộ nhỏ có cách bố trí nội thất linh hoạt

5 mẹo hay “hô biến” cho căn phòng chật hẹp bỗng chốc trở nên rộng rãi thoáng đãng

Căn hộ mang phong cách Retro nhẹ nhàng

Căn hộ nhỏ mà đẹp rạng ngời với những mẫu tường gỗ

Nội thất nhà có màu sắc sống động tạo ấn tượng đẹp mắt

Cách trang trí nhẹ nhàng, quyến rũ trong căn hộ một phòng ngủ

Căn hộ trang trí đơn giản theo phong cách Scandinavian

Những lưu ý quan trọng khi trang trí nội thất chung cư hợp phong thuỷ

Một số giải pháp để căn hộ chung cư thông thoáng hơn