Ván gỗ là một lựa chọn phổ biến trên thị trường nhưng bạn đã phân biệt được sự khác nhau giữa các loại này và có sự lựa chọn hợp lí cho thiết kế của mình?

van-go-su-khac-nhau-mdf-mdp-plywood-osb-1

Trong vài năm nay, gỗ đã nhận được sự chú ý ngày một nhiều trong ngành xây dựng. Với những lo ngại về tính bền vững và dấu chân carbon của các tòa nhà, các phương pháp xây dựng mới và khả năng sáng tạo trong việc sử dụng gỗ đã phát triển nhanh chóng. Sự quan tâm đến gỗ một phần xuất phát từ khả năng tái tạo của nó, mặc dù lợi ích này phụ thuộc vào sự khai thác bền vững và cách quản lý rừng phù hợp để cho phép rừng phục hồi một cách tự nhiên. Tuy nhiên, chính tính linh hoạt của gỗ đóng vai trò là động lực thúc đẩy cho việc sử dụng gỗ rộng rãi. Từ ván, dầm, sàn, và thậm chí đến gạch cách nhiệt và cách âm, gỗ có thể được sử dụng trong một số giai đoạn khác nhau của một dự án với mức độ xử lý và hoàn thiện khác nhau.

van-go-su-khac-nhau-mdf-mdp-plywood-osb-1

Trong trường hợp sản xuất đồ nội thất, tấm phủ tường, trần nhà và thậm chí sàn nhà, việc sử dụng ván là một cách kinh tế và mang chức năng để kết hợp gỗ vào các công trình. Có một số lựa chọn cho ván gỗ trên thị trường, và mỗi loại sử dụng một quy trình sản xuất khác nhau liên quan đến sợi, hạt, mảnh hoặc tấm, dẫn đến cách sử dụng cụ thể. Sau đây chúng tôi chọn các bảng gỗ được sử dụng phổ biến nhất, bao gồm các đặc điểm và công dụng chính của chúng:

MDF (Medium Density Fiberboard)

van-go-su-khac-nhau-mdf-mdp-plywood-osb-1

Ván MDF được làm từ sợi gỗ liên kết bằng nhựa tổng hợp và được nén qua áp suất và nhiệt, tạo ra một tấm ván chắc chắn và rất đồng đều với độ hoàn thiện và độ bền tốt. Do các sợi được định hướng ngẫu nhiên, máy có thể cắt chúng theo bất kỳ hướng nào, mang lại bề mặt mịn khi chạm vào. Một cách tự nhiên, tấm ván không chống nước tốt, nhưng có những lựa chọn trên thị trường có khả năng chống ẩm tốt hơn và đôi khi là chống cả lửa.

van-go-su-khac-nhau-mdf-mdp-plywood-osb-1

Hiện nay, ván MDF là vật liệu được sử dụng nhiều nhất cho nghề mộc, vì chúng tương thích với một số loại hoàn thiện khác nhau bao gồm sơn đơn giản và sơn mài, được dán từ các tấm tự nhiên hoặc melamines, hay thậm chí là in hoa văn. Nhưng chúng cũng có thể được sử dụng ở những nơi khác, chẳng hạn như trong ốp tường và cửa.

van-go-su-khac-nhau-mdf-mdp-plywood-osb-1

HDF rất giống với gỗ MDF, mặc dù quy trình sản xuất của chúng khác nhau. HDF được nén dưới áp suất cao hơn, loại ván này có khả năng chịu lực tốt hơn, chịu tải trọng lớn và có thể bao gồm các phần mở rộng lớn hơn.

Chipboard và MDP (Medium Density Particleboard)

van-go-su-khac-nhau-mdf-mdp-plywood-osb-1

Ván dăm được tạo ra bằng cách ép các mảnh vụn gỗ, như mùn cưa và bụi, bằng nhựa cây và keo. Theo thời gian, vật liệu này đã nhường chỗ cho các giải pháp khác, chẳng hạn như gỗ MDF hoặc MDP. Nó có thể được hoàn thiện bằng sơn và vecni, nhưng chúng hiếm khi dính, vì bề mặt không mịn hay đồng nhất. Ưu điểm chính của loại này là chi phí thấp. Cách sử dụng của HDF tương tự như MDF, nhưng các loại phần cứng và liên kết cụ thể phải được sử dụng để có được kết quả khả quan.

van-go-su-khac-nhau-mdf-mdp-plywood-osb-1

van-go-su-khac-nhau-mdf-mdp-plywood-osb-1

Giống như Chipboard, ván MDP cũng được làm từ các hạt gỗ được nén bằng nhựa tổng hợp và ép nhiệt, sự khác biệt là các hạt mịn được lắng trên mặt của tấm ván và các hạt dày nhất trong lõi. Nhờ sự phân phối này mà lớp hoàn thiện tốt hơn, khả năng điều chỉnh tốt hơn và có thể ứng dụng cho tấm ốp. Nó không chịu được độ ẩm và có thể có một vài khiếm khuyết.

Các tấm thành phẩm được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ nội thất đơn giản.

Plywood

van-go-su-khac-nhau-mdf-mdp-plywood-osb-1

Ván ép được làm bằng các tấm gỗ chồng lên nhau dán vuông góc và ép nhiệt. Cũng giống như với gỗ nhiều lớp (CLT), sợi chéo trong ván ép cho phép tấm ván chịu được sức ép lớn hơn.

van-go-su-khac-nhau-mdf-mdp-plywood-osb-1

Việc sử dụng gỗ plywood khá đa dạng. Nó có thể được sử dụng cho đồ nội thất, sàn nhà, trần nhà, cửa ra vào, và mặt bàn trong số những người khác. Nó cũng tương thích với sơn và keo của tấm tự nhiên hoặc melamine.

van-go-su-khac-nhau-mdf-mdp-plywood-osb-1

OSB (Oriented Strand Board)

van-go-su-khac-nhau-mdf-mdp-plywood-osb-1

Các bảng OSB có tính thẩm mỹ rất đặc trưng ngày càng được tích hợp vào thiết kế kiến trúc. Các bảng này được làm bằng gỗ dăm ép trong các lớp vuông góc và liên kết với nhựa ở áp suất và nhiệt độ cao. Chúng có độ bền cơ học và độ cứng cao. Ngoài khả năng cách âm tốt, OSB không có khoảng trống bên trong và không có nút thắt hay vết nứt, vì vậy chúng rất đồng đều. OSB cũng là vật liệu sinh thái và bền với môi trường ngoài trời dưới tác động của mưa, độ ẩm, gió và nhiệt. Ngoài ra, các tấm bảng được tái chế hoàn toàn. Tuy nhiên, vì chúng có bề mặt gồ ghề, không thể kết hợp với các sản phẩm nhiều lớp.

van-go-su-khac-nhau-mdf-mdp-plywood-osb-1

Các ứng dụng chính của OSB gặp trong tường, trần, sàn để ứng dụng vào thảm, sàn gỗ, gạch, ốp và nhà kho xây dựng, bao bì và cấu trúc đồ nội thất.

Tin liên quan

Ngôi nhà phố toàn màu trắng nổi bật ở TP HCM

Ngôi nhà được lên ý tưởng thiết kế xuất phát từ câu nói vui của chủ nhà: “Yêu thích màu trắng và những đường cong”.


Xem chi tiết: Ngôi nhà phố toàn màu trắng nổi bật ở TP HCM

Ambivert house – Căn nhà là sự giao thoa của hai vùng tính cách hướng nội và hướng ngoại

Ambivert house là một dự án trong khu dân cư mới ở thủ đô Jakarta, Indonesia. Nằm trên khoảng đất dài và hẹp với diện tích 114m2, chủ nhà mong muốn tận dụng tối đa diện tích đó để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của 5 người và tạo môi trường sống thân thiện, […]


Xem chi tiết: Ambivert house – Căn nhà là sự giao thoa của hai vùng tính cách hướng nội và hướng ngoại

Căn hộ 66m2 sở hữu gam màu tươi sáng và công năng tối ưu cho đôi vợ chồng trẻ

MID House – tổ ấm xinh xắn của hai vợ chồng trẻ, nằm trên con phố Nguyễn Tuân, Hà Nội. Đề bài mà vợ chồng gia chủ đặt ra cho KTS là thiết kế một không gian thoải mái, tươi trẻ với chi phí vừa phải. Và thành quả cuối cùng khiến hai vợ chồng […]


Xem chi tiết: Căn hộ 66m2 sở hữu gam màu tươi sáng và công năng tối ưu cho đôi vợ chồng trẻ

Thỏa sức sáng tạo với những chiếc bàn ăn nhỏ đầy phong cách

Bàn ăn nhỏ không những không lãng phí không gian, mà chúng còn có thể khẳng định phong cách cho ngôi nhà.


Xem chi tiết: Thỏa sức sáng tạo với những chiếc bàn ăn nhỏ đầy phong cách

Gợi ý cách tẩy vết rỉ sét trên đồ kim loại vừa đơn giản, lại hiệu quả không ngờ

Kim loại được sử dụng làm vật liệu chủ yếu trong hầu hết mọi đồ dùng sinh hoạt hàng ngày. Tuy vậy qua thời gian sử dụng, kim loại thường gặp vấn đề rỉ sét, làm giảm công dụng và tính thẩm mỹ. Hãy cùng Happynest khám phá cách tẩy vết rỉ sét trên đồ […]


Xem chi tiết: Gợi ý cách tẩy vết rỉ sét trên đồ kim loại vừa đơn giản, lại hiệu quả không ngờ

Ngôi nhà ngập sắc hồng cho cô nàng nữ tính

Màu sơn hồng chủ đạo cùng đồ nội thất tông màu hồng mang đến vẻ nữ tính cho căn hộ 85m2 của cô gái trẻ.


Xem chi tiết: Ngôi nhà ngập sắc hồng cho cô nàng nữ tính

Ngôi nhà 3 gian 2 chái yên bình ở vùng quê của nước ngoài

Không chỉ tại Việt Nam chúng ta mới bắt gặp những kiểu nhà 3 gian 2 chái, mà tại vùng nông thôn ở Slovakia, Đông Âu kiểu nhà này cũng rất phổ biến.


Xem chi tiết: Ngôi nhà 3 gian 2 chái yên bình ở vùng quê của nước ngoài

Ngỡ ngàng trước Omah Boto House – Căn nhà gạch đỏ được hoàn thiện thủ công với 13 cách xếp gạch độc đáo

Tọa lạc tại miền đông Java (Indonesia), Omah Boto House nổi bật với vẻ ngoài mang đậm dấu ấn kiến trúc bản địa. Ngôi nhà được xây dựng dựa trên mong muốn khơi dậy những giá trị kiến trúc truyền thống lâu đời của Indonesia. Do đó, gạch đỏ được lựa chọn làm vật liệu […]


Xem chi tiết: Ngỡ ngàng trước Omah Boto House – Căn nhà gạch đỏ được hoàn thiện thủ công với 13 cách xếp gạch độc đáo

Căn hộ rộng và thoáng đến bất ngờ khi dùng tủ âm tường

Căn hộ nhỏ có cách bố trí nội thất linh hoạt

5 mẹo hay “hô biến” cho căn phòng chật hẹp bỗng chốc trở nên rộng rãi thoáng đãng

Căn hộ mang phong cách Retro nhẹ nhàng

Căn hộ nhỏ mà đẹp rạng ngời với những mẫu tường gỗ

Nội thất nhà có màu sắc sống động tạo ấn tượng đẹp mắt

Cách trang trí nhẹ nhàng, quyến rũ trong căn hộ một phòng ngủ

Căn hộ trang trí đơn giản theo phong cách Scandinavian

Những lưu ý quan trọng khi trang trí nội thất chung cư hợp phong thuỷ

Một số giải pháp để căn hộ chung cư thông thoáng hơn